Thứ Bảy, 31 tháng 5, 2014

Cướp đất của dân, phân lô bán nền.

Trước thông tin trên Website của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau rao bán đấu giá hơn 9.400m2 đất nằm trong Dự án Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau, với giá khởi điểm hơn 51,2 tỷ đồng đã khiến người dân nơi đây “sốc”.
Bồi thường 1, bán gấp 50 lần
Năm 2010, hàng chục hecta đất của người dân bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau, với giá bồi thường cho dân chỉ 60.000đ/m2 đất ruộng và 100.000đ/m2 đất vườn.
Tuy nhiên, hiện nay chỉ với khu đất hơn 9.400 m2 (trong tổng số hàng chục hecta đất thu hồi trước đó) có giá khởi điểm cao gấp trên 50 lần so với giá bồi thường cho dân.
Một số hộ dân có đất bị thu hồi nằm trong khu đất đang được rao bán đấu giá, từ năm 2010 đã gửi đơn đến cơ quan chức năng các cấp của tỉnh Cà Mau khiếu nại về giá bồi thường, song đến nay không được giải quyết.
Gia đình ông Hoàng Văn Quang (ngụ đường Ngô Quyền, phường 1, TP Cà Mau), không đồng ý với việc đền bù, nên không nhận tiền đã có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau nhưng bị Chủ tịch UBND TP Cà Mau bác đơn, rồi ra quyết định cưỡng chế thu hồi 1.987m2 đất của ông.
Ông Quang bức xúc: “Với 1.987m2 đất của tôi nằm trong lô C27 bị thu hồi, họ bồi thường cho tôi hơn 178 triệu đồng. Hiện tôi vẫn chưa đồng ý nhận tiền thì họ lại rao bán đấu giá lô C27 với giá hàng chục tỷ đồng là quá ép cho tôi và các hộ khác”.
Tương tự, ông Mai Đăng Phong (ngụ phường 8, TP Cà Mau), có đất bị thu hồi nằm trong lô C27 chua chát nói: “Hơn 500 m2 đất của tôi bị thu hồi nếu tính theo giá trị đấu giá hiện tại thì giá trên 2 tỷ đồng. Trong khi đó họ bồi thường cho tôi chỉ hơn 50 triệu đồng. Khi thu hồi đất của tôi, cơ quan chức năng nói để xây dựng công trình công cộng, nhưng bây giờ lại đem bán đấu giá!?”.
Mục đích sử dụng đất bị biến tướng?
Giải thích việc thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng, nay lại đem bán đấu giá, ông Hồ Hoàn Kiếm - Giám đốc Ban quản lý Dự án Khu đô thị Đông Bắc (Sở Xây dựng Cà Mau) khẳng định: “Theo quy hoạch, khu đất hơn 9.400m2 tại lô C27 là công trình công cộng, cụ thể là xây trụ sở Công ty CP phát triển Gas đô thị (thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí).

Căn biệt thự uy nghi của ông Kiếm đang khiến dư luận bàn tán
Một việc khác khiến dư luận phải hoài nghi là việc ông Kiếm mới đây lại xây dựng một căn biệt thự uy nghi ngay trên đất dự án do chính ông làm Giám đốc.
Tuy nhiên, sau đó, đơn vị này không xây dựng nữa. UBND tỉnh cho phép bán đấu giá để thu hồi lại tiền đầu tư. Việc bán đấu giá phù hợp với pháp luật vì mục đích sử dụng khu đất này vẫn là công trình công cộng”.
Trái lại với quan điểm của ông Kiếm, Luật sư Hồng Ngọc Anh – Công ty Luật Hợp Doanh Thành Công (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) cho biết, tại Khoản 5 Điều 6 Nghị định 181/2004/NĐ – CP quy định: “Đất sử dụng vào mục đích công cộng là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, cảng đường thuỷ, bến phà, bến xe ô tô, bãi đỗ xe, ga đường sắt, cảng hàng không; hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thuỷ lợi, đê, đập; hệ thống đường dây tải điện”.
Theo các quy định trên, việc thu hồi đất để xây dựng trụ sở của Công ty CP phát triển Gas, hay việc bán đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở làm việc, cao ốc văn phòng; khách sạn kết hợp văn phòng; văn phòng cho thuê đều không phải là sử dụng đất vào mục đích công cộng.
Mặt khác, người sử dụng đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp quy định tại điều 88 của luật này; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất giao thông thủy lợi; đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục - thể thao phục vụ lợi ích công cộng và các công trình công cộng khác không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, là các trường hợp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 6 Điều 33 Luật Đất đai năm 2003, không thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất theo Điều 58 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.
“Do đó việc thu hồi đất sử dụng không thuộc hai trường hợp trên thì không phải là đất công trình công cộng. Trong trường hợp này, BQLDA phải hoàn trả lại đất cho người bị thu hồi” – Luật sư Ngọc Anh nói.
       

HẠNH NGUYEN

Thứ Sáu, 30 tháng 5, 2014

Việt tân giỏi thật !

BizLIVE - Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nói về những nguyên nhân dẫn đến hành động vi phạm pháp luật tại một số khu công nghiệp vừa qua.

 Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/5, Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, cho biết, theo kết quả điều tra bước đầu cho thấy nguyên nhân dẫn đến hành động vi phạm pháp luật tại một số khu công nghiệp địa phương vừa qua (Hà Tĩnh, Bình Dương...), trước hết là hành động ngang ngược của phía Trung Quốc làm cho người dân phẫn nộ, bức xúc.

Thứ hai là mâu thuẫn giữa công nhân với các chủ doanh nghiệp.

Thứ ba là hành vi kích động của một số tội phạm hình sự để cướp phá, cướp tài sản.

Thứ tư là có sự kích động, xúi giục của kẻ địch, mà công an đã phát hiện, bắt giữ để điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật. Tổ chức phản động có tên là Việt Tân đã kích động, xúi giục.

Theo Trung tướng Hoàng Kông Tư, sau khi sự việc xảy ra, được giải quyết kịp thời, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã họp, chỉ đạo công an các địa phương rút kinh nghiệm, làm rõ những nguyên nhân, tồn tại để khắc phục, tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ theo Luật An ninh quốc gia cũng như là Luật Công an nhân dân đã quy định.

Trong đó có biện pháp phát động quần chúng đồng tình với đường lối chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, không nghe sự xúi giục của kẻ xấu, kể cả sự kích động của kẻ địch bên ngoài, trên mạng; tăng cường lực lượng bảo vệ cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, cho doanh nghiệp nước ngoài, kể cả lập thêm một số đồn công an mới để đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng, tài sản, để các doanh nghiệp, công nhân yên tâm làm việc.

Đấy là những giải pháp mà Bộ Công an đang tăng cường chỉ đạo và tin tưởng rằng nhất định sẽ không xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật như vừa rồi, Trung tướng Hoàng Kông Tư nói.

Cũng theo Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, ngay sau khi nhận được thông tin về hành vi của một số người, nhóm người vi phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và các Thứ trưởng, lãnh đạo các Tổng cục đã trực tiếp xuống chỉ đạo tại các địa phương, huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động để bảo vệ tài sản, tính mạng của các chuyên gia, công nhân người nước ngoài.

Đồng thời, tạm giữ hành chính những người xét thấy cần thiết để ngăn cản, ngăn chặn hành vi vi phạm quá khích của họ và sau đó khẩn trương phân loại, có biện pháp giáo dục, buộc cam kết không tái phạm.

"Cho đến nay, đã xử lý hành chính 526 người có hành vi trộm cắp tài sản và tự giác nộp lại tài sản, thành khẩn khai báo và cam kết không tái phạm. Số còn lại, cơ quan Công an đã khởi tố để điều tra theo quy định của pháp luật, với các tội danh “gây rối trật tự công cộng”, “phá hủy tài sản”, “cướp tài sản”, “chống người thi hành công vụ”, Trung tướng Hoàng Kông Tư nói với báo giới.

Hiện nay các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp để sớm kết thúc, đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất, ví dụ Hà Tĩnh khởi tố hình sự 32 đối tượng về các tội danh nêu trên

Đỉnh cao trí tuệ mà đàm phán 30 lần với giặc nó vẫn không nghe ?

Chuẩn bị đề án ứng phó kinh tế nếu có biến động
Cập nhật: 23:13 | 29/05/2014
 Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT làm đầu mối chuẩn bị đề án của Chính phủ về ứng phó kinh tế nếu có biến động bởi vụ việc giàn khoan mà TQ hạ đặt trong vùng biển chủ quyền của VN.

Bảo vệ chủ quyền nhưng duy trì quan hệ với TQ
'VN không liên minh với ai để chống ai'

Chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ đưa ra trong phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 29/5. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng những tác động của vụ việc giàn khoan, Thủ tướng cho rằng việc chuẩn bị một đề án như vậy là cần thiết để tránh bị động, đồng thời nhấn mạnh với tiến trình hội nhập đã sâu của nền kinh tế thì các phương án đa dạng luôn sẵn sàng, quan trọng nhất là phải chủ động.

Thủ tướng cho hay, VN và TQ đều là thành viên WTO và các hiệp định hợp tác kinh tế khu vực, là hai nước láng giềng có nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt TQ là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nên hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch Việt- Trung hoàn toàn tự nhiên trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi.

VN chủ trương tăng cường hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với TQ, đồng thời phải tái cơ cấu nền kinh tế, mở rộng thị trường, đàm phán và tham gia nhiều khuôn khổ hợp tác mới, trong đó có nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn trên thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh việc mở rộng và đa dạng hóa thị trường, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với tất cả các đối tác trên thế giới để giảm rủi ro, lệ thuộc của VN vào một thị trường nhất định.


Ảnh: VGP
Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh đồng tình cho rằng, phải tiếp tục tìm kiếm thị trường, chủ động mở thị trường khi các thị trường truyền thống biến động.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay, vị thế, tiềm lực kinh tế của VN đã khác xưa nên VN có thể tự tin hơn. Quan hệ VN- TQ là cả đôi bên cùng có lợi. Nhưng đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu nền kinh tế, bớt phụ thuộc vào TQ, mở rộng thị trường trong nước, nhất là những mặt hàng mà VN hoàn toàn có năng lực sản xuất, tìm cách bù đắp thị trường lao động...

Giao thương với TQ vẫn bình thường

Các thành viên Chính phủ nhất trí song song với đấu tranh chủ quyền, buộc TQ rút giàn khoan thì vẫn duy trì quan hệ bình thường với TQ trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho hay qua kiểm tra các địa phương giáp biên giới TQ, hoạt động giao thương chưa có dấu hiệu diễn biến đáng quan tâm.

Các dự án nhiệt điện có TQ tham gia trong vai trò nhà đầu tư hay tổng thầu EPC chưa có biến động lớn. Hay mới đây nhất, nhà máy gang thép công suất 500 ngàn tấn ở Lào Cai với 49% vốn của nhà đầu tư TQ vừa sản xuất thử một mẻ gang thành công. "Các dự án điện mà TQ tham gia với tư cách nhà đầu tư hay tổng thầu vẫn diễn ra bình thường" - ông Hoàng cho hay.

Các dự án phân bón, hóa chất, luyện kim với TQ đến nay vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ông lưu ý nguyên vật liệu, dệt may, da giày nhập từ TQ ngoài tỷ trọng nội địa hóa thì còn khoảng 38% vẫn nhập từ TQ. Trường hợp nếu TQ có động thái làm gián đoạn thì VN hoàn toàn vẫn có thể nhập khẩu qua đối tác thứ 3. Theo Bộ trưởng Huy Hoàng, việc này có thể tính toán.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho hay, nhiều du khách TQ vẫn muốn vào VN nên Bộ chỉ đạo Tổng công ty hàng không VN không phân biệt đối xử, đảm bảo an toàn cho mọi hành khách TQ có nhu cầu đến VN.

Theo Bộ KH&ĐT, TQ đã đầu tư tại 55/63 địa phương của VN. Dù sự việc đáng tiếc xảy ra vừa qua có những tác động nhất định, nhưng Bộ dự báo sẽ không tác động quá nhiều đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa VN và TQ. Dự kiến kim ngạch cả năm có thể vẫn như năm 2013 với VN xuất khẩu khoảng 12-13 tỷ USD, nhập khẩu 36-37 tỷ USD. Các mặt hàng chủ yếu liên quan đến thị trường TQ có thể vẫn duy trì dược như năm 2013, do hầu hết hợp đồng sản xuất và cung ứng giữa DN VN và TQ đã được xác lập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi đấu tranh bằng con đường chính trị, ngoại giao, kiên quyết yêu cầu TQ phải rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển chủ quyền của VN.

Theo Thủ tướng, cho đến nay, VN đã có hơn 30 cuộc giao thiệp với các cấp của TQ để phản đối và yêu cầu TQ đáp ứng yêu cầu chính đáng của VN. Tuy nhiên, TQ không những không đáp ứng mà còn vu khống, đổ lỗi cho VN và tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh VN vẫn sẽ tiếp tục kiên cường duy trì các lực lượng thực thi pháp luật trên thực địa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của VN. Bên cạnh đó, lãnh đạo VN sẽ cân nhắc và quyết định việc sử dụng các biện pháp pháp lý theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

VN sẽ đẩy mạnh trên các kênh thông tin đối ngoại ở các thứ tiếng như Anh, Pháp, Hoa để tiếp cận được dư luận nhân dân TQ hiểu rõ sự chính đáng của nhân dân VN cũng như việc làm sai trái của chính quyền TQ.

Xuân Linh

Thối quá thối quá !

Tổng bí thư cho rằng cần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng.

>> Bố thanh tra, con kinh doanh nhiều tài sản cũng dễ hiểu
>> Chống tham nhũng: Chặt tay để giữ mạng
Chiều 5/5, hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng đã bế mạc.

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình, kết quả phòng, chống tham nhũng từ đầu năm 2013 đến nay; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN
Hội nghị chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế so với yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân. Hội nghị thống nhất khẳng định phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa mục tiêu, quan điểm và các giải pháp được nêu trong nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), các nhóm nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong kết luận hội nghị Trung ương 5 (khóa XI) và 8 nội dung công tác phòng, chống tham nhũng nêu trong báo cáo tại hội nghị này; chú trọng cả phòng và chống, với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, đúng pháp luật nhằm tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng, củng cố niềm tin của nhân dân.

Phát biểu kết luận, Tổng bí thư chỉ rõ Đại hội XI của Đảng, hội nghị Trung ương 4, kết luận hội nghị Trung ương 5 khóa XI và nhiều văn bản khác của Đảng, Nhà nước ta đều khẳng định phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ rất quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu phải gương mẫu trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Tổng bí thư nhấn mạnh cần tập trung chỉ đạo việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống các quy định của Đảng về phòng, chống tham nhũng; bổ sung sửa đổi, hoàn thiện các cơ chế, luật pháp về quản lý kinh tế - xã hội để phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả. Căn cứ vào Điều lệ và các nghị quyết của Đảng, cần cụ thể hóa, xây dựng các quy chế nội bộ của Đảng để từng bước hình thành một hệ thống các quy định khoa học, chặt chẽ, đồng bộ về phòng, chống tham nhũng; hệ thống các nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức áp dụng với cán bộ, đảng viên, nhất là đối với người đứng đầu trong việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức, liêm chính, trong sạch, gương mẫu đi đầu trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Tổng bí thư nhấn mạnh cần đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, khắc phục những sơ hở trong quản lý kinh tế-xã hội, đặc biệt sau khi Hiến pháp năm 2013 và một số Luật đã được Quốc hội thông qua; tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, hoàn thiện quy định về các giải pháp phòng, ngừa tham nhũng đang được thực hiện nhưng hiệu quả thấp; chú trọng các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những người ở những vị trí và lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao; quy định các giao dịch có giá trị lớn của cán bộ, công chức, viên chức, người có chức vụ, quyền hạn phải được thực hiện qua ngân hàng để kiểm soát, ngăn ngừa giao dịch bất hợp pháp, rửa tiền, tham nhũng; quy định về khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện tham nhũng; kiên quyết xây dựng cơ chế phòng ngừa để không thể tham nhũng; một cơ chế trừng trị, răn đe để không dám tham nhũng và một cơ chế bảo đảm để không cần tham nhũng.

Tổng bí thư lưu ý cần khắc phục tình trạng thông tin một chiều, thông tin không chính xác, mang tính kích động, gây hoang mang hoặc quy kết về tội danh, mức án trước khi xét xử; bảo vệ, khen thưởng, động viên những người làm báo tích cực, dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng; xử lý nghiêm khắc việc đưa tin sai sự thật, vu cáo, bịa đặt, gây hậu quả xấu. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và các cơ quan chức năng phải chủ động cung cấp một cách kịp thời, đúng pháp luật cho các cơ quan báo chí những thông tin có liên quan đến tham nhũng.
Tổng bí thư chỉ rõ cần nâng cao năng lực, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chuyên trách về phòng, chống tham nhũng; tăng cường giám sát và chống tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vụ án, vụ việc tham những lớn.

Các cơ quan chuyên trách về chống tham nhũng cần tiến hành rà soát và kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời những quy định chưa phù hợp hoặc có sơ hở, giải quyết các vướng mắc trong quá trình hoạt động. Muốn chống tham nhũng có hiệu quả thì trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng. Một khi đã xảy ra tham nhũng thì nhất thiết phải xử lý kiên quyết, xử lý thật nghiêm, đúng quy định của luật pháp, không có vùng cấm; phải nghiêm túc tuân thủ sự bình đẳng trước pháp luật, không có đặc quyền, không có ngoại lệ.

Trước mắt, cần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp theo đúng quy định của pháp luật; cần tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, tập trung xử lý những vụ tham nhũng mang tính tập thể, có tổ chức; kiên quyết xử lý kịp thời, công khai cán bộ tham nhũng; tịch thu, sung công tài sản tham nhũng, tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng.

Trong năm 2014, tiếp tục tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng tại một số ngành, địa phương; phát huy vai trò của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp trong công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện cơ chế giám sát của công chúng và dư luận xã hội; nghiên cứu để có những hình thức phù hợp mở rộng phạm vi tham gia của công chúng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tăng cường sự giám sát của công chúng đối với việc thực thi quyền lực của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tổng bí thư chỉ rõ cần có các giải pháp phù hợp để nhân dân phản ánh, tố giác tham nhũng với các cơ quan Nhà nước; thiết lập cho bằng được một cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực thật sự có hiệu lực, hiệu quả, tránh để quyền lực quá lớn, tập trung và không được giám sát, dẫn đến quan liêu, lạm quyền, phạm các sai lầm nghiêm trọng. Nếu không dựa vào dân thì cuộc chiến chống tham nhũng khó có thể thành công.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công việc rất quan trọng, liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước, của chế độ, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp bởi tham nhũng là “khuyết tật bẩm sinh” của quyền lực, nó diễn ra trong nội bộ chúng ta, liên quan đến lợi ích vật chất, tiền tài, danh vọng của tổ chức và cá nhân con người; đụng chạm đến những người có chức, có quyền.

Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thấy sớm và đã chỉ đạo làm nhiều lần, làm quyết liệt việc này thì mới được như ngày nay. Nhưng rõ ràng, còn nhiều việc phải làm và còn phải làm lâu dài, quyết liệt hơn nữa, với quyết tâm cao hơn nữa, bền bỉ, kiên trì, không thể nóng vội.

Theo Vietnam+

Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Công an xã hay giang hồ ?

(ĐSPL) - Người dân Cà Mau phản ứng gay gắt về việc một công an viên thị trấn bắn liên tiếp ba phát đạn vào người, rồi còng tay và dùng dùi cui (gậy nhựa) tấn công tới tấp người vi phạm giao thông đường bộ, khiến nạn nhân này phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 
Công an xã bắn, dùng dùi cui đánh dân chí mạng vì mũ bảo hiểm?
Nạn nhân Nguyễn Chí Khảm (SN 1984, trú tại đường 30/4, khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), bức xúc phản ánh việc mình bị công an viên hành hung hết sức dã man phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng "thập tử nhất sinh". Ngày 21/5, PV nhanh chóng có mặt tại hiện trường để ghi nhận, tìm hiểu thông tin. Anh Khảm cho biết: "Chiều ngày 5/5, tôi đi đám cúng cơm ở nhà một người quen thuộc khóm 2, thị trấn Đầm Dơi. Tại đây, tôi có uống rượu và đã ngà ngà say nên mọi người không yên tâm để tôi tự điều khiển xe máy về nhà một mình. Thấy vậy, anh Chương xin quá giang, sẵn tiện cầm lái chở tôi về nhà giùm bằng chiếc xe máy của tôi mang biển số 69K1-5707.
Đến khoảng 22h10 cùng ngày, chúng tôi từ giã mọi người tại đám ra về. Do đoạn đường từ đám về nhà rất ngắn, vả lại trời tối nên anh Chương không đội nón bảo hiểm theo quy định. Khi hai chúng tôi đến giữa đoạn cầu Sông Đầm (cầu nối khóm 1 và khóm 2 của thị trấn Đầm Dơi) thì Lê Châu Pha - Công an viên phụ trách khóm 2, đi xe máy cùng với một người dân phòng tên Linh di chuyển theo chiều ngược lại và hô: "Dừng xe lại, dừng xe lại...". Vì xe tôi đang chuẩn bị đổ xuống dốc nên không thể dừng lại ngay trên cầu được vì không an toàn. Vừa xuống dốc cầu thì xe tôi dừng hẳn và đợi ở đó để chờ Châu Pha quay ngược lại kiểm tra. Đến nơi, Châu Pha yêu cầu xuất trình giấy tờ liên quan. Tôi cũng đã trình xong giấy đăng ký mô tô và nài nỉ xin bỏ qua lỗi vi phạm (anh Chương không đội nón bảo hiểm).
Công an viên Lê Châu Pha tiếp tục kiểm tra giấy phép lái xe của anh Chương thì anh Chương do dự và bước xuống xe. Lập tức, Châu Pha tiến đến xe máy của tôi dùng tay tắt máy, và rút chìa khóa ra khỏi xe cầm lấy. Thấy vậy, tôi bực tức lớn tiếng: "Tụi mày ăn cướp xe hả (?!)" và giằng co, xô đẩy với Châu Pha để giật lại chìa khóa xe. Bất ngờ Châu Pha móc súng bắn đạn cao su nã liên tục bốn phát đạn vào người tôi (trong đó có ba phát trúng vào vùng bụng và đùi), khiến tôi ngã gục tại chỗ, máu chảy đầm đìa, ướt cả áo quần".
Công an xã bắn đạn và dùng dùi cui đánh dân chí mạng? - Ảnh 1
Chiếc quần Jean của anh Khảm bị hai vết đạn bắn xuyên thủng (khoanh tròn) và dính đầy máu.
Mở còng tay đưa đi cấp cứu và lấy đạn khỏi cơ thể!?
Nén nỗi đau, anh Khảm thều thào kể tiếp: "Nghe tiếng súng nổ chát chúa nên rất nhiều người dân hiếu kỳ quanh khu vực ùn ùn kéo đến xem, vây kín cả một đoạn đường dài. Bị dính đạn rất đau nên tôi bực tức và cố gắng gượng dậy tìm cục đá ven đường định ăn thua đủ với Châu Pha, nhưng được mọi người can ngăn. Ngay sau đó, Châu Pha dùng điện thoại thôngbáo cho lực lượng công an thị trấn đến hỗ trợ và quặt tay tôi ra sau còng lại rồi xô tôi ngã lăn tròn dưới đất. Mặc dù hai tay tôi bị còng, không thể chống trả được, thế nhưng Châu Pha vẫn chụp lấy cây gậy nhựa của đồng nghiệp và nhào đến đánh liên tiếp vào vùng đầu, ngực, lưng của tôi gây thương tích. 
Thấy công an đánh dân, nên ba người bạn của tôi gồm: Nguyễn Văn Giỏi (SN 1984, ngụ xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi), Võ Hữu Hào (SN 1988, trú tại xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) và một người tên Nhật (khoảng 30 tuổi) nhảy vào can ngăn, cũng bị Châu Pha cho ăn đòn mấy gậy với những cú quất như trời giáng. May mắn, chúng tôi được đồng nghiệp của Châu Pha bảo vệ, không cho Châu Pha hành hung nữa. Nhận thấy tôi có biểu hiện ngất xỉu, máu chảy nhiều hơn nên công an thị trấn mở còng tay và cùng người nhà tổ chức đưa tôi đến bệnh viện Đầm Dơi cấp cứu. Nhưng do vết thương quá nặng, cơ thể sưng phù, tức ngực, ói ra máu triền miên nên ngày 8/5, tôi được gia đình chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị, đồng thời phẫu thuật lấy đầu đạn trong người tôi ra".
Anh Nguyễn Văn Giỏi và anh Võ Hữu Hào vẫn còn tỏ ra bức xúc, phẫn nộ cho chúng tôi biết: "Sau khi bị Châu Pha đánh bầm giập thì không thể đi làm việc được, uống thuốc mỗi ngày mà tới nay vẫn còn đau âm ỉ, chưa có dấu hiệu bình phục". Đồng thời, nhiều hộ dân địa phương nơi đây bày tỏ: "Hành vi công an dùng súng bắn người, đánh dân một cách vô cớ, xem thường pháp luật phải sớm được điều tra làm rõ, trả lại sự công bằng, lòng tin tưởng đối với quần chúng nhân dân và xử lý thật nghiêm". Theo quan sát, các vết đánh bằng gậy nhựa vẫn còn hằn lại chi chít trên người anh Khảm. Riêng ba vết đạn bắn có hiện tượng chảy nước vàng, bầm tím, sưng phù. Thông tin mà PV báo Đời sống và Pháp luật nhận được từ chiều 21/5, nạn nhân Khảm vừa được bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau phẫu thuật, lấy ra thành công một viên đạn ở vùng bụng, còn viên đạn cắm sâu ở đùi bên trái, đến nay vẫn chưa tìm thấy. 
Công an xã bắn đạn và dùng dùi cui đánh dân chí mạng? - Ảnh 2
Đạn súng thu giữ được.
Trong quá trình điều trị của anh Khảm, gia đình Châu Pha và đại diện công an thị trấn có đến động viên, thăm hỏi. Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Minh Thới, Phó trưởng Công an thị trấn Đầm Dơi cho biết: "Thị trấn Đầm Dơi là địa bàn phức tạp, tiếp giáp nhiều xã nên Lê Châu Pha được lãnh đạo Công an thị trấn ủy quyền cho sử dụng súng gần hai tháng nay. Súng này là loại dụng cụ hỗ trợ, được phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an tỉnh Cà Mau cấp giấy phép cho công an thị trấn sử dụng". Ông Thới còn cho biết thêm: "Nhận được tin báo, chúng tôi nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tìm hiểu thông tin và giải quyết vụ việc. Toàn bộ vật chứng, cũng như hồ sơ vụ án đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đầm Dơi thụ lý để phục vụ công tác điều tra. Riêng chiếc xe máy vi phạm lỗi giao thông cũng bị tạm giữ, chờ xử lý".
Gia cảnh của cặp vợ chồng nghèo khổ
Ở một diễn biến khác, theo tường trình của Châu Pha, trước khi bắn, Châu Pha có cảnh báo bằng lời nói và phát bắn chỉ thiên. Qua tìm hiểu của chúng tôi được biết, các nạn nhân bị Châu Pha hành hung đã nghỉ việc vì sức khỏe yếu. Tất cả những người bị đánh này đều làm nghề công nhân cơ khí trên địa bàn, cuộc sống rất khó khăn. Anh Khảm sinh ra và lớn lên trong gia đình có ba anh em, nhà nghèo lại không có đất sản xuất, là anh lớn trong gia đình nên anh Khảm phải nghỉ học từ hồi cấp 2 để phụ giúp bố mẹ chăm lo cho các em đủ no ấm. Đến năm 2002, anh Khảm lấy vợ là chị Lê Thị Bảy (SN 1985) và sinh được một cháu trai kháu khỉnh (hiện đang học lớp 5), nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám dai dẳng. Cuộc sống vợ chồng anh Khảm khá chật vật, luôn thiếu trước hụt sau, bởi không đất canh tác, phải ở nhờ trên phần đất của người bà con tốt bụng.
Cả hai vợ chồng anh Khảm chủ yếu mưu sinh bằng nghề làm thuê là chính. Cha, mẹ ruột của anh Khảm đã từ bỏ quê nghèo, tha phương cầu thực. Cha anh Khảm hiện hành nghề xe ôm tại TP. Cần Thơ để nuôi mẹ già yếu (tức bà nội của anh Khảm) nên rất lâu mới về thăm quê hương một lần.        
Đã chuyển hồ sơ cho công an huyện xử lý
Sáng ngày 21/05/2014, trao đổi với PV, ông Võ Thanh Tòng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Vụ việc mang tính chất phức tạp nên đã chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) điều tra, làm rõ và xử lý đúng quy định của pháp luật".
THANH LÂM

Dân Văn giang đang biểu tình tại Tràng thi !

  Sáng nay, gần tám  trăm người dân Văn giang lại đến Tràng thi, trụ sở của MTTQ để tiếp tục làm việc về vụ việc kéo dài hơn hai năm nay của họ : vụ cướp đất Văn giang ngày 24 tháng 4 năm 2012.
 Họ tới đó và căng các biểu ngữ đả đảo bọn Tàu cộng cướp biển, đả đảo bọn cướp đất Văn giang.
 Trước đây hai tuần, ông Nguyễn Thiện Nhân có nói với báo chí : "cơ quan nào nhận hồ sơ khiếu kiện của dân mà không xử lý thì bà con mang trực tiếp đến gặp tôi"
  Và hôm nay thì dân Văn giang đến Tràng thi, không biết họ có gặp được ông Nhân hay không hay chỉ là ông ấy chém gió ?


Còn đây là cảnh dân oan Miền nam đang vạ vật tại nhà thờ DCCT

Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Băng nhóm mafia thôn tính tập đoàn y dược Bảo Long

    Con trai của Phạm Quý Ngọ dính sâu vào vụ này, PA 92 Hà nội tiếp tay cho Hùng Ngọ, ăn tiền của Bảo sơn để dàn cảnh thôn tính Tập đoàn Y dược Bảo long, bắt giam Lương Y Nguyễn Hữu Khai, một nhân tài của Đất nước tính đến nay đã gần một năm nhưng chưa xét xử.

    Chúng tôi đã đăng tải nhiều bài trên trang tin này, và sẽ tiếp tục điều tra, đăng tải tiếp về vụ việc . Hiện Bệnh viện Bảo long tại Sơn tây bỏ cỏ hoang kê từ khi ông Nguyễn Hữu Khai bị PA 92 cho các sỹ quan bắt, khám nhà và văn phòng làm việc, trước đó ông Khai cũng đã đăng tải nhiều clip lên Youtube về việc các sỹ quan của an ninh điều tra Hà nội tới hạnh họe và gây khó dễ can dự vào việc làm ăn và tranh chấp kinh tế, dân sự của Tập đoàn Bảo Long, các file ghi hình và ghi âm hiện vẫn còn trên mạng. Sỹ quan trẻ tên Ninh của PA 92 luôn có mặt trong các lần quấy rối, khám văn phòng ...của Bảo Long.


Đơn kêu cứu của tập thể CBCNV Tập đoàn Y dược Bảo Long

 - Sức khỏe đời sống

LÒNG YÊU NƯỚC BỊ CHÀ ĐẠP VÀ CUNG CÁCH LÀM VIỆC CỦA CA CSVN


 LÒNG YÊU NƯỚC BỊ CHÀ ĐẠP VÀ CUNG CÁCH LÀM VIỆC CỦA CA CSVN
     

    Là một người dân yêu nước không ai không bức súc và có thể ngồi yên khi Trung Cộng ngang ngược đặt giàn khoan HD 981trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm đặc biệt quyền chủ quyền của Việt Nam.     
     Ngày 11.5,  tôi đã tham gia biểu tình trong không khí sôi động nhưng rất ôn hòa của hàng nghìn người dân diễn ra ở Hà Nội. Mặc dù sự bày tỏ bức súc khác nhau qua các nội dung băng rôn và khẩu hiệu nhưng không có sự đàn áp, bắt đi những người dân yêu nước như các cuộc biểu tình trước đây. Hầu hết người dân tôi gặp trong cuộc biểu tình hôm đó đều bắt tay hứa hẹn với nhau sẽ tiếp tục biểu tình đến khi nào Trung Cộng rút khỏi giàn khoan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam.
    Cùng ngày 11.5 cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược đã diễn ra nhều nơi trên khắp cả nước, nhưng có điều đáng tiếc đã xảy ra bạo động  như ở Bình Dương, Vũng Áng ( Hà Tĩnh). Ai cũng ngầm hiểu đó là bạo động có tổ chức, có kẻ xấu có quyền lực đứng sau để thực hiện mưu đồ bất thiện. Hầu hết những người biểu tình ôn hòa cũng như những người dân bình thường đều phản đối hành vi bạo động đó đã làm xấu đi hình ảnh biểu tình của những người dân yêu nước chân chính và đó chính là cái cớ cho Trung Cộng tiếp tục xâm lấn, cũng là cái cớ cho nhà cầm quyền CSVN ngăn chặn đàn áp các cuộc biểu tình yêu nước tiếp theo.
     Bởi vốn dĩ chế độ độc tài đảng trị rất sợ biểu tình, sợ những người yêu chuộng công lý, tranh đấu cho dân chủ nhân quyền gắn bó đoàn kết thành một khối sẽ nguy hại đến đặc quyền đặc lợi bất chính và quyền lãnh đạo không chính danh của họ. Vì lý do đó cộng với tin nhắn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ai cũng có thể đoán được cuộc biểu tình ngày 18.5 sẽ bị đàn áp. Nhưng số đông người yêu nước không vì lẽ đó mà không dám đến gần ĐSQTC để tham gia biểu tình, tôi là một trong số đông đó.    
    Trước khi đi tôi có đọc và nghiên cứu tin nhắn : Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị mọi người dân thể hiện lòng yêu nước đúng pháp luật, không nghe kích động và không tham gia biểu tình trái pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tôi hiểu được bản chất ẩn chứa sau nội dung của tin nhắn, nhưng về lý tin nhắn này không hề cấm biểu tình. 
    Để giải tỏa cái tâm về trách nhiệm của một công dân trước tình cảnh đất nước bị lâm nguy và minh chứng cho dự đoán của mình. Tôi đi xe buýt đến đường Hoàng Diệu vào khoảng 8h30, xuống xe đi bộ về phía ĐSQTC đến góc vườn hoa Lê Nin ngã tư cắt nhau với đường Điện Biên Phủ. Ở đó họ căng dây, đặt biển cấm, có CA chặn đường nên tôi dừng lại nói chuyện hỏi thăm gần chục người dân cũng đi tham gia biểu tình đang đứng đó. Rồi tôi đi tiếp trên vỉa hè đường ĐBP phía vườn hoa theo hướng Hồ Hoàn Kiếm.  Mới đi được chừng vài mét, chiếc xe CA bảy chỗ lao tới dừng ngay trước mặt có khoảng 5 đến 7 CA nhanh chóng tiến sát chặn tôi lại. Người chỉ huy to cao mặc thường phục, nét mặt hậm hực tiến sát trước mặt tôi hỏi, anh là anh Hùng phải không, tôi trả lời phải. Anh ta nói, mời anh đi theo chúng tôi. Tôi hỏi vì sao các anh lại mời tôi kiểu như thế này, người chỉ huy nói chúng tôi không muốn anh ở đây sợ bị kẻ xấu lợi dụng. Tôi nói, tôi ngần này tuổi đời rồi kẻ xấu nào lợi dụng được tôi. Họ lấy lý do khi tôi đứng đó kẻ xấu lợi dụng họ trở tay không kịp. Thấy tôi lừng khừng không muốn đi, tất cả họ xúm vào lôi kéo, xốc nách, xô đẩy tôi lên xe như một kẻ phạm tội.
     Lên xe họ nói, họ biết tôi có những bức xúc riêng và vẫn lý giải như lúc họ “ mời” tôi.  Xe chạy lòng vòng mấy nơi rồi họ đưa tôi về phòng trực phường Kim Mã ( Quận Ba Đình ) để tôi ngồi ở đó và thay nhau canh giữ cho đến hơn 5h chiều thì họ mời tôi lên phòng họp ở gác 3 để làm việc. Ngồi làm việc với tôi có 4 CA, có cả AN quận, phường, thành phố. CA phường ngồi hỏi và ghi biên bản, tôi nói : Mấy người chỉ huy các anh mời và đưa tôi vào đây để tránh bọn xấu lợi dụng, tôi có làm gì đâu mà phải ghi biên bản, khi nào các anh ấy thấy không còn kẻ xấu lợi dụng tôi nữa thì tôi về. CA phường nói cấp trên đưa anh về đây giao cho chúng tôi, thì chúng tôi phải hỏi anh mới biết được sự việc để giải quyết. Tôi nói. cấp trên giao tôi cho các anh, không nói gì là phi lý. Phần tôi đã trả lời các anh rồi, sự việc đơn giản có thế thôi. Không tin các anh hỏi lại, hoặc mời những người sáng nay mời tôi, để tôi hỏi xem họ làm việc kiểu gì. Còn tôi không có bất cứ điêu gì phải làm việc với các anh cả. Việc anh hỏi, cái gì tôi trả lời được là quyền của tôi, còn biên bản anh ghi thì anh tự ký lấy.
    Lúc đó ngoài trời có cơn mưa rất to, thời tiết trở nên mát dịu, họ ngồi trò chuyện cùng tôi.rồi nói hết mưa anh em mình về. Khi ngớt mưa tôi thử đứng dậy ra về thì họ cố mời tôi nán lại cho tạnh hẳn hãy về. Tôi đoán ngay họ tìm cách kéo dài thời gian để chờ ý kiến của cấp trên. Đúng như vậy, khi nhận được ý kiến câp trên, họ lại nói sếp muốn chúng tôi đưa anh lên số 7 CA Thiền Quang gặp sếp nói chuyện chút rồi về. Tôi nói ngay không có chuyện về ngay đâu, để tôi gọi ĐT về gia đình biết trước cho yên tâm..
    Sau đó họ gọi taxi và áp tải tôi đến trụ sở  CA CSHS số 7 Thiền Quang, đến nơi tầm 7h30 tối. Ngồi được mấy phút chị Dương Thị Xuân (là người tham gia biểu tình) cũng bị “mời” về đây đang bị giữ trong phòng Đội chống TNXH, vui mừng  chạy ra chào tôi,  liền bị CA trực đuổi vào phòng như đuổi một tội phạm. Một lúc sau tôi được biết có bốn bạn trẻ cũng đang bị tạm giữ trong phòng đó.
   Tìm hiểu mới biết mọi người đều bị CA “mời” trong hoàn cảnh tương tự như nhau ( đều đang đi trên hè phố, chưa tham gia biểu tình, thậm trí đi một mình ) rồi đưa đến nhiều nơi tạm giữ khác nhau, cuối cùng đều bị đưa về số 7 Thiền Quang.  .
    Tôi cùng CA được giao nhiệm vụ quản lý tôi từ phường Kim Mã về đây, đợi đỏ cả mắt cũng không thấy sếp nào gặp nói chuyện. Đến 1h30 đêm, một CA tên là Trường gọi lần lượt từng người trong số chúng tôi vào phòng  Đội Chống TNXH, tôi là người cuối cùng,  để ký vào quyết định tạm giữ hành chính và biên bản vi phạm hành chính. Tất cả đều phản đối đồng thời chỉ ra sự phi lý này của phía CA, và không ai ký. Sau đó họ đưa bốn bạn trẻ về  “nhà tạm giữ vi phạm hành chính” ( thực ra nó là một cái phòng lớn chia ra nhiều  phòng giam nhỏ, mỗi phòng chừng 2m­­2) giam hai bạn trong một phòng nhỏ và khóa trái cả phòng nhỏ lẫn phòng lờn.
    Còn chị Xuân ngồi cùng bàn trực với tôi và người trực nói chuyện đến 2h30 sáng,  sau đó chị vào phòng Đội chống TNXH ngủ trên ghế. Còn tôi ngồi ở bàn trực cùng các CA trẻ thay nhau trực cho đến sáng 19.5. Ngồi thức cả đêm người mệt mỏi, chân xuống máu phù nề, chuột rút. CA trực khuyên tôi lại hàng ghế ở hành lang nằm nghỉ một chút cho đỡ mệt. Tôi lại đó nằm và tự xoa bóp theo sự hướng dẫn của chị Dương Xuân, sức khỏe cũng dần hồi phục đỡ bị chuột rút.
    Đầu óc tôi lúc đó suy nghĩ về lời tuyên ngôn của ông Hồ: Mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Trong các quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Lời tuyên ngôn thành lập nhà nước CSVN cùng với việc “vận dụng sáng tạo CNMLN”, lý luận xây dựng chế độ độc đảng để đưa dân tộc Việt Nam đến thiên đường của loài người. Ấy vậy mà 69 năm qua người dân Việt Nam sống trong chế độ “ Đảng ta” như sống trong chuồng cọp. Sợ “ Đảng ta” như sợ quỷ xứ, cũng vì “Đảng ta” cái trị dân ta bằng sự sợ hãi, thông qua công cụ bạo lực được gọi là CCVS. Giờ đây lực lượng này lại được gắn liền với khẩu hiệu “ còn Đảng, còn mình” thì dân khó mà sống nổi. Chỉ thực hiện cái quyền con người đi bày tỏ lòng yêu nước trước sự xâm lăng của Trung Cộng, được CA “mời” về giam giữ. Cung cách làm việc vô pháp luật như vậy chính họ đã làm cho mọi người nhận ra ý nghĩa của của ngày 19.5 là ngày sinh ra quỹ dữ chứ đâu phải thánh nhân như mình được nhồi sọ bao nhiêu năm đi học dưới mái trường XHCN.
     Đang miên man suy nghĩ,  tầm gần 9h sáng ngày 19.5 thì một tốp ANĐT kéo đến. Sau ít phút họ bàn bạc cùng nhau rồi người chỉ huy nhóm mời tôi vào phòng làm việc với 3 AN. Một AN tên là Thủy trực tiếp thẩm vấn tôi và ghi biên bản, một AN quay camera, một AN ngồi đàng sau không biết làm gì. Làm việc được khoảng 15p, tôi nói AN Thủy ghi biên bản làm gì cho mất công. Các anh hỏi tôi, tôi trả lời có gì thì về bật camera mà nghe xem lại, ở đây tôi không có việc gì phải làm với các anh cả mà ghi biên bản.
    Lý do chỉ huy của các anh mời tôi về cơ quan CA và giữ tôi là lo sợ bọn xấu lợi dụng. Tôi có phải là người xấu, người có tội đâu mà phải làm việc với ANĐT. Đáng ra theo đạo lý con người chỉ huy các anh mời tôi, giữ tôi như thế này để được việc cho họ thì xong việc họ phải đến cảm ơn tôi mới đúng chứ. Đàng này,  mời tôi về phường Kim Mã suốt từ sáng hôm qua để tôi ngồi vạ vật cả ngày đến chiều tối cho CA phường  gặp tôi thẩm vấn ghi biên bản làm việc.
     Ép cấp dưới làm việc với tôi một cách phi lý. Không xong, sếp các anh lại mời tôi lên trên này nói chuyện. Đến đây, tôi đợi mãi không thấy sếp nào, quá nữa đêm lại sai cấp dưới ép chúng tôi ký vào biên bản vi phạm hành chính, quyết định tạm giữ hành chính. Không xong, bây giờ lại cho ANĐT đến làm việc thẩm vấn và quay camera. Tôi là người đàng hoàng, không sợ gì các anh quay tôi. Chỉ có những kẻ làm việc mờ ám, bất lương, đen tối mới sợ người khác quay phim chụp ảnh khi làm việc công. Nhưng có điều ở đây tôi thấy cách làm như thế này nó không phải, không đúng, không bình thường, bất thiện và rất trơ trẽn. Người tử tế có văn hóa không ai mời khách đến nhà làm những chuyện vớ vẫn như thế. Cuối cùng kết thúc cuộc gặp gỡ vẫn không đạt được kết quả như mong muốn, họ đành phải rút.
   Đến 2h chiều, CA trực hình sự gọi chúng tôi đến bàn trực làm việc nói. Bây giờ mọi người muốn về thì ký vào văn bản cam kết không đi biểu tình nữa. Chúng tôi phản đối và không chấp nhận. Bốn bạn trẻ sau khi phản đối lại tiếp tục bị tống vào phòng giam. Tôi nói đi biểu tình là quyền con người được hiến định, các anh bắt chúng tôi cam kết như vậy là một việc làm sai trái. Nếu chúng tôi ký vào cam kết đó là vi phạm vào tội tiếp tay cho những người vi phạm pháp luật. Tôi nói với CA trực ban và đang làm việc, anh nên mở khóa phòng giam để các cháu ra ngồi ở ghế hành lang. Tôi thấy các bạn trẻ không có tội mà sự thật đó là bốn tấm lòng vàng, các anh nên cư xử đúng mực, giam giữ như vậy là một tội ác. Anh ta nói, “ ác đâu nhà nước chịu” (!?). Tuy nói vậy nhưng sự hung hăng cũng giảm dần.
    CA này cảm thấy bí và quay sang nói với tôi, bây giờ ghi vào biên bản làm việc nội dung tin nhắn của Thủ tướng chính phủ anh ký vào nhé. Anh ta ghi xong, tôi nói trước khi tôi ký, anh phải giải thích cho tôi thế nào là biểu tình trái pháp luật và thế nào là biểu tình đúng pháp luật. Không giải thích được CA này cũng không ép tôi ký nữa.
    Ca trực tiếp theo, CA khác đến làm việc cầm biên bản cam kết của người trước để lại hỏi tôi, sao anh không ký vào biên bản cam kết này đi rồi về. Tôi trình bày lý do vì sao tôi không ký :  Thứ nhất, tin nhắn của Thủ tướng chỉ là lời khuyên, đề nghị không phải là văn bản pháp lý. Thứ hai, tin nhắn này nội dung không rõ ràng mù mờ. Chẳng hạn, như thế nào là thể hiện lòng yêu nước đúng pháp luật, kích động điều gì thi không nghe và không tham gia biểu tình trái pháp luật. Nếu tôi ký vào cam kết thực hiện tin nhắn này thì ngày mai tôi ra khỏi nhà các anh có thể mời kiểu như thế này bất cứ lúc nào cũng được. Hiến pháp ghi người dân có quyền tự do biểu tình, nhưng luật thì chưa có vậy biết thế nào là biểu tình đúng và trái pháp luật.
   Tôi là người luôn luôn có ý thức chấp hành pháp luật, nhưng tôi yêu cầu pháp luật phải rõ ràng minh bach. Chính vì luật pháp không rõ ràng, khi chỉ biết nghe lệnh của cấp trên không cần biết đúng sai đã đẩy các anh vào thế rất lung túng khó xử, bí bạch mất đi nhân tính trời phú cho mình. Không những vậy còn gây bức xúc cho nhân dân, oán hận của nhân dân đối với các anh khi bị cấp trên ép buộc các anh phải làm những điều phi lý, phi nhân, bất thiện.
    Kết thúc ca làm việc với tôi là 3h kém 15, có nhiều CA đứng xung quanh bàn làm việc họ mặc cả thường phục và sắc phục. Người làm việc trực tiếp nói tôi với chị Xuân, họ không có yêu cầu gì nữa và được phép ra về.( họ có gửi mỗi người một trăm tiền taxi ).
     Ra khỏi cổng chúng tôi đã thấy nhiều anh em trong hội bầu bí, NoU, các biểu tình viên đã đón trước cổng, tay bắt mặt mừng ôm nhau chụp ảnh kỷ niệm và thông báo trên mạng cho mọi người quan tâm được biết. Chúng tôi lại cùng nhau ngồi chia sẻ ở quán nước ngay đó đón chờ bốn bạn trẻ yêu nước chưa được trả tự do. Trong đó có bạn bị đánh khi bị bắt, có bạn phản đối cung cách làm việc của CA bằng cách trong suốt thời gian 2 ngày tuyệt thực. Tất cả đều kiên cường bảo vệ quyền làm người, quyền được yêu đất nước của mình.
    Đến khoảng 4h thì có 3 bạn được ra, chỉ còn lại Lê Đức Hiền ( FB Ngủ Chưa Say ). Mọi người nói đùa nhưng thật ý nghĩa : Đất nước đang gặp hiểm họa như thế thì ngủ say làm sao được. Cuối cùng thì khoảng 5h, Ngủ Chưa Say đã được trả tự do trong sự chờ đón ấm tình đồng đội. Niềm tự hào và nụ cười chân lý đã nở trên khuôn mặt rạng rỡ sau 2 ngày kiên cường bảo vệ quyền được yêu đất nước của mình.
    Trong bài viết này, tôi không thể tường thuật và miêu tả hết được những tình tiết cụ thể diễn ra trong hai ngày chúng tôi bị giam giữ và phải làm việc với cơ quan công an. Về tâm trạng của tôi có cái đau, cái buồn nhưng cũng có cái vui và niềm hy vọng bóng tối bị đẩy lùi, ánh sáng ngày một lan tỏa, đất nước sẽ đứng lên.
   Qua những sự kiện tường thuật trên, chúng ta có thể thấy được lòng yêu nước bị chà đạp như thế nào. Đồng thời chúng ta cũng thấy được bộ mặt thật của nhà cầm quyền,  không dám ra văn bản cấm biểu tình nhưng lại lệnh cho CA chống biểu tình. Đẩy CA vào tình trạng rối loạn và cung cách làm việc vô pháp luật, luôn tìm cách kéo dài thời gian tạm giữ người một cách trái pháp luật. Dùng mọi thủ đoạn hèn hạ, trơ trẽn, lừa lọc để ghép tội, áp đặt tội danh đối với người dân khi thực thi những quyền con người đụng trạm đến đặc quyền đặc lợi của nhà cầm quyền. Chính vì cung cách làm việc vô lý và vô luật, đen tối nên khi làm việc họ không dám công khai danh tính, sợ ghi âm, quay phim chụp ảnh, thậm chí đến cái tên của mình họ cũng không dám nói.
    Qua mấy ngày bị CA tạm giữ vì lòng yêu nước, tôi cũng nhận ra khá nhiều CA đã quá chán nản chế độ độc tài đảng trị. Họ phàn nàn không muốn làm những việc phi lý như thế. Tôi thấy họ đang muốn thoát ra sự ám muội của quỷ dữ, họ đáng thương,.vì xét cho cùng họ cũng là nạn nhân của chế độ độc tài đảng trị, cũng bị tước hết quyền con người. Hy vọng, số CA như vậy ngày càng đông thoát khỏi quỷ ám nhận ra “thế lực thù địch”, “bọn xấu” là ai, đồng hành cùng nhân dân xây dựng một chế độ tự do dân chủ và nhân quyền. Những kẻ độc tài đi ngược quy luật, chà đạp lòng yêu nước của nhân dân ngày càng nhanh chóng rơi vào thế đơn độc. Tôi có cảm giác ngày tàn của bạo chúa đang đến rất gần.
   Qua bài tường trình này, tôi xin đại diện cho 6 người bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ trái phép ngày 18 và 19/5 vừa qua, cảm ơn đến tất cả các đài phát thanh hải ngoại và quốc tế, các trang thông tin và bạn bè FB đã đưa tin, quan tâm đến chúng tôi. Xin cảm ơn anh em bầu bí, NoU, anh chi em đã ĐT thăm hỏi, …đặc biệt là những anh chị em và cụ Lê Hiền Đức đã không quản nắng mưa dữ dội đi tìm nơi giam giữ, lên tiếng, đến thăm, chờ đón cho đến khi tất cả chúng tôi được trả tự do. Chúng tôi sẽ không bao giờ lùi bước trước việc thực thi quyền con người, thực thi lòng yêu nước chính đáng của mình, đoàn kết gắn bó với nhau tranh đấu vì một môi trường sống không độc tài, vì sự cường thịnh đất nước.
                                                          Hà Nội, ngày 24 tháng 5 năm 2014
                                                                      Người tường trình
                                                                       Vũ Mạnh Hùng
                                                            Đ/c : 205C2 – Thanh Xuân Bắc
                                                                  Thanh Xuân - Hà Nội.

                                                                     ĐT : 0902219982