Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Đảng và báo Nhân dân đốt tiền thuế của dân .

Báo Nhân Dân tiêu nhiều tiền hơn VTV?

 • 9 giờ trước

Người đọc báo ở Việt Nam - hình minh họa

Tài liệu công khai ngân sách của Bộ Tài chính Việt Nam cho thấy tờ báo của Đảng Cộng sản cầm quyền có dự toán ngân sách cao hơn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Trong văn bản công bố trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam về chi tiêu của Văn phòng Trung ương Đảng ( xem đường dẫn), báo Nhân Dân có dự toán ngân sách năm 2014 là 46 tỷ 460 triệu VND.
Văn bản tương tự về VTV cho hay đài này chỉ có dự toán ngân sách cùng năm là 45 tỷ 970 triệu VND.
Tuy nhiên, đây không phải là số liệu về các khoản thu từ quảng cáo và kinh doanh của VTV.
Theo báo chí Việt Nam gần đây, VTV được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khen ngợi đã 'tự chủ về mặt tài chính, tiền lương'.
Vẫn theo bản tin VTV hôm 13/03/2015, "Đài Truyền hình Việt Nam đã không phải phụ thuộc vào ngân sách của Nhà nước khi có thể tự chủ về tài chính và tự đầu tư đổi mới thiết bị".
Trong khi đó, một địa chỉ của trang báo Nhân Dân bản điện tử (www.nhandan.org.vn) hiện chỉ được xếp thứ 3899 trong số các trang mạng ở Việt Nam.
Một địa chỉ khác (www.nhandan.com.vn) thì đạt vị trí cao hơn, thứ 1142 nhưng vẫn còn rất xa sau trang VnExpress (7) và Dân Trí (15), theo thống kê của www.alexa.com về các trang web ở Việt Nam.

Tuyên truyền và lý luận

Còn về chi tiêu của Văn phòng Trung Ương Đảng, Tạp chí Cộng sản có ngân sách còn cao hơn báo Nhân Dân, ở mức 49 tỷ 850 triệu VND.
Trang báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có dự toán ngân sách 32 tỷ 340 triệu VND và có tổng biên tập riêng, không phải tổng biên tập báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản.
Trực thuộc Văn phòng Trung ương Đảng còn một cơ quan không thuộc lĩnh vực làm báo hay sản xuất chương trình truyền thông là Hội đồng Lý luận Trung ương có ngân sách 38 tỷ 800 triệu VND năm qua.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Đinh Thế Huynh và lãnh đạo báo Nhân Dân, ông Thuận Hữu

Hội đồng này có 23 biên chế và sáu nhân viên hợp đồng, theo văn bản nói trên.
Theo một bài trên trang dangcongsan.org.vn hồi tháng 10/2011 thì Hội đồng trong nhiệm kỳ 2011-2015 có 39 thành viên, gồm 38 tiến sĩ, chỉ có một vị là thạc sĩ.
Chủ tịch Hội đồng là Tiến sĩ Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Cộng cả chi tiêu cho Nhà xuất bản thuộc Văn phòng TW Đảng (36 tỷ 280 triệu VND) thì các khoản cho lĩnh vực tuyên truyền, truyền thông và lý luận của Trung ương Đảng lên tới 195 tỷ 730 triệu VND.
Đây là con số không nhỏ, gần bằng một nửa chi ngân sách cùng năm 2014 cho Thông tấn xã Việt Nam (409 tỷ 842 triệu) vốn có hoạt động trên các tỉnh thành trong nước và văn phòng ở nhiều nước trên thế giới.
Trong năm 2014, Văn phòng Trung ương Đảng có dự toán 1973 tỷ VND, tương đương 98,6 triệu USD, gấp 10 lần VP Chủ tịch Nước (195.9 tỷ).
Văn phòng Chính phủ có dự toán chi tiêu 1290 tỷ VND.

BBC Tiếng Việt

12 nhận xét:

 1. Báo nhân dân tiêu nhiều tiền thì cái đó tôi tin sẽ có thanh tra vào làm việc thôi, nhưng hãy nên nhớ rằng nếu một tờ báo thực sự đi vào lòng dân với những tin tức nóng hổi phản ánh đúng cục diện của đất nước, đúng tính chất của các sự việc thì việc chi nhiều tiền vào đấy cũng chẳng có gì sai cả, chi tiền đúng chỗ mà, hợp lý mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ báo chí thì người ta làm việc một cách công khai, nói thẳng nói thật, chứ chẳng có báo nào là báo của cộng sản báo của tư bản cả, tác giả nói như thế là đang che mất đi tính minh bạch, và sự khách quan của báo chí rồi, nếu như tác giả xem tờ báo nhân dân là tờ báo của Đảng cộng sản Việt Nam thế những tờ báo của nước Mỹ là gì chứ, bản chất giống nhau cả chứ

   Xóa
  2. cái này mà tác giả còn nói được ư, VTV người ta có nhiều nguồn thu khác, người ta có nguồn thu rất lớn từ việc quảng cáo rồi tiếp đó là các dịch vụ về truyền hình, còn báo nhân dân thì người ta có nguồn thu nhiều hay ích, tỷ lệ đăng tin trên các mặt báo là bao nhiêu so với trên truyền hình cơ chứ, chưa kể mức đăng tin trên mặt báo còn ít hơn nữa

   Xóa
  3. Báo nhân dân có nguồn thu có nhiều không tác giả, còn VTV thì sao cơ chứ, VTV người ta có nguồn thu nhiều đến mức tự chủ được về mặt tài chính kìa, còn báo chí thì sao, trong khi báo chí được người dân tiếp nhận ngày càng ít rồi những quảng cáo trên đó ngày càng hiếm thì lấy nguồn thu đâu ra cơ chứ

   Xóa
  4. tác giả cố tình nhìn nhận vấn đề một phía đấy ak, VTV người ta tự chủ về tài chính được, điều đó đủ hiểu VTV có nguồn thu lớn như thế nào rồi, còn báo nhân dân thì nguồn thu bao nhiêu cơ chứ, mà tôi xin nói rõ với tác giả rằng chẳng có tờ báo nào là tờ báo của cộng sản Việt Nam cả, báo chí chỉ thực hiện nhiệm vụ của họ là phản ánh xã hội mà cách chân thực chính xác thôi, Đảng sai họ cũng có quyền phản ánh

   Xóa
  5. Báo nhân dân thì sao cơ chứ, họ cũng giống như những tờ báo khác thôi, và nhiệm vụ của họ là để nói lên sự thật, phản ánh khách quan về các vấn đề của đất nước, còn việc tác giả bảo vì sao họ tiêu tiền nhiều, tôi nghĩ chuyện tiền bạc sẽ có thanh tra người ta xem xét rồi, mà tiêu nhiều gì cơ chứ, trong khi nguồn thu của họ thì ít mà họ phải hoạt động như thế cơ mà

   Xóa
  6. Tôi nghĩ vấn đề họ tiêu nhiều hay không thì cần phải xem xét lại những gì họ đã làm đã chứ, một ngày họ ra bao nhiêu bài báo và thử hỏi tiền đâu để họ chi trả cho những phóng viên nhà báo đấy, rồi nữa họ có nguồn thu từ việc quảng cáo hay không, còn đem đi so sánh với VTV thế này tôi thấy quá khập khiễng rồi

   Xóa
 2. Báo bán chứ đâu phải cho không ! Đề nghị ăn nói đàng hoàng ! cho đúng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ukm thì đồng ý là bán bán chứ đâu phải là cho không, nhưng bán thì được bao nhiêu chứ, trong khi đó còn có bao nhiêu nhân viên cần phải trả lương, bao nhiêu cộng tác viên nữa, vậy thì số tiền bán đó lấy đâu ra mà đủ để chi trả cho tất cả mọi việc chứ, tất nhiên là việc duy trì là điều phải làm rồi, nên điều đó cũng dễ hiểu thôi.

   Xóa
  2. kệ cha chúng mày, một lũ phản động, mới tết ra đã đi làm loạn rồi, cái này ai mà ngửi được. nhưng mà hình như bài viết này cũng chỉ mang tính hình thức đăng tin thôi chứ cũng chẳng hề có một ảnh nào thực, cái ảnh trên là hình ảnh đã lâu rồi, còn việc đăng tin thì tác giả có thể dựng lên một cách dễ dàng, làm gì có chuyện đang vui ngày tết rỗi hơi đi biểu tình

   Xóa
 3. Tôi thủ hỏi bây giờ các bạn ra đượng khi trong người các bạn không có một đồng tiền nào thì các bạn có sống được không vì thế nên để duy trì một tổ chức một cơ quan cần phải có tiền việc tờ báo nhân dân chi tiêu bấy nhiêu tiền tôi nghĩ cũng là hợp lý vì tờ báo nhân dân này là một là báo lớn chuyên viết về những vụ việc lớn phản ánh xã hội và thể hiện ý trí tiếng nói của nhân dân nên việc thu chi tiền như thế là phù hợp không có tham nhũng diễn ra ở đây.

  Trả lờiXóa
 4. đây là một cái nhìn phiến diện của tác giả bài viết. VTV có thể tự chủ về tài chính được, đủ biết VTV có nguồn thu lớn như thế nào rồi, còn báo nhân dân thì nguồn thu được bao nhiêu? mà nói thẳng với tác giả nhé, chẳng có tờ báo nào là tờ báo thông tin đại chúng là của cộng sản Việt Nam cả, báo chí chỉ thực hiện nhiệm vụ của họ là phản ánh xã hội mà cách chân thực chính xác thôi, Đảng sai họ cũng có quyền phản ánh

  Trả lờiXóa