Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Chặt hạ cây ở Hà nội - Tiết lộ gây ốc của dân buôn gỗ !

Vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Tiết lộ gây sốc của dân buôn gỗ

07:48am, 24/03/2015
Khách hàng Trung Quốc rất thích những sản phẩm được sản xuất từ cây gỗ cổ thụ như Hà Nội vừa khai thác, nếu gỗ chất lượng họ có thể trả giá cao hơn để mua được gỗ tốt.
Trong khi chưa ngã ngũ đơn vị thi công đã chặt 500 cây hay 2.000 cây thì dư luận lại càng thắc mắc và băn khoăn tại sao Sở Xây dựng không công khai thông tin về đơn vị mua số cây bị chặt hạ và giá bán là bao nhiêu để người dân được biết?
Hiện nay trên thị trường giá gỗ xà cừ cổ thụ, chất lượng gỗ tốt giá đang được người tiêu dùng ưa thích.
Vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Tiết lộ gây sốc của dân buôn gỗ - Ảnh 1

Cây xà cừ bị chặt hạ trên đường Nguyễn Trãi
Anh Trần Văn Đoàn, chủ một xưởng mộc trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Giá gỗ xà cừ trong hai năm nay tăng từ 8,5 triệu/m3 gỗ lên 9 triệu/m3. Nguyên nhân chính là do các gỗ cao su và một số gỗ nhập khẩu có giá cao trong một thời gian dài, vì vậy những người làm gỗ như chúng tôi đã chọn gỗ xà cừ để giảm giá đầu vào, mà vẫn chiếm được thị trường”.

Anh Đoàn cho biết thêm: “Khi Hà Nội khai thác một loạt cây xà cừ cổ thụ có chu vi tới 2 người ôm trên tuyến đường từ Ngã Tư Sở tới cầu Trắng tôi cũng tìm đến điểm khai thác để hỏi mua nhưng không mua được. Nguyên liệu xưởng tôi chủ yếu qua các chủ hàng ở Bắc Ninh hay các tỉnh lân cận”.
Cũng như anh Đoàn, anh Nguyễn Mạnh Hưng, một người chuyên buôn bán các loại gỗ chia sẻ: Ngoài các loại gỗ cao cấp như gỗ xưa, gỗ trắc, giáng hương… thì thị trường Trung Quốc hiện nay họ đang có nhu cầu nhập các sản phẩm nội thất, thớt, ván gỗ sản xuất từ gỗ xã cừ. Khách hàng Trung Quốc rất thích những sản phẩm được sản xuất từ cây gỗ cổ thụ như Hà Nội vừa khai thác, nếu gỗ chất lượng họ có thể trả giá cao hơn để mua được gỗ tốt. Bản thân tôi cũng lần mò tìm cách để mua nhưng không sao mua được, hình như họ (đơn vị khai thác) đã có mối hết rồi.
Qua tìm hiểu được biết, đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 trên địa bàn Hà Nội cho lĩnh vực duy trì công viên cây xanh, được áp dụng từ ngày 1/1/2015, các chi phí cho việc cắt tỉa cây, giải tỏa cây đổ, chặt hạ, đào gốc cây xà cừ có đường kính trên 120 cm đều ở mức trên 10 triệu đồng.
Để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120 cm, ngân sách thành phố sẽ chi 25 triệu đồng tiền chặt, 10 triệu đồng tiền đào gốc. Cũng với đường kính như trên, nếu chỉ cắt tỉa không sử dụng xe nâng thì chi phí là 13,3 triệu và trường hợp giải toả cây gãy đổ là trên 10 triệu đồng.
Như báo Người đưa tin đã đưa, sau khi có lệnh dừng chặt hạ cây xanh để rà soát lại từ Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo, ngày 20/3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp báo, với sự tham gia của hàng trăm cơ quan báo chí, với 21 câu hỏi được đưa ra xoay quanh việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh đang được chính quyền Hà Nội thực hiện. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng đã ra văn bản, giao Giám đốc Sở Xây dựng phải trả lời công khai toàn bộ 21 câu hỏi đã nêu ra tại buổi họp báo trước ngày 25/3.
Đến ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ra quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh.
Một gốc cây xà cừ đường kính 120 cm có công đào là 10 triệu đồng, công cưa chặt là 25 triệu đồng đã khiến nhân dân bất bình về cách chi tiền quá “thoáng” của cơ quan công quyền Hà Nội. Nhưng điều khiến bạn đọc và nhân dân quan tâm hơn cả ở thời điểm này là thông tin chính thức về số lượng gỗ được chặt hạ xuống từ các con phố hiện giờ đang ở đâu ngoài các điểm tập kết tại khu vực Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm); làng Chuông, xã Phương Trung (Thanh Oai).
Xem video:
Cận cảnh bãi tập kết gỗ từ cây xanh mới chặt của Hà Nội
Hơn thế tất cả lượng gỗ củ đã được tận thu đó giờ ai là chủ sở hữu và cái giá để được sở hữu những khối gỗ đó là bao nhiêu? Đây là vấn đề mà các cơ quan liên quan của Hà Nội cần sớm có câu trả lời chính thức với bà con nhân dân.
Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Nguyên Sơn-  Báo người đưa tin.

12 nhận xét:

 1. việc chặt cây xong thì đương nhiên cũng phải có sự sử dụng hợp lý chứ không thể để cho nó ngổn ngang thế và cũng cần có sự tận dụng tối đa công dụng của nó chứ không thể để lãng phí được.
  Nếu nói như tác giả thì nó không có gì hợp lý được cả đâu nhé, và thế thì nó mang tính chất ràng buộc chứ chẳng có cái gì hơn được đâu mà, thật không thể hiểu cho được đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói gì thì nói việc những cây này được tập trung một địa điểm để có thể tận dụng được nó là điều quan trọng và có ý nghĩa thiết thực mà chứ có cái gì gọi là sai cả đâu mà.
   Không có hiểu chúng đang nghĩ cái gì chẳng có hiểu cho được cái vấn đề mà chúng ta đang suy nghĩ được chứ, thế thì làm sao có thể chấp nhận được.

   Xóa
 2. thôi thì cũng nên có cách nhìn nhận cho khách quan hơn được chứ, chặt cây thì trước sau gì cũng phải làm chứ chẳng thể ngăn cản cho được đâu, vì nó lâu dài sẽ làm cho Hà Nội có thể lưu thông hơn và an toàn sau mùa mưa bão mà.
  Cây cối nhiều thì cũng có ích gì đâu mà, cái quan trọng là cần đảm bảo cho người dân có cơ hội được cảm nhận sự lưu thông cũng như đảm bảo an toàn hơn trong lưu thông thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nên có cái suy nghĩ cho khách quan chứ không thể thích làm cái gì, nghĩ cái gì thì cũng nên thấu đáo và cái việc làm chúng đang làm thì làm sao có thể chấp nhận cho được nếu như không có căn cứ rõ ràng chứ.
  Thật không hiểu chúng đang nghĩ cái gì mà trong cái đầu của chúng chỉ có cái tư tưởng chống phá chứ không có cái gì hơn được, nếu thế thì làm sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 4. cái gì cũng có hai mặt của nó chứ không thể ràng buộc cho được đâu mà cho nên cũng đừng có cái hành động cản trở việc đảm bảo cho người dân được an toàn chứ.
  Có cái gì mà không làm được đâu chứ, cũng như cũng không thể nào có cái hành động khiến mất đi cơ hội có thể đảm bảo cho người dân được an toàn được và cái đó cũng hết sức quan trọng mà.,

  Trả lờiXóa
 5. thôi thì cũng chỉ có cái cách bới móc với ăn vạ chứ có làm được cái nào hơn được đâu chứ, cũng với những việc làm đó thì làm sao chúng có thể thực hiện cái nào hơn thể hiện cho sự hiểu biết của chúng được.
  không hiểu chúng có thể hơn được ai đây cũng như có cái giới hạn nào mà có thể ngăn cản việc làm khốn nạn của chúng được và cũng có thể nói chúng quá khốn nạn rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Cái trang dân oan này xưa này vẫn chỉ có đăng mấy cái bài chỉ mang tính chất chống phá chứ có cái gì hơn được đâu mà cho nên có nói thêm cũng chỉ có chống phá chứ có cái gì hơn được đâu mà.
  không có cái giới hạn nào cho chúng có thể thực hiện cái trò bỉ ổi đó đâu nên đừng có thực hiện thêm làm cái gì mà lộ cái đuôi cáo của mình, nó không hơn thua gì được đâu, vì nó quá cũ kĩ rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Những cây đã chặt rồi thì không thể lấy lại, biết làm sao được nữa, chẳng lẽ lại cắm xuống à ? việc cần làm và đáng quan tâm ở đây là xử lý cho cây chặt rồi ấy như thế nào cho nó hợp lý thôi, để đó cũng không ổn, làm sao mà bán đi được với giá cao nhất là tốt, vừa có tiền chi tiêu cho ngân sách, vừa giải quyết công chặt cây nữa. Hà Nội không nên chặt thêm cây nữa.

  Trả lờiXóa
 8. cũng không có cái trò nào có thể làm được cho nên cũng chỉ có cái trò suy diễn đó chứ có thể làm được cái nào hơn được vì không có cái giới hạn nào cho chúng có thể làm cái trò đó đâu.
  Không hiểu cái trò này thì có cái gì thú vị đâu và không hiểu cái gì hơn khi chúng cũng xuyên tạc và cái luận điệu của chúng cũng là của những kẻ chỉ biết bợ đít mà đục nước béo cò thôi.

  Trả lờiXóa
 9. cái gì cũng có hai mặt của nó chứ không thể ràng buộc cho được đâu mà cho nên cũng đừng có cái hành động cản trở việc đảm bảo cho người dân được an toàn chứ.
  Có cái gì mà không làm được đâu chứ, cũng như cũng không thể nào có cái hành động khiến mất đi cơ hội có thể đảm bảo cho người dân được an toàn được và cái đó cũng hết sức quan trọng mà.,

  Trả lờiXóa
 10. Tại sao các bạn không ủng hộ đốn hết cây ở Hà Nội? đó là cách gián tiếp giết hại người ở trong Ba Đình mà. ô nhiễm môi trường thì họ tự bệnh chết thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi được biết là việc bán gỗ chưa tiến hành và Những cây gỗ khi chặt song sẽ được tập kết về một vị trí ở đó sẽ có bảo vệ trông coi cẩn thận khi nào Thành Ủy Hà Nội bán gỗ sẽ công khai cho các doanh nghiệp đấu giá và tiền thu được từ việc bán gỗ sẽ dùng vào việc quy hoạch và cải tạo thủ đô và nếu thừa sẽ cho vào kho bạc nhà nước và không có chuyện tham nhũng tiền bán cây trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa