Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

NGUYÊN CHÁNH THANH TRA SỞ QUI HOẠCH KIẾN TRÚC TUYÊN BỐ TUYỆT THỰC, PHẢN ĐỐI CHẶT PHÁ CÂY !

Tuyệt thực nếu Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây xanh
11:23am, 27/03/2015
Nguyên Chánh Thanh tra Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội tuyên bố sẽ tuyệt thực nếu lãnh đạo thành phố Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây.
Sẽ tuyệt thực nếu Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây
Ngày 26/3, PV Người Đưa Tin nhận được thông tin về việc một người dân tuyên bố sẽ ‘tuyệt thực’ để phản đối về việc TP Hà Nội đã chặt hạ cây trước cửa nhà mình. Đó là ông Nguyễn Việt Cường (SN 1954, trú tại số nhà 33 phố Quang Trung - Hoàn Kiếm -  Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên ông Cường, nhà ông đã nhiều đời sinh sống ở Hà Nội: “Trước đây, tôi nguyên là Chánh Thanh tra Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Đã có hơn 40  năm công tác trong ngành thanh tra.”
Tuyệt thực nếu Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây xanh - Ảnh 1

Ông Nguyễn Việt Cường: Tôi sẽ tuyệt thực nếu Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây.

“Từ ngày tôi sinh ra đã thấy trước nhà có 3 cây xà cừ ,1 cây muồng, cây phượng. Khoảng ngày 13 hay 15/3, tôi không nhớ rõ lắm, thì họ đến đây lén lút chặt cây. Tổng cộng là 6 cây cổ thụ đã bị chặt. Trước nhà tôi là 3 cây xà cừ, khoảng 70-80 tuổi, đường kính cây hơn 80cm. Chẳng ai biết tuổi chính xác của cây, nhưng từ ngày tôi sinh ra đã thấy nó ở đó, ít nhất nó cũng hơn tuổi tôi.” – ông Cường trình bày bức xúc.
Ông Cường cho hay, số cây trên không hề bị cong vênh, sâu mục nhưng vẫn bị đè ra chặt hạ vào ban đêm khi tất cả người dân đã đi ngủ.
“Sáng ra, mọi người đã không còn thấy cây ở đâu rồi. Đừng nghĩ cây là thứ vô tri vô giác, nó gắn bó với con người, nó cũng có tình cảm. Những cây bị chặt này không chỉ gắn bó kỉ niệm của mỗi người dân trên phố mà còn che bóng râm cho những căn nhà, đường phố đặc biệt là khu nhà trẻ ngay trước mặt phố…”
“Ở Hà Nội các nhà trẻ mẫu giáo, trường mần non chật chội nóng bức, nay cả cái cây cũng chặt đi thì lũ trẻ sao qua nổi mùa nóng. Nó còn là chứng nhân lịch sử chứng kiến bao đổi thay của Hà Nội. Họ chặt cái cây hàng trăm năm tuổi để thay vào đó cây vớ cây vẩn, chẳng biết bao giờ mới lại có bóng râm. Bức xúc nhất là việc chặt hạ cây chúng tôi thấy có nhiều khuất tất.” ông Cường nói.
Ông Cường tuyên bố: "Nếu sau đợt thanh tra mà kết quả không làm rõ được trách nhiệm vụ chặt cây này thuộc về ai, ai phải chịu trách nhiệm và thành phố không hoàn trả lại cây xanh cho chúng tôi. Cho những người dân khu nhà 33, Quang Trung thì tôi sẽ tuyệt thực. Tôi sẵn sàng tuyệt thực nếu thành phố không làm rõ.”
Tuyệt thực nếu Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây xanh - Ảnh 2

Một trong số những cây bị chặt hạ được người dân chụp lại.

Lý giải về việc làm có phần quá bức xúc của mình, ông cho hay: “Bức xúc này xuất phát từ cây trước nhà tôi, nó đã gắn bó nhiều chục năm với bao nhiêu thế hệ. Nay họ chặt mà không có một thông báo cho người dân, cũng không hỏi ý kiến chúng tôi. Ai bảo là người dân đồng tình đề án chặt cây? Chúng tôi có được hỏi đâu, có đồng ý bao giờ.
Là người dân thủ đô, ai chẳng đau xót khi mất đi bằng đó cây xanh mà phải mất hàng trăm năm mới có. Rồi họ thay vào đó nào cây mỡ, cây vô giá trị rồi bảo với dân đó là vàng tâm.
Thành phố còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết như giáo dục, giao thông… và để giải quyết những điều đó thì cần rất nhiều nguồn vốn từ ngân sách và nguồn vốn  từ doanh nghiệp để phát triển. Đầu tư vào giao thông, giáo dục là cái cần thiết chứ không phải bỏ tiền của vào việc chặt cây vớ vẩn."
Cả khu phố phản đối việc chặt cây
Không chỉ riêng ông Cường, tiếp xúc với Phóng viên, tất cả những người dân khu phố Quang Trung – Hoàn Kiếm đều tỏ ra bức xúc về việc thành phố chặt hạ hàng loạt cây. Theo người dân họ không hề nhận được thông tin, cũng như lấy ý kiến về việc chặt cây.
Nhiều người tỏ thái độ bức xúc và cho biết rất muốn gặp lãnh đạo thành phố để phản ánh việc này.
Tuyệt thực nếu Hà Nội không làm rõ vụ chặt cây xanh - Ảnh 3

Người dân tại khu phố Quang Trung - Hoàn Kiếm bức xúc về việc hàng cây trước nhà bị chặt hạ trong đêm.

Anh Nam một người dân sống giáp mặt phố Quang Trung bức xúc: “Tôi không biết phải gọi cái việc chặt cây này là gì, bởi nếu thực sự muốn thành phố đẹp thì họ đã không nghĩ ra cái việc chặt cây này.”
Xem video:
Chặt hạ cây xanh: Ai xé những tờ giấy 'kêu cứu'?
“Vào mùa hè, bóng cây còn che trở cho chúng tôi cái nắng, nóng, trẻ em người già đi dạo có bóng cây che mát” - anh Nam trình bày.
T.Nam

19 nhận xét:

 1. Lê Hiền Đức16:48 27 tháng 3, 2015

  Ông Việt Cường mời Nhân dân cả phố Quang trung hãy cùng nhân dân toàn thành phố Hà nội cùng kéo đến UBND thành phố Hà nội đề nghị chủ tịch thành phố phải ra tiếp nhân dân trả lời công khai để toàn dân biết,chứ không chỉ trả lời riêng với các phóng viên.Tất cả chúng ta yêu cầu lãnh đạo thành phố phải tuyên bố "HỦY" hẳn việc chặt cây.phải công khai,thành thật nhận lỗi đồng thời "ngay lập tức"trồng lại những cây đã bị chặt,trước khi đặt cây mới xuống mặt đất phải mời người có trình độ biết về các giống cây đến tận nơi kiểm tra,xác nhận đúng loại "Vàng tâm thật"mới cho hạ xuống nơi trồng.
  Ngoài ra ai,người nào tự nghĩ ra cái trò chặt cây này,thì nên thành khẩn,dũng cảm đứng ra nhận lỗi trước công luận,và từ chức ngay,bằng không toàn dân sẽ còn nhiều biện pháp để giũ gìn phép nước,bảo vệ Hà nội :Xanh,Sạch,Đẹp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có phải cụ Đức già nhà ta không đây, sao mà nghe mạnh miệng thế, không những nên chặt cây
   mà hà hội tương lai còn phải quy hoạch lại hệ thống đường dây điện thì mới xứng tầm một thủ
   đỗ văn minh, sạch đẹp của đô thị được, đúng là mấy tay nhà báo vớ vẩn, viết lấy thành tích à

   Xóa
  2. Nhất thống ôi, miệng nói xoen xoét mà không có cái đầu, lại không chịu đọc báo, tin tức để tìm hiểu. Khổ thân thế này! Nghe nay:
   Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông không nói tới việc chặt hạ cây xanh nhưng Hà Nội đã “gấp rút” chặt hạ toàn bộ hàng cây xà cừ dọc đường Nguyễn Trãi, vậy có đúng quy định hay không? Ông Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết báo cáo ĐTM dự án này đã được chủ đầu tư lập từ năm 2008. “Thời điểm đó ĐTM không hề nhắc tới việc chặt hạ cây xanh”- ông Tùng khẳng định.

   Theo ông Tùng, nếu muốn chặt hạ cây xanh dọc theo dự án này thì phải nêu rõ trong ĐTM bổ sung của dự án. “Tuy nhiên vừa rồi chúng ta đã thấy dự án chưa làm ĐTM bổ sung thì đã chặt hạ hàng loạt cây xanh rồi.''

   Xóa
  3. Tôi chúc Nhất thống này sống đuoc trăm tuổi để xem những cây''vớ cây vẫn'' nầy to đẹp như những cây đã bị bọn Đô tặc cướp phá.
   Vớ vẫn đầu đất chẳng?

   Xóa
  4. Vấn đề cây xanh như thế nào thì thanh tra cũng vào làm việc rồi, sự lên tiếng của người dân thì chính quyền cũng đã nghe và xem xét rồi chứ có phải không đâu nhỉ, còn ở đây ai đúng ai sai như thế nào thì sẽ có kết luận sớm thôi mà, chúng ta đừng vì lòng yêu cây xanh của chúng mà bị lợi dụng cho âm mưu của kẻ xấu

   Xóa
  5. Việc ông này ông nọ phản đối này nọ thì đó cũng là chuyện bình thường, vì họ cũng là một người dân, và một người dân có quyền lên tiếng mà, và tôi càng thấy vui khi đó là những người cán bộ vì họ giám nói thẳng nói thật chứ không phải vì mang cái danh cán bộ rồi họ không giám nói, và tôi nghĩ với những dư luận của người dân thế này thì vấn đề cây xanh này sẽ sớm có câu trả lời thôi

   Xóa
 2. Lê Hiền Đức nói hay,đúng 100% - Hoàn toàn đồng ý // chúc bạn an vui & thắng lợi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao không ghi âm lại lời cam kết của ông kia xem sau này ông ta có tuyệt thực thật không vậy
   mấy bác, đúng là lũ ăn không nói có, có giỏi thì chúng tuyệt thực đi xem nào, lại là mấy cái trò
   tuyệt thực com nhưng lại ăn thịt chó chắc, đúng là người đã từng là nhà quy hoạch mà lại có cái
   nhìn nó hạn hẹp như thế

   Xóa
  2. Vấn đề chặt cây đúng hay sai như thế nào thì đã có những sự làm việc của các cơ quan chức năng rồi, tôi tin sẽ sớm có kết quả cả thôi, còn người dân nên hiểu rẳng họ nói thế là ý kiến của họ và chính quyền cũng đang lắng nghe họ cũng cho dừng dự án lại và tiến hành thanh tra rồi mà, chứ họ có phải bỏ qua cái gì đâu

   Xóa
 3. Mời cả phố kéo đến ủy ban gặp Thay cây cho hắn giải trình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chặt hết đi và quy hoạch lại cho nó đồng bộ và cải cách sửa chữa lại hết những vấn đề còn
   chưa tốt của thủ đô không chỉ là cây xanh mà còn cả đường dây điện lằng nhằng, nước sinh
   hoạt, những vấn đề khác nữa thì mới gọi là đúng quy hoạch chuẩn của thủ đô văn minh chứ
   không chặt đi thì để thế làm sao được

   Xóa
  2. Ttrả lời PV Dân trí, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cũng khẳng định đến nay Hà Nội chưa hỏi ý kiến cơ quan này về đề án chặt hạ cây xanh. “Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan phụ trách việc chặt hạ dãy xà cừ dọc đường Nguyễn Trãi cũng không tham vấn gì hết”- ông Tuyến nói.

   Ông Tuyến khẳng định muốn chặt bỏ hàng cây xà cừ dọc dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông thì trong báo cáo ĐTM của dự án phải thể hiện. “Thậm chí phải lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, tham vấn của chuyên gia để người ta góp ý kiến. Khi có sự đồng thuận thì các bước tiến hành phải theo bước thích hợp, có định hướng như tỉa cây ở đoạn nào, rồi cây trồng mới ra tán ra sao thì mới tiếp tục tỉa bớt cây. Nhưng theo thông tin báo chí miêu tả thì họ chặt đồng loạt, hết sạch trụi như thế thì dân bức xúc là phải”- ông Tuyến nói.

   Xóa
  3. Bạn ak, vấn đề chặt hạ cây xanh của chính quyền Hà Nội sai hay đúng như thế nào thì cũng chưa biết, hãy chờ kết quả của thanh tra đã bạn nhé, và người dân cũng nên hiểu họ lên tiếng thì chính quyền cũng đã nghe và cũng dừng lại để xem xét rồi đấy thôi, việc gì họ phải tiếp tục để bị kẻ xấu lợi dụng nhỉ

   Xóa
  4. Tuyệt thực nữa rồi, nghe mà phát chán nữa, việc mà thành phố Hà Nội đưa ra kế hoạch thay thế cây xanh và khi tiến hành như thế nào thì cũng đã có thanh tra người ta vào làm việc rồi, việc gì người dân cần phải làm lớn lên nữa nhỉ, giờ làm lớn lên nữa cũng được gì cơ chứ, vì sự việc cũng đang được xem xét, thứ nữa đó là việc người dân làm thế thì tạo điều kiện cho lũ xấu lợi dụng thôi

   Xóa
 4. Cây bị chặt đi thì ai cũng thấy tiếc, nhưng cũng đâu cần phải làm như thế, tuyệt thực làm gì cơ chứ, chỉ hại mình thôi, sớm muộn gì việc chặt cây ở Hà Nội này cũng sẽ được làm rõ thôi, những người có trách nhiệm sẽ phải lên tiếng về vấn đề này thôi. Có nhiều cách để giải quyết chứ không nên tuyệt thực như vậy, đừng có nghe theo mấy ông rận chủ mà làm liều.

  Trả lờiXóa
 5. hãy nhớ rằng, vấn đề thay thế những cây xanh già cỗi, sâu mục ở Hà Nội là một việc làm hết sức cần thiết trước mùa mưa bão, là việc làm để giảm tải tình trạng tắc đường ở những tuyến phố vốn đã tấp nập lại bị những cây cối có tán rộng che chắn hay. Vậy nên chỉ là sự sai lệch trong khâu giải quyết vụ việc nên mới dẫn đến tình trạng dân chúng bức xúc như vậy nhưng chính quyền thủ đô đã giải trình và giải quyết thỏa đáng theo ý kiến của người dân rồi

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là khi tiến hành dự án chặt cây gỗ trên các tuyến đường để quy hoạch cải tạo thủ đô thì cũng có một số người dân do chưa hiểu rõ về chính sách cũng như dự án này nên đã có một số hành vi cản trở nhưng khi được giải thích rõ ràng về dự án này là nhằm phục vụ cuộc sống của người dân thủ đô và để cải tạo thủ đô dự án này sẽ giúp thủ đo chúng ta ngày càng xanh sạch đẹp hơn nên người dân đã ủng hộ dự án này.

  Trả lờiXóa
 7. vấn đề thay thế những cây xanh già cỗi, sâu mục, những cây chết ở Hà Nội là việc cực kỳ cần thiết trước mùa mưa bão để giảm tải tình trạng tắc đường ở những tuyến phố vốn đã tấp nập lại bị những cây cối có tán rộng che chắn hay khi mưa bão cây bị gãy cành hoặc bị đổ ra đường. Vậy nên chỉ do sai lệch trong khâu giải quyết vụ việc mới dẫn đến tình trạng dân chúng bức xúc như vậy, nhưng chính quyền thủ đô đã giải trình và giải quyết thỏa đáng theo ý kiến của người dân rồi. cái đám rận chủ lại còn bày trò để làm to chuyện hơn, phá rối đất nước hơn =_+

  Trả lờiXóa