Thứ Hai, 22 tháng 12, 2014

Công an Đà nẵng tiếp tục giết người !

Một nghi can treo cổ chết trong nhà tạm giữ

Dân trí Sau khi bị tạm giữ vì liên quan đến vụ án bắt giữ người trái phép, nghi can Đỗ Văn Bình (SN 1996, ngụ xã Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam) được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trong phòng tạm giữ của công an huyện Hòa Vang.

Sáng nay 16/4, trao đổi với PV Dân trí, Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng - Thượng tá Trần Phước Hương - cho biết, cái chết của nghi can Đỗ Văn Bình đã được cơ quan pháp y xác định rõ là do Bình treo cổ tự tử trong phòng tạm giam; không có khuất tất của lực lượng Công an huyện Hòa Vang trong sự việc này.
Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng – Thượng tá Trần Phước Hương - trao đổi với PV
Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng – Thượng tá Trần Phước Hương - trao đổi với PV Dân trí. Ảnh: C.B.

Trước đó ngày 10/4, Đỗ Văn Bình được người nhà đưa đến trụ sở Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để trình diện về vụ án bắt giữ người trái phép. Đến ngày 13/4, qua quá trình điều tra, Bình bị bắt tạm giam.
Theo hồ sơ sự việc, vào tháng 9/2013, ông Võ Văn Chừng (SN 1966, trú xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) bị mất một chiếc xe máy nên bỏ công “điều tra”. Ông Chừng nhờ Nguyễn Quốc (SN 1987, trú cùng địa phương) tìm những người nghi vấn trộm xe máy.
Sau đó, Quốc rủ thêm chín đối tượng khác (trong đó có Đỗ Văn Bình) “điều tra” và nghi Nguyễn Hoàng Văn Nhân (SN 1998, trú xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) là người lấy trộm xe máy nên ép nạn nhân đưa lên xe máy, tìm một địa điểm vắng người qua lại để đe dọa, đánh đập.
Bị đánh đau, Nhân khai bừa đối tượng trộm xe máy là Nguyễn Thành Vinh (SN 1999, trú xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng), Nhân chỉ tham gia và được “trả công” 50.000 đồng. Sau đó, Nguyễn Quốc cùng các đối tượng trong nhóm thả cho Nhân về nhà.
Sau khi thả Nhân, nhóm của Quốc bắt tiếp Vinh để đánh đập, hù dọa và đưa đến gặp ông Chừng đối chất, thậm chí các đối tượng còn chở Vinh đến xã Hòa Phú dọa dìm xuống suối nhưng Vinh vẫn không nhận trộm xe ông Chừng mà chỉ tham gia một số vụ trộm xe máy khác trên địa bàn.
Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng – Thượng tá Trần Phước Hương - trao đổi với PV
Người nhà Đỗ Văn Bình cho rằng có khuất tất đối với cái chết của Bình. Tuy nhiên, Thượng tá Trần Phước Hương cho biết sau khi được giải thích, gia đình đã đồng ý đưa Bình về mai táng. Ảnh: T.N.

Khi sự việc bị phát hiện, Cơ quan CSĐT Công huyện Hòa Vang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng nói trên về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, riêng đối tượng Đỗ Văn Bình bỏ trốn.
Quá trình vận động, ngày 10/4, Đỗ Văn Bình được người nhà đưa đến Công an huyện Hòa Vang để đầu thú, sau đó bị bắt tạm giam để điều tra theo đúng các quy định của pháp luật. Theo Thượng tá Trần Phước Hương, quá trình tạm giam tại Công an huyện Hòa Vang, Đỗ Văn Bình chấp hành tốt các nội quy của nhà tạm giam.
Đến chiều ngày 14/4, cán bộ nhà giam có đưa Bình ra ngoài 1 tiếng đồng hồ tắm nắng theo quy định và sau đó đưa Bình trở lại phòng tạm giam. Đến khoảng 16h cùng ngày, khi cán bộ mở cửa đưa cơm thì phát hiện Bình treo cổ tự tử trong phòng bằng dây xé ra từ màn ngủ.
Sau khi sự việc xảy ra, các lực lượng chức năng liên quan đã đến làm việc, pháp y khám nghiệm tử thi có sự chứng kiến của gia đình. Thượng tá Trần Phước Hương cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi không phát hiện có dấu vết khác trên cơ thể mà phù hợp với hiện trường là nghi can Bình treo cổ tự tử.
Theo Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng, tuy gia đình có bức xúc nhưng sau khi được giải thích, gia đình đã đưa nạn nhân về nhà để mai táng.
Ông Trần Phước Hương cũng cho biết, không có chuyện Công an huyện Hòa Vang dùng nhục hình hay bức cung vì Đỗ Văn Bình đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác tốt.
Về khoản tiền 35 triệu đồng mà gia đình Đỗ Văn Bình đã nhận; ông Hương cho hay, UBND huyện Hòa Vang thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mất sớm mẹ buôn bán khó khăn nên có hỗ trợ số tiền này để gia đình lo mai táng. Còn chế độ cho người chết trong trại cũng được Công an huyện Hòa Vang thực hiện theo quy định.
Hiện thi thể Đỗ Văn Bình đã được người thân đưa về nhà để khâm liệm, dự kiến ngày mai 17/4 sẽ chôn cất.
Riêng với vụ án bắt giữ người trái pháp luật do đối tượng Nguyễn Quốc thực hiện, theo Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng cho biết, vụ án đang hoàn thiện hồ sơ để truy tố trước pháp luật. Còn chiếc xe máy của ông Võ Văn Chừng đến nay vẫn chưa tìm ra.
Công Bính

4 nhận xét:

 1. Sao có thể bảo là không cần điều tra được chứ, cơ quan công an nơi đây có bảo rằng là không cần điều tra đâu chứ, họ đang tích cực làm rõ vấn đề rồi đó sao. Hơn nữa kẻ thủ phạm đã ra đầu thú là một yếu tố quan trọng để làm rõ vấn đề rồi. Khi đó lúc này chúng ta có thể xác định hai người mặc thường phục kia có phải công an hay không, nhưng thiết nghĩ là không phải đâu, làm gì công an giao thông lại có người mặc thường phục rồi ngang nhiên đánh người như thế được chứ

  Trả lờiXóa
 2. thằng viết ra bài này không biết hắn có hiểu mình đang nói cái gì không nữa. Chắc hắn ta cũng tự hiểu những điều mình viết là quá vô lý và chúng chắc cũng chẳng hi vọng gì ai có thể tin chúng nhưng chúng vẫn viết ra những điều như thế này thì không hiểu mục đích của chúng là gì nữa. Chúng càng viết ra càng thể hiện sự xuyên tạc sự việc ngày càng xảo trá của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Việc tên Bình và các đối tượng khác không có thẩm quyền điều tra và lại có hành vi bắt người trái pháp luật cho nên tên bị tạm giữ là hoàn toàn đúng pháp luật và sau khi tên này chết thì Kết quả khám nghiệm pháp y đã rất rõ là tên Bình chết do treo cổ tự tử nên và công an không có dùng nhục hình trong hỏi cung sau khi đối tượng đã chết chính quyền đã thể hiện tấm lòng đã hỗ trợ cho gia đình 35 triệu đồng cho nên trong vụ án này không có gì là sai cả.

  Trả lờiXóa
 4. đúng là tạp chí lá cải =_+ sao không cần điều tra được. cơ quan công an ncó bảo là không cần điều tra sao? họ đang tích cực làm rõ vấn đề rồi còn j? Hơn nữa kẻ thủ phạm ra đầu thú là yếu tố quan trọng để làm rõ vấn đề ở đây rồi. Khi đó lúc này chúng ta có thể xác định hai người mặc thường phục kia có phải công an hay không, nhưng thiết nghĩ là không phải đâu, làm gì công an giao thông lại có người mặc thường phục rồi ngang nhiên đánh người như thế được chứ. chẳng thằng nào ngu đến mức đó!

  Trả lờiXóa