Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Đảng là đạo đức là văn minh... ăn chặn.

Quan xã ăn chặn cả “gói mì tôm” của người tàn tật

16:58 ngày 02/02/2015

Dân trí Với 270.000 đồng tiền trợ cấp của Nhà nước hàng tháng dành cho người khuyết tật nặng, tính ra chỉ đủ để mua 3 gói mì tôm /ngày, nhưng cán bộ làm chính sách ở xã Trịnh Xá (tp Phủ Lý, Hà Nam) nhiều năm nay âm thầm ăn chặn mất 90.000 đồng, mà nói như anh Sổng, nạn nhân trong bài viết của chúng tôi đã phải thốt lên: “Có 3 gói mì tôm mỗi ngày mà người ta cũng lấy đi mất 1 gói, các anh chị không nói thì chúng tôi làm sao biết được”.   Thương người đàn ông quanh năm bẻ mì tôm sống ăn qua ngày

Anh Sổng chính là anh Ngô Trung Sổng, nhân vật trong bài viết: “Thương người đàn ông quanh năm bẻ mì tôm sống ăn qua ngày” có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bản thân anh lại bị tàn tật từ nhỏ, hàng ngày chỉ biết ăn mì tôm sống cho qua ngày bởi vẻn vẹn 1 tháng anh nhận được 180.000 đồng tiền trợ cấp dành cho người tàn tật.
  
Anh Ngô Trung Sổng, một người khuyết tật nặng ở xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đang sống trong căn nhà sắp sập đến nơi. Thay vì tìm cách để giúp đỡ anh, cán bộ làm chính sách ở xã Trịnh Xá lại nhẫn tâm rút ruột mỗi tháng của anh 90.000 đồng, thay vì được nhận trợ cấp nhà nước 270.000 đồng thì anh chỉ thực nhận có 180.000 đồng/tháng.
Cũng từ số tiền trợ cấp 180.000 đồng mà anh Sổng nhận hàng tháng làm dấy lên trong chúng tôi sự nghi ngờ, có điều gì đó không ổn nếu trường hợp khuyết tật nặng như anh Sổng, lẽ ra phải được hưởng ít nhất là 270.000 đồng / tháng thay vì 180.000 đồng/tháng theo như Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật ban hành năm 2012 về Luật người khuyết tật.
Và PV Dân trí đã đi tìm sự thật đằng sau số tiền thực nhận mà anh Sổng đang được hưởng. Anh Sổng cho chúng tôi hay, số tiền nhận 180.000 đồng hàng tháng đều được ghi đầy đủ, rõ ràng trong cuốn sổ bìa xanh phô tô, bên ngoài có ghi: “Sổ lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng” ứng với thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 10/2014 (Hai tháng 11 và 12 năm 2014 anh Sổng chưa được nhận tiền) do cán bộ xã Trịnh Xá cấp.
  
Đây là cuốn sổ lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng anh Sổng được ông Mai Hiển Dũng, cán bộ phụ trách chính sách Lao động thương binh và xã hội xã Trịnh Xá phát cho
Theo cuốn sổ này thì anh Sổng chỉ nhận được 180.000 đồng / tháng, và bắt đầu nhận từ tháng 1/2014
  
Trong khi đó theo quyết định của UBND thành phố Phủ Lý mà PV Dân trí có được, thì anh Sổng được điều chỉnh mức trợ cấp lên 270.000 đồng / tháng và hưởng từ tháng 10/2013
Anh Sổng cũng cho biết, trong suốt thời gian 10 tháng qua thì anh chỉ tự lên xã nhận có 3 lần, còn 7 lần kia thì nhờ người nọ, người kia lấy hộ. Tuy nhiên số tiền các lần nhận đều là 180.000 đồng, có ghi chú và chữ kí của cán bộ trao trả tiền trợ cấp đầy đủ trong sổ là ông Mai Hiển Dũng, cán bộ phụ trách Lao động, thương binh và xã hội của xã Trịnh Xá.
Chúng tôi đã tìm gặp ông Mai Hiển Dũng để tìm hiểu việc chi trả khoản trợ cấp hàng tháng cho anh Sổng. Điều đáng bất ngờ là ông Dũng khẳng định như đinh đóng cột: “Không phải 180.000 đồng / tháng đâu, là 270.000 đồng / tháng cơ mà, chúng tôi làm đúng quy định trả đủ mỗi tháng 270.000 đồng/tháng cho anh Sổng, tính từ tháng 1/2014 đến thời điểm này sau khi có quy định mới ban hành”.
Tuy nhiên, khi chúng tôi xin giấy tờ làm bằng chứng anh Sổng nhận tiền trợ cấp 270.000 đồng/tháng thì ông Dũng hoàn toàn không có bất cứ giấy tờ nào đưa ra.
Khi chúng tôi trình cuốn sổ mà anh Sổng cung cấp, ông Dũng tiếp tục khẳng định: “Đây không phải là cuốn sổ đúng đi lĩnh tiền, cuốn sổ này màu xanh, còn cuốn sổ đúng phải là màu hồng. Phần chữ kí người giao tiền bên trong cuốn sổ cũng loằng ngoằng không rõ ràng thế này ai mà chả kí được”. Nghĩa là ông Dũng phủ nhận hoàn toàn cuốn sổ ông Sổng dùng để lĩnh tiền. Có điều cuốn sổ màu hồng đúng theo mẫu thì ông Dũng không đưa ra được với chúng tôi để làm bằng chứng.
Trước những lập luận chắc như đinh đóng cột nhưng lần nữa ông Dũng không hề đưa ra được bằng chứng về mẫu cuốn sổ đúng mà lái câu chuyện sang mẫu mới của cuốn sổ sắp phát hành cho năm 2015.
  
Cho rằng cuốn sổ của anh Sổng là sổ giả, nhưng ông Mai Hiển Dũng không thể trả lời được vì sao cuốn sổ của anh Ngô Quang Doan, một người khuyết tật nặng khác ở trên địa bàn cũng có cuốn sổ y hệt và mỗi tháng cũng chỉ nhận được 180.000 đồng/tháng thay vì là 270.000 đồng/tháng
  
Các cuốn sổ trên đều có chữ ký của ông Dũng hẳn hoi, và được Phó Chủ tịch xã Trịnh Xá Nguyễn Phú Độ khẳng định là sổ thật, chữ ký thật
  
Tuy nhiên, phần ký tên xác nhận ở cuốn sổ bị để trắng, không có dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Rõ ràng cán bộ xã đã đánh tráo bằng một bản photo cho người dân để âm thầm mỗi tháng ém nhẹm 90.000 đồng/người
Ông Dũng cũng liên tục khẳng định bản thân mình đã làm đúng trách nhiệm, đồng thời đổ lỗi luôn cho anh Sổng, một người tàn tật đáng thương: “Tại ông đó không trực tiếp ra xã lấy tiền mà cứ nhờ người nọ người kia lấy tiền, biết đâu có thể những người lấy tiền hộ đó đã lấy mất tiền của ông cũng nên”.
Trước khẳng định của ông Mai Hiển Dũng về việc ông Sổng dùng sổ giả lĩnh tiền, PV Dân trí tiếp tục gặp ông Nguyễn Phú Độ - Phó chủ tịch UBND xã Trịnh Xá, đồng thời cũng là trưởng ban Lao động, thương binh và xã hội cùng ông Nguyễn Gia Toản- Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá thì cả 2 ông đều cho ý kiến: “Đây đúng là cuốn sổ lĩnh tiền trợ cấp của người có chế độ như anh Sổng”.
  
Anh Ngô Trung Sổng tâm sự, với 180.000 đồng/tháng thì anh chỉ đủ mua mì tôm ăn qua ngày. Anh không biết rằng, số tiền ít ỏi lẽ ra anh được nhận đã bị cán bộ xã xén bớt từ nhiều năm nay
Chỉ một cuốn sổ, cấp trên thì khẳng định là “đúng”, cấp dưới là nói là “sai”, ở đây rõ ràng đã có sự không minh bạch và thống nhất. Nói thêm về quyển sổ mà theo ông Dũng là “sổ giả” thì không chỉ có anh Sổng, mà ở cùng làng Thượng, xã Trịnh Xá còn có anh Ngô Quang Doan, cũng là một người khuyết tật nặng nhưng cũng chỉ được nhận mức 180.000 đồng/ tháng. Anh Doan cũng được cấp một cuốn sổ y hệt của anh Sổng. Chưa biết cuốn sổ có là giả không, nhưng mỗi người tàn tật trên địa bàn xã Trịnh Xá không được nhận đủ 270.000 đồng / tháng là hoàn toàn có thật. Sự việc đã diễn ra nhiều năm nay, mỗi người bị ăn chặn mất 90.000 đồng tháng thực tế đã vào tay ai ?
PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc trong kỳ tới.
Là người đã từng đi nhận tiền thay anh Sổng, anh Nguyễn Thế Hiền (em họ anh Sổng) và anh Ngô Trung Phức (em cùng cha khác mẹ với anh Sổng) đều khẳng định với PV Dân trí: "Lần nào đi lấy cũng chỉ nhận 180.000 đồng do ông Mai Hiển Dũng đưa cho. Mỗi lần đi lấy đều phải mang cuốn sổ anh Sổng đưa và khi giao tiền ông Dũng cũng đã kí vào cuốn sổ đó. Giờ chúng tôi mới biết lẽ ra anh Sổng được nhận 270.000 đồng/tháng, còn ông Dũng bảo chúng tôi ăn bớt của anh Sổng thì đúng là “vừa ăn cướp, vừa la làng”.
Phạm Oanh - Thế Nam

12 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. ô nhiễm môi trường + thực hẩm độc hại = viêm xoang ngày càng tăng(mãn tính không bao giờ hết), bệnh đường hô hấp ngày càng tăng kể cả trẻ nhỏ 2 - 3 tuổi bị ho suyển khò khè phải xông bằng sabutamol ngày 2, 3 lần mới thở nổi-khi lớn lên thì tiêu rồi.
  Không biết con cháu các quan ở VN có bệnh gì không? chẳng lẻ họ không hít thở bầu không khí ô nhiễm trên đất nước VN. Chẳng lẻ làm cha mẹ tổ tiên chỉ biết để lài tài sản cho con thôi sao- đầu chứa toàn cứt là phải rồi!.
  90% dân số Việt Nam từ trẻ sơ sinh đến người già đều bị các bệnh lý về hô hấp nhất là suyển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Nặc Danh... thế bạn thống kê ở đâu ra mà nghe phi lý như thế bạn.. nghe có vè như thế thì con cái các lãnh đạo người ta không ăn ở sống trên đất nước việt nam này hay sao vậy bạn, đừng có nói như vậy chứ, ô nhiễm mỗi trường mà bạn nói đó là một thực trạng của quá trình công nghiệp hóa, chúng ta hạn chế nó bằng các giải pháp môi trường và pháp luật nhưng không thể đảm bảo rằng hoàn toàn tốt khi mà chính những cá nhân chúng ta cũng chưa tốt

   Xóa
  2. mất mùa cũng do đảng, ăn không được cũng do đảng, tuyệt thực do đảng, bão lũ do đảng, sao mà cái gì cũng do đảng cả thế bạn nhỉ, đảng chứ có phải trời đâu mà muốn gì cũng được, động tí là kêu ca như thế, nên tận hưởng và cảm nhận cuộc sống hôm nay và cảm ơn thế hệ cha ông đi trước đi chứ, đúng là rảnh rỗi quá nhỉ

   Xóa
 3. Theo Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, mức trợ cấp thấp nhất 180.000 đồng/tháng áp dụng đối với người khuyết tật nặng. Người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ được trợ cấp hàng tháng thấp nhất là 270.000 đồng/tháng. Không biết tờ quyết định kia có phải là thật không, trong Điều 1 ghi rõ ràng là khuyết tật nặng mà số tiền lại là 270.000 đồng/tháng và còn cả những giấy tờ liên quan có chữ kí sơ sài thiếu thông tin ngày tháng nhiều chỗ liệu có đáng tin không. Bài viết này dẫn chứng có vẻ rõ ràn nhưng nó được viết từ Trang này nên độ tin cậy nó giảm đi 1 nửa rồi. Sẽ cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng và những thông tin tren trang chính thống sữ thực sự đáng tin cậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu như có chuyện bớt tiền trợ cấp của người dân thì pháp luật nên xử nghiêm để cho răn đe những kẻ khác, chứ không thể để chúng nó hoành hành tràn lan như thế được, và cũng đừng để cho những kẻ tâm địa xấu xa lợi dụng đó mà bôi xấu đất nước ,cứ cái gì cũng đổ lỗi cho đảng, do chế độ, đúng là lũ lưỡi không xương

   Xóa
  2. Sao lại có chuyện như vậy cơ chứ ,mà chưa có xác thực gì mà đã ăn nói bậy bạ vậy rồi .Theo tôi biết thì mức trợ cấp cho người khuyết tật là hai mức thì phải ,người đàn ông kia có được hưởng mức đúng số tiền được nhà nước trợ cấp hay không ,nếu có sai trái cần có sự kiểm tra của chính quyền để giúp đỡ ông.

   Xóa
 4. Theo Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, mức trợ cấp thấp nhất 180.000 đồng/tháng áp dụng đối với người khuyết tật nặng. Người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ được trợ cấp hàng tháng thấp nhất là 270.000 đồng/tháng. Không biết tờ quyết định kia có phải là thật không, trong Điều 1 ghi rõ ràng là khuyết tật nặng mà số tiền lại là 270.000 đồng/tháng và còn cả những giấy tờ liên quan có chữ kí sơ sài thiếu thông tin ngày tháng nhiều chỗ liệu có đáng tin không. Bài viết này dẫn chứng có vẻ rõ ràn nhưng nó được viết từ Trang này nên độ tin cậy nó giảm đi 1 nửa rồi. Sẽ cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng và những thông tin tren trang chính thống sữ thực sự đáng tin cậy.

  Trả lờiXóa
 5. Đảng là đạo đức là văn minh... ăn chặn. làm gì mà cứ vơ đũa cả nắm như thế hả tác giả, đừng có lấy một người ra để rồi bôi xấu cả đất nước, cả đảng như thế chứ, cảm ơn báo dân trí đã đưa ra ánh sáng sự việc mà mong muốn cơ quan chức năng sẽ àm rõ sự thật và nếu oan sai thì xử lý nghiêm cán bộ làm việc sai , ăn chặn của người dân, nhưng cung đừng vì thế mà vơ đũa cả nắm như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì toàn cái lũ vơ đũa cả nắm đấy chứ, một cá nhân vi phạm thì chúng ta chỉ mặt đặt tên, chứ đừng có mang danh một người mà nói xấu cả tập thể như thế, còn đây lại nói xấu cả đất nước, cả đảng như thế thì kẻ này chắc cũng chả ra sao cả , nếu sự việc như thế thì chúng ta nên xác minh sự thật đã rồi hẵng xử lý, ăn gian mãi cũng đâu có được đâu

   Xóa
  2. Một cái tít mà chẳng thấy liên quan gì đến nội dung bài viết gì cả ,đừng có mà vơ đũa cả nắm ,đừng có mà ăn nói bậy bạ với một cách trắng trợn như vậy được .Sự việc trên cần có sự giải quyết của chính quyền địa phương để người đàn ông kia có sự trợ cấp đúng đắn của nhà nước.

   Xóa
 6. Tôi cũng không biết thông tin trên là đúng không nhưng theo tôi biết thì theo quy định của Bộ Thương Binh Lao Động xã Hội thì người nghèo và người khuyết tật chỉ được nhận 180000/tháng thôi nhưng nếu có quy định mới thì tôi chưa biết nhưng nếu có những sai phạm trong vụ việc này thì chúng ta phải nghiêm khắc xử lý cán bô chính sách xã để đem lại sự công bằng cũng như niềm tin cho nhân dân nếu không thì chúng ta cứ áp dụng đúng theo qua định của pháp luật để hỗ trợ những người khuyết tật.

  Trả lờiXóa