Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

Hải phòng chơi sang.

Trường học trăm tỷ bỏ hoang, chờ... rao bán

Được đầu tư hàng trăm tỷ đồng và nằm trên khu đất "vàng" của trục đường đẹp bậc nhất Hải Phòng, song dự án Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú bỗng dưng bị đề xuất dừng thi công và chờ rao bán. 

Quyết định bất ngờ này đang khiến dư luận hoài nghi về mục đích xây dựng công trình và đặt dự án trước nguy cơ gây lãng phí nguồn vốn của nhà nước.

Dự án trường chuyên Trần Phú bị dừng thi công. Ảnh: baohaiphong.com.vn

Dự án Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phê duyệt cuối năm 2008. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 42.000 m2, tại phường Đằng Hải, quận Hải An với tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 240 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục: nhà học, phòng thí nghiệm, nhà học đội tuyển, phòng tập thể thao, căng tin… Theo dự kiến, khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2012 sẽ đáp ứng nhu cầu dạy và học của 200 giáo viên và 2.000 học sinh.

Tính đến cuối năm 2012, công trình này đã được "rót" 163 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, xây thô, trát các khu nhà hiệu bộ, khu nhà học cao bốn tầng... Nhưng từ đầu năm 2013 đến nay công trình bỗng dưng dừng thi công.

Ngày 19/6, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng có ý kiến đối với dự án này, theo đó, giao các Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính nghiên cứu phương án chuyển nhượng khu vực trường đang xây dựng cho đơn vị có nhu cầu, phù hợp quy hoạch, lấy kinh phí xây dựng trường ở địa điểm khác thuận lợi hơn, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường cho hoạt động dạy và học của nhà trường.

Theo quan điểm của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, địa điểm đang xây dựng Trường Trần Phú không hợp lý vì giao thông không thuận tiện, không đảm bảo an toàn cho học sinh.

Khi lập dự án chủ đầu tư đã tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến và nhận được sự đồng ý của các bên liên quan, trong đó có cả giáo viên, học sinh và phụ huynh của trường. Cùng với đó, dự án cũng được xây ở vị trí phù hợp với quy hoạch của thành phố.

Đối với vấn đề giao thông cũng không vướng mắc, bởi đến cuối năm 2015, khi đường cao tốc Hải Phòng - Hà Nội hoàn thành, toàn bộ lượng xe container sẽ không di chuyển qua khu vực này nữa, nút giao thông qua trường sẽ thành nút giao thông nội đô thuận tiện cho đi lại của học sinh và phù hợp với cảnh quan, môi trường của nhà trường...


Hoàng Ngọc (TTXVN)

2 nhận xét:

  1. Tôi thấy trong bức ảnh trên không giống như trường học mà giống trung cư thì đúng hơn, mà dù trong bức ảnh có là trường học đi cho nữa thì cũng không nên nói là " chơi sang" như tiêu đề bài viết chứ vì thực tế có nhiều công trình xây dựng song nhưng do một số vấn đề xảy ra trên thự tế không sử dụng nữa nên bán đi để thu lại vốn phục vụ cho việc khác cho nên những việc như thế cũng không ảnh hưởng gì cả.

    Trả lờiXóa
  2. Nhìn bức ảnh này một lần nữa chúng ta thấy được sự yếu kém trong quy hoạch của các cơ quan nhà nước với những dự án công. Tuy nhiên, đây là một điều cần có thời gian cho chúng sửa chữa và hoàn thiện trong quá trình phát triển. Và việc chuyển đổi sang hình thức khác sẽ không gây mất nhiều lãng phí nếu được làm đúng. Nhưng vậy không có nghĩa chúng ta buông lỏng quản lý cần thắt chặt quản lý hơn!

    Trả lờiXóa