Phiên tòa buộc phải trì hoãn với lý do hết sức hy hữu. Bị cáo bị lãng tai lại thêm tật khoa chân múa tay rồi cứ thao thao bất tuyệt từ đầu tới cuối.
Ngày 12/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Phạm Thị Thuận (SN 1957, trú ở xã Yên Thọ, huyện Như ThanhThanh Hóa) về tội “Cố ý gây thương tích”.
Bị cáo thao thao bất tuyệt từ đầu tới cuối phiên làm việc.
Thế nhưng, dù rất cố gắng thì người điều khiển phiên tòa cũng chỉ duy trì được đến phần thủ tục. Nhận thấy không thể xử tiếp được, vị Thẩm phán buộc phải ra quyết định hoãn phiên tòa với lý do hết sức bất ngờ.
Ngay từ lúc bị dẫn giải tới tòa, Thuận đã thao thao bất tuyệt đủ thứ trên đời. Mặc cho HĐXX và cán bộ tư pháp nhắc nhở, nhưng Thuận vẫn không ngừng “phá bĩnh” bằng việc nói năng bừa bãi. Kèm theo lời nói, người đàn bà này không ngừng khoa chân múa tay, “chém gió” cả những việc không hề liên quan đến vụ án.

Tai nghễnh ngãng, lại nói liên mồm, Thuận cũng chẳng thèm bận tâm tới quyền và nghĩa vụ của bị cáo mặc cho vị thẩm phán đã cố gắng nói thật to. Thậm chí cả vị đại diện viện kiểm sát và ngài thẩm phán đã phải tiến tới vành móng ngựa nơi bị cáo Thuận đứng để nhắc nhở, động viên bị cáo giữ bình tĩnh để phiên tòa được tiếp tục nhưng cũng chẳng “ăn thua”.
Xét thấy không thể tiến hành hành tiếp phiên xử, sau ít phút hội ý, vị chủ tọa đã tuyên bố hoãn phiên tòa.
Bị cáo Thuận.
Nguyên nhân mà người phụ nữ 60 tuổi, đầu hai thứ tóc phải lĩnh 30 tháng tù giam mà Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt, được thể hiện rất rõ ràng trong bản án có hiệu lực vào ngày 16/6 vừa qua như sau:
Khoảng 10h ngày 28/01/2016, Thuận xộc thẳng vào phòng làm việc của nữ thanh tra viên tên Trần Thị Thu H., được phân công nhiệm vụ tiếp công dân, tại trụ sở tiếp công dân Trung ương, ở phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông.
Thuận hùng hổ đòi gặp lãnh đạo ban phòng chống tham nhũng. Thế nhưng do không có hồ sơ khiếu nại, tố cáo và cũng không có giấy tờ tùy thân nên yêu cầu vô lý của Thuận đã không được chị H. đáp ứng.
Mặc dù được chị H. giải thích cặn kẽ, những tưởng Thuận hiểu ra vấn đề nên đi ra lấy nước uống thì bất ngờ người phụ nữ ngang ngược quay trở lại chỗ người nữ cán bộ rồi bất ngờ rút dao đâm một nhát vào mặt chị H.
Cơ quan tiếp dân bị một phen náo loạn, các đồng chí bảo vệ lập tức lao vào khống chế và báo sự việc lên công an. Thuận nhanh chóng bị bắt giữ.
Theo kết luận giám định thương tích, vị nữ cán bộ tiếp công dân Trung ương nêu trên bị tổn hại 13% sức khỏe, di chứng để lại là một vết sẹo gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt bị hại.
Bị đưa ra xét xử sơ thẩm, Thuận cho rằng Tòa án quận Hà Đông tuyên 30 tháng tù giam là không đúng nên có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án.
Theo đúng thủ tục tố tụng, phiên tòa phúc thẩm đã được mở tại TAND TP. Hà Nội thế nhưng đã không thể tiến hành được theo đúng kế hoạch bởi bị bị cáo “phá bĩnh”.
Yến Nhi