Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

Công an hay lưu manh côn đồ ?

Công an phường Lý Thái Tổ bị dân tố cáo, tự ý xông vào nhà người dân bắt người vô cớ, giam giữ trong hơn 24h mà không có bất cứ giấy tờ gì. Dân hỏi, công an nói: "Tôi học công an, không học luật".

Mấy ngày gần đây, một clip quay lại cảnh tranh luận giữa một người dân và công an viên phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội khiến nhiều người rất bức xúc. Trong clip này, vị công an viên tỏ thái độ thờ ơ, coi khinh người dân khi người ta thắc mắc về việc, tại sao công an phường lại vào tận nhà dân để bắt người vô cớ.

PV báo Người đưa tin đã liên hệ được với người đăng tải clip và tìm hiểu nội dung sự việc. Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 22h đêm ngày 28/6 tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chị Nguyễn Thanh Quỳnh (SN 1988), người quay lại clip cho hay: "Tất cả sự việc xảy ra liên quan đến việc bán trà đá vỉa hè và công an phường đi dẹp trật tự tại đường Đinh Tiên Hoàng".

Em Vũ Hoàng Sơn (26/9/1998), người trực tiếp bị công an phường bắt giải về trụ sở kể lại toàn bộ sự việc: "Lúc đó là vào khoảng 22h đêm ngày 28/6. Khi em và bố đang bán nước vỉa hè thì công an phường Lý Thái Tổ có đi dẹp. Lần thứ nhất, công an thu 4 xe máy của khách lên xe thùng vì để xe lấn chiếm lòng lề đường.

Lúc đó bố em không nói gì. Sau đó khoảng 10 phút thì công an phường lại tiếp tục quay lại và thu thêm 3 chiếc xe máy nữa của khách. Bố em mới hỏi người công an tên Phạm Nhật Anh là: "mày thù hằn gì anh mà đuổi anh kinh thế?" thì anh Nhật Anh nói rằng: "Bố mày thích thế đấy".

Sau đó, anh Nhật Anh này hô: "Bắt ghế", em sợ quá chạy ra giằng ghế từ tay người công an rồi có đẩy nhẹ anh ta ra thì anh Nhật Anh quát to: "Gông cổ thằng này lại". Thấy thế, người nhà em chạy ra xin. Tưởng mọi việc xong xuôi ai ngờ khoảng một lúc sau đó thì có 4 đến 5 người là công an mặc thường phục chạy vào nhà em và bắt giải em lên đồn".

Bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, bà cô của Sơn cũng chứng kiến hết mọi việc và xác nhận rằng, những gì em Vũ Hoàng Sơn kể lại đều là sự thật.

"Lúc em lên đồn, người ta nhốt em vào một phòng khóa cửa kín, bắt em viết lời khai. Những người công an lúc đó có mớm lời khai cho em, họ đọc cho em viết và bắt em kí vào bản khai báo. Sau đó họ cho em ngồi ở phòng ngoài nơi bàn tiếp dân trong hơn 24h", Sơn nói.

Chị Nguyễn Thanh Quỳnh (cô ruột của em Sơn), người quay lại clip cho hay: "Sau hơn 24h giam giữ cháu Sơn mà không có bất cứ giấy tờ gì, tôi lên công an phường để hỏi nguyên nhân thì người ta nói "chúng tôi đang điều tra". Tôi mới hỏi tại sao các anh lại bắt người không có giấy tờ, lại còn giam giữ hơn 24h nữa.

Giờ đã quá 24h, các anh không đưa ra được nguyên nhân bắt giam cháu, cũng không có giấy tờ bắt giữ, các anh phải thả người đi chứ. Các anh có hiểu luật không?

Người công an tên Phạm Nhật Anh mới nói với tôi rằng: "Tôi không biết! Tôi học Công an, không học luật".

Sau đó, khi cháu Sơn đã kí vào biên bản lời khai, cháu được thả về.

Đáng nói, trong lúc làm việc, giờ hành chính, những người công an viên ở phường Lý Thái Tổ còn chơi game, không tập trung vào chuyên môn, nghiệp vụ và tất cả hình ảnh này đều được chị Nguyễn Thanh Quỳnh ghi lại.

Theo tin tức mà phóng viên thu nhận được, em Vũ Hoàng Sơn là đối tượng trẻ em được học hành và nuôi dưỡng trong trường giáo dục đặc biệt. Khả năng nhận thức và hành động kém hơn so với những bạn đồng trang lứa.

Clip được đăng tải trên mạng, rất nhiều người bức xúc trước cách hành xử khó chấp nhận được của công an phường Lý Thái Tổ.

Sau khi sự việc xảy ra, PV đã trao đổi với trưởng công an phường Lý Thái Tổ, vị này xác nhận sự việc hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, theo vị trưởng công an phường thì tính chất sự việc lại hoàn toàn khác...?!

PV Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Thông báo đuổi việc các quan chức.

THÔNG BÁO ĐUỔI VIỆC ĐỢT 2

Việc Formosa xin lỗi, bồi thường là bằng chứng không thể chối cãi biển đã bị nhiễm độc. Thế nên mọi hành vi nhằm che đậy, khỏa lấp việc biển nhiễm độc là khốn nạn, bố láo, là dồn dân vào chỗ chết, nhân dân Việt Nam có Lương-Tri không chấp nhận đầy tớ, làm thuê khốn nạn, bố láo như thế. Nhân dân Việt Nam có Lương-Tri tuyên bố đuổi việc tất cả những cá nhân, tổ chức có hành vi đó.

Bao gồm:

Các đơn vị kiểm định khẳng định nước biển nhiễm độc an toàn, chứng nhận cá nhiễm độc an toàn.

Các đầy tớ ngu dốt "tắm biển, ăn cá" và xúi dân làm theo. Điển hình:

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn (ăn cá)

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát (hải sản đánh bắt xa bờ từ 20-30 hải lý trở lên hoàn toàn đảm bảo an toàn)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (tắm biển)

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (tắm biển, ăn cá)

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí (tắm biển)

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường (tắm biển)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cùng Liên đoàn Lao động Quảng Bình (xúi dân tắm biển)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ  (ăn cá)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn (yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng)

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh Võ Tá Đinh (tắm biển)

Chánh văn Phòng Trần Hữu Khanh (tắm biển)

Giám đốc Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường Hà Tĩnh Lê Anh Đức (tắm biển)

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu (tắm biển)

Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long (Phenol trong cá nục không gây hại cho sức khỏe)

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (Mỗi ngày ăn 1,5 tấn cá chứa Phenol mới bị ảnh hưởng)

Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị Phan Hữu Thặng (có phát hiện asen trong hải sản nhưng không gây độc)

Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) Trương Việt (gà ăn quá no nên chết)

Nhân dân có Lương-Tri  không bao giờ thuê những đứa ngu dốt khốn nạn, vừa phí tiền của dân, vừa xúi dân vào chỗ chết. Ở nơi văn mình có văn hóa từ chức nhưng với lũ này thì không hi vọng nên phải đuổi. Cút.

Cút ngay. Lũ chúng mày không cút chứng tỏ lũ chúng mày vô liêm sỉ cùng cực.

N.V.H

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Dễ bạo loạn tại miền trung sau khi Formosa nhận tội

CSVN sợ 'bạo loạn' trước ngày công bố nguyên nhân cá chết
28-06-2016 3:50:21 PM
HÀ NỘI (NV) - Ông Tô Lâm, thượng tướng, bộ trưởng Công An Việt Nam vừa yêu cầu thuộc cấp phải chú ý “ngăn chặn kích động biểu tình trái pháp luật, gây rối trật tự, bạo loạn.”

Yêu cầu vừa kể được viên bộ trưởng Công An Việt Nam nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm 2016 của Bộ Công An, diễn ra tại Sài Gòn vào sáng 28 tháng 6. Công an Việt Nam còn được thượng cấp nhắc nhở phải chú ý “bảo đảm an ninh mạng Internet, an toàn thông tin, đấu tranh-phản bác các quan điểm sai trái, thù địch” và “rà soát các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu kinh tế, khu công nghiệp để bổ sung, chỉnh lý phù hợp với diễn biến của tình hình, đặc biệt là về môi trường.”

Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Việt Nam cũng vào Sài Gòn tham dự hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm của Bộ Công An Việt Nam. Viên thủ tướng Việt Nam nhận định: “Tình hình trong nước và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo, đặt ra cho công tác bảo đảm an ninh trật tự nhiệm vụ rất nặng nề.” Cũng vì vậy, công an Việt Nam “cần nâng cao năng lực nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu với đảng, nhà nước các chủ trương, giải pháp bảo vệ an ninh trật tự.”

Sau ba lần tổ chức họp báo công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa cá chết trắng một đoạn bờ biển dài chừng 250 cây số, chạy dọc bờ biển bốn tỉnh phía Bắc miền Trung là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, song cuối cùng chỉ xác nhận nguyên nhân dẫn tới thảm họa là do... nước biển bị nhiễm độc, chứ không xác định nước biển có những loại độc tố nào và từ đâu mà ra, hôm 27 tháng 6, một viên trung tướng là tổng cục phó, Tổng Cục Cảnh Sát của Bộ Công An Việt Nam cho biết, có thể là ngày 29 tháng 6, cơ quan điều tra của Bộ Công An Việt Nam sẽ công bố nguyên nhân dẫn tới thảm họa cá chết.

Ba lần trước, phía tổ chức họp báo “công bố nguyên nhân gây ra thảm họa cá chết” chỉ có Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn và Bộ Tài Nguyên-Môi Trường.

Thảm họa cá chết trắng biển bùng phát hồi đầu tháng 4. Từ đó đến nay, nhiều người tại Việt Nam vẫn tin rằng, thảm họa này là hậu quả từ độc tố trong nước do nhà máy thép của Formosa thải ra biển khi họ thử vận hành một lò sản xuất thép.

Formosa là một tập đoàn đa ngành của Ðài Loan. Năm 2008, Formosa đề nghị chính quyền Việt Nam cho phép đầu tư để xây dựng một nhà máy thép lớn tại khu công nghiệp Vũng Áng thuộc tỉnh Hà Tĩnh (bộ phận phụ trách dự án này được gọi là Formosa Hà Tĩnh).

Cũng kể từ đó, Formosa Hà Tĩnh liên tục nhận được những ưu ái khác thường về tiền thuê đất, tiền thuế... Thậm chí theo luật, chính quyền các tỉnh chỉ được phép cho doanh nghiệp ngoại quốc thuê đất trong 50 năm nhưng khi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh ký hợp đồng cho Formosa sử dụng đất trong khu công nghiệp Vũng Áng đến 70 năm, dù nhiều người phản đối, ông Nguyễn Tấn Dũng - lúc đó là thủ tướng Việt Nam vẫn gật đầu.

Tính đến nay, thảm họa cá chết sắp tròn ba tháng nhưng hoạt động ngư nghiệp ở bốn tỉnh phía Bắc miền Trung Việt Nam vẫn còn tê liệt. Ðáng nói là không chỉ ngư dân, những cơ sở thương mại-dịch vụ liên quan đến ngư nghiệp điêu đứng mà diêm dân, các cơ sở thương mại-dịch vụ liên quan đến du lịch trong vùng cũng thiệt hại trầm trọng, nhiều quán ăn, nhà hàng, nhà trọ, khách sạn, khu du lịch đã đóng cửa, ngưng hoạt động vì không có khách. Dù không có thống kê chính thức song thiệt hại được ước đoán là cực kỳ lớn và đã đẩy hàng trăm ngàn gia đình, hàng triệu con người đến chỗ khốn cùng.

Hồi cuối tuần trước, thủ tướng Việt Nam đã quyết định tăng thời gian hỗ trợ nạn nhân thảm họa cá chết từ sáu tuần thành sáu tháng. Ngoài ngư dân, những gia đình kiếm sống bằng các dịch vụ hỗ trợ ngư nghiệp như mua bán hải sản, mua bán-sửa chữa ngư cụ, những gia đình làm muối ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế sẽ được cấp mỗi người 15 ký gạo một tháng.

Chủ các cơ sở kinh doanh hải sản sẽ được ưu tiên vay tiền với lãi suất thấp và chính quyền sẽ xuất công quỹ để trả thay 100% tiền lãi nếu họ dùng tiền vay để thu mua, tạm trữ hải sản.

Tầm vóc và tính chất nghiêm trọng của thảm họa đã vượt khỏi biên giới Việt Nam. Hồi trung tuần tháng này, nhiều giới tại Ðài Loan đã yêu cầu chính quyền Ðài Loan tổ chức điều tra xem Formosa có trách nhiệm liên đới đến thảm họa hay không.

Sự kiện mới nhất liên quan đến Formosa là tập đoàn này đã quyết định hoãn ngày khai trương lò số 1 của nhà máy thép Vũng Áng (dự kiến là 25 tháng 6) sang một ngày khác chưa được xác định.

Cần lưu ý rằng trước nay, Formosa vẫn khẳng định một cách mạnh mẽ rằng họ vô can trong thảm họa cá chết. Ngay cả khi có đầy đủ bằng chứng cho thấy thảm họa cá chết trắng biển là vì các độc tố trong nước mà Formosa thải ra biển thì việc quy trách cho Formosa cũng không dễ dàng vì tất cả các khâu (lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, kể cả xả nước thải) mà Formosa đã thực hiện khi xây dựng nhà máy thép tại Vũng Áng đều được chính quyền Việt Nam... cho phép.

Thẳng tay với Formosa sẽ mở ra con đường dẫn chính quyền Việt Nam đến trước các tổ chức tài phán quốc tế và gần như cầm chắc trách nhiệm phải bồi thường vì vi phạm những cam kết khi mời gọi đầu tư và mâu thuẫn với những giấy phép đã cấp, kể cả giấy phép cho xả nước thải ra biển.

Hoa Kỳ và Ðài Loan đều đã từng đề nghị giúp đỡ Việt Nam xác định nguyên nhân và khắc phục hậu quả của thảm họa cá chết nhưng Việt Nam từ chối. (G.Ð)

Án oan tai Việt nam, xứ cộng sản.

Bài viết về Án Oan của Đại tá Công an, Nhà văn Tôn Ái Nhân.
NHỮNG ÁN OAN VÀ NHỮNG NỖI ĐAU VÔ TẬN


Tôn Ái Nhân
Nhà văn, Đại tá công an

Những năm gần đây một số kỳ họp Quốc hội đã công khai đưa vấn đề án oan để chất vấn các vị Bộ trưởng ngành pháp luật một cách thẳng thắn, nghiêm túc đầy cởi mở và dân chủ để tránh những án oan, khổ đau cho người dân vô tội. Đây là việc làm đúng.

Quả thực, từ ngày thành lập nước đến nay ngành luật pháp đã có nhiều cố gắng, nhưng cũng không tránh khỏi oan sai. Xin nêu một số vụ điển hình:

Trước hết, phải bỏ qua các vụ án oan trong thời kỳ diệt tề trừ gian và Cải cách ruộng đất. Thời chống Pháp, nổi lên vụ địch tung đòn phản gián tạo ra vụ H122 làm ta bắt oan hàng trăm người. Sau Bác Hồ chỉ thị đồng chí Trần Đăng Ninh trực tiếp đi sửa sai. Vụ Ngô Cường, Trưởng ty Công an Quảng Yên cũng tương tự, bị bắt oan khiến ông ta phải tự minh oan bằng cách mổ bụng tự tử tới hai lần. Mãi sau này mới minh oan!

Hoà bình lập lại, ngành luật pháp đã phấn đấu cải tiến nhiều, nhưng án oan về chính trị và hình sự vẫn tiếp diễn. Vụ Võ An Khang ở Nhà máy gỗ Cầu Đuống nghi mâu thuẫn nội bộ giết nhau bắt oan một cấp phó, nhưng thực ra ông ta tự tử. Vụ giết chị Là ở Đông Triều khiến ba công dân lương thiện: Mạch, Chồi, Tương mỗi người phải tù oan tới 11 năm. Điều đáng nói là ba công dân này vào tù tháng nào cũng viết ba đơn kêu oan gửi tới ba cơ quan Công an, Tòa án và Viện khiểm sát. Đơn kêu oan suốt mười một năm lên tới hàng ngàn, khiến ông Hoàng Quốc Việt lúc đó làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải thốt lên: “Nếu không bị oan thì liệu họ có kiên trì viết đơn nhiều đến thế”; Và ông đã chỉ thị cho Công an khu Hồng Quảng điều tra lại. Cái đặc biệt của vụ án là đồng chí trực tiếp điều tra sai trước đây lại tình nguyện xin điều tra lại để tìm cái sai của chính mình. Kết quả vụ án là chồng giết vợ đã ra tự thú. Ba công dân bị oan được tha. Vụ này đã đưa vào giáo trình giảng dạy ở trường Công an.

Về án chính trị, có vụ Đinh Kim Chi (Hà Nội) với tội danh gián điệp vì trên nóc nhà có điện đài, tòa tuyên phạt tám năm tù. Mãi sau một lãnh đạo mạng tình báo trong Nam ra xác nhận ông là tình báo hoạt động đơn tuyến bí mật cho ta. Nhưng hỡi ôi! Khi ông được tự do thì đã ngồi tù hơn sáu năm. Và điều bất hạnh nữa là ông chỉ hưởng tự do được hai tháng thì bị tử nạn do giao thông!

Đau đớn nhất có lẽ là vụ ông Nguyễn Văn Phổ (con trai học giả Nguyễn Văn Vĩnh, anh trai nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp) bị tù oan đến 17 năm ( từ 1955- 1972) vì tội gián điệp, khiến gia đình khổ sở, điêu đứng... Vợ bỏ đi tu, các con học giỏi nhưng không được vào đại học, anh em, họ hàng đều liên đới không được vào cơ quan Nhà nước. Tới khi nhà chỉ huy tình báo Mười Hương trong Nam ra mới minh oan công nhận ông Nguyễn Văn Phổ là tình báo quân đội. Năm 1998 ông Phổ được Nhà nước tặng Huân chương Chiến thắng. Song, rất tiếc là ông đã mất trước đó bảy tháng. Chị Nguyễn Phương Mỹ con gái ông đã viết bài: “Phía sau tấm huân chương!” để khóc cha vô cùng xúc động. Dù vậy, đến nay căn nhà xưa ở phố Liên Trì, Hà Nội của gia đình ông vẫn chưa về với chủ cũ. Thật xót xa!

Từ khi miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất đến nay, án oan không giảm mà lại tăng nhiều chỉ tính những năm gần đây mà báo chí rầm rộ nêu ra đã có tới gần chục vụ mà toàn vụ nghiêm trọng đều là án tử cả, như vụ Lê Duy Mạnh ở Thanh Hóa bị án tử, bị tù 11 năm mới được tha, vụ Trần Văn Chiến ở Tiền Giang tù oan hơn 16 năm mới được tự do. Vụ Bùi Minh Hải ở Đồng Nai cũng án tử nhưng chưa thi hành án thì tìm ra thủ phạm chính nên được xóa án. Gần đây, báo chí rộ lên nhiều là vụ án “Vườn điều” của ông Huỳnh Văn Nén ở Ninh Thuận bị tù oan 12 năm tới năm 2015 mới được tha, hay vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang tù oan hơn 17 năm mới được tự do và đền bù 7 tỷ. Có vụ án tử hình lại đầy uẩn khúc, éo le và rắc rối như vụ Hồ Duy Hải ở Long An mà mẹ tử tù là bà Loan suốt bẩy năm đội đơn đi kêu oan cho con đã phải thốt lên “Họ cố tình buộc tội chết cho con tôi để thế mạng cho ai đó, chứ thực tình con tôi không có tội”. Cho tới trước lúc chuẩn bị thi hành án thì bà vội bay ra Hà Nội đến Quốc hội kêu oan cho con đề nghị điều tra lại. Cuối cùng Hồ Duy Hải được tha bổng, vì vô tội. Vụ này đã được bà Lê Thị Nga đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn Chánh án tối cao tại kỳ họp Quốc hội năm 2015. Lại có vụ xử đi xử lại hai ba lần vẫn án tử, nhưng cuối cùng vẫn oan như vụ án “Vườn mít” của Lê Bá Mai ở Bình Phước, vụ Nguyễn Minh Hùng ở Tân Tiến, Tây Ninh v.v... những vụ án oan như thế còn kha khá, khó mà kể hết được!
Có vụ rõ ràng chuyện thật, mà cứ như đùa của cơ quan luật pháp trước sinh mạng chính trị của người dân vô tội như vụ hai ông Phạm Nhứt Hùng và Lê Quốc Sĩ là cán bộ ở Hậu Giang nghi tham ô và bị bắt. Sau giam bốn tháng thì được bảo lãnh tại ngoại. Hai ông vẫn kêu oan liên tục, nhưng sau 23 năm tòa mới xem xét lại. Thấy oan, liền trả lại danh dự và đền bù 900 triệu cho hai ông. Thế là 900 triệu tiền nộp thuế của dân bị mất oan do việc làm tắc trách khá hài hước của quí toà. Vì, hỏi ra mới biết là cơ quan pháp luật “quá bận” nên quên!?

Đặc biệt, có vụ không phải án tử, nhưng lại là một nỗi đau khủng khiếp đối với bà Đỗ Thị Hằng phường Mỹ Đô, Bắc Giang, bị xử 12 năm tù vì tội lừa bán chị Liễu sang Trung Quốc. Sau chị Liễu trốn về thấy bà bị oan, liền vạch mặt thủ phạm chính và rủ bà Hằng đi kiện. Bà được tha sau 5 năm 6 tháng tù oan. Nhưng khi trở về thì hỡi ơi! Người chồng yêu quí đã quá tủi nhục mà quẫn trí tự tử, con bà không ai chăm sóc, dạy dỗ đã hư hỏng đứa vào tù, đứa ung thư không tiền cứu chữa. Án oan đã biến cả gia đình bà Hằng thành bi kịch đầy tang tóc xót xa!


Vâng! Án oan đã đổ lên đầu người dân vô tội những nỗi đau vô tận kinh hoàng như thế!

Nguyên nhân xảy ra án oan thì nhiều và khó lý giải. Tuy nhiên, qui đến cùng vẫn là do cơ quan công quyền thi hành pháp luật làm ăn cẩu thả, thiếu trách nhiệm trước số phận con người.

Để giảm bớt và tiến tới chấm dứt các vụ án oan, thì việc đầu tiên Nhà nước phải xây dựng, củng cố và kiện toàn bộ máy quyền lực ở các cơ quan thừa hành luật pháp mà trước hết là yếu tố con người. Cán bộ, nhân viên các cơ quan này phải được tuyển chọn, sàng lọc kỹ, phải có học thức cơ bản, không chỉ giỏi nghiệp vụ có năng khiếu điều tra mà còn luôn được giáo dục tính thượng tôn pháp luật và nhất là phải có lòng nhân ái, luôn thực sự cầu thị, biết yêu thương con người. Tuyệt đối không sử dụng kẻ bất tài, hiếu thắng, học hành không đến nơi, đến chốn, hám danh lợi, mê thành tích làm ăn tắc trách, thì chính họ sẽ là kẻ đi gieo tai họa cho dân lành. Bởi một công nhân tồi quá lắm làm ra cho xã hội những sản phẩm kém chất lượng, nhưng với nhà thi hành luật pháp tồi thì không những làm hỏng cuộc đời người khác mà còn bao người thân trong gia đình họ phải điêu đứng khốn khổ nữa! Do vậy, người điều tra gây ra án oan cũng phải bị trừng phạt thật nghiêm mới răn đe được những kẻ làm ăn tắc trách.

Mặt khác, các cơ quan pháp luật nên tổng kết các vụ án oan để hội thảo rút kinh nghiệm, có thể in thành sách lưu hành nội bộ để làm bài học không chỉ cho hôm nay mà cả thế hệ mai sau lấy đó để tránh. Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật sai lầm để sửa chữa, chứ không chỉ toàn ngợi ca thành tích mà bỏ hết sai lầm, thế là rải thảm đỏ lên hố sâu để người sau dễ vấp ngã. Việc công khai hóa các sai lầm tức là thực sự cầu thị để tránh sai lầm.Vì công luận trên truyền thông và báo chí cũng là quyền lực góp phần tìm chân lý vạch ra những oan sai để bênh vực cho công dân vô tội. Một nước thực sự văn minh, dân chủ thì luôn coi trọng vấn đề này. Nhất là những vụ trọng án khi đã đưa vào vòng quay tố tụng không chỉ làm từng bước thận trọng, kỹ càng mà còn nên có nhiều phản biện gay gắt để tìm chân lý, kể cả việc kiểm tra chéo các cơ quan pháp luật với nhau. Nên chăng cho phép các nhà có kinh nghiệm điều tra thành lập các nghiệp đoàn thám tử tư công khai cho các bị can được thuê thám tử tư điều tra tìm chân lý để minh oan cho mình và có thêm tiếng nói khách quan với vụ án.

Song song với những việc trên, cần tăng cường vai trò độc lập bào chữa của các luật sư. Không nên biến luật sư chỉ để làm vì, với những bài cãi nhạt nhẽo vô hồn, vô tác dụng, hoặc chỉ là cầu nối cho sự tiêu cực của vụ án, mà thiếu đi những bài bào chữa hùng biện, xác đáng đầy thuyết phục khi tranh tụng trước tòa để có thể lật ngược được vụ án.

Vâng, án oan chính là tội ác! Mà theo luật nhân quả thì cái ác sẽ luôn tìm cách trả thù để trừng phạt những gì thực thi bằng chính nó!

Tôn Ái Nhân
28.06.2016

Nguồn: Tạp chí Nhà văn & tác phẩm/vanvn.net.
Nguồn: Triệu Xuân.