Thứ Hai, 27 tháng 10, 2014

Một chính quyền chó má, phản dân.

Chuyện lạ tại Hà Nội: Bố khiếu nại chính quyền, con bị "ngăn" kết hôn

Báo GTVT - 

Chỉ vì bố mẹ có đơn khiếu nại về quyết định thu hồi đất không đúng của chính quyền mà việc kết hôn của cô con gái Nguyễn Thị Thùy (SN 1992, trú tại cụm 1, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) bị trì hoãn vô thời hạn. Câu chuyện tưởng như đùa này lại đang diễn ra ngay giữa đất Thủ đô khiến một gia đình liệt sĩ lâm cảnh hoang mang.


Nơi quán tạp hóa của bà Xuân giờ đã bị giải tỏa thành đường

Đám cưới trì hoãn vì lời nhận xét lý lịch của chính quyền

Mọi chuyện bắt nguồn từ cái quán tạp hóa diện tích 30 m2 tại khu vực bờ giếng Thượng Thôn, xã Liên Hà. Theo trình bày của vợ chồng ông Nguyễn Tiến Thành và bà Nguyễn Thị Oanh (bố mẹ đẻ chị Thùy) thì quán tạp hóa trên được bà Nguyễn Thị Xuân (bà nội chị Thùy) dựng nên trên mảnh đất được UBND xã giao và ưu tiên sử dụng từ năm 1988. Lý do giao đất vì bà Xuân là vợ liệt sỹ, được Nhà nước ưu tiên.
Thể hiện sự cửa quyền
Trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, việc vợ chồng ông Thành khiếu nại về quyết định thu hồi mảnh đất 30m2 của gia đình ông của UBND xã Liên Hà là quyền lợi chính đáng đã được luật pháp quy định. Vì vậy, không thể cho rằng đó là biểu hiện của việc chấp hành chưa tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Việc nhận xét, xác nhận của UBND và Công an xã Liên Hà là thể hiện sự “cửa quyền”. “Nếu cứ khiếu nại, tố cáo quyết định hành chính nào đó của chính quyền mà bị coi là chưa chấp hành tốt pháp luật thì còn ai dám đấu tranh với cái sai nữa. Đó là chưa kể nhận xét của chính quyền địa phương đã ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của một con người”, luật sư Ứng nói.
Trong thời gian sử dụng mảnh đất, bà Xuân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước (cho tới năm 2008 Nhà nước có chính sách miễn thuế sử dụng đất cho gia đình liệt sỹ). Tuy nhiên, năm 2011, UBND xã Liên Hà bất ngờ ra quyết định thu hồi, cưỡng chế quán tạp hóa. Nhận thấy việc làm của chính quyền địa phương không thỏa đáng và trái pháp luật, bà Xuân đã làm đơn khiếu nại gửi chính quyền các cấp. Đến khi sức khỏe không đảm bảo, bà Xuân đã làm giấy ủy quyền cho vợ chồng ông Thành thay mặt mình tiếp tục khiếu nại.
Khi việc khiếu nại về chuyện đất đai vẫn chưa đi đến hồi kết thì vợ chồng ông Thành nhận được tin vui từ người con gái thứ ba. Chị Thùy bén duyên với một chiến sĩ Công an, đang công tác tại Hà Nội. Sau thời gian tìm hiểu, đôi bạn trẻ quyết định đi đến hôn nhân và được đôi bên gia đình ủng hộ. Để hoàn thành thủ tục kết hôn với người làm trong ngành Công an, chị Thùy đã tới UBND và Công an xã Liên Hà xin xác nhận vào bản Thẩm tra lý lịch. Tuy nhiên, nhận xét của chính quyền địa phương khiến chị Thùy choáng váng.

Cụ thể, phần nhận xét ghi: “Bố mẹ đẻ chị Thùy hiện chưa chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”. Với bản lý lịch “có vấn đề” như vậy cũng đồng nghĩa chị Thùy không thể kết hôn với người yêu là Công an. Từ đó đến nay (từ ngày 15/7), việc hôn nhân của chị Thùy bị trì hoãn vô thời hạn. Từ cảm xúc vui mừng, hạnh phúc đón chờ ngày trọng đại nhất của cuộc đời, chị Thùy bỗng chốc rơi vào trạng thái hoang mang, tuyệt vọng. Kể về tình trạng của con gái, bà Oanh không giấu được nước mắt: “Suốt ba tháng nay nhà tôi lúc nào cũng như có đám. Con bé thì khóc suốt. Vợ chồng tôi động viên thế nào cũng chẳng được. Cháu buồn quá nên bỏ việc, suốt ngày nhốt mình trong nhà. Tôi chỉ sợ con bé nó nghĩ quẩn, làm chuyện gì dại dột”. 
Bà Oanh lo lắng cho tình trạng của con gái
Muốn được nhận xét tốt, phải rút đơn khiếu nại (?!)

Theo vợ chồng ông Thành, nội dung xác nhận của UBND và Công an xã Liên Hà như vậy là không chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc của con gái họ. “UBND xã Liên Hà cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình tôi không đúng luật thì chúng tôi khiếu nại có gì là sai? Sao lại bảo chúng tôi chưa chấp hành tốt, chính sách, pháp luật Nhà nước?”, ông Thành bức xúc. Cũng theo ông Thành, lời nhận xét, xác nhận của chính quyền và công an xã Liên Hà như vậy là gây khó dễ, tạo sức ép để buộc gia đình ông phải rút đơn khiếu nại, chấm dứt việc tố cáo những sai phạm liên quan đến quyết định cưỡng chế, thu hồi 30 m2 đất của gia đình ông. “Khi cán bộ ở cơ quan người yêu con gái tôi về thẩm tra lý lịch thì ông Nguyễn Hữu Thinh, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã Liên Hà nói với cậu người yêu rằng, về bảo gia đình rút đơn khiếu nại trên huyện và cam kết từ nay không khiếu kiện gì nữa, nhưng chúng tôi không đồng ý, thế là họ phê như vậy”, ông Thành kể.

Điều đặc biệt là trong khi công an và chính quyền cơ sở cho rằng vợ chồng ông Thành chưa chấp hành tốt pháp luật, quy định của Đảng và Nhà nước thì Công an huyện Đan Phượng lại xác nhận: “Bản thân chị Thùy và thân nhân không có ai thuộc diện quản lý nghiệp vụ của Công an huyện Đan Phượng”.

Trả lời PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hữu Thinh, người xác nhận, nhận xét vào bản thẩm tra lý lịch khẳng định: “Các anh yên tâm, tôi khẳng định xác nhận như thế là đúng và tôi sẽ chịu trách nhiệm về lời nhận xét của mình”. Khi chúng tôi đề nghị ông Thinh đưa ra những căn cứ, bằng chứng cụ thể chứng minh cho việc vợ chồng ông Thành chưa chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương thì vị Trưởng Công an xã này từ chối trả lời: “Các anh muốn biết cụ thể thì làm việc với bên UBND xã. Tôi không có trách nhiệm phát ngôn về điều này”. Thế nhưng, khi chúng tôi liên hệ với bà Lê Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hà thì bà này đùn đẩy: “Các anh muốn biết rõ thì cứ hỏi ông Thinh. Việc này bên công an xã nắm rõ. Công an xã chính là đơn vị tham mưu cho UBND xã trong vụ việc này”.

Cũng xin được nhắc lại, gia đình ông Thành là gia đình liệt sĩ nên việc làm của chính quyền xã Liên Hà càng khiến dư luận bức xúc.
Nguyễn Quý

2 nhận xét:

  1. Ông Nguyễn Xuân Phúc nên học cách của Trung tá Thượng Thái Quyết, người dân tộc Tày khi bắt được thám báo Trung Quốc ở Vị Xuyên Hà Giang…Trung tá Thượng Thái Quyết đã cởi trần ra, công khai trước ba quân, tuyên bố với tên thám báo Trung Quốc: tao với mày đánh nhau, tao thua tao thả mày và tao chịu kỷ luật; nếu mà mày không đánh được tao, thua tao, mày phải vào tù…

    Trả lờiXóa
  2. vâng chuyên gia đăng bài viết nói xấu đảng nhà nước chính quyền là đây, sự thực nó chỉ có 1% mà nó khếch đại ra full max mất mà thôi như chúng ta được thấy đó là sự ngu ngốc lớn của trang blog luôn đưa những hình ảnh sai sự thật không có những bằng chứng xác thực để cho nhiều người đọc có thể tin tưởng được, thật là nực cười quá đi thôi

    Trả lờiXóa