Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014

Tù oan 16 năm vì cung cấp thông tin giết người !

16 năm ngồi tù oan chỉ vì cung cấp thông tin kẻ giết người
Ngày bị tù oan mới 19 tuổi, ngày được minh oan, ông Chiến đã già
(PLO) - 16 năm ngồi tù, cho đến tận khi đã thi hành xong bản án, ổn định cuộc sống, ông Chiến mới được minh oan khi hung thủ thực sự bị bắt.
Bỗng dưng bị khép tội giết người

Vụ án oan xảy ra ngày 19/5/1979. Khi đó, chàng thanh niên tên ông Trần Văn Chiến (SN 1960, ngụ ấp Nam, xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang)  vừa đi làm đồng về. Cùng lúc này, em họ tên U chạy ngang qua nói: “Tao giết thằng Sên” rồi lấy chiếc túi nhét vội mấy quần áo bỏ đi.
Hai ngày sau, cả ấp rúng động khi trưởng công an xã được phát hiện đã chết ngoài bãi đất hoang. Cảnh sát xác định nạn nhân bị giết. Hay tin, ông Chiến giật mình nhớ lại lời U nói, vội sang kể với người thím, rồi chạy đến công an xã cung cấp thông tin. 
Lạ rằng vừa khai xong mấy câu, ông bị công an xã bắt trói, ép nhận tội giết người. “Ở trại tạm giam khoảng 2 tuần, ông Chiến đành nhận tội giết trưởng công an vì bị đánh quá đau. Ngày CQĐT dựng lại hiện trường, ông Chiến cầm gậy quơ tứ tung theo “hướng dẫn” của điều tra viên. Chàng thanh niên 19 tuổi bị khép vào tội giết người. “Tìm được hung thủ”, CQĐT mới thả những người bị tạm giam trước đó. 
Ngày 20/3/1980, TAND tỉnh Tiền Giang đưa bị cáo ra xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không nhận tội và khẳng định hung thủ thật sự là U. Nhưng HĐXX vẫn tuyên ông Chiến án chung thân với tội “giết người”: 
“Tui đã kí hết vào các giấy tờ, lúc trong trại tạm giam nói câu nào bị đánh câu đó, đau quá mới kí bậy. Ra toà kêu oan cũng chẳng ai nghe. Tui ức quá nhận hết, ai bảo gì tui đều gật đầu nhận”, ông Chiến kể. 
Nhờ cải tạo tốt, ông Chiến được giảm án, thả tự do từ ngày 21/8/1995. Thời gian ngồi tù tổng cộng 16 năm 3 tháng.
16 năm tù oan được bồi thường hơn 200 triệu
Ra tù đã gần 36 tuổi, ông Chiến mang trong mình bản án giết người, nỗi mặc cảm tương lai tối mịt. Cầm 100 ngàn đồng cán bộ trại giam cho, ông ở lại Gia Lai tìm việc. Thanh niên vừa ra tù may mắn được cô gái Nguyễn Thị Hồng Loan đem lòng cảm mến, cưu mang. 
Sau khi người vợ sinh con được 3 tháng, ông xin phép đưa gia đình về quê. Cuộc trở về không như ông mong đợi. Mọi người đều nhìn ông bằng con mắt xa lạ, ghét bỏ. Gia đình nghèo khó không giúp được gì. Ông đành dắt vợ con ra dựng tạm chòi lá tá túc nhờ mảnh đất hoang của người cậu. Tiếng xấu giết người vẫn đè lên cái tên. Mỗi lần đi làm thuê ở đâu, ông đều bị “soi” bởi lý lịch “đen”. 
Mãi gần 2 năm sau ra tù, ông Chiến mới được minh oan. Đó là một ngày giữa tháng 10/1997, ông Chiến đang trồng rau ngoài đồng thì hay tin U bị bắt bên Lào, công an đã giải về Tiền Giang. 
Cơ hội được minh oan đã đến, ông Chiến bỏ lại cuốc, cào chạy ào về nhà hỏi chuyện. Ông khóc òa vì sung sướng, từ nay đã được thoát tiếng oan giết người. Mấy ngày sau, công an tỉnh cứ vài ngày lại mời ông lên làm việc.
Nhà có mỗi chiếc xe đạp, ông lại lạch cạch đạp hơn 40km “hầu án”: “Bắt thằng U rồi, họ (ý nói cán bộ công an) vẫn chưa tin tui. Phần tui chẳng nghe đả động gì đến chuyện giải oan, nhà lại thiếu gạo đành bỏ dở đi làm thuê”. 
Trở lại diễn biến vụ án trưởng công an xã bị sát hại, hung thủ thực sự Trần Văn U khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. U khai nghiện rượu, mỗi lần say xỉn gây mất trật tự địa phương nên bị công an xã mời đến giáo dục nhiều lần. Nhưng U không sửa đổi mà vẫn chứng nào tật ấy mà còn sinh ra thù hằn người lập hồ sơ đưa mình đi cưỡng bức lao động. 
Khoảng 14h ngày 19/5/1979, U thấy anh Sên đi bộ đã bí mật chuẩn bị 2 cây gậy “mai phục”. Nạn nhân bị đánh vào đầu dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, hung thủ kéo xác nạn nhân đến giấu tại nghĩa địa, bỏ trốn về Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu, sang tận Lào sinh sống. Ngày 24/10/1997, U bị bắt theo lệnh truy nã số 82 ngày 13/6/1979 của CA Tiền Giang. 
Ngày 5/7/2001, TAND Tiền Giang đưa ra xét xử vụ án. Bị cáo khai một mình thực hiện hành vi giết người, không liên quan gì đến ông Chiến. Bị cáo U nhận án chung thân về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản. Ông Chiến được tuyên không phạm tội giết người. 
Ông Chiến sau đó đã làm đơn yêu cầu các cơ quan gây oan sai cho mình đền bù 800 triệu đồng. Đến tháng 12/2004, ông Chiến được TAND Tiền Giang đền bù oan sai 252 triệu đồng, đồng thời công khai xin lỗi tại địa phương, trên báo đài.
Những người thực thi công quyền cẩu thả, ông Chiến đã bị  “nhốt” cả đời trai trẻ trong nhà lao. 16 năm tù đủ dài để con người ta xây dựng một cuộc sống đàng hoàng. Chừng đó thời  gian  cũng đủ biến một thanh niên trẻ khoẻ thành ông già trong nhà tù.
“Ra tù, tui mất hết tương lai. Căn nhà vợ chồng đang ở là do một người Việt kiều biết hoàn cảnh tù oan đã tài trợ xây dựng. Nhưng chủ đất nói gần nói xa, ý muốn đòi lại đất. Các con tui vì nghèo phải bỏ học giữa chừng. Tất cả do tù oan mà ra”, ông uất ức. 
Tiễn khách ra ngõ, người đàn ông nhắc lại: “Hồi trước toà án tỉnh gọi tui lên thương lượng. Họ nói chỉ bồi thường chừng đó tiền (chính xác là 252,7 triệu đồng), nếu không đồng ý thì ra toà. Lúc đó toà xử xử. Tui không hiểu, đành gật đầu chấp nhận”./.
Quảng Trị - Giang Bắc
http://baophapluat.vn/phong-su-dieu-tra/16-nam-ngoi-tu-oan-chi-vi-cung-cap-thong-tin-ke-giet-nguoi-205454.html

15 nhận xét:

 1. Sao tôi chưa hề nghe thông tin gì về vụ việc này cả nhỉ, chỉ thấy mấy vụ án oan vừa rồi đang được xem xét lại thôi mà. Mà tôi cũng rất bức xúc về chất lượng của chính quyền cơ sở của hệ thống cơ quan nhà nước ta, có thể nói chất lượng của chính quyền cơ sở còn rất yếu kém, nhiều vụ việc mà các cán bộ cứ hách dịch rồi chai ì ra đấy để đến khi có hậu quả mới đụng vào, thực sự là không hiểu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vụ án này quả thật có nhiều thiếu sót nhưng là do ông Trần Văn Chiến này đi nhận tội nên mới dẫn đến vụ oán sai,công an cũng đã làm các nhiệm vụ của mình và chính vì ông chiến này đã nhận tội nên không điều tra nữa chứ không phải là do như bài viết nói là do công an đánh ông này,do đó mọi người đừng để những bài những sai sự thật như thế này mà hãy tìm hiểu trên các báo sẽ đúng hơn

   Xóa
  2. nhiều việc làm sao mà cái gì cũng luôn được giải quyết đúng hết được vấn đề là cái gì đã qua thì nên cho qua đi và hãy hướng tới tương lai tốt đẹp hơn chứ không phải lôi chuyện cũ ra nói,nếu sai thì sửa và việc này cũng đã sáng tỏ và công lý đã được thực thi đưa ra ánh sáng,và trong chuyện này thì ông chiến này là người sai khi đã nhận tội làm cơ quan điều tra không điều tra nữa

   Xóa
  3. bài viết này đã nói một cách không chính xác về sự việc của vụ án này,trên các báo cũng đã đưa tin này nhưng cũng phải nói lại đây là việc mà ông chiến đã không khai báo chính xác sự việc nên mới để xảy ra tình trạng dẫn đến điều tra kết luận sai,thử hỏi khi một người nhận tội thì cơ quan điều tra chỉ làm theo quy định thôi,nên từ đây cần thấy rõ mọi người nên thành khẩn khai báo về những sự việc mình biết để tránh xảy ra hiện tượng xử sai

   Xóa
 2. công nhận dạo này có nhiều vụ án oan được làm rõ và đưa ra ánh sáng thật, điều này vừa chứng tỏ được rằng chất lượng của các cơ quan nhà nước đang tăng cao khi mà những sai trái yếu kém của cán bộ trong quá khứ cũng được đưa ra để xem xét, hi vọng đây sẽ là nguồn động lực để nhân dân tin vào Đảng và Nhà nước hơn, tin vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước mà Đảng lãnh đạo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy cái vụ án oan đó có thể nói có lỗi rất lớn của những người có quyền thực hiện việc xét xử. Tuy nhiên việc làm đó không có nghĩa cái gì cũng xét xử sai đâu, không nên có cách quy chụp như thế và hơn nữa trong mấy cái câu chuyện đó có lỗi không nhỏ là ở người chịu án oan. Trong tình hình hiện nay thì đám dân chủ, dân oan ngày càng hoạt động mạnh mẽ nhờ nguồn tài trợ bên ngoài chứ chẳng có gì hơn đâu.

   Xóa
 3. càng ngày thấy càng nhiều vụ án oan được đưa ra ánh sáng, điều này vừa tạo ra được dư luận tốt trong người dân cũng tạo ra dư luận không tốt, thứ nhất đó là khẳng định chính quyền không bao giờ bao che cho những sai phạm của những cán bộ, và luôn làm theo pháp luật, nhưng điều đáng buồn là tất cả đều chứng minh được rằng chất lượng của hệ thống chính quyền cơ sở ở nước ta còn yếu kém nhiều mặt quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo con số thống kê của nhà nước ta cũng khẳng định rồi 80% các vụ kiện vượt cấp đều đúng, chứng tỏ rằng chất lượng hệ thống chính quyền của ta đang thể hiện sự yếu kém, và dẫn đến người dân phải làm thế thôi, điều này đặt ra một yêu cầu hết sức cấp bách cho Đảnh chính phủ là phải làm sao để nâng cao chất lượng hệ thống chính quyền cơ sở một cách nhanh chống nhất

   Xóa
  2. Tù oan, án oan, thời gian gần đây đã có quá nhiều vụ được đưa ra ánh sáng, điều này đã chứng minh rằng chất lượng của hệ thống chính quyền ta ngày càng được tăng lên một cách đáng kể, điều nữa, những sai phạm của các bộ trong chính quyền sẽ không phải được bỏ qua mà có thể bị trừng trị nghiêm khắc hơn để làm gương cho những người khác

   Xóa
  3. @Be Quynh: Mấy cái việc làm của đám dân chủ và mấy cái đám dân oan được trả tiền thực hiện cái việc làm bẩn thỉu đó thì có thể hơn được cái gì chứ và chẳng nhẽ những việc làm đó có thể qua mặt được người dân hay sao. chúng chỉ có thể lợi dụng người nhẹ dạ chứ chăng thể lừa gạt được ai đâu. Chẳng có thằng ngu nào àm có thể tin chúng được đâu.

   Xóa
 4. Có thể nói, sau khi bùng nổ các hội, nhóm dân chủ, nhân quyền, riết rồi chìm xuồng, chẳng biết làm gì cho nó tử tế nên mặt trận dân oanvẫn nóng bỏng, dồi dào, ngon ăn hơn cả. Thế nên chưa bao giờ ở Việt Nam lại xuất hiện nhiều quỹ, hội phục vụ dân oan rầm rộ đến thế. Những việc làm của chúng chẳng có gì đáng nói, tuy nhiên không ngăn cản việc làm thối thây của họ thì khó có thể thực hiện được cái mục đích gì cho đất nước, nhân dân đâu. Những kẻ đó là những tên cơ hội chứ chẳng có cái gì hơn đâu, cho nên có thực hiện thêm cũng chỉ thể hiện cái bộ mặt của chúng chứ có cái gì hơn đâu.

  Trả lờiXóa
 5. dân oan cũng chỉ là cái trò chúng thực hiện có thể che mắt thế gian chứ chẳng có cái gì thêm đâu, chỉ có điều chúng có thực hiện thêm mấy cái chiêu trò đó thì có thể hơn được ai chứ. chẳng có nhẽ chúng có thể thực hiện được mấy cái trò đó mãi hay sao. Dân oan gì mà toàn mấy đám lợi dụng để chống phá nhà nước, gây rối trật tự công cộng không thôi. Không hiểu chúng có thể thực hiện được mấy cái trò bẩn thỉu đó mãi hay sao?.

  Trả lờiXóa
 6. dân oan cái gì chứ mà chỉ mấy cái đám thực hiện cái việc làm chống phá chứ chẳng có cái gì đâu chứ. Toàn là mấy cái đám do mấy nhà dân chủ thực hiện lừa gạt mọi người chứ có cái gì hơn đâu, chỉ có điều chúng thực hiện thêm cũng chẳng làm được cái gì cho đất nước đâu nhé, cũng chẳng có cái gì là lạ tuy nhiên việc làm đó của chúng cũng chỉ là mấy cái trò moè mà thôi chứ chẳng làm được cái gì đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Việc các cơ quan thi hành luật pháp của các nước trên thế giới trong lịch sử phát triển của mình đều có vụ này hay vụ kia bi oan sai. Ngay cả Bao Công nhân vật trong truyền thuyết vẫn còn khó phân biệt đúng sai nữa là một nền hành pháp còn non trẻ. Nói như vậy không có nghĩa là bào chữa cho những sai lầm của một bộ phận trong bộ máy hành pháp của ta trong thời gian qua. Đây là điều cần thời gian để khắc phục!

  Trả lờiXóa
 8. bài viết này đưa tin không chính xác về sự việc của vụ án này. báo chí cũng đã đưa tin về vụ việc này, nhưng nói đi cũng phải nói lại, ông chiến đã không khai báo chính xác sự thật nên mới dẫn đến việc điều tra kết luận sai vụ án. thử hỏi khi một người không khai báo sự thật lại đi nhận tội thì các tình tiết của vụ án sẽ có sự sai lệch so với sự thật, khi đó cơ quan điều tra chỉ làm theo quy định của pháp luật sao có thể biết được ông ta khai man hay không khi các tình tiết đã bị thay đổi, dàn dựng lại? vậy nên mọi người nên thành khẩn khai báo về những sự việc mình biết để tránh xảy ra hiện tượng xử sai dẫn đến oan sai =_=

  Trả lờiXóa