Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Nghệ an - giáo viên vê hưu biểu tình vì lương hưu thấp, bị lừa.

(GDVN) - Gần 20 giáo viên mầm non vừa nghỉ hưu tại huyện Đô Lương, Nghệ An đã lên Bảo hiểm xã hội tỉnh để hỏi quyền lợi từ chế độ bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ hưu.
Mức thu tiền bảo hiểm sai?

Nhiều ngày qua gần 12 giáo viên mầm non vừa nhận quyết định nghỉ hưu ngày 1/1/2015 của huyện Đô Lương, Nghệ An đã đến Bảo hiểm xã Hội tỉnh này để được giải quyết đơn thư tập thể về chế độ hưởng lương bảo hiểm xã hội.

Theo đó,  12 giáo viên này đều là các giáo viên có thời gian giảng dạy mầm no từ trước những năm 1990. Điển hình có nhiều giáo viên đã làm giáo viên mần non từ trước năm 1980. Tuy nhiên, do thời kỳ trước năm 1995 chưa có chương trình cụ thể cho việc giảng dạy mầm non nên các cô không làm chính thức cho trường nào.

Đơn trình bày của các giáo viên mầm non huyện Đô Lương về mức hưởng lương bảo hiểm quá thấp (ảnh Xuân Hòa)

Mãi đến năm 1995, khi các trường mầm non bắt đầu đi vào hoạt động quy củ, để ghi nhận sự đóng góp lâu dài của các giáo viên này nên chính quyền huyện Đô Lương đã tạo điều kiện cho các cô đóng bảo hiểm xã hội. Đến năm 2011, trong đợt giáo dục mầm non chuyển đổi mô hình từ bán công sang công lập, tất cả các giáo viên này đều được định biên vào biên chế tại các trường mầm non và vẫn đóng bảo hiểm đều đặn hàng tháng. 

Tại thời điểm năm 1995 các giáo viên này đều đóng mức bảo hiểm 290.000 đồng/tháng. Sau 13 lần điều chỉnh, đến cuối năm 2014 thì mức đóng bảo hiểm của các giáo viên này trước lúc nhận lương hưu là 1.700.000/tháng.

Trong thời gian công tác các giáo viên này vẫn được hỗ trợ đóng bảo hiểm hàng tháng theo quy định. Tuy nhiên, do thời gian đóng bảo hiểm đến khi nhận quyết định nghỉ hưu nhiều giáo viên vẫn đóng chưa đủ 20 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng lương hưu nên các cô đã tiếp tục được hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ số năm như quy định. Những tháng còn thiếu này tất cả số giáo viên trên đều phải tự đóng bảo hiểm mỗi tháng 1.700.000 đồng/giáo viên.
Cho rằng, câu trả lời của Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương chưa thỏa đáng nên những ngày qua 12 giáo viên mầm non vừa nghỉ hưu của huyện Đô Lương thuê xe lên tận Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An để mong nhận được câu trả lời rõ ràng hơn về bất cập tiền lương hưu mà họ được nhận hiện nay (ảnh Xuân Hòa)
“Do thời điểm tính từ khi đóng bảo hiểm là ngày 1/1.1995 đến khi chúng tôi nhận quyết định nghỉ hưu vào ngày 1/1/2015 nhiều người vẫn chưa đủ số tháng đóng bảo hiểm tròn 20 để hưởng chế độ lương nên tiếp tục được hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội. Cứ mỗi tháng thiếu như vậy mỗi giáo viên đều phải đóng 100% số tiền bảo hiểm với mức đóng 1.700.000/giáo viên/tháng. Tất cả đều làm theo đúng hướng dẫn để được nhận lương vì ai cũng nghĩ mình đã cống 30, 40 năm cho ngành giáo dục thì còn vài tháng nữa cũng đóng cho xong để hưởng số tiền lương hàng tháng phòng khi tuổi già”, các giáo viên đồng thanh cho biết.
Theo các giáo viên trên cho biết, khi biết thông tin theo quy định số tháng bảo hiểm đóng thiếu khi chưa đủ 20 năm trước quyết định nghỉ hưu vẫn được đơn vị sử dụng hỗ trợ 1 phần đóng chứ không phải đóng 100%. Nên sau đó các các giáo viên này đã kiến nghị lên Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương. Khi các giáo viên lên hỏi thì được cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương trả lời là mức thu 1.700.000/giáo viên/tháng của những tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sau này là thu chưa đúng, số tiền thu thừa sẽ được trả lại cho các giáo viên. Nhưng đến nay số tiền trên vẫn chưa được Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương trả cho các giáo viên.
Đóng 1,7 triệu đồng bảo hiểm/tháng, nhận lương 1,1 triệu/tháng
Nhưng điều đáng buồn hơn khi tháng 1/2015 khi nhận tháng lương bảo hiểm đầu tiên các giáo viên mới tá hỏa vì chỉ được hưởng chế độ đóng bảo hiểm tự nguyện với mức lương nhận được chỉ có 1.490.000 đồng/giáo viên. Thấy mức lương mình nhận được hàng tháng như trên là bất cập theo Nghị định 45 của Thủ tướng chính phủ và chưa thỏa đáng với công sức đóng góp 30, 40 năm phục vụ trong ngành giáo dục nên các giáo viên đã kiến nghị lên Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương, UBND huyện Đô Lương. Cùng với đó các giáo viên cho rằng, mức đóng năm 1995 là 290.000 đồng thì nay mức trượt giá từ thời điểm đó đến nay thì số tiền họ nhận hàng tháng như vậy là quá bèo bọt.
Quảng cáo
Các giáo viên trên khi trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đều cho rằng mức lương họ được hưởng quá bèo bọt so với công sức hơn 30 năm họ đóng góp cho ngành giáo dục (ảnh Xuân Hòa)
“Thực tế chúng tôi chỉ được số tiền lương bảo hiểm mỗi tháng chưa đến 700.000 đồng/giáo viên. Mức lương 1.490.000/tháng/giáo viên theo cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện giải thích là đã được điều chỉnh để bằng mức lương tối thiểu. Những tháng cuối cùng chúng tôi đã phải đóng đến 1.700.000 đồng tiền bảo hiểm xã hội/giáo viên mà nay mức lương còn thấp hơn mức đóng thì quá thiệt thòi.
Năm 1995, khi chúng tôi bắt đầu đóng bảo hiểm mỗi tháng chỉ phải đóng 290.000 đồng/tháng vì đó là theo quy định. Cùng với đó vào thời điểm trên số tiền 290.000 đồng nó cũng có giá trị khác. Bởi sự trượt giá đó nên chính ngành bảo hiểm cũng đã phải thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội từ đó đến nay tận 13 lần. Cộng với sự trượt giá, cộng cả 30, 40 cống hiến cho giáo dục mà giờ đây khi về hưu chúng tôi chỉ nhận được mức lương 1.140.000 đồng/tháng thì quả là bèo bọt”, cô Lê Thị Oanh – nguyên giáo viên trường Mầm non Đăng Sơn, huyện Đô Lương nói trong nước mắt.
Có cùng tâm trạng cô Lê Thị Vỹ - nguyên giáo viên trường Mầm non Bắc Sơn, huyện Đô Lương nói trong ngậm ngùi: “Chúng tôi đã cống hiến cho giáo dục hơn 30 năm nhưng nay về hưu lại chỉ được nhận tiền lương bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mức lương chúng tôi thực tế còn thấp hơn cả một người nông dân đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. 
Chúng tôi gần như mỗi người chỉ thiếu 2 đến 3 tháng nữa là đóng đủ 20 bảo hiểm bắt buộc trước khi nghỉ hưu và chúng tôi cũng đã được vào biên chế. Đáng ra chúng tôi phải được hưởng lương như một công chức, viên chức về hưu. Nhưng nay chúng tôi phải chuyển sang hưởng chế độ của bảo hiểm tự nguyện thì coi như hơn 30 năm trời chúng tôi bỏ công sức đóng góp cho ngành giáo dục vào thời kỳ còn khó khăn không hề được ghi nhận gì. Nếu vậy quả là thật bất công cho những giáo viên thế hệ chúng tôi quá”.
Theo các giáo viên trên cho biết trong đợt nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội vào tháng 1/2015 thì riêng tại huyện Đô Lương có khoảng 20 giáo viên. Cho rằng câu trả lời của UBND huyện và Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương chưa thỏa đáng nên nhiều ngày nay 12 giáo viên mầm non trên của huyện Đô Lương lại góp tiền thuê xe xuống Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An để mong sớm được có câu trả lời thỏa đáng hơn.
Vậy thực tế mức tiền lương bảo hiểm các giáo viên trên nhận như vậy đã đúng với quy định hay chưa, mong các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nghệ An sớm có câu trả lời cho các giáo viên an lòng?. 
Xuân Hò

32 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. đúng là đầu năm tốt ngày hay sao mà đã chăm chỉ đi mở hàng như thế này rồi không biết nữa, không biết oan ở đâu nhưng quanh năm chỉ có cầm cái băng rôn đi diễu khắp nơi. chắc là nhân dân thủ đô nhìn cái dám dâm oan này mà cũng chai hết cả mặt rồi cũng nên... chỉ có tranh thủ chụp ảnh rồi lại chuồn lẹ mà thôi

   Xóa
  2. thì tất nhiên là ngày tết ai cũng ở nhà ăn tết cùng gia đình nhưng mà chúng thì lại chọn ngày đi phá hoại đầu năm cho nó may mắn, mới đầu năm mà đã có ảnh mà xuyên tạc thế này thì chắc là cả năm làm ăn phát tài lắm đây, chúng có gì oan ức không nữa nhưng cứ đi biểu tình diễu hành khắp nơi là được rồi. chỉ cần có thế là có công lắm rồi

   Xóa
 2. Trả lời
  1. Tiêu đề bài báo có phải đã quá giật tít rồi không? Chưa có bằng chứng gì nói đó là xe của cảnh sát cơ động, càng không chứng minh được người gây tai nạn là cảnh sát mà đã quy chụp vội vàng như thế. Lại còn cảnh sát chở gỗ lậu nữa chứ. Nực cười thật. Cần điều tra làm rõ sự thật, không để mấy bài báo nhảm nhí chưa xác thực thông tin đã đăng tin lung tung thế này được.

   Xóa
 3. Trả lời
  1. dân oan gì mà thấy có nhiều vấn đề bất cập thế nhỉ? đúng là quá nhảm nhí luôn. thế này mới biết thực trạng dân oan Việt Nam nó thế nào, toàn một toán người bị kích động, cho tiền rồi đi làm loạn linh tinh. vâng, cái chuyện hôm vườn hoa Mai Xuân Thưởng, rồi vụ hôm nay nữa, lộ rõ bộ mặt dân oan rởm rồi!

   Xóa
 4. Thấy nghe bảo đâu về hưu rồi thì chỉ nhận được bao nhiêu phần trăm lương thôi mà, hơn nữa đâu phải là cứ đóng bảo hiểm bao nhiêu một tháng thì về hưu sẽ được từng ấy tiền đâu, luật nào ra như vậy nhỉ ? Nhận lương hưu cho đến khi chết cơ mà, thế cũng là ổn rồi mà sao cứ phải thắc mắc nhiều như thế nhỉ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề nhân quyền thì là vấn đề nóng rồi, nhưng việt nam không có gì vi phạm nhân quyền cả, chỉ có mỹ, những kẻ gây ra những cuộc chiến tranh trên khắp thế giới gây ra biết bao nhiêu tội ác, đó mới gọi là nhân quyền, mỹ mở mồm ra nói nhân quyền thì không khác nào chúng đang tự vả vào mặt mình nữa, mỹ không có quyền nói đến nhân quyền đối với Việt Nam

   Xóa
  2. đúng là bọn này sinh ra là để đi chống phá người khác, chẳng nhẽ chúng không còn gì để làm việc gì khác thiết thực hơn chăng, chỉ biết đến chống phá nhà nước, cái tên Việt Tân đã quá quen thuộc với chúng ta, chúng vẫn âm mưu chống phá nhà nước Việt Nam bằng được, nhưng phản động thì sẽ mãi thất bại mà thôi.

   Xóa
 5. Ngày tết do lượng người tham gia giao thông tăng nhiều hơn so với ngày thường và người dân thường uống nhiều rượu bia nên thường xảy ra tai nạn giao thông, và cũng tăng hơn so với người thường, có vậy thôi mà chúng mày cũng sủa được hay sao, lại đổ lỗi là do đàn áp nhân dân nên mới bị thế này thế kia à, có mà cái lũ điêu dân phá hoại chúng mày thì có

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với chúng, nhân quyền của mỹ là thanh gươm đi đầu trong việc chĩa vào các nước bé, những nước mà chúng ngắm vào để tạo ra sự lệ thuộc vào nó. Ở hầu hết các quốc gia đó đều có tay chân chúng dựng lên như những "nhà truyền giáo" truyền bá cái học thuyết vớ vẩn của nó. Ở VN gọi là "rân chủ"

   Xóa
  2. việt tân sắp hết thời rồi nên bây giờ chúng đang con góp sức tàn lục kiệt của mình để cố gắng tấn công chống phá nhà nước ta chúng ta nên biết được đâu là chính đâu là ta để còn biết con đường sáng mà đi
   "Thùng rỗng kêu to", các cụ đã bảo thế rồi. Có mấy người yêu nước chân chính nói họ yêu nước, khoe mẽ với thiên hạ rằng họ yêu nước, rất ít, họ yêu nước bằng những hành động và việc làm cụ thể cho quê hương đất nước, và người khác nhìn vào việc làm ấy của họ để thấy họ yêu nước. Chứ còn chỉ kêu gào rằng mình yêu nước thì chắc gì đã là sự thật.

   Xóa
 6. Bọn chúng đầu óc ngu si chỉ được cái to mồm và chửi bậy là giỏi thôi, không cãi lý được thì lại lên mạng xuyên tạc sự thật, giả bộ đạo đức thì ai bênh vực cho được chứ. Bọn này chửi cho cũng không biết nhục, chửi nữa thì đầu óc cũng không sáng ra được, hết thuốc chữa với bọn chúng rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chửi mấy thằng phản động thì mãi mãi không thấy chán, chúng nó hoạt động làm loạn đất nước âu cũng vì cái túi tiền của bọn phương tây mà thôi chứ cũng chẳng phải vì dân chủ nhân quyền gì đâu, những cái chúng bày ra đều là các dự án mà bọn NGO đổ tiền vào để cho chúng nó hoạt động thôi, bảo sao mà lũ dân chủ đi biểu tình mà toàn được cho tiền từ một cho đến vài trăm đô để đi làm loạn

   Xóa
 7. tôi rất thích những người này, họ căm thù những thằng phản động, căm thù những thằng chuyên đi làm loạn đất nước, họ vạch quay phim rất nhiều những thằng phản động và cho cộng đồng mạng thấy được bản chất thật sự của bọn phản động. Những ngày biểu tình đều có nhóm sinh viên này tham gia để định hướng dư luận và vạch mặt những thằng phản động ngay trên những vụ việc biểu tình. Để xem lần sau những thằng phản động chúng mày còn dám biểu tình làm loạn đât nước này không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái trò lợi dụng "dân chủ" " nhân quyền" để chống phá đất nước chúng ta của bọn thù địch bên ngoài cũng như bọn dân chủ trong nước thì chúng ta cũng không còn gì là lạ nữa. Việt Nam chúng ta vốn dĩ dân chủ và nhân quyền được đáp ứng một cách toàn diện chứ đâu như những luận điệu bịa đặt của bọn chống phá luôn xuyên tạc đâu

   Xóa
 8. Tôi chưa từng nghe đến tổ chức minh bạch quốc tế mà tôi không biết cái tổ chức này là gì có quyền gì mà lại được trao giải nobel nhưng tôi nghĩ cái tổ chức này cũng là cái tổ chức vớ vẩn do mấy tên rận chủ bầu ra mà thôi cái tên Lê Hiền Đức là tên thường xuyên có những bài viết xuyên tạc nói xấu chính quyền mà lại được giải nobel thì chắc trên thế giới này ai cũng được nobel mất mà tôi cũng nghĩ cái tên này ăn ở làm sao mà nhiều người ghét thế chắc hắn ta cũng là kẻ chẳng ra gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói đến các rận thì phải nói đến các thủ đoạn về mưu hèn kế bẩn , làm đủ chiêu trò để có thể chống phá đất nước ,chống đối lại sự lãnh đạo của Đảng ta .Cái trò lợi dụng "dân chủ" " nhân quyền" để chống phá đất nước chúng ta của bọn thù địch bên ngoài cũng như bọn dân chủ trong nước thì chúng ta cũng không còn gì là lạ nữa rồi

   Xóa
 9. Thật là nhàm chán với những bài viết như thế này. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã làm hết nhiệm kỳ, tuy ông mất tín nhiệm do môt số vụ lùm xùm nhưng trong quá trình hoạt động của mình tổng bí thư cũng đã có nhiều đóng góp cho đất nước. Nhưng ông Nông Đức Mạnh đã thực sự phạm phải những sai phạm về đạo đức của người cán bộ, nhất là trong cương vị của một vị Tổng bí thư vì thế mà ông này chắc chắn sẽ mất đi sự tín nhiệm của quần chúng. Mong các cán bộ sẽ luôn giữ được cái tâm trong sáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính cái bọn danlambao làm phản thì có, chính chúng mày đang gây rối trên tất cả các mặt trận internet hiện nay lũ rận chủ các người thì làm gì đưcọ cho cái tổ quốc này chưa mà suốt ngày kêu ca la thán vậy phải chăng chúng mày mù chữ không phân biệt được đúng sai phải trái hả

   Xóa
 10. Haizz,không biết những thông tin trên lấy ra ở đâu nữa ,thật khó để biết đúng sai .Có thể chuyện gia đình không tốt thì cũng mang ra mổ xẻ làm gì, còn nếu có vi phạm đến pháp luật thì cần có chứng cứ cụ thể chứ không nói suông thế này được. Mấy cái ảnh cũng không rõ nguồn đúng là thể loại báo vớ vẩn, đăng tin cho có thôi à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám rận rõ ràng toàn nói những thứ linh tinh, không biết đúng sai thế nào chúng cứ thế mà nói thôi, mà hầu như mọi thứ rận nói đều sai vì đó là điều chúng bịa đặt ra nhằm nói xấu chính quyền, nhằm thực hiện cái mục đích chống phá của chúng. Những bài viết của chúng đọc xong chắc là cũng biết được đó là bịa đặt.

   Xóa
 11. cái ghế giống của ông Mạnh ở nhà anh đầy, các chú có thích không anh đục cho vài cái để mà chửi nhỉ, có cái ghế gỗ được sơn vàng một tí là cả đống bò vàng là oăng oẳng chửi la lên như cha chết, bộ bàn ghế đấy chẳng đáng bao nhiêu tiền cả, cái ghế đấy cũng chẳng bằng mấy ông đại gia ở hà thành mà sắm sửa nhà của đâu hiểu chưa, thế nên chúng mày nên câm miệng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. công việc của những chú rận chủ thực sự là linh tinh hết chỗ nói, họ vô trách nhiệm một cách bài bản với sự phát triển hay chủ quyền của việt nam, họ mang tiếng việt nam nhưng thực chất không làm được gì cho việt nam hết, đó chính là một trong những cái buồn và thất vọng về những con người này

   Xóa
 12. Các loại hình diễn biến thời bình cũng không hề dễ dàng một chút nào ,khi mà các thế lực tiếp tục băng những chiêu trò lợi dụng ,Đó là việc lợi dúng nhân quyền dân chủ ,một bài diễn đi diễn lại mà chúng không thấy chán vậy,chưa diễn đã biết chúng làm trò gì rồi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó linh tinh như thế vì năng lực lãnh đạo cảu họ không có, nó chỉ làm theo cái cảm xúc của nó nhất thời mà thôi chứ không có hơn, không có kém, cho nên nó cũng không bền chặt được, và những người này nếu không có sự viện trợ cảu bên ngoài thì không thể nào tồn tại được

   Xóa
  2. Chúng ta còn lạ gì với các chiêu trò xuyên tạc, bịa đặt thông tin nhằm vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Việt Tân và bầy rận chủ thời gian qua,đó là các trò bỉ ổi của bọn chúng. phản động nói chung là hoạt động mang tính “truyền thống” và việc chúng gia tăng các hoạt động chống Đảng, Nhà nước nhân các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước như Đại hội Đảng, các kỳ họp Quốc hội… Và trước những sự kiện của Đảng

   Xóa
 13. không hiểu sao mà những kẻ không có chữ chúng nó lại có thể đi nói cái chuyện đó được,công an từ trước đến nay luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình,là lực lượng bảo vệ trật tự an toàn xã hội.chính vì vậy nói công an quậy phá tại các lễ hội là ăn nói xuyên tạc và ngu ngốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Tân chính là “đầu tàu” trong các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, bịa đặt thông tin nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kích động và hậu thuẫn cho các phần tử xấu trong các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam, mọi người cần cảnh giác trước những giọng điệu xuyên tạc của chúng

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 14. Tôi không biết vụ việc này có thật hay không nhưng theo quy định của bộ lao động và thương binh xã hội cũng như các cơ quan bảo hiểm xã hội thì một người muốn nhận tiền lương thì phải công tác đủ năm và đóng đủ số năm bảo hiểm và khi nhận tiền lương hưu thì sẽ nhận theo phần trăm lương công tác và thâm niên cũng như mức bảo hiểm mà chúng ta đóng nên để xá định vụ việc trên đúng hay sai chúng ta cần phải biết thêm nhiều thông tin khác nữa chứ không thể trách cơ quan chức năng được.

  Trả lờiXóa