Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Bắc ninh - dân ào ra lấy lại ruộng doanh nghiệp cướp xong bỏ hoang nhiều năm

(GDVN) - Theo quy định, khi thu hồi đất làm dự án, doanh nghiệp phải trả lại cho người dân một phần đất dân cư dịch vụ, nhưng doanh nghiệp đã không làm.
Mấy ngày qua, người dân tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cùng nhau ra ruộng đòi lại đất mà trước đó, họ đã đồng ý giao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển thương nghiệp (ITD) thực hiện dự án Khu công nghiệp làng nghề Đồng Quang đạt tiêu chuẩn môi trường. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.
Trong đơn gửi cơ quan chức năng, nhiều người dân phường Đồng Kỵ phản ánh: Khi giao đất cho chủ đầu tư ITD, chúng tôi được cam kết là sẽ nhận lại tỷ lệ đất dân cư dịch vụ theo quy định. Tuy nhiên, sau nhiều năm, Công ty ITD vẫn cố tình né tránh, không thực hiện nghĩa vụ trả lại đất cho người dân. Bức xúc của người dân lên đến đỉnh điểm khi gần đây, họ rủ nhau ra phần ruộng của mình lấy lại đất.
Do doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết nên nhiều người dân đã tìm về đồng ruộng của họ cắm lại đất. (Ảnh: Hải Ninh)
Theo tìm hiểu, ngày 31/12/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1702/QĐ-CT thu hồi gần 296.220,3m3đất và giao cho Công ty ITD thuê để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp làng nghề Đồng Quang đạt tiêu chuẩn môi trường.
Trong suốt quá trình thực hiện dự án, Công ty ITD đã nhiều lần bị cơ quan chức năng ra văn bản đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm trả lại đất dân cư dịch vụ cho người dân.
Cụ thể, ngày 11/1/2010, UBND thị xã Từ Sơn có Thông báo số 05/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND thị xã, trong đó có nội dung: Nhất trí khoảng 10% đất dân cư dịch vụ nằm trong Khu công nghiệp làng nghề Đồng Quang theo chỉ đạo tại Văn bản số 2360/UBND-NNTN ngày 08/12/2010 về việc thực hiện Bồi thường GPMB dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp; Giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, UBND phường Đồng Kỵ, Công ty ITD xác định rõ vị trí đất dân cư dịch vụ, hạ tầng khu đất dân cư dịch vụ phải đi đôi với hệ thống tiêu thoát nước của Khu công nghiệp và thông báo công khai tới các hộ dân có đất bị thu hồi biết vị trí đất dân cư dịch vụ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt…
Trong thời gian này, khi thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty ITD đã gây ra nhiều “điều tiếng” với người dân địa phương buộc chính quyền phải vào cuộc can thiệp. Đó là, ngày 26/3/2010, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn có Văn bản số 156/UBND-NC với nội dung: Yêu cầu Công ty ITD phải dừng ngay việc triển khai đền bù, hỗ trợ GPMB vì thực hiện dự án chưa đúng quy định của pháp luật… 
Quảng cáo
Theo quy định thì Công ty ITD phải giao lại cho người dân 10% đất thuộc dự án, tuy nhiên DN đang cố tình chây ỳ không thực hiện. (Ảnh: Hải Ninh)
Ngày 16/11/2010, UBND phường Đồng Kỵ có Văn bản số 67-CV với nội dung: Đối với đất dân cư dịch vụ, yêu cầu chủ đầu tư trích từ khu đất của dự án để trả cho dân theo đúng chính sách; Yêu cầu chủ đầu tư, các cơ quan chức năng điều chính lại quy hoạch, đảm bảo phần đất trả lại nhân dân có thể kết nối hạ tầng đồng bộ với đất công nghiệp của dự án. 
Đến ngày 08/12/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 2360/UBND-NN.TN với nội dung: Đồng ý điều chỉnh một phần diện tích đấy của dự án đề bố trí đất dân cư dịch vụ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi theo quy định.
Tuy nhiên, suốt từ thời kỳ 2010 đến nay, dự án vẫn giậm chân tại chỗ, còn người dân thì không còn ruộng để canh tác. Đất bỏ hoang và “xót xa” đồng ruộng, đồng thời doanh nghiệp lại “bất tín” nên gần đây nhiều người dân đã tìm về ruộng mình “cắm” lại đất.
Vì sao Công ty ITD cố tình không trả lại đất dân cư dịch vụ cho người dân? Phải chăng do năng lực của doanh nghiệp yếu kém hay đang cố tình "lờ" đi quyền lợi của người dân? Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.
Hải Nin

13 nhận xét:

 1. khó khăn thật đấy những nó cũng có lúc vui lúc buồn và điều đó mới chính là cuộc sống nếu có một chút khó khăn gian khổ mà đã chạy theo cái khác bán rẻ bản chất của nó đi thì thực sự những kẻ đó không xứng làm con người. Một người chưa nói là góp sức cho đất nước chỉ cần chấp hành tốt chủ trương pháp luật của Đảng, Nhà nước là đủ rồi chứ đưng bao giờ có ý nghĩa phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Doanh nghiệp lập dự án mà không triển khai được thì phải trả lại đất cho người dân canh tác sử dụng chứ sao, làm sao mà có thể cứ để treo như thế được.. chẳng có gì cả mà cũng mang lên đây mà bôi nhọ thôi nhỉ, nhưng không nhầm thì nhìn đâu cũng chỉ có chê bai không tìm đâu ra một sự việc bình thường, giống như thằng mù cũng chỉ biết nghe chứ không thấy được tất cả

   Xóa
  2. Không làm được tất nhiên phải trả lại đất rồi, chính văn bản của chính quyền cũng có đồng ý cho doanh nghiệp triển khai dự án tiếp đâu.. dù sao thì chả có vấn đề gì cả mà cũng mang ra để bôi nhọ đất nước, thôi đừng làm cho xã hội thêm rối loạn bởi những đống rác này nữa đi.. dù sao thì những lũ ngu hại nước cũng không thể làm nên lịch sử đâu

   Xóa
 2. Thực tế tôi biết,trong thời kì hòa bình của chế độ xã hội chủ nghĩa ở việt nam,chưa có một cơ quan nào dám đánh dân,ở đây,có thể cưỡng chế vì người dân không chấp hành,nhưng không có nghĩa là được phép đánh đập dân,chỉ làm những biện pháp mà luật pháp đã quy định.nên các ông đừng dựng chuyện lên nữa.nhân dân việt nam đã và đang chấp hành nghiêm chỉnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân thì cũng có nhiều loại lắm, đừng có quy chụp như thế không hay, phần lớn mọi người dân ai cũng yêu nước yêu quê hương mình, còn cái đám gọi là "dâm oan" này thì có lẽ cũng không nên thương tích chúng làm gì cho mất công, chỉ biết xuyên tạc các chính sách của đất nước chứ đâu có làm điều gì có ích cho đất nước, chỉ suốt ngày kiện cáo, gây rối trật tự

   Xóa
 3. Lại là " Dan oan" bị cướp đất , lại là chính quyền đánh dân đàn áp dân :) có lẽ vốn xuyên tạc của những nhà báo tren danoan hơi nghèo nàn thì phải. Đọc khắp các bài đâu đâu cũng chỉ có một mô típ đó. vài dòng vô căn cứ và luôn nhằm hạ uy tín của chính quyền cộng thêm mấy bức ảnh chẳng liên quan gì với sự kiện nếu trên cả.

  Trả lờiXóa
 4. Suốt ngày cái trang dân oan này toàn đi sưu tầm ở đâu ra các câu chuyện tầm bậy tầm bạ rồi vu oan vu khống xuyên tạc ra để cho người dân mất đi lòng tin vào lực lượng chức năng.Chúng ta cần phải có lòng tin vào đảng vào chính quyền nhà nước.nhà nước sẽ không bao giờ có chuyện làm cho người dân chúng ta bị thiệt.Sẽ không có chuyện chính quyền cướp đất cướp chợ của nhân dân như bài báo này nói

  Trả lờiXóa
 5. thật sự thì mấy cái hình ảnh thằng này nó đăng lên cùng bài viết chẳng có tí liên quan nào cả. Hơn nữa nếu như cứ chỉ việc viết ra như thế mà cứ bảo luôn đó là sự thật thì cái đất nước này loạn từ lâu rồi chư làm gì có chuyện tồn tại đến giờ này nữa. Nó có cái bài nào là viết có căn cứ đâu, cugnx chẳng thấy một trang mạng chính cống nào viết về điều đó cả, điều đó đã nói lên tất cả rồi!

  Trả lờiXóa
 6. Lại chẳng có gì liên quan với nhau cả rồi, đúng là cái trang này hay có cái kiểu treo đầu dê bán thịt chó thật. Mà đã thế lại còn cho nhiều con chó nặc danh này đứng giữ nhà thế không biết, cứ chủ thớt đăng bài một kiểu xong ở dưới mấy thằng nặc danh lại đưa mấy cái link không biết từ thời nào, đời nào ấy không biết để làm gì nữa?

  Trả lờiXóa
 7. Nói xấu người khác là sở trường của những kẻ danoan2012 này rồi chúng ta còn là gì nữa trải qua biết bao nhiêu câu chuyện ta càng thấy rõ điều đó từ một sự việc đời thường qua những lời kể của những người biên tập và quản trị đã thực hiện những việc làm biến hòa làm sao cho nó sai hoàn toàn sự thực chính vì và có lẽ mục đích của chúng thì đã quá rõ là bôi nhọ xuyên tạc người khác.

  Trả lờiXóa
 8. ở đâu có cái kiểu cướp trắng trợn đất ruộng của người dân thế được, chắc chắn doanh nghiệp cũng đã bồi thường cho dân chúng rồi thì họ mới để yên chứ cướp cục đất còn được chứ cướp bao nhiêu ruộng đất của dân chúng đúng là điều chả ai có thể tin nổi, xã hội có mà loạn à. Lần sau đưa tin thì đừng đưa những tin tức vớ vẩn như vậy nhé, định lừa trẻ con à, không có chuyện tày trời như vậy được

  Trả lờiXóa
 9. để ruộng một thời gian cũng là lỗi của doanh nghiệp nhưng như vậy thì chỉ có tổn hại đến chính họ mà thôi chứ người dân cũng chả mất mát gì, ruộng họ đã mua rồi thì họ thích làm vào thời gian nào là tùy ở họ chứ không phải là bỏ hoang, hơn nữa nhìn bức ảnh thì chả có gì hoang cả, chỉ là thời gian ngắn họ chưa đưa vào khai thác mà thôi, mọi người hãy thật bình tĩnh trước mọi tin đồn nhảm

  Trả lờiXóa
 10. Tôi công nhân đúng là có nhiều dự án sau khi thu hồi đất có để đất trong thời gian lâu nhưng đây không phải là lãng phí đất mà là đang để chờ dự án chờ đầu tư để tiến hành dự án nên chúng ta cũng nên hiểu cho đúng không nên hiểu sai nếu những người dân có thể canh tác những mảnh đất đó thì những người dân cứ canh tác nhưng nếu sau đó chủ đầu tư có thu hồi đất thì người dân phải trả lại không được gây ra tranh chấp.

  Trả lờiXóa