Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Hiệu trưởng đại học Lâm nghiệp và công an tiếp tục vi phạm pháp luật !

Đăng Bởi  - 
Dai hoc Lam nghiep bit mom nhan vien

Sau khi các chuyên gia này lên tiếng về việc có phù hợp hay không khi trồng những cây này hay cây trồng mới là vàng tâm hay cây mỡ... Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp đã ra văn bản "bịt miệng" cán bộ.
 

Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp Trần Văn Chứ  vừa ký văn bản số 373/TB-ĐHLN-HCTH  thông báo về việc phát ngôn liên quan đến việc chặt cây xanh ở Hà Nội.
Những ngày vừa qua, dư luận đang hết sức nóng xung quanh việc trồng cây vàng tâm, cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), trên các mặt báo rất nhiều ý kiến chuyên gia về lâm nghiệp, cây xanh, trong đó có những người đang công tác tại trường Đại học Lâm nghiệp. 
Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia này lên tiếng về việc có phù hợp hay không khi trồng những cây này hay cây trồng mới là vàng tâm hay cây mỡ... Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp đã ra văn bản "bịt miệng" cán bộ.
Theo nội dung văn bản này, ông Chứ nêu rõ: “Vừa qua nhân sự việc chặt cây xanh ở Hà Nội, có một số cán bộ viên chức của Nhà trường đã trả lời phòng vấn báo chỉ với chức danh đang công tác lại trường Đại học Lâm nghiệp mà không dúng quy chế về việc thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin (theo Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg ngày 04.5.2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho bảo chỉ); không đúng các quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin của Trường Đại học Lâm nghiệp (theo Quyết định số 926/QĐ-ĐHLN-TCCB ngày 05.9.2013 của Hiệu trường vể việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin của trường Đại học Lâm nghiệp). 
Dai hoc Lam nghiep bit mom nhan vien
 Văn bản do ông Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp ký ban hành.
Sự việc đã được cơ quan Công an thành phổ Hà Nội (Phòng PA83) thông báo cho Nhà trường và đề nghị xử lý các cá nhân vi phạm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin. Nhà trường sẽ tiến hành các bước kiểm điểm, rút kinh nghiệm và thi hành kỷ luật theo quy định nếu có vi phạm.” 
Đế “chấn chỉnh” về việc phát ngôn, ông Chứ yêu cầu: “Tất cả cán bộ viên chức, Lao động hợp đồng, Học sinnh sinh viên thực hiện nghiêm chính Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin. Chỉ khi Nhà trường yêu cầu, cán bộ viên chức, lao động hợp dồng, học sinh sinh viên mới được phát ngôn và cung cấp thông tin có liên quan một cách chính xác, khách quan. Mọi thông tin ngoài luồng của cả nhân không qua Nhà trường các cá nhân đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.” 
Ông Chứ chỉ đạo cấp dưới: “Nhận dược thông báo này, Nhả trường yêu cẩu Trưởng các đơn vi quán triệt và thông báo ngay tới cán bộ viên chức, lao động hợp đồng, học sinh sinh viên đơn vị biết và nghiêm túc thực hiện.” 
PV Báo điện tử Một Thế Giới đã liên lạc với ông Trần Văn Chứ để trao đổi về việc ông ra văn bản này nhưng ông Chứ không bắt máy.
Ngoài ra, PV cũng đã liên hệ với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội nhưng ông Chung cũng không bắt máy.
Nói về việc này, TS. luật Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng luật sư Vì dân – Đoàn luật sư Hà Nội khẳng định văn bản này là trái quy định pháp luật. 
Luật sư Triển nói: “Xung quanh sự việc chặt cây xanh tại Hà Nội, tôi cho rằng từ chủ trương tới việc thực hiện đều trái pháp luật. Trước hết là căn cứ vào Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thủ đô… Cây xanh Hà Nội có lịch sử cả trăm năm nay. 
Theo tôi được biết, cây xà cừ được các nhà khoa học của Pháp đã nghiên cứu thấy phù hợp với thời tiết ở Việt Nam. Nó đảm bảo được độ chắc chắn, đẹp, độ che phủ… Đây là loài cây có nguồn gốc từ Châu Phi, họ đã đưa về để trồng ở đây. Không chỉ ở Hà Nội, hiện nay, rất nhiều tuyến phố trên cả nước đang còn rất nhiều cây xà cừ lên đến cả trăm năm đang phát huy tác dụng về bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị. 
Trở lại với việc thực hiện chặt hạ 6.700 cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, việc này Luật Thủ đô bắt buộc phải thông qua ít nhất là Hội đồng nhân dân TP. nhưng nó đã không được thông qua. Hiện nay nhiều vấn đề đặt ra về chi phí chặt hạ, di chuyển, sửa chữa vỉa hè, bán đấu giá củi gỗ… 
Rồi đến việc trồng cây gì thay thế? Hiện nay dư luận đang đặt câu hỏi rằng đó là cây mỡ hay cây vàng tâm khi mà các nhà khoa học cho rằng nó là cây mỡ còn cơ quan quản lý nhà nước thì nói đó là vàng tâm, rõ ràng nhiều dấu hỏi đang đặt ra xung quanh chuyện chặt hạ cây xanh này yêu cầu làm rõ. 
Quan điểm của tôi, việc này có dấu hiệu hình sự, cần phải khởi tố vụ án, điều tra làm rõ chứ không phải chỉ có hành chính. Mọi việc làm sai, ai sai đến đâu thì chịu trách nhiệm đến đó. Cán bộ sai thì phải chịu trách nhiệm trước dân, trước Đảng, trước pháp luật chứ không thể bao che, hạn chế hay ngăn cản. Càng ngăn cản thì càng làm mất đi niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng viên, cấp ủy, chính quyền tại Hà Nội. 
Một vấn đề nữa đặt ra là về việc phát ngôn. Văn bản của Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp ra thông báo như vậy là văn bản trái pháp luật. 
Nó vi phạm Hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Hiến pháp quy định công dân được quyền tự do ngôn luận. Việc các chuyên gia, các kỹ sư, cán bộ đang công tác tại trường Đại học Lâm nghiệp trả lời báo chí họ không lấy tư cách là đại diện cho trường Đại học Lâm nghiệp. Còn Đại học Lâm nghiệp chỉ là nơi họ công tác, họ lấy tư cách công dân, họ cũng là một chuyên gia, một nhà nghiên cứu thì họ có quyền cung cấp nhưng thông tin mà họ biết, họ nắm được để cho dư luận, nhân dân hiểu thì đó là điều đáng quý, đáng trân trọng. 
Ai ngăn cấm, tôi cho rằng đó là việc vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân đã được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Dân sự.
Nam Phong

2 nhận xét:

  1. Trần Nhật Quang tự Quang lùn dlv20:44 27 tháng 3, 2015

    Đã bào Chung con cũng có phần mà,nhúng chàm rồi bè lũ cộng sản giống nhau?ai xử chúng đây thằng Trọng lú,Tư sâu,Hùng hói,Dũng X tất cả như nhau còn thằng Quang khủng bố,thằng Thanh múc một bầy chó sẵn sàng vồ vào cắn ai dám phản đối bọn chúng "Ăn..."

    Trả lờiXóa
  2. Nhà Nước ta rất ủng hộ việc người dân góp ý để xây dựng đất nước phát triển và nhà nước ta cho mọi công dân được tự do ngôn luận nhưng không phải là muốn nói gì thì nói khi chúng ta phát biểu trước công chúng thì chúng ta đang thay mặt của một lực lượng để phát biểu ý kiến nên chúng ta cần có sự cân nhắc tôi nên việc quy định về phát ngôn của hiệu trưởng trường đại học lâm nghiệp là rất phù hợp và công an cũng rất đúng trong vụ việc này.

    Trả lờiXóa