Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Tang vật vụ phá hoại cây xanh Hà nội đang để đâu ?


Điểm tập kết cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội

VNExpress
Thứ hai, 23/3/2015 | 15:41 GMT+7

Hơn 100 cây hoa sữa bị cắt cụt cành, hàng nghìn khúc gỗ xà cừ lớn nhỏ... được đưa về vườn ươm ở Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chờ tái sử dụng hoặc bán đấu giá.
Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh / 35 triệu đồng chi phí chặt một cây xà cừ


Khu vườn ươm Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp quản lý cắt sửa cây xanh (Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội), nằm trên đường K2, cách quốc lộ 32 vài trăm mét, rộng hàng chục hecta, là điểm ươm, trồng và tập kết những cây xanh được đánh chuyển trên các tuyến phố của thủ đô.Khu vườn ươm này cũng là nơi tập kết thân, cành của những cây bị chặt hạ trên các tuyến phố. Tại đây có hai kho gỗ, một nằm sát với nhà dân rộng vài trăm m2, sát đường K2, tập trung thân cành nhỏ, mục nát.

Một điểm tập kết khác rộng hơn, nằm giữa khu vườn ươm với diện tích hàng chục nghìn m2 có hai lối dẫn vào, một hướng từ đường K2, Cầu Diễn (đây là đường chính) và một hướng từ đường lớn Hàm Nghi. Đây là điểm tập kết gỗ duy nhất của Công ty Công viên cây xanh.

Đoạn đường dài cả trăm mét chất đống cành và gỗ xà cừ, có khúc có đường kính hơn 100 cm. Theo lãnh đạo của Công ty Công viên cây xanh, khu vực này dùng để chứa gỗ và cành củi thu được sau khi chặt hạ các cây chết, sâu bệnh, gãy đổ hoặc có nguy cơ đe dọa an toàn của người dân. 

Từ cuối năm 2014, một lượng lớn gỗ xà cừ thu được sau khi tiến hành chặt hạ hơn 400 cây phục vụ các dự án đường tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội được tập kết về đây. Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh, củi gỗ thu hồi công ty không được tổ chức đấu thầu. Giá trị một mét khối gỗ tùy theo từng thời điểm trung tâm thẩm định giá Sở Tài chính đưa ra. “Sau một quý, thường là 3 tháng. Công ty báo cáo Sở Tài chính, Sở giới thiệu một công ty đấu thầu, công ty này đứng ra tổ chức thông báo đến các tổ chức, cá nhân muốn mua củi gỗ đến đấu thầu. Tiền đấu thầu thu được sau đó nộp vào ngân sách”.

Những cây có đường kính thân lớn hơn 30 cm không bị sâu mục sẽ được bán đấu giá. Những khúc gỗ xà cừ bị cưa ngắn như trong ảnh được cán bộ của công ty lý giải là do địa hình lúc chặt hạ bị hạn chế nên phải cắt khúc để dễ di chuyển và đảm bảo an toàn.

Cả hai lối cổng vào của khu tập kết thân gỗ này được canh giữ nghiêm ngặt. "Ai muốn vào đây phải xin lệnh cấp trên. Nếu tự ý đưa người vào là tôi mất việc", nhân viên bảo vệ này cho hay.

Theo ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội, có 128 cây hoa sữa nằm trong đề án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội sau khi cắt lá, tỉa cành được chuyển về chăm sóc tại khu đất cạnh đường Hàm Nghi.

Toàn bộ thân cây được bọc bằng bao dứa màu đen và chăm tưới thường xuyên. Một số công nhân cho biết, làm như vậy là để giữ ẩm cho cây, kích thích quá trình sinh trưởng. Những cây này sẽ được mang đi trồng bổ sung ở các vị trí khác khi đã phát triển ổn định.

Số cành, lá của những cây hoa sữa được tập kết tại một góc vườn ươm để làm củi và số còn lại được đốt ngay tại vườn.

Nhóm phóng viên

11 nhận xét:

 1. Chặt xong rồi chẳng đem về đó tập kết thì chẳng lẽ lại cứ vứt linh tinh ngoài đường thế à ? mà mới đọc thôi đã biết là cái bài này nói quá rồi, làm gì có chuyện là chi phí chặt một cây xà cừ ở Hà Nội mà đến tận 35 triệu đồng cơ, tiền bán cả cây chắc gì đã đến 35 triệu đồng. Hơn nữa việc để bán đấu giá hay tái sử dụng cũng là điều dễ hiểu thôi mà, nhưng dù sao thì cũng nên dừng việc chặt cây lại đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đây cũng là việc nên làm chứ chẳng có cái lý nào mà bắt nó nằm ngổn ngang trên đường được đâu mà, thế thì chẳng phải giống cái kiểu chặt mà cũng như không chăng.
   Việc chặt làm giảm thiểu việc gây ùn tắc giao thông, thông thoáng hè phố, bên cạnh đó nếu bạn đi qua mùa mưa bão thì mới có thể thấu hiểu được nỗi khổ mà cây xanh mang lại nhé.

   Xóa
 2. việc tập kết gỗ cũng là điểu đương nhiên và cần làm để có thể tận dụng cho được những cây xanh này vào việc ươm lại mầm xanh mà, cái đó là hoàn toàn đúng chứ chẳng có cái gì phải bàn cãi cả đâu.
  Không hiểu chúng cứ tranh cãi mà không có hiểu vấn đề thì làm sao mà có thể thực hiện được cái việc gì hơn ngoài cái việc chửi bới với ăn vạ đâu chư, thật cũng khó lòng có thể hiểu cho được cái việc làm của các bác.

  Trả lờiXóa
 3. tác giả nói tang vật vụ phá hoại cây xanh, sao mà có sự quy chụp một cách thái quá thế này, cái này có thể chấp nhận cho được không chứ, không có hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn được đâu chứ.
  Có cái gì thì cũng nên có căn cứ rồi thì làm gì cũng được mà, nói thật chứ mấy cái trò này có làm thêm cũng không thể giải quyết cho được cái vấn đề nào hơn được đâu mà, việc đó chỉ làm cho mọi người có những suy nghĩ tiêu cực hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. không được lãng phí cho nên cũng đừng có cái hành động cũng như lời nói chẳng có cái gì gọi là sự đóng góp cho sự phát triển hơn được đâu cho nên đưng có nói làm cái gì nhé.
  Có cái gì đâu chứ, cũng nên có cái hành động thể hiện cho việc đảm bảo quyền lợi chung và cũng nên có suy nghĩ cho khách quan chứ cứ thích làm cái trò đó thì cũng có cái gì tốt hơn được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 5. cây xanh cũng mang lại cho con người những cảm giác sự sống cũng như, đẹp đẽ mà nó ban tặng nhưng cũng vì nó mà cản trở con người cũng không hề ít đâu, đó cũng chính là lý do mà mỗi người cần có việc làm để có thể kết hợp cũng như đảm bảo cho sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông mà.
  Không thể hạn chế cho được những phiền hà mà cây xanh mang lại nhưng cũng phần nào đó thể đảm bảo cho người giao thông an tâm mỗi mùa mưa bão mà.

  Trả lờiXóa
 6. cũng với những con người chẳng có sự tiếp thu cũng như đóng góp gì cho đất nước thì làm sao mà chúng có thể làm được cái gì có thể bảo vệ cho chính quyền cả đâu chứ mà chúng chỉ tìm cách bới móc thôi.
  Hành động đó của chúng cũng chỉ có cái trò này chứ chẳng làm được cái gì hơn được đâu mà cho nên có thực hiện thêm làm cái gì chứ và có làm cũng được cái mục đích nào chứ.

  Trả lờiXóa
 7. cần có cái nhìn nhận khách quan hơn chứ không thể thích nói thế nào cũng được, cái gì cũng có hai mặt của nó chứ không thể áp đặt được, thế thì nó không có cái ai có thể chấp nhận cho được đâu.
  Không hiểu chúng có thể giở được cái trò nào có thể bảo vệ cho cái quan điểm bẩn thỉu, bao biên của chúng được nhưng có thể nói cũng không có cái giới hạn nào cho chúng làm cái trò đó đâu.

  Trả lờiXóa
 8. thôi thì chỉ có cái trò suy diễn với chửi bới thì cái ban biên tập cái trang này có thể làm được cái trò nào hơn được để có thể thỏa mãn cho cái mục đích cá nhân của chúng thì có thể hơn được nếu chỉ làm cái hành động đó chứ.
  Nhưng cũng có thể nói dù chúng có làm thêm cũng không thể thay đổi cho được cái gì hơn được vì nó đã quá xưa lắm rồi chứ không phải là chuyện đơn giản nào đó đâu.

  Trả lờiXóa
 9. cũng với những con người chẳng có sự tiếp thu cũng như đóng góp gì cho đất nước thì làm sao mà chúng có thể làm được cái gì có thể bảo vệ cho chính quyền cả đâu chứ mà chúng chỉ tìm cách bới móc thôi.
  Hành động đó của chúng cũng chỉ có cái trò này chứ chẳng làm được cái gì hơn được đâu mà cho nên có thực hiện thêm làm cái gì chứ và có làm cũng được cái mục đích nào chứ.

  Trả lờiXóa
 10. Những bức hình này tôi thấy chẳng nói lên được điều gì nó giống những bức ảnh mà các phóng viên báo chí hay chụp được ở những vườn cây và những trạm kiểm lâm thì đúng hơn còn những cây gỗ khi được chặt chúng sẽ được vận chuyển về một kho bãi nào đó và sau khi dự án được tiến hành song thì Thành Ủy Hà Nội sẽ đưa việc bán gỗ ra công khai và ngân sách thu được từ việc bán gỗ cũng công khai và sẽ không có chuyện tham nhũng diễn ra trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa