Thứ Tư, 25 tháng 3, 2015

Sở xây dựng Hà nội chỉ đạo phá hoại môi sinh ?

Dự án đường sắt trên cao không yêu cầu chặt cây xanh

Thứ Ba, 24/03/2015 11:47

Dự án đường sắt trên cao không yêu cầu chặt cây“Tôi có tham gia Hội đồng Thẩm định đánh giá tác động môi trường đường sắt trên cao, hoàn toàn không có một câu nào trình bày của chủ dự án và tư vấn là sẽ phải chặt tất cả những hàng cây của đường Nguyễn Trãi hay đường Bưởi”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Môi trường Đô thị và Công nghiệp cho biêt


Không có chuyện chặt cây ở dự án đường sắt trên cao (Ảnh: VnExpress)
Không có chuyện chặt cây ở dự án đường sắt trên cao (Ảnh: VnExpress)


Sự thật

  
Theo ông Đăng, không có chuyện chặt cây, “không có thông qua chủ trương đó”. Bây giờ trong lúc thi công tự nhiên Sở Xây dựng đưa ra chủ trương chặt hết đi, chả có xin phép ai cả, chả có làm gì cả.

Trường hợp quá trình thi công, vận hành không đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường đầu tiên thì phải làm báo cáo đánh giá tác động bổ sung và báo cáo đấy cũng phải được thông qua Hội đồng. Sau đó có quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới được chặt cây. “Loạn quá”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng thốt lên.

Việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh cũng “sai quy định” . GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho rằng, việc chặt hàng cây trên đường Nguyễn Trãi, Bưởi, Cổ Nhuế là sai Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đầu tư.

Tất cả dự án đầu tư có diện chặt cây phá nhà, giải phóng mặt bằng, phải được báo cáo trong báo cáo tác động môi trường và phải được hội đồng thẩm định thông qua mới được tiến hành.

Hơn nữa theo Nghị định 64 của Chính phủ, có ba loại cây chặt không cần xin phép đó là cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây xah bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn và cây nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình.

Đối với cây nằm trong dự án phát triển thì sẽ được tuân theo luật của bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng những cây phải chặt, thay thế trong đề án dường như đều “nằm ngoài 3 loại cây vừa nói trên”.

Muốn chặt phải xin phép. GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho biết, thủ tục phải xin phép chặt cây nào chứ không thể liền một lúc chặt 6.700 cây. “Không có chuyện lạ lùng như vậy. Cây đó phải chụp ảnh hiện trạng, phải có địa chỉ ở đâu và lý do vì sao phải chặt”,GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng nói

Việc chặt cây vừa qua đều không đúng pháp luật của nhà nước. “Tôi cho rằng sai lầm là sai lầm từ người lãnh đạo”, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng nhấn mạnh

Vi phạm Luật Thủ đô


Xét về khía cạnh luật pháp, Luật sư Trần Vũ Hải, Công ty Luật Hà Nội viện dẫn, Luật Thủ đô do lãnh đạo Hà Nội đề ra trong đó có điều khoản cấm chặt phá cây xanh. Điều đó có nghĩa không được chặt phá trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu làm gì đó với cây xanh thì phải bốc toàn bộ cây xanh ra một chỗ khác, đấy là ý nghĩa của cấm chặt phá.

Theo quy định muốn cấp giấy phép phải có hồ sơ từng cây một trình lên trong khi Sở Xây dựng chỉ có công văn. Từ đầu đến cuối “ không làm theo luật lệ nào”, Luật sư Trần Vũ Hải nói.

Đối với đường Nguyễn Trãi, đúng ra theo luật nếu có phải di dời thì cùng lắm chỉ có những cây dưới công trình, còn những cây xà cừ bên cạnh thì không theo luật.

Đặt câu hỏi đối với việc chặt cây một cách nhanh chóng, Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, công trình đường sắt trên cao tại sao lại chặt hạ ngay, trong khi công trình tàu điện trên cao mấy năm nữa mới xong. Vội vàng chặt trước kế hoạch, không hiểu để làm cái gì.

Cũng với cương vị của một luật sư, TS. Phạm Đức Bảo, giảng viên Đại học Luật Hà Nội nói: “ Tôi có cảm giác lãnh đạo Hà Nội không làm theo luật. Lãnh đạo Hà Nội coi Hà Nội là của Hà Nội, chứ không phải Hà Nội là của cả nước”.

TS. Phạm Đức Bảo lý luận, Luật Thủ đô là của Quốc hội chứ không phải là một văn bản của TP Hà Nội. Khi anh đã đưa ra Luật Thủ đô và Quốc hội ban hành luật thì đều phải tôn trọng.

Khi quốc hội đã ban hành luật thì lãnh đạo Hà Nội làm bất cứ việc gì liên quan đến luật thủ đô cũng phải tuân theo luật. Trong khi chặt cây xanh lại không theo Luật Thủ đô thì rõ ràng vi phạm quá rõ. “Cây xanh của Hà Nội không còn của Hà Nội nữa mà cây xanh của Việt Nam vì Hà Nội là thủ đô của Việt Nam”, Tiến sĩ luật này nói.

Không còn là việc riêng của Hà Nội


Đây là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Vi phạm này liệu có liên quan đến hình sự không. Nếu có yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố hình sự về tội cố ý làm trái, tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

2000 cây xanh hay chỉ 500 cây bị chặt chưa rõ những chắc chắn trong đó có những cây vài chục năm đến hàng trăm năm trồng đến bao giờ mới được. Trong khi đó, lại đi chặt mang tính chất triệt hạ như thế thì hậu quả cực kì lớn.

Vẫn theo TS. Phạm Đức Bảo, dự án chưa nghiên cứu, các chuyên gia chưa có ý kiến làm đề án rất sơ sài của Sở Xây dựng đưa lên cho TP Hà Nội, Chủ tịch đưa cho Phó chủ tịch thay mặt kí, chuyện này vi phạm chắc chắn rõ ràng, không thể xử lý Sở Xây dựng để yên lòng dân được đâu. Trách nhiệm này phải làm đến nơi đến chốn. Việc này phải có một lãnh đạo thành phố đứng ra nhận trách nhiệm chứ không thể đổ cho mấy ông chuyên viên ở Sở Xây dựng.

Có ý kiến cho rằng không thể để Hà Nội tự thanh tra, tự giải quyết. Việc này liên quan đến Luật Thủ đô thì phải là Chính phủ giải quyết chứ không phải việc nội bộ của Hà Nội.

Chính phủ là cơ quan quản lý cao nhất thì Chính phủ có thể giao cho Thanh tra Chính phủ để thanh tra vụ việc này.

Bên cạnh đó phải có các nhà khoa học, luật sư, tổ chức xã hội giám sát việc này và phải xử lý đến nơi đến chốn để ngăn chặn những việc tiếp theo, chứ không phải những việc đã rồi.
Hồng Trang

11 nhận xét:

 1. Việc chặt cây xanh ở trên đường Nguyễn Trãi hay Hàng Bưởi tôi nghĩ vấn đề này có lý, bởi lẽ tán cây sẽ che mất đi tầm nhìn của người lái tàu mà các bạn biết rồi đấy tai nạn trên cao là cực kỳ nguy hiểm chứ có phải chuyện chơi đâu, tôi phản đối là phản đối việc chặt cây xanh một cách bừa bãi thôi, và cũng đã thấy được những dấu hiệu tích cực từ phía chính quyền Hà Nội rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sờ tài nguyên và môi trường Hà nội phải có trách nhiệm giải trình và chịu hậu quả về vấn đề này, đó là điều chắc chắc phải xảy ra, và đây cũng chính là bài học cho tất cả các sở ban ngành không chỉ ở Hà Nội mà còn trong cả nước về vấn đề quy hoạch xây dựng, và nhiều vấn đề khác nữa, phải thực sự suy tính cho kỹ trước khi đưa ra làm

   Xóa
  2. Việc chặt cây để đảm bảo tuyến đường sắt trên cao cái đó tôi nghĩ cũng có lý, nhưng việc chặt cây một cách tràn lan như hiện nay thì tôi hoàn toàn phản đối, kế hoạch đưa ra là thay thế cơ mà, nên phải có thời gian cụ thể chứ, chứ không thể chặt một cái là chặt hết luôn được, chính quyền thành phố Hà Nội cần phải xem xét và làm rõ vấn đề này

   Xóa
  3. Làm ăn một cách bừa bãi như thế này thì chết, không chỉ cái trang phản động này nó nói nó kêu nữa đâu mà người dân cũng cảm thấy bức xúc rồi đấy, các vị ăn bằng tiền thuế của người dân mà các vị làm một cách không ra thể thống gì cả, làm bừa để cho người dân phải kêu lên đã có vị mới dừng lại, làm như thế thì sao dân tin vào các vị được chứ

   Xóa
  4. Sờ tài nguyên môi trường làm ăn quá bừa bãi, không qua ý kiến của ai hết cứ thích là làm thế thì dân không kêu sao được cơ chứ, tôi nghĩ cần xử lý đầu tiên là ông giám đốc sở, tiếp đó cần phải làm rõ trách nhiệm cho các ban các ngành khác, đặc biệt là cũng cần phải nói đến cơ quan thanh tra, khi mà sự việc rõ ràng thế, dân kêu mới biết, thế thanh tra ở đâu

   Xóa
  5. Đúng rồi, ở đây trách nhiệm đầu tiên là thuộc về sở tài nguyên môi trường thành phố Hà nội, sở cần phải có câu trả lời rõ cho những sai phạm của mình, và chính quyền cũng cần có những xử lý thật nghiêm với những sai phạm này chứ không thể để thế được, rồi nữa đó là trách nhiệm của cơ quan thanh tra của sở nữa, việc rõ ràng thế sao thanh tra không biết

   Xóa
  6. GS Pham Ngoc Dang tuyen bo tai tọa đàm “Từ đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội” do Trung tâm con người và thiên nhiên cùng Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng tổ chức:

   ''Tôi có tham gia Hội đồng đánh giá đường sắt cao tốc đó. Hoàn toàn không có một câu nào trình bày của chủ dự án cũng như tư vấn rằng sẽ phải chặt tất cả những hàng cây của đường Nguyễn Trãi, đường Láng hay đường Bưởi. Hoàn toàn không có chuyện đó. Không có Hội đồng thông qua chủ trương đó. Bây giờ trong lúc thi công như vậy, tự nhiên Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra ngay chủ trương chặt hết đi, chẳng phải xin phép ai. ''

   Xóa
 2. Vụ phá hoại môi trường nghiêm trọng này hoang long 15:28 có liếm được vài cục phân chứ ? cố lên hoang long vụ này kiếm ăn được đấy !

  Trả lờiXóa
 3. Nhà thơ Trần Đăng Khoa: ĐÂY LÀ TRÒ LỪA ĐẢO NGOẠN MỤC Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng “không có lợi ích nhóm” trong chuyện đốn hạ 6.700 cây xanh ở Thủ đô. Nói vậy có thể tin được không? Không có chiến dịch đốn hạ cây, tại sao lại có hàng trăm cây lớn bị chặt? Nhiều tuyến phố ngổn ngang như công trường khai thác gỗ.

  Việc thay thế những cây mục ruỗng, thay thế những cây không phù hợp trồng ở đô thị là đúng. Nhưng điều đáng bàn và nguy hiểm ở chỗ, người ta đã mượn gió bẻ măng, lấy việc chỉnh trang cây xanh thành phố làm ngụy trang để phá hủy hàng loạt cây xanh, trong đó có những cây có tuổi thọ hàng trăm tuổi. Họ ào ạt làm đêm, làm ngày theo lối chụp giật. Thực chất đây là cuộc khai thác gỗ.

  Trả lờiXóa
 4. VỤ TÀN SÁT CÂY XANH - VỤ SIÊU LỪA TẦM CỠ THẾ KỶ
  Dưới đây là liệt kê các quả lừa trong vụ lừa khủng khiếp do đám quan chức Hà Nội đạo diễn:

  1- Lừa họp báo: Lúc đầu lừa họp ở Sở Xây dựng (52 Lê Đại Hành), các nhà báo đến thì lại bảo sang bên ủy ban, khiến các nhà báo đến muộn cuộc họp và vất vả vì di chuyển.

  - UBND thành phố mời báo chí đến họp, nhưng lại chỉ nghe 21 câu hỏi của các báo mà không trả lời hay thông báo, chia sẻ bất cứ điều gì. Cú này làm các nhà báo cảm thấy bị chính quyền thành phố làm nhục.

  2- Lừa nguồn vốn thực hiện: Lúc đầu nói Đại dự án chặt 6.700 cây là vốn ngân sách. Nhưng đến khi thấy động thì lại nói dối là nguồn vốn Xã hội hóa.

  Tàn sát cây quá thần tốc, dư luận chửi té tát, các nhà báo tấn công thì đổ vấy cho là chặt cây thần tốc như vậy là do các nhà tài trợ ...ép tiến độ.

  Các nhà tài trợ lập tức lên tiếng sau chưa đầy 20 tiếng đồng hồ, thì bộ mặt gian trá của Phó chủ tịch TP Hà Nội bị vạch trần. Hóa ra UBND TP lừa các nhà tài trợ. Lừa hay Ép, các nhà báo nên tìm hiểu tiếp và cho dư luận biết.

  Các nhà tài trợ cho biết họ chỉ góp tiền TRỒNG CÂY, tức là trồng cây xanh cho những khu phố mới mở, những con đường mới mở ở ngoại thành v..v chứ họ không góp tiền để các bố chặt cây xanh cổ thụ. Thế mà Hùng - Phó chủ tịch đổ riệt cho họ là vì họ nôn nóng chặt phá nên mới ra sự thế. Ở đây, rõ ràng, UBND Tp Hà Nội đã lừa cả dân và doanh nghiệp (nhà tài trợ).

  Trả lờiXóa
 5. (Tiep theo)
  ....3. Lừa cây mới thay thế: Thành phố công bố trục đường Nguyễn Chí Thanh đã thay thế bằng cây vàng tâm. Thực ra ở đây là một cú lừa loanh quanh lẫn nhau:

  - Lừa 1: Chính quyền lừa dân: Dự án ghi trồng vàng tâm (sau này lấy gỗ chia nhau đóng quan tài), tiền đầu tư là tiền cho chủng loại Vàng tâm. Nhưng khi trồng là cây Mỡ (rẻ tiền). Chính quyền lừa dân và Chênh lệch này các bố chia nhau.

  - Lừa 2: Nhà cung cấp cây lừa nhà tài trợ. Cây thì là cây Mỡ, nhưng nhà cung cấp (?) lừa Sở Công an giữa thanh thiên bạch nhật. Tướng Chung, GĐ Công an giỏi phá án nhưng không hiểu sâu về thực vật học được, nên khi họ đưa cho cây Mỡ và nói là cây Vàng tâm thì cũng không nghi ngờ gì, cứ tưởng đơn vị mình được trồng cây quý.

  - Lừa số cây đã đốn chỉ là 500 cây: Khi bị báo chí dồn dập tấn công, Hn chỉ khai ra là mới chặt 500 cây cổ thụ. Nhưng theo nguồn tin riêng, cựu đại tá công an Nguyễn Như Phong (có bút danh là Như Thổ nữa) loan tin đã chặt 2000 cây rồi.

  4- Lừa là dân đồng thuận dự án chặt cây: Tuyên giáo thành ủy đã nói vậy. Nhưng là bịa thôi, lừa dư luận.

  Phó ban tuyên giáo thành ủy Phan Đăng Long lại còn rất láo với dân. Anh ta dám nói: Chặt cây không phải hỏi dân. Giờ chỉ hỏi anh ta một câu: Mỗi năm, cứ Tết đến Xuân về, thực hiện Tết trồng cây thì anh vận động cả xã hội phải đi trồng. Vậy mà đến lúc anh chặt cây, anh đếch hỏi dân, thì đếch ai mà chịu được. Anh láo quá vì anh ngu quá!

  Trả lờiXóa