Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014

Điếu Cày kể lại trại súc vật - nhà tù ở Cà Mau.

Riêng bài phỏng vấn của tờ Người Việt đã lột trần được cái "trại súc vật - nhà tù ở Cà Mau:

Trích:
Blogger Điếu Cày: Tôi đã đi qua 11 nhà tù của Việt Nam, từ Cà Mau ra tới Nghệ An. Trại nào cũng ác. Nhưng trại giam Cái Tàu, Cà Mau, thì đúng là Trại Súc Vật. Năm 2009, nghị định 113 quy định chỗ nằm mỗi người là 2 mét vuông, nhưng thực tế mỗi người khi chia gạch thì chỉ được rộng bằng (nghe không rõ). Cứ 2 người một cái mùng nhỏ, hai đầu có lỗ thủng để xuyên cái võng qua, kẻ nằm trên, người nằm dưới. Các lối đi trong phòng giam cũng kín người nằm, dù người ta đi lại ướt nhẹp và hôi thối. 

  Nước tắm rất ít và yếu. Tù nhân phải ngậm miệng vào đường ống để hút nước ra, hứng từng ca đổ vào thùng để sử dụng. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng đến gần vòi nước được, nếu không muốn bị một cái ca vào đầu. Một phòng, họ nhốt hơn 100 người mà chỉ có 2 chỗ đi cầu. Lại không có nước dội. Hai đống phân như hai cái thúng úp. Mùi nước tiểu và mùi phân nồng nặc, cộng với hơi người hầm hập. Và muỗi thì nhiều vô kể. Những ngày triều cường lên cao, nước trong cống và hố phân không thoát ra được, dâng lên, ngập đầy sân trại, thúi hoắc. Còn cơm với canh thì suốt đời là canh rau muống, mà canh rau muống thì dài nửa mét. Những người bị kỷ luật mới khổ.

Người Việt: Có sự khác biệt nào giữa chính sách đối xử của cai tù với tù chính trị và tù hình sự?

Blogger Điếu Cày: Tôi muốn nói về chuyện quản giáo đánh tù ngay giữa sân trại, có hàng ngàn tù nhân chứng kiến. Đó là vụ của đại úy tên là “Phú Ma” đánh tù nhân tên là “Minh Ngọng” người Cà Mau. Lúc đầu thì anh ta quất bằng mã trắc, sau đó bỏ mã trắc sang một bên, lấy gốc tràm đánh tiếp. Rồi lại thay bằng một chân niễng. Minh Ngọng chỉ lấy hai tay ôm lấy đầu, nằm quằn quại giữa sân. Đánh mỏi tay rồi Phú Ma bắt Minh Ngọng bò vào nhà tự quản, như một con vật. Phú Ma là người ở Vinh, quê Nghệ An. Còn rất nhiều vụ nữa mà tôi không tiện kể hết ra đây. Chính tôi đấu tranh hơn 2 tháng trời thì họ mới khoan thêm một cái giếng cho tù nhân ở trại giam Cái Tàu, Cà Mau.

Nếu Viện Kiểm Sát mà muốn điều tra, cứ lấy tổng số tù nhân nam ở trại Cái Tàu, chia cho diện tích số phòng giam vào thời điểm đó thì sẽ biết mỗi người nằm một đoạn gạch là bao nhiêu. Tôi ở đội 28 nhưng mà 2 lần Viện Kiểm Sát vào trại kiểm tra là 2 lần quản giáo đưa cả đội chúng tôi ra ngoài đồng ngồi cho đến khi Viện Kiểm Sát đi về thì mới được cho vào trại. Sống như thế thì làm sao gọi được là người?
---
http://www.nguoi-viet.com/absoluten…/…/viewarticlesNVO.aspx…

12 nhận xét:

 1. Việc Hải điếu cày được thả sớm hạn tù lại được cớ để bọn rận chúng tha hồ xuyên tạc, rồi chê bai này nọ. Nhưng chúng ta có lẽ chẳng cần phải quan tâm gì đến chúng. Việc trục xuất tên này ra khỏi đất nước cũng là một điều không phải xấu, khi ở nước ngoài thì việc chống phá của hắn chắc chắn cũng chẳng thể hiệu quả được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN chỉ sinh ra toàn lãnh đạo chỉ biết lo cho thân mình và con mình, còn cháu chắt sống trong chế độ độc tài thì kệ mẹ nó.
   Sau này con cháu có bị chính nhà cầm quyền cướp tài sản cũng kệ vì ta đã chết rồi có sống lại đâu mà lo..

   Xóa
 2. Trong thế giới ngày không thể một ai có thể một tay che trời được. Chính phủ Mỹ nên hiểu điều đó, không nên vì những lợi ích của một nhóm người mà bỏ qua hợp tác có lợi cho nhân dân hai nước. Việc Nguyễn Văn Hải xuất cảnh là thể hiện sự nhân đạo trong chính sách của Việt Nam, tinh thần nhân văn cao cả trong truyền thống dân tộc ta!

  Trả lờiXóa
 3. Nói vớ vẩn, nhà nước đã cho đi là khoan hồng lắm rồi còn dẻo mỏ ăn cháo đá bát, cái dạng như thế này mới gọi là súc vật mới đúng. Cho đến bây giờ vẫn không hiểu làm sao mà nhà nước ta lại cho những thể loại như thế này nó được đặc ân như thế, thả chúng nó ra chẳng khác nào thả ra một mầm bệnh cho xã hội, sống ở mỹ rồi nói xấu Việt Nam, quê hương là gì, đất nước là gì, loại vô ơn

  Trả lờiXóa
 4. Trại nào cũng ác, vâng, thế ông chặt tay thế nào mà tự nhiên bây giờ tay mọc lại được vậy? nói mà không biết ngượng mồm, nếu có thể Việt Nam vẫn có thể yêu cầu Mỹ phối hợp để bắt lại ông tống về trại đấy, đừng tưởng thoát rồi, lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt, tưởng mình tự nhiên được thành nhân vật chính trị à? mơ mộng ảo tưởng sức mạnh nó vừa thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Chắc ông này đang tưởng mình là cái rốn của vũ trụ chăng? nhà nước đối xử với ông ta thế nào thì ông ta phải rõ hơn ai hết, chẳng cần tìm hiểu cũng biết, Việt Nam mình là quá nhân đạo rồi, qua mấy lần tìm hiểu về trại giam của Cù Huy Hà Vũ là biết, trại giam gì mà có ti vi, có báo để đọc. Nhìn cái ảnh chế ở trên nó mới tù làm sao? ảnh chế thì có tác dụng gì về sự thật mà đưa lên? Bất tài!

  Trả lờiXóa
 6. nếu mọi người muốn biết có thật là "đã đi qua 11 nhà tù của Việt Nam, từ Cà Mau ra tới Nghệ An. Trại nào cũng ác" không thì phải hỏi ai đi tù rồi mới biết được chứ bình thường có ai đi tù du lịch đâu, kẻ nào phạm tội mà đáng phải chừng phạt mới phải đi tù nên đâm ra rất ít người biết mùi vị hay phong cảnh trong tù nó thế nào, nghe bác cày kể tôi lại liên tưởng đến trong phim mỹ, nhà tù bên ấy ghê rợn lắm, không biết nhà tù nước mình có ghê rợn như thế thật không đây

  Trả lờiXóa
 7. ai cũng thế thôi, tin tưởng ai hay không tin ai đều phải dựa vào những gì đã biết về người ấy, ví dụ như một người ngoan ngoãn , không có tiếng xấu gì thì lời nói có trọng lượng nhất định chứ, còn 1 người ra tù vào tội đến cả đi xin việc cũng không ai nhận nữa là nói gì đến tin tưởng, ông cày đối với dân chủ và việt kiều có anh hùng bao nhiêu, lương tâm bao nhiêu nhưng đối với người dân trong nước thì đã quá mất lòng tin rồi, bao nhiêu văn phản động đã lấy đi danh dự cuối cùng của ông trong cái xã hội này

  Trả lờiXóa
 8. nói không thế thì không thể khách quan được, độc giả rất khó phân định đâu là đúng đâu là sai, trong khi ông điều cày vào tù là đúng pháp luật đối với những hành động của ông, ông thường xuyên bôi nhọ đảng và nhà nước đàn áp nhân dân trong khi không như lời ông nói, giờ ông kể chuyện trong tù biết đâu được ông cũng phóng đại như vấn đề dân chủ trong nước, nếu như có phóng viên phản ảnh lại hoặc quay phim lại thì may ra mới có chỗ dựa mà tin được

  Trả lờiXóa
 9. Cái dạng vào tù tưởng là được vào khách sạn năm sao có người phục vụ, cơm bưng nước rót ngày ba bữa à? đi tù thì phải chịu, còn những thứ ông ta kể thì không thể tin được, một kẻ chống đối nhà nước có thâm niên, có tiếng, đến nỗi bị bắt cho vào tù thì làm sao có thể nói năng hẳn hoi tử tế về nhà nước mà không bịa đặt được. Ai là người xác minh những điều ấy? trong một trại giam có bao nhiêu người, sao chỉ có mỗi mình ông là nói thế?

  Trả lờiXóa
 10. Ăn gian nói dối là bản chất cố hữu của các dư luận viên,người tốt không ai như thế đâu ! ( Điếu cày là người rất tôt,cực kỳ tốt => xứng đáng là thần tượng của nhân loại ! )

  Trả lờiXóa
 11. Dân Nam định00:43 30 tháng 10, 2014

  Đúng là một lũ tự sướng

  Trả lờiXóa