Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

Vũ Đức Đam - một bệnh nhân mắc bệnh thiểu năng trí tuệ.

 ĐIÊU TÀN
 Tác giả : Trần Hồng Tâm (dẫn từ Ba Sàm).
Ông vừa xuất hiện trên trên vòm trời chính trị Việt Nam. Gương mặt ông đỡ lem luốc bởi khói lửa chiến tranh, đỡ hốc hác của thời đói khát, đỡ nhàu nát bởi hận thù nghi kị, đỡ căng thẳng vì không lo diễn biến hòa bình, đỡ hung hăng bởi không phải chống thế lực thù địch.
Tôi cũng như bao nhiêu người Việt khác đặt lên vai ông vài tia hy vọng. Nhưng chiều nay, đọc được lời ông phát biểu về một giàn khoan “Lạ” ngoài biển Đông, thì những tia hy vọng mong manh kia lịm tắt.
Một nhà khoa học trẻ hỏi: Việt Nam có nên xây dựng quan hệ đồng minh với nước nào không? Ông trả lời: “Không liên minh với nước nào để chống lại một nước thứ ba.”
Ôi thưa ông! Tôi muốn khóc. Khóc cho sự suy tàn trí tuệ. Chống xâm lăng và chống nước thứ ba là hai hành động khác biệt. Nó khác nhau như bóng tối và ánh sáng. Nó rạch ròi như trắng với đen. Lẽ nào ông không phân biệt nổi. Lẽ nào ông lầm. Hay ông định bao che, dung túng. Hay ông định đánh tráo khái niệm.
Một nhà khoa học trẻ khác hỏi: Có nên kiện nước “Lạ” ra tòa án quốc tế không? Ông trả lời: “Mang nhau ra tòa, như bát nước đổ xuống lấy lại rất khó”.
Họ “dạy cho Việt Nam một bài học”. Họ “cho Việt Nam nếm mùi tan vỡ”. Họ chửi: “Chúng mày là lũ du côn của phương Đông”, “Bọn tiểu bá. Quân ăn cháo đái bát”.
Không chỉ bằng lời nhục mạ, mà bằng bạo lực. Họ hất đổ bát cơm trên tay dân. Họ đập vỡ hộp sọ dân ông. Giờ đây, họ không những lấy lại được bát nước chan chứa tình đồng chí, mà còn được thêm cả một nồi nước lèo hầm bằng xương thịt của anh chị em ông.
Kiện nhau và giết nhau là hai cung bậc rất xa nhau của tình cảm và hành động. Không lẽ ông lầm.
Kiện họ ư? Ông sợ họ buồn, họ giận. Ông muốn giữ gìn “đại cục”. Ông muốn hiếu hòa. Ông muốn vớt lại chút nước cặn. Nhưng họ phá nhà ông. Họ giết đồng bào của ông. Mà ông vẫn không giận không hờn, vẫn cười tươi, ôm hôn, thắm thiết, vẫn nâng niu, dâng hiến tình đồng chí, cao hơn cả xương cốt của tổ tiên.
Ôi! Đấng Bồ Tát hay Chúa Giê-su cũng chưa thể có lòng từ bi cao thượng được bằng ông.
Bài phát biểu của ông chỉ khoảng chừng 500 chữ, mà có đến sáu lần ông nhắc nhở: “Phải tuân thủ luật pháp quốc tế”, “Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế”, “Con cháu chúng ta sẽ đòi được theo đúng luật pháp quốc tế”, “Từ trước tới nay luôn theo luật pháp quốc tế”, “Tất cả các giải pháp theo luật quốc tế”.
Chưa bao giờ luật pháp quốc tế lại được tôn trọng ở Việt Nam như hôm nay.
Cách đây không lâu, quốc tế nhắc: Phải tôn trọng nhân quyền. Ông chửi: Câm mồm. Nước ông có định chế riêng. Quốc tế bảo: Không được bắt người, tra tấn, xét xử tùy tiện. Ông cãi: Đừng chúi mũi vào ống khóa nhà riêng. Quốc tế khuyên: Nên có tự do tôn giáo. Ông phủ nhận: Xứ sở ông có tập quán riêng. Quốc tế phàn nàn: Nên tôn trọng tự do ngôn luận. Ông bào chữa: Đất nước ông có nền văn hóa đặc thù
Thì ra ông chỉ dùng luật pháp quốc tế khi nó mang lại lợi lộc cho ông, còn khi mang lại quyền lợi cho người khác thì ông chỉ việc ngồi xổm lên tất cả.
Hơn nữa, ông là người ỉa vào luật pháp, đái vào quốc tế, vậy mà bây giờ ông lại kỳ vọng anh bạn vàng chấp hành luật pháp quốc tế sao.
Họ hung hăng, ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế xâm lược biển Đông. Còn ông cũng hung hăng, ngang ngược đàn áp người biểu tình chống quân xâm lược. Hai hành vi này đâu mấy khác nhau.
Có lẽ, tôi đã không viết những dòng này, nếu người nghe ông bữa đó, không phải là những nhà khoa học trẻ. Tôi cũng không viết nếu những nhà khoa học trẻ không khóc xúc động khi nghe ông nói.
Tôi viết vì nỗi xót xa cho tuổi trẻ quê hương tôi tin vào một nền chính trị vừa Điêu trá vừa Tàn bạo.
18/05/2014.
18 tháng Năm, 2014

6 nhận xét:

 1. "Ông vừa xuất hiện trên trên vòm trời chính trị Việt Nam. Gương mặt ông đỡ lem luốc bởi khói lửa chiến tranh, đỡ hốc hác của thời đói khát, đỡ nhàu nát bởi hận thù nghi kị, đỡ căng thẳng vì không lo diễn biến hòa bình, đỡ hung hăng bởi không phải chống thế lực thù địch." Đúng là những lời nói, luận điệu không thể chấp nhận được. Đó là những hành động, lời nói mang tính chất phản động khi xuyên tạc hình ảnh về những vị lãnh đạo cấp cao của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta đều biết là đất nước ta phát triển được như ngày hôm nay góp công rất lớn của các nhà lãnh đạo tài ba thiên tài kiệt xuất Võ Đúc Đam cũng không phải là ngoại lệ ông là nhà lãnh đạo tài giỏi được nhân dân tin yêu chúng ta đều biết ông đã góp công lớn cho đất nước trong vị trí phó thủ tướng nên những thông tin chỉ là do những tên rận chủ nói xấu các nhà lãnh đạo nước ta để làm giảm lòng tin của nhân dân vào chính quyền vào cán bộ.

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả những gì mà Đảng, chính phủ cũng như nhà nước Việt Nam chúng ta sử dụng để giải quyết vấn đề Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và đang được quốc tế ghi nhận và ủng hộ. Do đó không có gì mà phải thất vọng về lãnh đạo Đảng, nhà nước đã làm và vận dụng chính sách ngoại giao, hòa bình với Trung Quốc. Chỉ thấy những người kiểu như tác giả thì mới đúng là kẻ thiểu năng, ăn nói hàm hồ, đã làm được gì cho Tổ quốc mà giám vác mồm ra đánh giá người khác.

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả những gì mà cả hệ thống chính trị cố công làm trong thời gian qua theo các vị là đang bị cho xuống sông xuống bể hết hay sao mà mấy vị lại nói những lời như vậy. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quân đội đang ra sức làm là bảo vệ Tổ Quốc chứ đâu có phải là đang làm chơi mà các vị nói vậy chứ. Chúng ta cần phải nhìn nhận rõ ràng rằng nếu chúng ta liên kết với bất cứ ai trong thế yếu thì chắc chắn một điều rằng sẽ bất lợi và phụ thuộc vào họ. Bỏi vì chẳng có nước nào cho không nước nào cả mà. Vì thế cần thôi ngay cái ảo tưởng đó đi.

  Trả lờiXóa
 5. mấy thằng phản động chúng may thì biết cái chó gì mà cứ sủa bậy. hỏi thất chúng may cứ đưa ra lời lẽ bậy bạ, xuyên tạc rồi đủ các thể loại bịa đặt, rồi đến kêu gọi mọi người đi biểu tình , gây bạo động nhưng chúng may đã từng ra đến biển đông bao giờ chưa, đã bao giờ ra quần đảo trường sa hay hoàng sa của việt nam hay chưa , hay chúng may chỉ biết ở nhà , bật điều hòa mát lạnh rồi bật máy tính nên kêu gọi mọi người này kia,

  Trả lờiXóa
 6. mấy thằng ngu chúng mày thì biết cái quái gì mà nhận xét người ta thế này thế kia, chúng may chỉ là mấy thằng rận chủ hai nước hại dân, không được học hành đến nơi đến trốn, bây giờ còn bày đặt cái trò xuyên tạc, chửi bới người khác, họ là những người lãnh đạo của đất nước còn chúng may là cái gì, chả là cái gì cả, chúng may lấy cái gì ra để nói xâu, chửi bới, chúng may chẳng có cái gì là hơn người ta cả, ngoại trừ cái miệng biết bịa đặt chuyện nói xấu người khác,

  Trả lờiXóa