Chủ Nhật, 18 tháng 5, 2014

4 ủy viên bộ chính trị Lào thân Việt nam tử nạn

Thường Vạn Toàn sang thăm, 4 Ủy viên Bộ Chính trị Lào thân Việt Nam thiệt mạng
 
17/05/2014Cầu Nhật Tân
Giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông leo thang do các hành động quân sự xâm lược của Trung Quốc, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã tiến hành nhiều hoạt động nham hiểm đánh sau lưng ta nhằm cô lập Việt Nam. Thành công trong việc vận động Campuchia có thái độ không những trung lập mà còn rất cứng rắn với Việt Nam (cấm biểu tình về Biển Đông tại Campuchia), vừa qua, Trung Quốc cử Thường Vạn Toàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng đi thăm Lào và sẽ thăm Myanmar – hai nước thân Việt Nam nhất trong khối ASEAN. Vừa đàm phán với họ Thường xong, 4 Ủy viên Bộ Chính trị Lào, những nhân vật nắm quyền lực chóp bu nhất được cho là rất thân Việt Nam, đã tử nạn trong vụ rơi máy bay hôm qua 17/5.

Chiếc máy bay AN74TK-300D chở 4 Ủy viên Bộ chính trị gồm: Bộ trưởng QP, Bộ trưởng Bộ An ninh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Thành ủy Viên Chăn đã rơi ở Xiêng Khoảng vào sáng sớm 17/5/2014. Các đồng chí này đều được đào tạo rất bài bản tại những học viện lớn ở Việt Nam (HV Quốc phòng, HV An ninh Nhân dân, HV Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), nói tiếng Việt như người Việt. Ngày 16/5, Thường Vạn Toàn (Bộ trưởng QP Trung Quốc) được Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone tiếp đón nồng nhiệt. Họ Thường sau đó hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh của Lào với trọng tâm là tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh Trung – Lào, tăng cường viện trợ quốc phòng của Trung Quốc cho Lào. Cũng trong chuyến thăm, lần đầu tiên Lào mở cửa Học viện Quốc phòng đón tiếp Bộ trưởng QP Trung Quốc.
Trước chuyến thăm này, Lào đã giữ thái độ im lặng rất bất thường về chiến dịch xâm lược quân sự trên Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành chống Việt Nam. Việc Chủ tịch Lào thân ra tiếp đón họ Thường một cách long trọng trong thời điểm Việt Nam rất cần tiếng nói ủng hộ của Lào cho thấy sự dịch chuyển của Lào về phía Trung Quốc là quá rõ ràng. Với sự tổn thất về cán bộ thân Việt Nam nói trên, dự báo, sau chuyến thăm này, lập trường của Lào sẽ có sự thay đổi bất lợi cho Việt Nam. Nguy hiểm hơn, trong chuyến thăm Lào, Trung Quốc hứa sẽ tăng viện trợ quân sự cho Lào, tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin quốc phòng và an ninh giữa hai bên.
Vừa qua, theo một số nhà phân tích, việc Trung Quốc tăng cường quân đội trên tuyến biên giới với Việt Nam chỉ là hành động nghi binh không đáng ngại. Nguy hiểm nhất là họ tìm cách tiếp cận được với Tây Nguyên và miền Trung của ta từ phía Lào, Campuchia nhằm tiến hành cú đánh sau lưng vào địa bàn chiến lược là chỗ đứng chân của một loạt các căn cứ quân sự trọng yếu yểm hộ cho Biển Đông và Trường Sa, không những gây nguy hiểm trực tiếp về mặt quân sự mà còn làm đảo lộn các tính toán và bố phòng chiến lược của Việt Nam.
Cùng thời gian này, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy, đã có chuyến thăm Hoa Kỳ nhằm trấn an Hoa Kỳ trước những hoạt động xâm lược của họ trên Biển Đông. Cũng trong thời gian này, Trung Quốc với vai trò chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh về Xây dựng lòng tin (CICA) đã chơi những trò ngoại giao rất bẩn thỉu nhằm cô lập Việt Nam. Tuy Biển Đông không phải là nội dung của Hội nghị nhưng tại những cuộc tiếp bên ngoài với các đoàn, Trung Quốc đều lồng ghép lập trường của họ đồng thời xuyên tạc, nói xấu Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự hội nghị này. Những động thái gần đây của quan chức cao cấp Trung Quốc hoàn toàn lặp lại những gì họ làm trước khi đánh ta năm 1979.
Trong một diễn biến khác về Biển Đông, chiều 16/5, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị bất thường để lấy ý kiến các bô lão cao cấp đã nghỉ hưu về đối sách cấp bách với Trung Quốc trong thời gian tới. Đối tượng tham gia gồm các nguyên tứ trụ, nguyên Bí thư Trung ương, nguyên Trưởng ban Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương. Được biết, có đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng mới cưới vợ thường xa lánh các cuộc họp Trung ương, nay trước họa xâm lăng của Trung Quốc, cũng chống gậy tới dự. Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị. Hy vọng sau Hội nghị này, bộ thống soái tối cao của Việt Nam sẽ xác định được lập trường rõ ràng, kiên quyết hơn đối với Trung Quốc chứ không mơ hồ như hiện nay.
----------------------------------

6 nhận xét:

 1. Ngoại giao yếu kém, Việt Nam đã mất Lào02:45 22 tháng 5, 2014

  Bọn Hán Cộng đã chế ngự Lào
  Trước khi ra đi, Tổng Thống Eisenhower căn dặn ông Kennedy phải cố giữ Ai Lao bằng mọi giá, kể cả việc Mỹ phải một mình bảo vệ Ai Lao và xử dụng võ khí hạt nhân loại nhỏ, nếu cần. Vì nếu để Ai Lao vào tay Cộng Sản, cả Đông Nam Á sẽ tiêu tùng.

  http://damau.org/archives/29801

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THật đáng buồn. CÒn về vụ biểu tình vừa qua. Có thể nói biểu tình, nó không phải là một biện pháp duy nhất và tịa sao như thế bởi lẽ những tác hại mà nó có thể mang lại là rất lớn, việc một số nước gần đây là biết rồi, đằng sau những vụ biểu tình đó luôn có một lực lượng làm càn và phá rối rất nguy hiểm và không có gì có thể ngăn cản được những hành vi đó bằng cách chúng ta nên hạn chế những cuộc biểu tình như thế thìu những tên này chỉ có hết đất sống mà thôi

   Xóa
  2. Ngoại giao yếu kém, Việt Nam đã mất Lào: Đáng tiếc, nhưng thật VIệt Nam thì sao chứ. CXonf tôi thấy có thể nói, việt tân cho đến này đã không còn giá trị, không còn thực tế, không còn là một tổ chức của người việt nam nữa rồi, đó chỉ là một bộ phận con người vì cái ham quyền lực nên đã mất đi bản chất của một tổ chức vì đất nước việt nam, tổ chức hoạt đông yêu nước , hãy tẩy chay việt tân ra khỏi xã hội này đi nhe

   Xóa
 2. Rất nguy hiểm nếu Việt Nam và các nước láng giềng đặc biệt là Việt Nam, Lào và Campuchia mất tình anh em hữu nghị, cũng là tình cảm ngoại giao cần thiết để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực. Hiện nay Trung Quốc đang có những bước tiếp cận làm thay đổi lập trường quan điểm của các nước ASEAN, tác động Lào và Campuchia gây chia rẽ với ta.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một sự đáng tiếc khi mà 4 ủy viên bộ chính trị Lào đã không may gặp nạn trong một tai nạn máy gần đây .Một tổn thất nặng nề đối với nước Lào và cũng là của Việt Nam ta. Tình hữu nghị anh em giữa nước ta và Lào không thể kể hết được nên một số tin đồn chia rẻ tình cảm giữa nước ta và Lào sẽ không thành hiện thực đâu.

  Trả lờiXóa
 4. thật đáng tiếc. xin chia buồn với nước bạn Lào. còn về vụ biểu tình vừa qua, phải nói rằng biểu tình không phải biện pháp duy nhất, bởi lẽ những mối nguy hại mà nó có thể mang lại là rất lớn, việc một số nước gần đây là biết rồi, đằng sau những vụ biểu tình đó luôn có một lực lượng tham gia vào các cuộc phá rối, rất nguy hiểm và không có gì có thể ngăn cản được. biểu tình đúng đắn ôn hòa thì chẳng ai phản đối, nhưng mà biểu tình để cố tình gây rối thì phải xử lý thật nặng!

  Trả lờiXóa