Thứ Sáu, 9 tháng 1, 2015

Sóc Trăng, tỉnh oan sai nhiều nhất nước, thật khốn nạn thay chính quyền !

Dân oan tại trụ sở tiếp dân.

Hình ảnh dân oan tại trụ sở tiếp dân trung ương đảng và nhà nước, thời tiết giá lạnh, thiếu lương thực và quần áo, chăn đắp. 
Họ vẫn đang vô vọng trong khiếu kiện, quan chưc VN thì đang chia bè kéo cánh triệt hạ nhau, giành ghế trước đại hội . 

Trò ti tiện của nhà sản với Luật sư nhân quyền.

Văn phòng của luật sư Võ An Đôn bị thanh tra

PHƯƠNG LOAN - Thứ Sáu, ngày 9/1/2015 - 02:30
(PL)- Văn phòng Luật sư Võ An Đôn là văn phòng luật sư duy nhất ở tỉnh Phú Yên bị thanh tra năm 2015.
Chiều 8-1, trao đổi với chúng tôi, luật sư (LS) Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong vụ năm công an ở Phú Yên đánh chết người, cho biết ông vừa nhận được quyết định phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2015 của Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên. Trong đó, văn phòng luật sư (VPLS) của ông là VPLS duy nhất trong tỉnh nằm trong kế hoạch thanh tra chuyên ngành lĩnh vực luật sư năm 2015. Nội dung thanh tra gồm việc thực hiện nghĩa vụ về lao động, thuế, tài chính, thống kê…
Quyết định này do Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên Nguyễn Công Danh ký ngày 3-11-2014. Cùng với VPLS Đôn còn có bốn đơn vị khác cũng bị thanh tra là phòng tư pháp của hai huyện, một văn phòng công chứng và một doanh nghiệp tư nhân dịch vụ bán đấu giá tài sản.
Luật sư Võ An Đôn tại phiên tòa xử vụ năm công an Phú Yên đánh chết người. Ảnh: TL
Trước đó, LS Đôn đã bị liên ngành công an, VKS và TAND TP Tuy Hòa kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư. Ba ngành tố tụng này cho rằng trong quá trình tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm vụ năm công an đánh chết người, LS Đôn đã lợi dụng việc hành nghề LS có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm đến người tham gia tố tụng trong vụ án và nhiều cán bộ lãnh đạo đương nhiệm các ngành nội chính…
Về việc này, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu Thành ủy TP Tuy Hòa chỉ đạo các cơ quan tố tụng của TP này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, rút kinh nghiệm việc ra văn bản kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với ông.
Phát biểu quan điểm, ông Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói: “Các cơ quan nội chính TP Tuy Hòa làm văn bản kiến nghị như vậy là không đúng, là gây bức xúc, báo chí nêu là chính xác”.
Trao đổi với chúng tôi, LS Đôn cho biết ông rất ủng hộ quan điểm xử lý nói trên của Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên. “Thật sự tôi không bị bất kỳ áp lực nào trước văn bản kiến nghị của các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, việc văn bản này cho rằng tôi lợi dụng việc hành nghề LS tạo thành điểm nóng không tốt trong dư luận xã hội, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hành nghề LS của tôi. Dư luận ở quê đồn thổi rằng tôi sắp bị công an bắt. Hầu như không có thân chủ đến VPLS nhờ tôi trợ giúp pháp lý như trước đây” - LS Đôn nói.
Theo LS Đôn, trong số các kiến nghị của ông tại các phiên tòa xử năm công an đánh chết người, có kiến nghị đã trở thành hiện thực. Đó là việc sau khi tòa phúc thẩm hủy án, cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố ông Lê Đức Hoàn (lúc đó đang là phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Sắp tới, LS Đôn sẽ tiếp tục bảo vệ cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Hồ sơ vụ án đã chuyển sang TAND tỉnh Phú Yên gần hai tháng nay nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin về việc tòa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần hai.
PHƯƠNG LOAN

Quan chức bán chính sách làm giàu.

http://badamxoevov.blogspot.com/2015/01/van-nan-quan-chuc-kiem-tien-tu-bao-ke.html

Thu Nga, đại biểu quốc hội dính án lừa đảo. 

Bảo kê chính sách để trục lợi.
 Mới rồi Đại biểu quốc hội Thu Nga bị cáo buộc lừa đảo hơn 370 tỷ  của khách hàng mua nhà đất thuộc dự án do công ty của Nga làm chủ.
 Nếu chỉ là lừa đảo số tiền như vậy thì Nga mới chưa đủ số tiền hối lộ cho quan chức cấp bộ và Chính phủ để lấy được mấy lô đất làm dự án tại Cầu diễn  mà thôi. Theo ông Liêm, văn phòng kiến trúc sư trưởng thành phố cho biết : " Hà nội chỉ thu về 7 triệu 1 m2 đất dự án khi giao cho các doanh nghiệp có xin dự án, tuy nhiên tất cả các doanh nghiệp ít nhất cũng phải bỏ ra 27 triệu cho 1 m2, vậy số tiền chênh gần 1 ngàn đô 1 m2 vào túi ai nếu không là cơ quan quản lý đất và cấp phép ?

Cô giáo đánh chết học sinh tại lớp học !

Cháu đã mất.

 
Cô giáo sát nhân.


Các báo đăngĐây là Quốc nạn về bạo lực học đường mà Việt nam đang phải  gánh chịu. 


Quốc hội - tụ tập bọn lừa đảo nhân dân.

Sập bẫy vì tin ‘mác’ ĐBQH của bà Nga

Công trình dùng để lừa dân.

H.VÂN - TR.PHÚ - Thứ Sáu, ngày 9/1/2015 - 02:45
(PL)- Chiều 8-1, chúng tôi đã có mặt tại Dự án chung cư B5 Cầu Diễn, thuộc phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm do Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư nhà đất (Housing Group) mà bà Châu Thị Thu Nga làm chủ đầu tư.


Nga trong kỳ họp Quốc hội.

Cùng thực hiện dự án này còn có Công ty TNHH TM một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư phát triển Hà Nội. Đây là một trong những dự án do công ty của bà Nga làm chủ đầu tư đã thu tiền của khách hàng nhưng không xây nhà.

Khu đất triển khai dự án trên nằm khuất trong một ngõ nhỏ đường Phan Bá Vành. Mặt ngoài đặt một tấm pano công bố thông tin dự án và phối cảnh cả tòa chung cư cao tầng. Bên trong khu đất thì cỏ mọc um tùm. Người dân quanh khu vực cho biết năm 2013, một số người mua nhà mang băng rôn, biểu ngữ đến vây dự án, yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền mới thấy đơn vị thi công dự án đưa một số máy móc đến vài ngày, sau đó lại bỏ hoang.

Anh Nguyễn Văn Tiến (quận Tây Hồ) kể: “Theo hồ sơ pháp lý, đây là dự án tái định cư với bốn khối nhà, quy mô 9-13 tầng. Thế nhưng công ty của bà Nga quảng cáo là nhà ở thương mại, có cả nhà biệt thự, mỗi tòa nhà lên đến hơn 30 tầng. Tôi đã nộp gần 1 tỉ đồng cho công ty bà Nga vào năm 2009. Theo thỏa thuận, sau một năm đóng tiền, nếu khách hàng không mua nhà thì được trả lại kèm theo lãi suất 0,6%. Đến hạn, khách hàng không thấy dự án được thực hiện nên đòi tiền, bà Nga mất biệt. Đến công ty của bà thì bị bảo vệ đuổi đi... Khi đi tìm bà Nga để đòi tiền, chúng tôi gặp nhiều khách hàng ở nhiều dự án khác do Housing Group làm chủ đầu tư cũng trong tình cảnh giống tôi” - anh Tiến kể.

“Công ty của bà Nga bán nhà cho tôi ở tầng 21 thì rõ ràng là lừa đảo vì hồ sơ chỉ cho xây đến 13 tầng. Họ còn nói năm 2015 giao nhà nhưng giờ tất cả vẫn là bãi đất hoang” - ông Nguyễn Hồng Chương, ở Nam Từ Liêm, nói.

“Khi gặp chúng tôi, bà Nga luôn nói quen người này, người kia, làm cái nọ, làm cái kia và luôn nhấn mạnh là ĐBQH, ai mà không tin.

Chúng tôi tin vì bà là ĐBQH mới “chọn mặt gửi vàng”. Dự án còn nằm gần Bộ Công an nên nhiều người càng tin tưởng” - anh Nguyễn Đắc Vinh (ở Cửa Bắc, Ba Đình) nói.

Anh Vinh cũng cho biết có vài trăm khách hàng mất hàng trăm tỉ đồng và mọi người không hiểu bà Nga đã dùng vào việc gì vì các dự án do công ty của bà Nga làm chủ đầu tư hầu hết là chưa làm gì cả, chỉ là bãi đất trống.

Hiện Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

H.VÂN - TR.PHÚ

Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

Công an dân phòng Đà lạt rượt đuổi, dân chết và trọng thuơng.

Một người tử vong nghi do bị dân phòng rượt đuổi
07/01/2015 22:28
(TNO) Rạng sáng 7.1, trên QL20 tại Km 23+400 thuộc xã Phú Túc, huyện Định Quán (Đồng Nai) xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Theo lời kể của Trần Minh Nhật (17 tuổi, ngụ xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) một trong hai nạn nhân của vụ tai nạn, hiện đang điều trị tại Bệnh viện 7B (TP.Biên Hòa) thì vào khoảng 0 giờ ngày 7.1, Nhật và Phạm Duy Linh (34 tuổi, ngụ xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất) đi trên xe máy biển số 60B7-255.58 lưu thông trên QL20 hướng từ Đà Lạt về ngã ba Dầu Giây. Khi tới khu vực xã Quang Trung, Linh và Nhật gặp một tốp công an khoảng 4 người đứng bên phải đường yêu cầu dừng xe.

Linh không dừng xe thì ngay lập tức bị hai người thanh niên đứng phía bên trái đường (cách tốp công an khoảng 10 m) dùng xe máy đuổi theo. Chạy được hơn 1 km, Linh quay đầu xe chạy ngược lại về hướng Đà Lạt thì hai người thanh niên cũng quay đầu xe đuổi theo.

Khi đến địa phận xã Phú Túc, đoạn Km 23+400, xe mất lái rồi té ngã làm Nhật văng xuống vệ đường, còn Linh tử vong tại chỗ.

Cũng theo Nhật, trước thời điểm tai nạn xảy ra khoảng một phút, Nhật bị một trong hai người rượt đuổi dùng một khúc cây đánh trúng vào vai trái.

Ông Trần Ngọc Đức, cha của Nhật, cho biết vào khoảng 1 giờ ngày 7.1, ông được báo cho biết là Nhật bị tai nạn đang cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa huyện Định Quán. Tại đây, các bác sĩ cho biết con ông nhập viện trong tình trạng bể xương bánh chè chân phải, gãy xương bả vai và gãy xương cẳng tay phải.
Sau khi sơ cứu, Nhật được chuyển về Bệnh viện 7B.

Chiều 7.1, tại tang lễ của Linh ở xã Gia Tân 3, chúng tôi nhận thấy có đại điện của UBND xã Gia Tân và xã Quang Trung đến chia buồn. Sau đó có người xưng là người nhà của hai người đã rượt đuổi theo Linh, Nhật cũng đến chia buồn và hỗ trợ gia đình Linh 10 triệu đồng.

Theo nguồn tin của Thanh Niên Online, hai người rượt đuổi Linh, Nhật được xác định là Phạm Chí Hiếu và Lê Nguyễn Xuân Thắng, đều là dân phòng của xã Quang Trung. Chiều cùng ngày, Hiếu và Thắng đã bị Công an huyện Định Quán tạm giữ hình sự để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Chiều tối 7.1, gia đình anh Nhật cho biết đại diện UBND xã Quang Trung và người nhà của hai dân phòng nói trên cũng đã đến Bệnh viện 7B thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 15 triệu đồng cho anh Nhật.

Tin, ảnh: Lê Lâm

Tin đình công trên toàn Quốc.

Tin LĐV Tổng Hợp 08/01/2015 Đình công tập thể gia tăng
Posted on 08/01/2015


Trong 2 tuần qua đã xảy ra hai vụ đình công với gần 3000 công nhân tham gia, có 5 người tử vong, 5 mất tích và nhiều trường hợp bị thương trong lao động.

Sài Gòn: Gần 400 công nhân đình công vì tăng ca kiệt sức

Theo tin từ báo Lao Động ngày 07/01/2015 cho biết: “Sáng 7.1.2015, gần 400 Công Nhân Cty TNHH Cloth & People Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc, địa chỉ tại đường số 4, KCN Tân Tạo, Bình Tân, Sài Gòn) tiếp tục đình công sang ngày thứ 2. Nguyên nhân vì nhiều tháng qua, công nhân phải tăng ca liên tục quá giờ quy định và quá sức chịu đựng của họ”. Tờ báo này cho biết thêm các CN cho biết, họ đã nhiều lần đề xuất Ban giám đốc giảm giờ tăng ca nhưng không được chấp thuận nên mới phải ngừng việc phản đối.

Công nhân công ty TNHH Cloth & People Vina đình công (Ảnh: Lao Động).

Trong khi đó cũng tại Sài Gòn, tờ Lao Động cũng đưa tin về trường hợp đuổi việc vô lý với người lao động. Số báo ngày 07/01/2015 cho biết chị Nguyễn Thị Định – nhân viên Văn phòng đại diện (VPĐD) Dynamic Sourcing Ent., Ltd (Q.12, Sài Gòn) – bất ngờ bị người quản lý của VP này yêu cầu nhận lương, bàn giao công việc và nghỉ việc ngay lập tức mà không nói rõ lý do. Khi chị Định khiếu nại, VP này gửi cho chị quyết định thôi việc ghi rõ: “Theo đơn nghỉ việc”. Mặc dù chị Định cho biết chưa bao giờ viết đơn xin nghỉ việc.

Quảng Bình: 3 người bị thương do sập dầm bê tông

Theo tin từ báo điện tử tỉnh Quảng Bình ngày 29/12/2014 cho biết trong cùng ngày, tin từ UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, vừa xảy ra 1 vụ sập dầm bê tông ở công trình nhà liên ngành cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Quảng Bình khiến 3 người bị thương phải nhập viện cấp cứu. Tờ báo này cho biết thêm “Vào ngày 27-12, khi đang tiến hành thi công dầm bê tông cánh gà phía nhập cảnh của công trình nhà liên ngành thì một khối bê tông bất ngờ đổ sập xuống khiến 3 công nhân bị thương phải nhập viện cấp cứu. Cụ thể, anh Hà Danh T. (23 tuổi), Trần Văn D. (32 tuổi), đều trú ở Nghệ An, bị đa chấn thương và Lữ Xuân T. (33 tuổi), ở xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa bị chấn động não”.

Bắc Giang: Ngã từ giàn giáo tầng 4, 2 công nhân tử vong

Theo tin từ báo điện tử Dân Trí ngày 25/12/2014 cho biết vào lúc 8h ngày 24/12, trong quá trình thi công công trình xây dựng nhà anh Nguyễn Xuân Hiến, ở phố Bình Minh, thị trấn Đồi Ngô, Bắc Giang do bất cẩn nên anh Phạm Văn Liêm (SN 1967) và anh Nguyễn Xuân Bắc (SN 1964), cùng ở xã Hà Châu, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã bị ngã từ giàn giáo tầng 4 xuống đất. Cả hai anh bị thương tích nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Đồng Nai: Xây bệnh viện, một công nhân tử vong

Theo báo Người Dân Trí online ngày 25/12/2014 cho biết:” Vụ tai nạn lao động xảy ra vào sáng 25/12 tại công trường thi công giai đoạn 2 của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (đóng tại đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa). Nạn nhân là anh Lê Thế Trình (27 tuổi, ngụ Thanh Hóa)”. Tờ báo này cũng cho biết sáng cùng ngày, anh Trình cùng 3 công nhân khác đang tiến hành tháo giàn giáo ở tầng 10 của tòa nhà thì bất ngờ giàn giáo tại vị trí của một lao động đứng bị sập khiến anh này rơi xuống hệ thống lưới tầng 6, rồi tiếp tục văng ra, rơi xuống đất, hậu quả nạn nhân tử vong.

Công trình xảy ra tai nạn lao động tại Đồng Nai khiến một công nhân tử vong (Ảnh: Dân Trí)

Huế: Thuyền chìm, 2 ngư dân mất tích khi đang bơi vào bờ

Cũng theo Tin từ báo Dân Trí ngày 27/12/2014 cho biết: “Vào khoảng 5h30’ sáng 27/12, anh Nguyễn Mộng (trú thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc) là chủ thuyền đánh cá lưới mành cùng 4 ngư dân lên đường ra biển đánh cá. Khi thuyền chuẩn bị vượt cửa biển Tư Hiền (cách bờ khoảng gần 500 mét) thì bị sóng lớn đánh lật”. Tờ báo này loan tin cả 5 ngư dân cố gắng bơi vào bờ. Tuy nhiên khi còn cách bờ khoảng hơn 30 mét thì 2 ngư dân là Nguyễn Hải (28 tuổi) và Huỳnh Ngọc Quang (41 tuổi) do bị đuối sức và sóng mạnh nên đã bị nước cuốn đi mất tích.

Thanh Hóa: Cứu bạn, một thuyền viên bị sóng biển cuốn trôi

Theo tin từ báo Dân Trí ngày 03/01/2015:”Thấy thuyền cá của bạn bị chết máy không cập mạn được, một thuyền viên từ thuyền khác đã nhảy sang ứng cứu. Tuy nhiên do sóng to, thuyền viên này đã bị nhấn chìm”. Tờ báo này cho biết nạn nhân là anh Hồ Văn Dũng (SN 1970, xã Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Hơn 2.500 công nhân Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin đình công

Tin từ báo Lao Động ngày 27/12/2014 cho biết sáng 26.12, sau khi nhận thông báo năm 2015 toàn thể Cán bộ công nhân viên chỉ được tăng 5% lương cơ bản – không bằng 50% mức tăng lương của năm 2014, hơn 2.500 công nhân Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (HSV) đã đồng loạt ngừng việc để bày tỏ thái độ phản ứng và yêu cầu chủ doanh nghiệp điều chỉnh mức tăng lương lên 15%.Cũng theo tờ báo này đại đa số CN ngoài yêu cầu tăng lương 15% còn yêu cầu công ty phải giữ nguyên mức tăng phụ cấp công việc 50.000 đồng/người/tháng (nhóm A), tăng tiền hỗ trợ Tết Nguyên Đán từ 1.000.000 đồng/người lên 1.300.000 đồng/người.

Lãnh đạo HVS đề nghị công nhân cử đại diện tham gia đàm phán giải quyết tran

Quảng Nam: Sập hầm vàng, hai người bị vùi lấp

Theo tin từ báo Vnexpress ngày 01/01/2015 cho biết trưa 1/1, chính quyền xã Tam Lãnh (Phú Ninh, Quảng Nam) nhận được tin báo hầm đào vàng ở núi Kẽm, thôn Bồng Miêu, bị sập, vùi lấp 2 người là Cao Minh Tâm (35 tuổi) và Nguyễn Văn Minh (43 tuổi, cùng trú xã Tam Lãnh). Hai người vào khu vực hầm lò núi Kẽm để khai thác vàng trái phép và bất ngờ bị chôn vùi dưới lớp đất đá.

Khu vực hầm bị sập ở độ sâu hàng trăm mét nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Thu Bồn).

Lào Cai: Lật thuyền trên sông Hồng, 2 người mất tích

Cũng theo tin từ báo Dân Trí ngày 03/01/2015 cho biết khoảng 9 giờ ngày 31/12/2014, anh Sùng A Di và anh Cứ A Ly chèo thuyền trên sông Hồng, không may thuyền bị lật, 2 anh bị ngã xuống sông mất tích. Hai nạn nhân đều là người dân tộc Mông, cùng cư trú ở xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong nhiều ngày gia đình và địa phương liên tục tổ chức tìm kiếm dọc theo sông Hồng từ bến Bản Vược chảy xuôi và thông báo rộng rãi thông tin tìm kiếm 2 người bị mất tích tại nhiều nơi nghi vấn nhưng các lưc lượng tìm kiếm và gia đình vẫn chưa tìm thấy nạn nhân.

Cà Mau: Ngư dân mất tích trên biển

Theo tin từ báo Dân Trí ngày 04/01/2015 đưa tin anh Cao Văn Toàn (SN 1976, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Toàn là ngư phủ của tàu cá CM 99370.TS do ông Cao Văn Đức (SN 1974, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) làm thuyền trưởng.Tàu cá nói trên có 12 ngư dân, vào ngày 1/1 khi tàu đang trên đường chạy vào cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc) đến vùng biển cách đảo Hòn Chuối khoảng 39 hải lý về hướng Tây Bắc thì anh Toàn do bất cẩn, rơi xuống biển mất tích.

Lao Động Việt

11/12/2014 chao@laodongViet.org

GHI CHÚ: 1)BTTH này của Lao Động Việt do Đặng Chí Hùng viết, tóm tắt những tin tức không kiểm chứng trên báo chí nhà nước 2) GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodongViet, Email: chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV).

http://laodongviet.org/2015/01/08/tin-ldv-tong-hop-08012015-dinh-cong-tap-the-ra-tang/

Nam định, quan lừa dân để cướp đất.

Đơn thư kéo dài vì vi phạm trong quản lý đất

Cập nhật: 04/12/2014 07:32

(Thanh tra) - Gia đình ông Mai Văn Tá, bà Mai Thị Chất, cùng trú tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định khiếu kiện nhiều cấp, ngành để đòi đất đã kéo dài gần chục năm nay nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Đằng sau những lá đơn của công dân là các vi phạm về quản lý đất đai tại địa phương trong thời gian dài.

  Đơn thư kéo dài vì vi phạm trong quản lý đất

  Mảnh ruộng người dân tố bị cán bộ xã “lừa” mất. Ảnh: Hoàng Long
  Cán bộ lừa dân lấy đất?
  Năm 1992, gia đình bà Mai Thị Chất và bà Mai Thị Tuyến (mẹ ông Mai Văn Tá) được Nhà nước giao lần lượt 931m2, 725m2 đất 2 lúa. Theo bà Chất, cuối năm 1996, khi đang làm ngoài đồng thì chủ đất được cán bộ xã gọi lên thông báo diện tích đất của gia đình đã phạm vào quy hoạch đường điện cao thế, đề nghị thỏa thuận để đổi đất ra vị trí khác nếu không muốn bị đẩy đi xa.
  Đầu tháng 1/1997, UBND xã Xuân Ninh lập Biên bản làm việc về việc chuyển đổi vị trí đất canh tác. Đại diện UBND xã có Chủ tịch UBND xã Phạm Ngọc Chiều và ông Nguyễn Quốc Đạt, quản lý ruộng đất xã, (hiện giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã). Theo Biên bản này, việc chuyển đổi vị trí căn cứ vào yêu cầu tưới tiêu và quy hoạch tổng thể. Đất canh tác của 2 gia đình được chuyển lên khu phía Đông cột điện cao thế 35kv, cách khoảng 500m so với vị trí cũ.
  Tuy nhiên, ngay sau đó, chính quyền địa phương lập tức cắt xén một phần diện tích đất ruộng của gia đình ông Tá, bà Chất để cấp thành đất ở, phân chia cho 3 hộ gia đình khác. Việc điều chuyển đất trên có dấu hiệu gian dối của lãnh đạo UBND xã Xuân Ninh, bởi lẽ, vị trí đất của 2 gia đình không hề bị ảnh hưởng như lý do mà lãnh đạo UBND xã Xuân Ninh đưa ra tới người dân.
  Làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Đạt thừa nhận, việc chuyển đổi vị trí của các hộ dân nhằm mục đích cắt đất cho các hộ bị ảnh hưởng do đường điện cao thế đi qua. Tại thời điểm năm 1996, khu vực đất canh tác của các hộ này đã được quy hoạch là cấp đất ở.
  Chiếu với các quy định của pháp luật, Biên bản chuyển đổi vị trí đất canh tác trên cũng hoàn toàn trái luật. Vì, UBND xã Xuân Ninh không có thẩm quyền thu, giao đất nông nghiệp để chuyển đổi vị đất canh tác như trên.
  Phát sinh nhiều đơn thư khiếu tố “nóng”
  Sau khi “bị lừa” ra vị trí mới, năm 2004, gia đình ông Tá và bà Chất không thể tiếp tục canh tác tại mảnh ruộng mới vì nằm trong khu vực các hộ dân cho nên bị nước thải tràn vào gây ô nhiễm, lại bị chuột phá hoại, sản xuất không hiệu quả. Các gia đình buộc phải chuyển về canh tác tại vị trí đất cũ để đảm bảo cuộc sống.
  Năm 2007, 2 gia đình cũng có đơn đề nghị UBND xã xin trả lại diện tích đã chuyển đổi và trở về diện tích đất cũ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi về vị trí cũ không được chấp thuận dẫn đến phát sinh khiếu kiện suốt từ đó tới nay.
  Trong khi, người dân vẫn đang tiếp khiếu thì ngày 31/12/2008, UBND huyện Xuân Trường lại ra Quyết định số 6641 về việc thu hồi diện tích 1.421m2 đất (gồm cả diện tích đất canh tác của gia đình ông Tá và bà Chất) cho Công ty Cổ phần Đóng tàu thủy Hoàng Phong thuê đất xây dựng văn phòng.
  Quá trình công ty xây kè đá bao quanh diện tích đất nói trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân. Đơn thư khiếu tố “nóng” liên tục được các gia đình gửi tới các cơ quan chức năng.
  Ông Tá, bà Chất bức xúc: “Chúng tôi bị lừa ra vị trí đất mới mà không hề có quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cho đến nay, gia đình cũng không hề nhận được quyết định thu hồi các thửa đất tại vị trí cũ. Việc giao diện tích đất của gia đình cho cá nhân, tổ chức khác là trái với quy định pháp luật. Do vậy, 2 gia đình đề nghị giao trả diện tích đất canh tác cũ”.
  Liên quan tới đơn thư của gia đình ông Tá, bà Chất, UBND tỉnh Nam Định đã có Văn bản số 89/UBND-VP9 chuyển đơn về UBND huyện Xuân Trường đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
  Chủ tịch UBND huyện Đặng Ngọc Cường cho biết, việc chuyển đổi vị trí tại thời điểm năm 1996 huyện không hề biết. Về mặt hồ sơ pháp lý, đúng là còn nhiều vấn đề cần phải bàn. Lãnh đạo huyện đang chỉ đạo UBND xã giải quyết đơn thư người dân.
  Quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên liên tục tiếp nhận các đơn thư phản ánh của một số công dân về các vấn đề bất cập trong quản lý đất tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

  Bắt đại biểu QH vì tội lừa đảo.


  www.tienphong.vn/Phap-Luat/bat-giam-ba-chau-thi-thu-nga-ve-hanh-vi-lua-dao-807862.tpo

  giam bà Châu Thị Thu Nga về hành vi lừa đảo

  TPO - Tối 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga - một doanh nhân, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  Khám xét, thu giữ tài liệu liên quan vụ án tại nhà bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Lê Dương
  Cũng trong tối nay, nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga tại số 78A9+3 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bị khám xét phục vụ công tác điều tra.
  Đến 22h45, việc khám xét nhà riêng bà Nga mới kết thúc. Ngay sau đó, bà Nga bị dẫn giải ra xe công an về nơi tạm giam.
  Bà Châu Thị Thu Nga (áo đen, đeo kính) chứng kiến việc khám xét tại nhà riêng tối nay. Ảnh: Lê Dương
  Trước đó, bà Nga bị tố cáo lợi dụng vốn, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và né tránh không gặp khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội) do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group của bà Nga làm chủ đầu tư.
  Dẫn giải bà Nga về trại tạm giam. Ảnh: Lê Dương
  Ông Nguyễn Hồng Chương, một trong những người đại diện cho một nhóm có gần 80 khách hàng đã nộp một phần tiền để mua nhà tại dự án trên cho biết: “Tôi nộp tiền từ năm 2010, có một số người đã nộp từ năm 2009, người 500 triệu, người 700 triệu, có người đã nộp hàng tỉ đồng với thỏa thuận trong hợp đồng là năm 2015 giao nhà. Nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc đầy. Hợp đồng ghi là sau một năm nếu khách hàng không có nhu cầu mua nhà thì sẽ được trả lại tiền đặt cọc cộng với lãi suất, nhưng khi chúng tôi đề nghị được trả lại tiền thì bà Nga cứ hứa lần hứa lữa mãi”.
  Việc bà Nga bị bắt giam, khám xét nhà riêng thu hút sự chú ý đặc biệt của nhiều người. Ảnh: Lê Dương
  Một khách hàng khác cho biết, bà Nga cam kết sẽ trả lại tiền nhưng quá hạn rất lâu khách hàng vẫn không nhận được tiền.
  Liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn, cơ quan điều tra xác định bà Nga và những người liên quan đã thu tiền góp vốn của các nhà đầu tư khi dự án chưa được cấp phép, dẫn đến mất khả năng thanh toán khoảng 300 tỷ đồng.
  Vụ án đang tiếp tục được điều tra.  Đắk Lak - côn an giết dân trong trụ sở công an xong chối tội.


  Vụ đặt quan tài ở UBND: Cho gia đình 2 tạ gạo

  (Tin tức pháp luật) - Trong vụ đặt quan tài nghi can ở UBND xã, chủ tịch xã cho biết xã đã làm đúng quy định của pháp luật và do gia đình kích động.

  Vụ việc xảy ra tại xã Ea Wy, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk.
  Sáng 7/1, chủ tịch xã Ea Wy cho biết: "Gia đình đã đặt quan tài của nghi can trong vụ trộm cắp tài sản xã từ 7h tối ngày 6/1 đến sáng 7/1 vẫn chưa mang về.
  Sự việc xảy ra một phần cũng do gia đình bị kích động từ bên ngoài, hiện các cơ quan chức năng, lãnh đạo huyện cũng về đây hết.
  Còn về thông tin trên người có dấu vết bị tác động không phải là do đánh đấm gì, chúng tôi cũng làm đúng theo quy định của pháp luật rồi.
  Hơn nữa, gia đình người ta cũng chỉ muốn xã hỗ trợ một ít tiền về lo tang lễ thôi. Chúng tôi cũng giải thích cho họ hiểu, toàn bộ sự việc này không có uẩn khúc gì đâu".
  Quan tài của Luân vẫn đang được đặt ở UBND xã Ea Wy. (Ảnh: NLĐO)
  Quan tài của Luân vẫn đang được đặt ở UBND xã Ea Wy. (Ảnh: NLĐO)
  Chủ tịch xã khẳng định: "Gia đình này nằm trong diện có hoàn cảnh khó khăn. Nên chúng tôi cũng tính toán để tạo điều kiện giúp cho họ, ban đầu dự định  hỗ trợ 5 triệu với 2 tạ gạo, nhưng họ chưa muốn vậy nên đang họp để đưa ra cách hợp lý.
  Nguyên nhân dẫn đến nghi can chết là nhồi máu cơ tim, cơ quan chức năng cũng báo cho gia đình hết rồi nhưng sự việc xảy ra nhanh quá. Gia đình người ta cũng có đầy đủ ở đấy".
  Ông chủ tịch xã khẳng định thêm: "Việc trên người có nhiều thương tích là không có đâu, họ cứ nói vậy cho thông tin nó nghiêm trọng thôi."
  Như thông tin trên báo chí, sáng 7/1, Lê Văn Đông (em trai của Luân, ngụ xã Ea Wy, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk), cho biết gia đình vẫn đang để quan tài của Luân ở UBND xã Ea Wy cho đến khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về cái chết.
  Cũng theo Đông, trước đến nay Luân khỏe mạnh, không có bệnh tật gì. Sau khi Luân chết, gia đình phát hiện trên cơ thể có nhiều dấu vết bị tác động.
  Trước đó, tháng 9/2014, Luân bị tạm giam vì hành vi trộm cắp tài sản. Công an huyện đang củng cố hồ sơ để chuyển VKSND cùng cấp truy tố.
  Sáng 6/1, Luân kêu đau ngực nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H'leo rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, nghi can này đã tử vong sau đó.
  Cho rằng Luân chết không phải do bệnh tật, chiều cùng ngày, gia đình đã đưa quan tài Luân đặt ở UBND xã Ea Wy cho đến sáng 7/1.
  Thanh Thanh