Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

Biểu tình là ý thức tự nhiên trước đồng loại


LTS: Ngày 17.11, khi thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khoá XIII, dù nằm trong danh mục “chương trình chuẩn bị” (chứ không phải chính thức), nhưng một số đại biểu đã tranh luận khá gay gắt về luật biểu tình, về nguồn gốc, bản chất của hoạt động này, nhu cầu xã hội hiện nay cần – không cần một luật điều chỉnh về nó. Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu bài viết của TS Nguyễn Sỹ Phương, cung cấp những thông tin nền tảng về vấn đề này.
Biểu tình khác bạo động
Biểu tình "chiếm Los Angeles" của người dân Mỹ, chống lại chủ nghĩa tư bản và giới tài phiệt tài chính - ngân hàng.Ảnh: bangstyle.com
Trước hết cần phân biệt khái niệm biểu tình với thực tế biểu tình muôn hình vạn trạng, nếu không, sẽ như thầy bói xem voi, sờ thực tế cái tai định nghĩa ngay voi là cái quạt. Ngoại diên của khái niệm biểu tình là nhiều người tập trung lại theo nghĩa tập họp, tụ tập. Nhưng khác với tụ tập để lao động trong nhà máy vì mưu sinh, hay hội hè để vui chơi, đám ma đám cưới chia sẻ tình cảm gia đình, bán buôn trong chợ búa kiếm lời, hoặc bị tống tù do phạm tội, tụ tập biểu tình có nội hàm: xuất phát từ tâm, cùng nhau biểu thị tình cảm (biểu tình), thái độ, quan điểm của mình.
Như vậy, có ba dấu hiệu để phân biệt biểu tình với các khái niệm khác có cùng ngoại diên tụ tập: 1- Biểu thị, 2- Tự nguyện, 3- Xuất phát từ tâm.
Căn cứ ba dấu hiệu trên, có thể xác định khi nào thì được gọi là biểu tình.
Nếu tụ tập nhưng có sử dụng bạo lực, hoặc có hành vi xâm phạm lợi ích người khác, thì đó là bạo động, chứ không phải biểu tình. Giải thích tại sao nhiều cuộc biểu tình ở các nước hiện đại, đoạn chót bị đàn áp, cưỡng chế giải tán, do bị biến thành bạo động; đàn áp lúc đó là đàn áp bạo động chứ không phải đàn áp biểu tình.

Báo chí của cánh tả, công an, an ninh của cánh hữu ?

Trên mạng xã hội Facebook đang đăng tràn các thông tin về việc nhiều nhân sỹ trí thức, nhiều thanh niên từng biểu tình chống Trung quốc gây hấn mùa hè năm ngoái ở Sài gòn và Hà nội hai ba ngày nay lại bị công an, an ninh địa phương gây phiền nhiễu qua nhiều hình thức.

Một nickname có tên An Do đăng : công an phường gửi giấy mời ngày 2 -7 đến giải quyết việc khiếu nại Cục xuất nhập cảnh đã ngăn cản đi ra nước ngoài du lịch, học tập, tuy nhiên không mời vào lúc nào mà mời vào lúc đang chuẩn bị cho biểu tình ngày mai 1 - 7.


PHẢI LÊN TIẾNG


Trường Sa là máu của ta,
Hoàng Sa là thịt của ta,
Đất nước ta là xương là máu ông cha để lại,
Quân bành trướng đừng mong xâm lấn,
Kia còn bao mồ chôn quân Tống,
Hỏi quân thù hỏi quân thù còn nhớ hay không?.
Việt Nam nòi giống LẠC LONG
Cùng nhau thề nguyện đồng tâm,
Quyết đứng lên dựng xây tổ quốc thân yêu trường tồn.
Không để đất vào tay quân cướp,
Dân tộc ta vùng lên anh dũng, sống oai hùng sống kiên Cường đòi lại biển Đông.

ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG khi quân thù vào cướp Quê Hương, đoàn kết lại tiêu diệt bá quyền thâm độc vô biên...
ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG khi quân thù giết hại dân ta
Dòng máu Việt đã đổ chan hoà trên biển nước ta...
ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG. ĐỪNG IM TIẾNG MÀ PHẢI LÊN TIẾNG

Thư của một nông dân

Kính thưa quý bạn đọc, chủ trang vừa nhận được email của bạn đọc vốn là dân oan mất đất tại Bắc Ninh. Tuy là thư riêng, lời lẽ rất mộc mạc, nhưng xin công bố ra đây để quý bạn đọc hiểu được tâm tình của những người nông dân trước tình cảnh tổ quốc lâm nguy. (Thư có sửa vài lỗi chính tả)Kính gửi các bác trí thức Hà Nội

Tôi là một nông dân ở Từ Sơn, Bắc Ninh ngay gần Hà Nội. Vốn là bộ đội chống Tàu năm 79, tôi phục viên về quê hương xây dựng gia đình từ năm 1985. Vốn gia cảnh chẳng sung túc gì, mấy năm gần đây lại dính đến chuyện đấu tranh chống tham ô đất của quan tham địa phương, nên gia đình tôi còn rất khó khăn. Bản thân đã từng bị xã hội đen do chính quyền, doanh nghiệp thuê mướn hành hung mấy lần suýt chết. May nhờ phúc đức ông bà dòng họ còn dày lắm nên còn bảo toàn được tính mạng.

Tôi biết đến trang danoan2012 này qua mấy ông bạn cùng bộ đội phục viên bên xã Cửu Cao huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên cũng là người dân oan mất đất, kể cũng hơi muộn vì họ đã chiếm cả rồi. Tôi biết bây giờ có nhờ cậy đến các bác kể cũng khó lắm. Nhưng quả thật mỗi lần vào trang này, tôi vẫn nhen nhóm lên trong lòng một tia hy vọng gì đó rất mong manh rằng các bác, các cô trí thức… các vị là tinh hoa của dân tộc sẽ chỉ cho chúng tôi, những người cần lao, kém học một con đường để đấu tranh dành lấy quyền được mưu cầu hạnh phúc như Bác Hồ đã nói trong tuyên ngôn độc lập.

[…]

Chuyện đấu tranh chống cái sai trái trong xã hội này còn rất dài, mặc dù chưa trực tiếp nhờ được các bác bên Hà Nội được việc gì cụ thể, nhưng chúng tôi xin trân trọng cảm ơn quý cô quý bác đã xả thân mình cùng chiến đấu chống lại những kẻ cướp ngày trên mảnh đất quê hương ta như ở Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản, Đắk Nông… và nhiều nơi khác nữa.

Mấy hôm nay, chúng tôi có đọc lời kêu gọi của các bác trên trang này và nhiều trang khác nữa bên bác Ba Sàm để đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược… Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều và thấy rằng những mối lo toan thường nhật của chúng tôi rất bé nhỏ so với việc các bác đang phải lo cho xã hội. Chúng tôi thấy mình cần phải đoàn kết lại, phải đứng lên để bảo vệ giới trí thức các bác trước sự đàn áp hèn hạ của chính quyền. Vì vậy chúng tôi quyết là sẽ sang Hà Nội vào ngày 1/7 tới đây để tham gia vào ngày hội của non sông. Bà con chúng tôi đã dặn nhau là gác mọi việc riêng lại để sang đó chỉ để biểu thị lòng yêu nước chống quân bành chướng Trung Quốc xâm lược cùng với các bác, thấy chỗ nào đông cứ đi hoà lẫn vào, thấy ai bị bắt là hô lên xông vào cứu. Cờ tổ quốc thì chúng tôi đã mua sẵn đây, nhưng ngặt nỗi là còn biểu ngữ thì chúng tôi chẳng có gì và chưa biết ghi thế nào cho chuẩn chỉ… mong các bác có đi biểu tình thì in thêm và chia cho chúng tôi với… Với kinh nghiệm đấu tranh của nông dân chúng tôi bên Hà Nội, chính quyền họ chỉ sợ khi chúng ta có số đông và đoàn kết, và nhất là khi ta sẵn sàng chiến đấu như không còn gì để mất.

[…]

Có đôi điều tâm sự chân quê, mong các bác nhận lấy. Hẹn gặp các bác lúc 8 giờ tại Bờ Hồ chủ nhật này.

Kính chúc các bác luôn mạnh khoẻ.

Nông dân Bắc Ninh

Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2012

TRỊNH HỮU LONG: VỀ CHUYỆN "ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO"

Đã 7 Chủ nhật trôi qua, cộng đồng mạng Việt Nam đã có một chủ đề nóng để mải miết bàn luận. Một đất nước, hay nói cho chính xác là nhiều thế hệ người Việt Nam ngày nay đang tập làm quen với biểu tình và những khái niệm cơ bản liên quan đến nó, như cha ông họ cũng đã từng làm quen trước năm 1945. Những giá trị được thừa nhận rộng rãi ở các quốc gia phát triển đang được chúng ta mổ xẻ để tìm ra câu trả lời riêng của mình, âu cũng là lẽ tự nhiên và sự thận trọng cần thiết. Từ đó, nhiều luồng ý kiến, quan điểm khác nhau, thậm chí đối lập nhau ra đời. Tôi cũng có một vài quan điểm rời rạc của mình và muốn chia sẻ quan điểm đó như góp một tiếng nói nho nhỏ vào cuộc tranh luận sôi nổi này và cũng để hoàn thiện quan điểm của mình hơn. Tuyệt nhiên tôi không dám đánh giá thấp những ai có quan điểm khác tôi và càng không dám áp đặt nó cho bất kì người nào. Hy vọng chúng ta sẽ nhìn nhận vấn đề một cách cởi mở và sẵn sàng chấp nhận những phản biện gay gắt có thể đến.
Câu nói "Đã có Đảng và Nhà nước lo" có lẽ là câu nói quen thuộc nhất với những người biểu tình, như là lý do để các cơ quan công vụ giải tán họ. Họ được nghe câu này ở khắp nơi, từ đủ những người ở những vị trí khác nhau: từ chú công an ngồi trên xe chĩa loa ra ngoài cho đến các bác trật tự phường đã có tuổi, từ anh công an khu vực đến tận nhà, tận cơ quan nhắc nhở hay những người bạn vốn dĩ bình thường chỉ nói chuyện phiếm với nhau.
Có rất nhiều người tin chắc rằng đó là lý do đúng đắn và những người biểu tình cần phải về nhà. Nhưng tôi thì lại trộm nghĩ thế này:

Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

Nông dân Văn giang, Dương nội lại tiếp tục ...khiếu kiện !

  Sáng nay, nông dân Văn giang, Từ Liêm lại kéo nhau lên trụ sở Bộ tài nguyên môi trường để gặp lãnh đạo Bộ như đã hẹn cách đây hai ngày :

Thời trang ...ơn đảng.

Có Quốc gia nào hạnh phúc bằng ta, dân có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn   ...ta (!)

Chặn mạng ta, kệ mạng Tàu.

 Nhiều bạn đọc liên tục thắc mắc tại sao không vào được các blog của mình và của mọi người. Sau khi cải đặt thêm một phần mềm vượt tường lửa thì vào được, chứng tỏ hiện nhà mạng đang dựng lên những rào cản kỹ thuật để gây khó dễ cho  người đọc.
Các trang báo mạng lá cải hay đưa tin về gái mại dâm, khoe hàng, chảnh ...thì dễ truy cập.


 Chưa có một chế tài nào để làm căn cứ cho người thuê bao trả tiền sử dụng internet tiến tới khởi kiện nhà mạng, các căn cứ, các chứng cứ, các viện dẫn và kiểm định kỹ thuật mang tính pháp lý đủ để đưa nhà mạng ra tòa hành chính, tòa án có cơ sở để xử phạt nhà mạng, đền bù những thiệt hại cho khách hành thuê bao sử dụng các dịch vụ mạng.

Cùng xem lại cuộc biểu tình 21/8/2011

Đả đảo Trung Quốc xâm lược
Bảo vệ tổ quốc Việt Nam
Bảo vệ máu thịt Việt NamThứ Tư, 27 tháng 6, 2012

5 lý do người Việt cần cho ngày mùng 1 tháng 7 năm 2012.

Hào khí diên hồng, con cháu Bà Trưng, Bà Triệu.

 Tràn ngập lời kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối Trung quốc trên mạng xã hội sau khi chiều nay Dầu khí Việt nam tổ chức họp báo, thông báo về việc Trung quốc mời thầu khai thác 9 lô dầu khí thuộc chủ quyền Việt nam.
Tổng giám đốc PVC chỉ ra các lô dầu khí thuộc chủ quyền Việt nam mà Trung quốc  vừa mời thầu khai thác. Ảnh : MQ - SGTT
  Việc mỗi người dân Việt nam phải ý thức được chủ quyền lãnh thổ của Đất nước mình là điều lẽ ra không cần phải nhắc nhở hay kêu gọi, không cần phải chờ bất kỳ tổ chức nào hay cơ quan nào kêu gọi hay khích lệ. Học sinh tiểu học ở các Quốc gia khác đều đã được học và có kiến thức, hiểu biết về trách nhiệm của cá nhân trước nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền bất khả xâm phạm của Quốc gia, nơi họ đang là công dân.
 Trở lại việc các mạng xã hội đang kêu gọi mọi công dân Việt nam hãy xuống đường vào ngày 1 tháng 7 để thể hiện tinh thần yêu nước, phản đối các hành vi xâm lược lãnh thổ Quốc gia Việt nam mà Tàu khựa đang làm là điều dĩ nhiên. Phạm vi bài viết này chỉ cần nêu ra đơn giản vài lý do để mọi công dân được hiểu rõ khi xuống đường : 

LỜI KÊU GỌI !

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối và yêu cầu chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang tiến hành, như mời thầu dầu khí, huấn luyện bắn đạn thật và tổ chức đua thuyền buồm.

> Khai trương đường dây nóng về Biển Đông
> Phản đối Trung Quốc đánh đập ngư dân Việt NamNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị. 
Ảnh: Chinhphu.vnÔng Nguyễn Văn Hậu - TGĐ PVC trong cuộc họp báo chiều nay. 
Ảnh : MQ - SGTT

Các chủ đầu tư bội tín với nông dân - lỗi giám sát của Quốc hội.  Hầu hết các dự án liên quan đến đất đai nếu kiểm tra thì đều dễ dàng nhận ra : chủ đầu tư bội tín với nông dân - những người đã nhượng đất cho dự án.
  Bất kể là dự án gì : công trình công cộng, an ninh quốc phòng hay thương mại dịch vụ, đều trong tình trạng như vậy cả. Thử xem ví dụ vài dự án đô thị tại các TP lớn như Hà nội hay Sài gòn...đều không có dự án nào thực hiện đúng như họ đã đã trình hồ sơ để thẩm duyệt, xin phép.
  Những dự án lớn như xây dựng nhà máy thủy điện, phải di dân lòng hồ thì báo chí nói nhiều rồi, dân đến khu định cư mới đa số đều bị các chủ đầu tư đem con bỏ chợ, nhiều dân phải quay về lòng hồ bám đất, bám đồi để sinh sống như Sơn la, Sông đà, Miền trung... khu định cư mới được qui hoạch tạm bợ, chất lượng kém và không có đất đai để canh tác, điều kiện sống tồi tệ.
  Tại các thành phố, Hà nội chẳng hạn : khu đô thị Linh đàm, Định công ...họ bán nhà phân lô, biệt thự, đất nền ...chán chê lấy tiền chia nhau mãi rồi vẫn chưa xây dựng trạm nước sạch, trường học, trung tâm y tế, siêu thị, khu vui chơi công cộng như trong thiết kế ban đầu. Đường xá ra vào khu đô thị cũng nhếch nhác, thử xem lối ra đường Giải phóng của Linh đàm, ra ngoài Lê Trọng Tấn, Giáp bát của Định công : không khác gì ngõ xóm  và ổ chuột.
 Tại các khu khác ven ngoài ngoại thành cũng vậy, nông dân mất đất xong vào tay các chủ đầu tư là ...xong, các lời hứa, kể cả cam kết bằng văn bản về đào tạo nghề, chia đất tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề này kia đều mất hút, chủ đầu tư bùng chạc hết sau khi lấy được đất.  Đời sống của nông dân mất đất đều đang rất khốn khó, cùng cực và nhiều tệ nạn đã diễn ra.

Bắt giam cán bộ thanh tra trung ương thuộc Cục II

 Tội : “lộ bí mật Nhà nước”

 - Chiều ngày 26.6, Công an tỉnh Khánh Hoà, cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Nguyễn Mạnh Hà (sinh năm 1976, ngụ Hà Nội, nguyên cán bộ cục 2, Thanh tra Chính phủ, đã bị cho thôi việc) và ông Trần Anh Hùng (sinh năm 1957, giám đốc một công ty tư nhân tại TP Nha Trang) vì “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.
Theo đó, năm 2010 sau khi tiếp nhận đơn tố cáo những dấu hiệu sai phạm tại dự án khu đô thị mới Phước Long, TP Nha Trang của công dân, Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn thanh tra vào Nha Trang để xác minh vụ việc. Tháng 10.2010, ông Hà đã gửi ông Hùng bản dự thảo kết luận thanh tra có nhiều nội dung sai phạm liên quan đến các quan chức địa phương trong việc thực hiện dự án. Sau đó, ông Hùng đã gặp một số người bị nhắc tên trong bản dự thảo và đặt “vấn đề” chạy tội cho họ. Thế nhưng, tháng 1.2011, kết luận chính thức về dự án khu đô thị Phước Long của Thanh tra Chính phủ không giống như trong bản dự thảo.  

 Lê Anh - SGTT.vn 


   Hiện chủ trang tin đang có hồ sơ tố cáo của nhiều công dân thuộc Huyện Thanh oai, họ tố cáo rằng : có hai ông cán bộ thanh tra trung ương đã được chủ tịch Huyện Nguyễn Hồng  Yên hối lộ hai lô đất ngay cạnh ủy ban xã Cự Khê, hiện đang xây bờ kè, dân đã quay phim, chụp ảnh và gửi cho các cơ quan chống tham nhũng để điều tra. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu xử lý gì của các cấp. 
 Trang tin sẽ tiếp tục đăng tải những hồ sơ về tham nhũng đất đai tại Hà nội trong thời gian tới để làm rõ trước công luận. 


Đả đảo bọn Tàu khựa ! phản đối tàu khựa xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa


Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối và yêu cầu chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang tiến hành, như mời thầu dầu khí, huấn luyện bắn đạn thật và tổ chức đua thuyền buồm.
Khai trương đường dây nóng về Biển Đông
Phản đối Trung Quốc đánh đập ngư dân Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

NÔNG DÂN ÁO ĐỎ DƯƠNG NỘI, ĐÔNG ANH TIẾP TỤC KÉO VỀ TRUNG ƯƠNG KHIẾU KIỆN

 Vào lúc 8 giờ sáng nay, nhiều nông dân từ các nơi : Dương nội, Đông anh, Thanh oai đã cùng mặc áo đỏ kéo nhau về khu Ba đình, họ tiếp tục diễu hành để khiếu nại, khiếu kiện đất đai đang bị các doanh nghiệp sân sau cướp đất.
 (Các phóng viên đang tác nghiệp tại hiện trường, trang tin sẽ tường thuật trực tiếp khi có ảnh và clip gửi về.)


Nông dân áo đỏ diễu hành hôm nay 27.6.2012 . Ảnh : VA

  Trong một diễn biến khác, tại Văn giang - khu cánh đồng 72 hecta đang bị giằng co giữa Ecopark và nông dân Văn Giang - Việt hưng tiếp tục cho máy ủi, xúc tiến vào tàn phá cây cối, hoa màu của nông dân, mặc cho chỉ đạo từ Bộ tài nguyên Môi trường ngày hôm qua - khi gặp gỡ bà con Văn giang tại trụ sở Bộ -  là phải dừng thi công để chờ chỉ thị, giải quyết từ trên.
 Việt Hưng đã thuê gần 20 máy thi công của em trai phó giám đốc công an Hưng yên - công ty V & T - cùng với gần hai trăm xã hội đen, côn đồ, nghiện ngập để sẵn sàng đánh dân để cướp đất, phá hoa màu. Đám côn đồ này đi giày ba ta trắng, gậy dài 1 m, có sơn đỏ khúc giữa để nhận ám hiệu của nhau, chúng rải khắp khu đất đang cướp, sẵn sàng nhận lệnh để đàn áp dân.

Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

NÓNG ! - 300 BÀ CON VĂN GIANG SANG BỘ TNMT YÊU CẦU ĐỐI THOẠI VỚI BỘ TRƯỞNG

  Sáng nay, hơn 300 bà con Văn giang kéo nhau sang Bộ TNMT, mang hồ sơ đất đai liên quan dự án Ecopark để yêu cầu đối thoại với bộ trưởng.


Thanh Chung - Hãy đồng hành cùng chúng tôi.

Trong chuyến đi thiện nguyện từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 6 vừa rồi cùng nhóm của chị Việt Ly, chị Anh Thơ – cánh chim không mỏi của nhóm “Vì ta cần nhau” - đã  đến trao nốt số tiền 50 triệu tài trợ xây dựng hai phòng học mẫu giáo cho Trường Xéo Dì Hồ. Phòng học đã cơ bản hoàn thành. Chỉ còn chờ lát nền là có thể đón được các bé trước thềm năm học mới.

Thứ Hai, 25 tháng 6, 2012

Ngòi bút chống tham nhũng bị trả thù.

Ngày Báo chí VN: Gặp lại ký giả chống tham nhũng bị tạt acid hơn 20 năm trước

CỠ CHỮ 
Một nhà báo bị tạt acid khiến dung mạo bị dị dạng, thân thể bị hủy hoại 81%, mất cả môi và mũi, một mắt bị mù và mắt chỉ nhìn được 1/10 sau khi ông có các bài viết chống tiêu cực, tệ nạn xã hội và phơi bày tham nhũng tại Việt Nam. Trong cuộc trao đổi với Trà Mi 21 năm sau khi tai họa xảy ra nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6 năm nay, nhà báo Trần Quang Thành hiện đang định cư tại Slovakia thuật lại câu chuyện của mình, và chia sẻ cảm nghĩ về những hậu quả cay đắng mà ngòi bút phơi bày sự thật đã mang lại cho ông và về những thử thách, hiểm nguy đối với một nhà báo chân chính ở Việt Nam. 

RFI - NÔNG DÂN VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ 21

Vấn đề nông dân Việt Nam đầu thế kỷ 21

Nông dân Văn Giang, Hưng Yên cắm lều chống lại lệnh của chính quyền cưỡng chế thu hồi đất dành cho dự án Ecopack  hôm 23/04/2012
Nông dân Văn Giang, Hưng Yên cắm lều chống lại lệnh của chính quyền cưỡng chế thu hồi đất dành cho dự án Ecopack hôm 23/04/2012
REUTERS/Stringer

Tàu khựa lại giở thói côn đồ - đâm tàu cá Philippinen

Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines làm một ngư dân thiệt mạng và bốn người mất tích

Hai tàu hải giám Trung Quốc xen vào chiến hạm của Philippines để ngăn không cho bắt ngư dân trên 8 tàu cá Trung Quốc tại bãi Scarborough.
Hai tàu hải giám Trung Quốc xen vào chiến hạm của Philippines để ngăn không cho bắt ngư dân trên 8 tàu cá Trung Quốc tại bãi Scarborough.
REUTERS/Philippine Army/Handout/Files

HƯƠNG KHÓI VĂN GIANG

  Bà con Văn giang vừa gửi, nhờ đăng những bức ảnh về hiện trạng khu đất của họ từ ngày bị cưỡng chế hôm 24 tháng 4.
  Nhiều ngôi mộ bị húc, ủi mất dấu, nhiều ngôi mộ bị ủi đất xung quanh chặn phá hết kênh mương thủy lợi nên ngập úng, không còn lối vào để hương khói. Nhìn cảnh này thử hỏi : những ông quan từ cấp cao đến địa phương, nếu có quê, có mồ mả Tổ tiên tại đây sẽ nghĩ gì, sẽ làm gì ?
  Khi lợi ích từ đất đai đem lại cho nhóm nào đó những món tiền khổng lồ, những món hời béo bở thì đằng sau đó, những bất công và mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần của bà con nông dân lại không thể định giá được.
Các quả nổ " nghiệp vụ " được dùng trong ngày 24 tháng 4 năm 2012

Mộ ngập trong đất và nước.