Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Đủ căn cứ khởi tố hình sự tội phá hoại tài sản Quốc gia.

Có căn cứ khởi tố vụ án chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi?


"Theo tôi, trước hết cần phải khởi tố vụ án đã. Sau đó cơ quan công an phải vào cuộc để điều tra cụ thể hành vi đó do ai đề xuất, ai chỉ đạo, ai đồng ý, và khởi tố bị can theo các hành vi có dấu hiệu phạm tội tương xứng. Ở đây sẽ không phải chỉ còn là câu chuyện chặt cây xanh, mà còn là chuyện đấu thầu chặt cây, đấu thầu mua cây, việc sử dụng "bừa bãi" tiền ngân sách…".
Có căn cứ khởi tố vụ án chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi?
500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi đã bị chặt hạ
(PLO) -  Theo giới luật sư, hành vi chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) có dấu hiệu phạm tội quá rõ ràng, Công an Hà Nội không nên chần chừ khởi tố vụ án.
Đề án thay thế 6.700 cây xanh của Hà Nội đang được dư luận quan tâm. Trước đó, hành vi chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi - Thanh Xuân – Hà Nội, cũng đã khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối và phẫn nộ. 
Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với một số luật sư xung quanh vấn đề này. 
Về căn cứ khởi tố vụ án đối với việc chặt 500 cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi, một luật sư từ đoàn luật sư Hà Nội phân tích: Việc chặt cây xanh là hành vi bị cấm. Khoản 2, Điều 14 Luật Thủ đô đã quy định rất rõ: “Trên địa bàn Thủ đô, nghiêm cấm san lấp, lấn chiếm, gây ô nhiễm sông, suối, hồ, công viên, vườn hoa, khu vực công cộng; chặt phá rừng, cây xanh; xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; sử dụng diện tích công viên, vườn hoa công cộng, sai chức năng, mục đích”. 
Xem xét mở rộng, hành vi có dấu hiệu của việc Cố ý làm trái..., Hủy hoại tài sản..., Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc Lạm dùng quyền hạn…
Cụ thể, luật sư này cho hay: "Trước hết cần phải khởi tố vụ án đã. Sau đó cơ quan công an phải vào cuộc để điều tra cụ thể hành vi đó do ai đề xuất, ai chỉ đạo, ai đồng ý, và khởi tố bị can theo các hành vi có dấu hiệu phạm tội tương xứng. Ở đây sẽ không phải chỉ còn là câu chuyện chặt cây xanh, mà còn là chuyện đấu thầu việc chặt cây, đấu thầu mua cây, việc sử dụng "bừa bãi" tiền ngân sách".
Theo thông tin tại Hội thảo ngày hôm qua (ngày 23/3) tại Hà Nội thì Dự án Đường sắt trên cao không ảnh hưởng đến hàng cây xà cừ nào. Ngành Đường sắt đã khẳng định không yêu cầu chặt số cây này. 
"Mà giả sử, nếu là yêu cầu của Dự án đường sắt trên cao, thì việc bỏ tiền ra để di chuyển hàng cây là tiền của Dự án. Dự án phải có phương án di dời và đền bù, chứ không phải chuyện bỏ tiền ngân sách, hay bán cây lấy tiền thuê chặt. 
Hơn nữa, dù bất kỳ lý do gì thì việc chặt cây xanh là vi phạm. Luật đã quy định rất rõ như vậy. Giả sử, những cây xanh đó có vướng vào dự án thì phải sử dụng biện pháp di chuyển, chứ không thể là chặt, là triệt hạ cây. Hà Nội còn rất nhiều điểm thiếu cây", vị luật sư khẳng định.
Đề án chặt hạ hơn 6.700 cây xanh Hà Nội cũng có nhiều dấu hiệu giống như vụ chặt 500 cây xanh trên đường Nguyễn Trãi. Nhiều luật sư cho rằng cần phải khởi tố Hình sự./.
Nhật Thanh (thực hiện)

4 nhận xét:

  1. Khởi tố ai ,ai sẽ là người bị khởi tố khi chính quyền,công an là một lũ phá hoại tài sản quốc gia,hay lại đưa những con thiêu thân làm lễ tế,tôi không tin thằng Cộng sản Ba đình không riêng cá nhân mà nhân dân cả nước đều không tin vào nhà cầm quyền cộng sản nếu có chăng chỉ là đám dlv,bọn này phải đem chúng ra tử hình để làm gương cho những thằng lãnh đạo Cộng sản đã và đang có sân sau.

    Trả lờiXóa