Thứ Ba, 5 tháng 4, 2016

Quan chức cộng sản Việt nam cũng đang bị điều tra.

Chính phủ các nước khắp thế giới tuyên bố sẽ truy ra những những người giàu, có quyền thế và nổi tiếng - những người đã mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để che giấu tài sản của họ và có thể để trốn thuế. Đây là phản ứng ngay tức thì trước một báo cáo quy mô lớn của một nhóm những nhà báo điều tra.

"Điều chúng ta thấy là rất dễ để những người muốn che giấu danh tính của mình thành lập những công ty vỏ bí mật ở nhiều khu vực thẩm quyền pháp lý. Và việc đó về cơ bản là che giấu kết nối của họ với nguồn tiền," Maggie Murphy của tổ chức Minh bạch Quốc tế tranh đấu chống tham nhũng, nói.

Điện Kremlin lên án những tài liệu này, nói rằng chúng chủ yếu nhắm mục tiêu vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, và tuyên bố những cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương đã giúp phân tích 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca của Panama.

Báo cáo cho biết những cộng sự của ông Putin đã chuyển gần 2 tỉ đôla qua những tài khoản ở nước ngoài trong gần 40 năm qua.

"Thái độ bài Putin ở nước ngoài đã lên đến điểm mà nói tốt về nước Nga, về bất kỳ hành động nào của Nga hay bất kỳ thành tích nào của Nga đều là điều cấm kỵ," phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Chính phủ ở những nước khác đã hối hả bắt đầu điều tra hành vi trốn thuế khả dĩ, với những nhân vật chính trị trọng yếu bị đặt vào thế phải giải thích lý do tại sao họ mở những tài khoản nước ngoài bị nêu tên trong báo cáo của Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế đặt ở thủ đô Washington của Mỹ.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đang chịu áp lực từ chức sau khi những tài liệu cho thấy ông ta và vợ, Anna Sigurlaug Palsdottir, đã mua một công ty ở nước ngoài tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2007. Ông ta nói hai vợ chồng không giấu giếm tài sản nào cả, nhưng bỏ đi khỏi một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình công của Thụy Điển sau khi bị thúc ép giải thích về bản chất của vụ đầu tư này.

"Như thể bạn đang buộc tội tôi về điều gì đó vậy," ông Gunnlaugsson nói.

Các nhà lập pháp Ukraine yêu cầu quốc hội điều tra những cáo buộc nói rằng Tổng thống Petro Poroshenko đã chuyển công ty bánh kẹo của mình, Roshen, đến Quần đảo Virgin thuộc Anh vào tháng 8 năm 2014 để tránh thuế vào lúc đỉnh cao chiến sự giữa lực lượng Kiev và phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron từ chối bình luận về việc liệu gia đình ông ta có gửi tiền trong những tài khoản ở nước ngoài do người cha quá cố của ông, Ian Cameron, lập ra hay không. Người phát ngôn gọi đó là "một vấn đề riêng tư."

Sở Thuế Úc cho biết họ đang điều tra hơn 800 khách hàng của công ty luật Panama về hành vi có thể là trốn thuế. Một quan chức thuế nói, "Thông điệp là rõ ràng: người đóng thuế không thể dựa vào những sự dàn xếp bí mật được giữ kín, và chúng tôi sẽ hành động dựa trên bất kỳ thông tin nào được cung cấp cho chúng tôi."

Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley của Ấn Độ tuyên bố, những ai không tận dụng lời đề nghị của chính phủ vào năm ngoái tiết lộ những tài khoản nước ngoài được che giấu giờ đây sẽ thấy "hành động phiêu lưu như vậy là cực kỳ đắt giá."

Nhà chức trách Na Uy, Áo và Thụy Điển đã bắt đầu điều tra những ngân hàng lớn để xác định vai trò của họ trong việc lập ra những tài khoản ở nước ngoài, trong khi Pháp cho biết sẽ rà soát lại những khoản thuế của những cá nhân bị nêu tên và đánh giá mức phạt đối với những khoản thuế chưa đóng.

Tổng thống Pháp François Hollande gọi những tài liệu bị rò rỉ là "tin tốt." Ông nói "những cuộc điều tra sẽ được thực hiện, những vụ án sẽ được mở ra và những phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức."

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang xem xét báo cáo của những nhà báo và "coi là rất nghiêm túc tất cả những cáo buộc khả tín về tình trạng tham nhũng cao cấp, ở nước ngoài có thể có liên hệ tới Hoa Kỳ hoặc hệ thống tài chính của Hoa Kỳ."

Một nguồn ẩn danh đã cung cấp hàng triệu tài liệu liên quan đến 214.488 công ty và 14.153 khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca cho báo Sueddeutsche Zeitung của Đức, rồi tờ báo này chuyển cho nhóm phóng viên điều tra thực hiện công trình này.

Tờ báo đặt ở thành phố Munich cho biết số lượng dữ liệu mà họ nhận được trong năm qua lớn hơn vài lần so với những điện tín ngoại giao của Mỹ bị WikiLeaks rò rỉ vào năm 2010, và những tài liệu tình báo bí mật mà Edward Snowden trao cho những nhà báo vào năm 2013.

Công ty luật ở tâm điểm vụ rò rỉ đã mạnh mẽ phủ nhận vi phạm bất kỳ luật nào.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link https://refundtolerate.com hoặc http://79797.info/ để vượt tường lửa)

Tin cướp đất tại Cẩm giàng Hải dương.

  Bất chấp pháp luật, sáng sớm nay Đại tá Phi giám đốc côn an Hải dương đã điều hàng ngàn quân cùng máy móc kéo đến Cẩm giàng để cướp đất, khủng bố nhân dân Cẩm giàng.
Chúng phá lều, cướp cờ, đánh nhiều người dân tại đây phải nhập viện! Bà Châm, người bị máy xúc cán đến giờ chúng vẫn chưa điều tra xem xe ủi của ai, sáng nay bà tiếp tục bị chúng đánh nhập viện .
Nhiều hình ảnh của các phóng viên nhân dân được đưa lên mạng Facebook cho thấy hàng trăm các loại côn an côn đồ bao vây khắp các ngả đường về Cẩm giàng, xe tải lớn và các xe công an kéo đến khắp nơi, tiếng đàn bà phụ nữ bị chúng đánh đập kêu vang cả một khu vực ngay gần quốc lộ 5.

  Chúng tôi sẽ cập nhật sớm các clip và hình ảnh về vụ việc này, cùng công luận tố cáo chính quyền ăn cướp tại Hải dương. Tố cáo tên Phi đã từng chỉ huy cướp đất tại Văn Giang nay lại gây tội ác tại Cẩm giàng để cộng đồng cả Thế giới nắm được.

Xuân Việt nam.

Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

Động trời : Hà nội có đảng viên lưu manh làm đại biểu !

CHUYỆN THẬT VỀ ĐẠI BIỂU HĐND Ở THỦ ĐÔ HÀ NỘI.
Trong khi các công dân Việt Nam ngoài đảng tự ứng cử bị bôi nhọ trên báo, bị “đấu tố” phản cảm, bị tước thời gian giới thiệu cương lĩnh tranh cử trong cuộc họp ở địa phương… thì thì đảng viên do chính quyền “cơ cấu” dùng lý lịch khai man, dễ dàng chui vào cơ quan quyền lực.

Điển hình là vụ việc của đảng viên Nguyễn Minh Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Tràng Tiền phụ trách TTXD [sau khi bị kỷ luật lần thứ 2 thì được chuyển lên quận]. Lý lịch ứng cử HĐND phường Tràng Tiền khóa 8 nhiệm kỳ 2011- 2016 của Nguyễn Minh Thanh có 4 điểm không trung thực.
- Về chức danh trong quân ngũ, Nguyễn Minh Thanh khai là Trung đội phó nhưng thực chất chỉ là Tiểu đội trưởng, đảng viên dự bị [qua văn bản xác minh số 181/LĐ-TM của Lữ đoàn 144 Bộ Tổng tham mưu].
- Về che dấu kỉ luật Đảng Khiển trách tháng 12/2008 [với số phiếu thuận 77,7%. Chính ông Thanh, qua bản tự kiểm điểm ngày 01/12/2008 đã tự nhận hình thức kỷ luật này]. Trước đó nữa, tháng 11/2007 Nguyễn Minh Thanh đã bị kiểm điểm qua văn bản số 63/TB-UBND.
- Về việc học dự thính đại học tại chức không thi đầu vào và tấm bằng Cử nhân Luật đầy rắc rối [xem cuối bài].
- Về những vi phạm pháp luật trong quản lý trật tự đô thị và quản lý xử dụng nhà biệt thự.

Khi bị cử tri tố cáo nhiều lần bằng văn bản, Đảng ủy-HĐND quận Hoàn Kiếm bao che bằng cách “đá bóng” trách nhiệm, cố tình kéo dài thời gian điều tra xử lý, không tiếp cử tri, trây ỳ nhiều năm không trả lời cử tri không báo cáo cấp trên.

Đơn tố cáo có từ trước khi bầu cử 2011, tới ngày 05/01/2012, UBND TP Hà Nội trong công văn 70/UBND-BTCD yêu cầu Quận ủy Hoàn Kiếm giải quyết 2 sự việc liên quan đến Nguyễn Minh Thanh là việc khai không trung thực lý lịch ứng cử đại biểu HĐND khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016 và vi phạm quy định về giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, báo cáo Bí thư Thành ủy và thông báo kết quả giải quyết cho UBND TP biết. http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Thanh-uy-Ha-Noi-yeu-cau-bao-cao-su-viec-PCT-phuong-Trang-Tien-post71035.gd Nhưng tất cả chìm vào im lặng. http://dantri.com.vn/ban-doc/quan-hoan-kiem-bo-quen-chi-dao-giai-quyet-cua-van-phong-chinh-phu-1367760614.htm

Ngày 20/4/2013, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Chung, có công văn số 07/CV-ĐB chuyển đơn của cử tri tố cáo Nguyễn Minh Thanh khai man lí lịch ứng cử HĐND tới Quận ủy Hoàn Kiếm, yêu cầu trả lời ông Chung với tư cách đại biểu Quốc hội. Ngày 4/5/2013, Quận ủy Hoàn Kiếm có phiếu số 835-PB/VPQU chuyển công văn sang UBND quận Hoàn Kiếm giải quyết, mặc dù ông Thanh là cán bộ thuộc diện Quận ủy quản lí. "Quả bóng" công văn được đá đi đá lại nhiều lần như thế, phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội. http://www.baomoi.com/cay-quan-chuc-o-quan-hoan-kiem-xanh-hay-heo/c/11016366.epi

Sau văn bản thứ hai của Văn phòng chính phủ. Ngày 22/5/2013, ông Hoàng Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Hoàn Kiếm ký Quyết định số 50-QĐ/UBKT thành lập Tổ kiểm tra do ông Sơn trực tiếp chỉ đạo để kiểm tra dấu hiệu khai man lý lịch ứng cử HĐND phường Tràng Tiền khóa 8 của Nguyễn Minh Thanh. Đây là lần thứ 2 ông Hoàng Sơn kiểm tra ông Thanh, lần đầu là 26/6/2008 sau đó ông Thanh đã bị kỷ luật đảng tháng 12/2008 theo đúng chương 8, điều 36, khoản 1 Điều lệ ĐCS VN. Còn trước đó nữa, tháng 11/2007 ông Thanh đã bị kiểm điểm nhưng vi phạm vẫn lặp lại.
http://dantri.com.vn/ban-doc/van-phong-chinh-phu-thuc-xu-ly-vu-to-cao-tai-so-11a-tong-dan-1371356794.htm
http://dantri.com.vn/ban-doc/kiem-tra-dau-hieu-sai-pham-cua-pho-chu-tich-phuong-trang-tien-1370424874.htm

Văn phòng Chính phủ ra 2 văn bản chỉ đạo, Thanh tra TP Hà Nội rà soát và kết luận đơn tố cáo của công dân, TP Hà Nội đã có thông báo số 29/TB-UBND ngày 3/3/2014 về kết luận đơn tố cáo của công dân. Thực hiện thông báo số 29/TB-UBND, ngày 14/3/2014, ông Nguyễn Quốc Hoa - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ký văn bản số 206/UBND-VP gửi UBND phường Tràng Tiền, Phòng nội vụ, Thanh tra quận, Văn Phòng HĐND quận Hoàn Kiếm yêu cầu xem xét, đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Minh Thanh - Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền. Như vậy Nguyễn Minh Thanh bị kỷ luật Khiển trách lần 2 http://dantri.com.vn/ban-doc/ha-noi-xem-xet-xu-ly-ky-luat-pho-chu-tich-phuong-trang-tien-1395351554.htm