Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Cựu đảng viên Bâc ninh chặt ngón tay phản đối công an ức hiếp.


Cựu đảng viên tự chặt ngón tay phản đối công an

Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh.
Ngày 12-6-2013 hàng trăm bà con nhân dân tại khu phố Trịnh Nguyễn - phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tập trung phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh.

 Cựu đảng viên cao niên, bà Ngô Thị Đức tại khu phố Trịnh- Nguyễn, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hôm qua đã công khai chặt đứt ngón tay trỏ để phản đối việc công an ép buộc bà ký tên nhận tội tham gia gây rối trật tự công cộng.
Đây là vụ việc xảy ra gần một năm qua khi người dân tập trung giữ khu đất thuộc các gia đình thương binh liệt sỹ mà địa phương lấy để làm dự án xử lý nước thải. Người dân phản đối yêu cầu phải dời dự án ra nơi khác vì địa điểm thu hồi đất là quá sát nhà dân.
Bà Ngô thị Đức là một đảng viên trong chi bộ đảng địa phương dám công khai lên tiếng phản đối dự án. Bà bị chi bộ khai trừ ra khỏi đảng vì lý do đó.
Nay tiếp tục bị ép buộc nhận tội cùng người khác gây rối trật tự, bà Ngô thị Đức phải chặt ngón tay để bày tỏ thái độ quyết liệt lên án những việc làm sai trái của chính quyền địa phương. Vào sáng ngày 31 tháng 8, bà Ngô thị Đức cho Đài Á châu Tự do biết như sau:
Họ đã khai trừ hết đảng rồi, kinh tế chính trị mất hết rồi, bây giờ họ còn bắt lên hầu tòa để nhận tội. Tôi bảo tôi không có tội gì hết, tôi chỉ đề nghị xa dân cư thôi.  Trong khi công an đánh dân, đánh người già, trẻ con thì không có tội, trong khi chúng tôi chỉ đề nghị xa dân cư thì lại qui chúng tôi thành tội. Chúng tôi không ăn cắp, không ăn trộm, chỉ giữ ruộng để cấy thôi; thế mà cứ ép buộc chúng tôi lên ký nhận tội’.

Ngày 04/07/2013, bà Đỗ Thị Thiêm, cư dân khu phố Trịnh Nguyễn - thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - bất ngờ bị tạt axit bị thương nặng

Ngày 04/07/2013, bà Đỗ Thị Thiêm, cư dân khu phố Trịnh Nguyễn - thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - bất ngờ bị tạt axit bị thương nặng


Người dân địa phương cho biết, chính quyền địa phương vừa trao giấy triệu tập cho 12 người đến ngày 4 tháng 9 này phải ra tòa để xét xử về tội gây rối trật tự công cộng. Trong số này ngoài bà Ngô thị Đức, còn có một người từng tích cực lên tiếng về dự án xử lý nước thải quá sát khu dân cư tại Từ Sơn là ông Đặng Văn Nhu. Ông cho biết thông tin về việc bị đưa ra tòa và chuyện bà Đức chặt ngón tay để phản đối:

Ngày 4 này họ đưa ra xét xử 12 người, qui vào gây rối trật tự. Hôm qua, họ ép bà Đức quá nên bà Đức chặt ngón tay.
Con trai bà Ngô thị Đức cho biết mọi người đã đưa bà này đi bệnh viện để được nối lại ngón tay trỏ mà bà tự chặt để phản đối chính quyền địa phương, tuy nhiên các bác sĩ tại bệnh viện cho rằng không thể nối lại và nếu tiến hành thực hiện việc đó chỉ làm tốn tiền cho gia đình mà thôi.
Trong vụ việc phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh, còn có một người tích cực đấu tranh là bà Đỗ thị Thiêm. Bà này trở thành nạn nhân bị đối tượng bất hảo tạt acid đến nay vẫn còn phải chữa trị; trong khi đó các hung thủ vẫn chưa được xét xử.
Xin được nhắc lại, chính quyền địa phương tại Từ Sơn, Bắc Ninh đưa ra dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại cánh đồng Lỗ Vó- Dạ Cá, khu đất ruộng của hơn 60 hộ dân thuộc diện gia đình thương binh khu phố Trịnh- Nguyễn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Thủ tướng chính phủ phê duyệt dự án vào ngày 16 tháng 7 năm 2009. Tuy nhiên dân chúng phản đối vì dự án quá gần khu nhà dân sinh sống, mà theo họ sẽ gây hại cho sức khỏe người dân vì môi trường không bảo đảm.
Từ ngày 12 tháng 6 năm ngoái, người dân địa phương ra lập lán ngay tại đồng để giữ đất. Chừng một tuần sau lực lượng chức năng gồm công an và dân quân tràn vào đánh đập người dân trong đó có cả trẻ em, người già, phụ nữ. Tuy vậy người dân vẫn kiên quyết phản đối. Đến tháng 10, cơ quan chức năng đến bắt đi một số người và sau đó tháo giở tất cả lều bạt của người dân để triển khai san lấp và xây dựng dự án bất chấp phản đối của dân chúng địa phương.
Nguồn : Blog Bùi Văn Bổng

8 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. toàn mâu thuẫn chuyện đất đai rồi giải giải phóng mặt bằng làm khu công nghiệp, tất nhiên sẽ có mâu thuẫn, có thể họ hứa giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương nhưng nếu như người dân không đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật cho công việc thì họ cũng không thể tuyển đại trà để đáp ứng nhu cầu của người dân được... rồi lại xảy ra mâu thuẫn tranh giành đất đai

   Xóa
  2. Không gây rối mà tụ tập làm gì đông thế, cảnh sát người ta đến để giữ gìn trật tự chung chứ người ta đến để đàn áp người dân à, nếu như không ai gây rối thì họ có cớ gì để mà bắt giữ người dân được... đừng có để sự việc đơn giản vì bị kẻ xấu kích động mà làm phức tạp thêm tình hình... mà cái đám dâm chủ tuyên truyền thế này cuối cùng cũng chỉ để bôi nhọ đất nước mà thôi

   Xóa
 2. Mỗi quyết định của chính phủ đưa ra đều có sự cân nhắc cẩn thận, bà con nhân dân ở đây thực sự chưa có sự nhận thức thấu đáo. Công trình này sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm ở thị xã Từ Sơn khi nguồn nước thải từ các làng nghề như sản xuất sắt thép Đa Hội, đồ gỗ Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc, dệt vải Hồi Quan... càng nhiều, gây ô nhiễm nguồn nước mặt. Hiện nay đã có 70% diện tích được thu hồi. Nhưng vẫn còn nhiều hộ không đồng ý, Không biết từ đâu mà những thông tin là dự án này sẽ gây ô nhiễm môi trường. Đây là một dự án xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại và chắc cắn khôn gây ảnh hưởng tới bà con. Cần có biện pháp vận động bà con và xư lý nghiêm với những đối tượng xúi giục, ngoan cố để dự án nhanh chóng được thực hiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phát triển công nghiệp hay đô thi ra các vùng nông thôn thì hầu như gặp phải những mâu thuẫn cả bé cả lớn về quyền lợi của doanh nghiệp và người dân, điều đó là dễ hiểu thôi, bởi vì khi giải phóng mặt bằng thì người ta dù có tiền nhưng lại mất đất sản xuất,,, nếu như họ hết tiền thì họ biết làm gì để sinh sống.. nếu như không có việc làm ổn định

   Xóa
  2. Những hành vi gây rối của một số đối tượng chỉ làm cản trở cho quá trính thi hành những chính sách phát triển của nhà nước mà thôi ,hãy biết nhìn xa trông rộng ,không nên nghe những thông tin sai lệch từ một phía mà hiểu sai sự việc và có những hành vi sai trái .

   Xóa
 3. Tôi được biết những công ty khi được xây dựng phải có giấy phép kinh doanh và giấy phép đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh thì mới được kinh chứ vì vậy nếu công ty có những sai phạm gì thì người dân không nên tụ tập đông người sẽ gây rối trật tự mà những việc này sẽ có cơ quan chức năng giải quyết cho phù hợp nên những người dân không nên có những hành động như vậy nếu khi lực lượng chức năng vào làm việc mà người dân cứ ra đứng tập trung thế thì lực lượng chức năng làm sao làm viêc được cho nên tôi rất mong những người dân ở đây nên bình tĩnh và có thái độ hợp tác với cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 4. Theo tôi biết rằng đây là một dự án xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại và chắc chắn sẽ không gây ảnh hưởng tới người dân nên đa phần mọi người dân đều chấp thuận và đã tuân thủ làm theo chính sách phát triển nhưng vẫn còn một số đối tượng muốn gây cản trở và chống đối nên mới xảy ra sự việc trên.

  Trả lờiXóa