Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Thanh tra chính phủ hay du đãng ?

Bạch Hoàn:
Nguyễn Minh Mẫn, ông thân là cán bộ lãnh đạo của Thanh tra Chính phủ, hiện giữ chức quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hoá xã hội. Lẽ ra, khi phát hiện ra những công trình vụ việc vi phạm của các tổ chức, cá nhân, mà những vụ việc ấy có thể gây hoang mang dư luận, gây xói mòn niềm tin trong nhân dân, gây tổn hại uy tín của thể chế, gây thiệt hại cho ngân sách, kìm hãm sự phát triển của xã hội, ông phải nhanh chóng công bố để nhân dân giám sát thông qua báo chí, để lãnh đạo nắm rõ vụ việc nhằm có hướng xử lý thích đáng.
Nhưng, theo một clip 10 phút ghi lại lời phát biểu được cho là của ông tại buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TP.HCM mới đây, thì ông lại dạy cho các đối tượng thanh tra cách che giấu, bưng bít thông tin và thoả thuận với nhau. Ông không xứng đáng một công dân chứ đừng nói là một cán bộ Đảng viên.

Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Biểu tình tại bờ hồ Hoàn kiếm đòi tự do cho bà Cấn Thị Thêu !

Chiều nay gần chục người dân đã biểu tình tại bờ hồ Hoàn kiếm, kêu gọi trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu.
 Bà Thêu, một nông dân Dương nội đã bị cộng sản HN bỏ tù lần đầu vì kiên trì cùng bà con Dương nội đấu tranh giữ đất. Ngày 24/4 năm 2014 Hà nội cho hàng ngàn côn đồ và công an, cả bộ đội đến cướp đất và đánh người dân tại đây. Chồng bà Thêu là ông Khiêm cùng nhiều người dân Dương nội đã bị đánh dã man, bắt đi và bỏ tù gồm : hai vợ chồng ông Khiêm, bà Thêu, ông Sang một cựu chiến binh đánh Tàu .
Bà Thêu ra tù năm 2015 và tiếp tục cùng dân oan đấu tranh giữ đất. Hà nội tiếp tục vu cáo cho bà tội gây rối công cộng, lại bắt bà và xử tù trong phiên sơ thẩm cách đây hơn một tháng, dự kiến ngày 30/ 11 này sẽ lại xử phiên phúc thẩm tại toà án Hà nội.
 Và chiều nay gần chục người dân ủng hộ bà, trong đó có nhiều nhà hoạt động xã hội đã biểu tình đòi tự do cho bà.

Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Tàu kiểm ngư Thanh hoá đâm chìm tàu cá của dânVào khoảng 8h30 phút ngày 16/11/2016, tàu của ngư dân Thanh Hóa đang dò cá tại khu vực tọa độ 19,33.500 Bắc – 105,5.432 độ Đông thì bị một chiếc tàu sắt của Kiểm ngư mang biển kiểm soát TH-0002/KN đâm thẳng vào mạn phải.

Ngư dân Dương Văn Đồng kể lại rằng "Cú đâm mạnh làm vỡ mạn tàu, sau đó chiếc tàu này còn quay lại húc lần nữa làm hư hỏng hoàn toàn". Hai ngư dân đã bị thương và hậu quả của hai cú đâm liên tiếp dẫn đến tàu ngư dân bị chìm.

Ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh thanh tra Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã xác nhận có xảy ra vụ việc trên và ông mô tả đây là một vụ “va chạm”. Nguyên nhân dẫn đến việc tàu mang số hiệu TH-0002 của Thanh tra Sở NN-PTNT Thanh Hóa đâm tàu ngư dân là vì tàu cá này có dấu hiệu vi phạm, như: không ghi số hiệu tàu, chuẩn bị đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây.

Cán bộ nhân viên VTV tố cáo Trần Bình Minh.

CBCNVC TỐ CÁO TRẦN BÌNH MINH - TGĐ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM THAM Ô, THAM NHŨNG

Chúng tôi là CBCNVC thuộc Đài Truyền Hình Việt Nam, xin báo cáo đến các đồng chí về những sai phạm của UVTWĐ, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh tại Đài THVN trong 5 năm qua về việc tham ô, tham nhũng, chỉ đạo chệch hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Cụ thể:

Trong nhiệm kỳ của Ông Minh 2011 – 2016, với cách điều hành trù dập, độc đoán, chỉ có tiền; Ông Minh đã gây ra hàng loạt sai phạm về điều hành kinh tế:

1. Vụ Lê Bình tham ô 3,5 tỷ khi còn làm Trưởng phòng Kinh tế thuộc ban Thời sự: C46 Bộ Công An đã 4 lần làm việc với Đài, số tiền tham nhũng cũng được thu hồi hiện đang treo ở Ban Thời sự; nhưng Trần Bình Minh bao che, không báo cáo với Lãnh Đạo Đài, Đảng Ủy Đài. Sau đó, dùng quyền uy hiếp Đảng Ủy thành lập đơn vị mới rồi bổ nhiệm Lê Bình làm giám đốc Trung Tâm tin tức VTV24. Bộ Công an biết tin đã có ý kiến không được để Lê Bình làm Bí thư Đảng Bộ VTV24 vì đã có bằng chứng về tham nhũng; nhưng Trần Bình Minh phớt lờ, vẫn cho Lê Bình làm Giám đốc và 7 tháng sau ngang nhiên bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy VTV24. Để từ đó Lê Bình thao túng VTV24 làm công cụ đánh chỗ nọ chỗ kia để lấy tiền về cho Trần Bình Minh. Cho đến khi, Trung Ương Đảng thấy nếu để cô này vẫn làm giám đốc VTV24 nữa thì căng quá, nên đã đơn phương có văn bản đề nghị Đài không cho cô Bình làm giám đốc VTV24 mà không cần tham khảo ý kiến của Đài vì biết Trần Bình Minh bênh vực cô bồ ruột của ông ta. Đề nghị làm rõ mối quan hệ đã làm tổn hại đến Đài, dân tộc Việt Nam và trách nhiệm của ông Minh trong mối quan hệ Lê Bình-Bình Minh. Đã có bằng chứng tội phạm, đề nghị khởi tố vụ án. Chưa kể, chỉ trong thời gian năm 2015, ông ta cấp cho VTV 200 tỷ chi tiêu vô tội vạ, vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc tài chính, các chứng từ, hợp đồng cơ bản là giả mạo, khống để rút tiền chia nhau, cấp cho Lê Bình 5 xe hơi đời mới. Cổ súy cho cô bồ Lê Bình đi Syria làm phóng sự để cho nổi tiếng để làm cơ sở đẩy lên làm Phó Tổng giám đốc Đài; chi phí cho chuyến đi khoản 200.000 USD; phóng sự giả dối đã gây bất ổn về chính trị giữa Việt Nam với tổ chức phiến quân tự xưng IS, sau đó ông Minh còn cấp bằng khen, thưởng nóng 30 triệu cho Lê Bình (đài BBC đưa tin).

2. Vụ tham nhũng của ông Nguyễn Thành Lưu – Nguyên Tổng Biên tập tạp chí truyền hình: Ông Minh bổ nhiệm ông Lưu năm 2012, ông Lưu chạy chức này hết 500.000 USD và chỉ hơn một năm sau, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Đài THVN năm 2014 phát hiện ông Lưu đã tham nhũng 6 tỷ, nay đã nộp 3 tỷ 500 triệu, hiện số tiền đang treo ở Ban KHTC mà không biết xử lý số tiền này ra sao? Mặc dù ông Lưu đã bị cách chức, khai trừ Đảng, nhưng trách nhiệm của ông Minh ra sao? Đến nay ông Minh đã xin cho ông Lưu chuyển sang AVG để chạy tội.

3. Vụ tham nhũng tại Tạp chí Truyền hình, cô Nguyễn Thị Đào lợi dụng sóng của THVN đã tham nhũng 6 tỷ VNĐ, nay đã nộp 1,7 tỷ. Ông Minh bưng bít chuyển cô này về doanh nghiệp VTVcap để tránh bị khởi tố.

4. Do quản lý yếu kém nên dự án xây dựng tòa nhà làm việc của Đài bị đối tác nước ngoài là Sumimoto kiện, năm 2013 ông Minh đã chấp nhận trả cho đối tác khoản tiền phạt do VTV vi phạm hợp đồng là 10.000.000 USD tương đương 220 tỷ VNĐ. Khoản tiền này lấy từ ngân sách nhà nước. Không ai chịu trách nhiệm trong vụ này cả. Đề nghị làm rõ việc này, trách nhiệm của ông Minh ra sao?

5. Vụ điều hành yếu kém nên doanh nghiệp VSTV (K+), là DN liên doanh với Pháp mà VTV chiếm 51% vốn đến nay đang thua lỗ 1.950 tỷ. Chắc chắn sẽ mất vốn nhà nước ở tại doanh nghiệp này.

6. Vụ tham ô ở Trung tâm Mỹ thuật: Ông Liết làm Tổng Giám Đốc của doanh nghiệp K+ làm lỗ 1.800 tỷ, vẫn hưởng lương 100 triệu/tháng. Năm 2014 đã chạy ông Minh mất 500.000 USD về Đài. Được ông Minh o bế bất chấp làm ăn thua lỗ ở K+, đã vận động bằng được cho ông Liết vào Ban chấp hành Đảng Bộ Đài và bổ nhiệm làm Giám đốc Trung Tâm Mỹ thuật và để thu hồi vốn chạy chức này. Với cương vị mới, chỉ trong hơn một năm 2014-2015, ông Liết đã tham nhũng 2 tỷ bằng cách khai khống khối lượng, giả mạo giấy tờ trong chương trình Sasuke để rút tiền ra chia nhau; thanh toán 7 tỷ không đúng quy trình (việc này do anh Nguyễn văn Hùng là nhân viên của Trung tâm đứng chính danh đơn tố cáo với Bộ Công an, với Đài, thanh tra của Đài vào làm đã có kết luận như vậy). Trách nhiệm của ông Minh trong vụ này ra sao? Hiện nay C46 đang vào làm nhưng ông Minh đang bưng bít thông tin, chỉ đạo ông Liết gây khó khăn cho bên công an trong việc tiếp cận hồ sơ. Đề nghị làm rõ việc này.

7. Bổ nhiệm bà Thanh Thư làm Giám đốc Trung tâm thời tiết: chỉ trong một thời gian ngắn hơn 1 năm, bà Thư đã tham ô bỏ túi hơn 2 tỷ, ăn chặn tiền sản xuất của anh em; Thanh tra Đài vào kiểm tra, phát hiện sai phạm, báo cáo ra Đảng ủy Đài thì ông Minh chỉ đạo ỉm đi, xử lý nội bộ. Đến nay chỗ đó còn âm ỷ, anh em đã phản ứng tiêu cực bằng cách gây lỗi trên sóng trong chương trình thời tiết.

8. Phần lớn các dự án mua sắm thiết bị của Đài Truyền hình Việt Nam đều thông qua công ty Techcast với giá thành cao hơn 40% và quy trình đấu thầu đều có vấn đề sai phạm (Ví dụ: một camera giá thị trường là 8500 USD thì trong các hợp đồng luôn là hơn 13000 USD…)

9. Việc bán sóng cho các công ty sản xuất chương trình như ADT, BHD, Đất Việt,… đều làm thất thoát mỗi năm khoảng 1000 tỷ. Bán sóng cả kênh văn hóa, giải trí VTV3: kênh VTV3 là niềm tự hào của những người làm chương trình ở VTV, là những người đầu tiên ở Việt Nam đưa giải trí lành mạnh đến với khán giả Việt Nam; ông Minh về đã phá nát kênh VTV3, đẩy những người ở VTV3 ra thất nghiệp dưới chiêu bài xã hội hóa; thực chất là bán sóng cho tư nhân. Các chương trình giải trí chỉ phục vụ cho tầng lớp giàu có, giải trí nhí nhố, xa với người dân; trong khi đó bao nhiêu chương trình chính trị phục vụ Quốc hội, Chính phủ, Nhà nước thì không đưa. Chính vì vậy đạo đức xã hội của thanh niên xuống cấp trong thời gian qua có trách nhiệm của VTV và Tổng Giám đốc Trần Bình Minh.

Có đến 90% các chương trình giải trí trên VTV3 được đẩy ra ngoài sản xuất để chia chát nhau qua chia doanh thu quảng cáo; một chương trình giải trí trên VTV3 bình quân thu 5 tỷ; VTV 50%; đối tác 50%. Như vậy đối tác một năm đã kiếm lời trên VTV 2,5 tỷ x 365 ngày = 912 tỷ. Việc ăn chia là hoàn toàn sai chế độ tài chính kế toán, gây tiền thất thoát rất lớn do quản lý yếu kém. Trách nhiệm của ông Minh là rất lớn. Trong đó chắc chắn có sự chia lại cho ông Minh và những người có liên quan.

10. Đài Truyền hình Việt Nam trong những năm qua, sản xuất nhiều chương trình nhảm nhí nhằm mục đích kiếm tiền, chia chát, gây phẫn nộ trong dư luận và đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Về nội dung: chưa bao giờ các chương trình của Đài THVN – Đài Quốc gia lại có nhiều sai sót có tính truyền thống như thời kỳ này. Lý do là sự yếu kém của ông Tổng Giám đốc trong quản lý báo chí; lúc nào cũng tự cao tự đại cho mình là người rất giỏi nhất; ai nói cũng nhảy vào chặn họng người đối thoại. Do vậy không ai đối thoại, trao đổi với ông Tổng Giám đốc nữa, dẫn đến khi một mình diễn thuyết về báo chí cả buổi hôm 21/6 đã tự khóc và thừa nhận mình cô đơn (thực chất ông Minh học về Luyện kim, mỏ ở Nga – chưa từng qua một khóa đào tạo về báo chí cách mạng). Bộ Thông tin Truyền thông đã thống kê có đến hơn 50 trường hợp sai sót có tính yếu kém về chính trị (như bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa), yếu về văn hóa (làm khồ bằng khăn Piêu), tục tĩu trên sóng Truyền hình Quốc Gia…

11. Việc Ông Trần Bình Minh bổ nhiệm Đinh Trần Việt là cháu ruột phụ trách trung tâm tin tức VTV24 và con trai Trần Việt Hoàng làm lãnh đạo Phòng tại VTV24… Con dâu và nhiều cháu chắt trong đài Truyền hình Việt Nam gây bức xúc dư luận, sai quy trình tuyển dụng bổ nhiệm. Về nhân sự: trong nhiệm kỳ của Ông Minh, ông ta bổ nhiệm gần 200 cán bộ; trong đó việc bổ nhiệm “đúng quy trình’’nhưng đều do sự sắp đặt của ông Minh. Cụ thể:

– Bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Lưu làm Giám đốc vào 2013 thì 2014 ông Lưu bị cách chức vì tham ô số tiền 7tỷ, hiện đã nộp 3,5 tỷ. Nay ông Minh bày cách cho ông Lưu chuyển sang AVG để né tội.

– Bỏ nhiêm ông Cao Văn Liết làm giám đốc Trung tâm Mỹ thuật của Đài trong khi ông Liết trước đó làm lỗ 1.800 tỷ tại doanh nghiệp K+ và chỉ làm giám đốc TT Mỹ thuật 2 năm, ông ta đã tham nhũng 2 tỷ, làm thất thoát 7 tỷ; hiện thanh tra Đài, C46 Bộ Công an đã vào điều tra.

– Bổ nhiệm bà Lê Bình làm Giám đốc VTV24 – Chuyển Động 2014 khi vẫn còn dính án tham nhũng 3,5 tỷ và còn là Trưởng phòng Bản tin tài chính Ban Thời sự; hồ sơ vẫn treo ở C46 Bộ Công An.

– Bổ nhiệm bà Thanh Thư làm Giám đốc Trung tâm thời tiết, thì chỉ một năm sau bà Thư dính tội ăn chặn, giả chứng từ 2 tỷ.

12. Chiếu theo nghị quyết Trung Ương 4 khóa XII, ông Minh có nhiều biểu hiện tự diễn biến tự chuyển hóa, suy thoái đạo đức.

13. Ở VTV người ta gọi ông Minh là Minh Toàn Quyền (Toàn là lái xe riêng; Quyền là Thư ký riêng), còn Lê Bình là bồ ruột không biết sợ ai vì Bình là đệm của Trần Bình Minh. Công việc giao cho các cấp phó nhưng ông ta lại vượt phó chỉ đạo trực tiếp hết; cấp phó đã chỉ đạo công việc thì ông ta chỉ đạo ngược lại, làm mất uy tín phó rồi coi cấp phó kém trình độ. Chính vì vậy mà hàng loạt sai phạm của các đơn vị cấp dưới liên tục xảy ra; vì khi Phó Tổng giám đốc chỉ đạo cơ sở thì họ nói “việc này đã báo cáo TGĐ và TGĐ chỉ đạo làm như thế này”. Chính vì vậy, các cấp phó không quản lý được các đơn vị làm cho họ luôn có sai phạm như: Phó TGĐ Nguyễn Thị Thu Hiền dính vụ tham nhũng ở tạp chí, VTV24, TT dự báo thời tiết; ông Lương Phó TGĐ dính vụ Quảng cáo, K+; ông Lam Kiết Tường Phó TGĐ dính vụ tham nhũng của cô Đào Tạp chí, vụ ông Phạm Phi Thường Giám đốc VTV Cần Thơ; ông Phó TGĐ Phạm Việt Tiến dính vụ tham nhũng lớn của ông Liết ở Trung tâm Mỹ thuật.

Trên đây là những vụ mà chúng tôi nắm được chính xác 100%, đề nghị các đồng chí cho kiểm tra; và đây cũng lý giải tại sao chỉ trong khoảng thời gian cầm quyền 5 năm, Đài không còn quỹ Phúc lợi. Thu nhập của CBCNVC xuống thấp, không còn dự phòng cho các khoản đầu tư, lý do là ông Minh và bè lũ tham nhũng ở Đài đã rút ruột hết rồi.

Rất mong các đồng chí cho kiểm tra trước khi tái bổ nhiệm ông Minh làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2016-2021.

Trân trọng!

Những cán bộ tâm huyết Đài THVN gửi đơn này.

Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Hà tĩnh - ngư dân gửi đơn đòi bồi thường !

NGƯ DÂN HÀ TỈNH NỘP HỒ SƠ ĐÒI BỒI THƯỜNG

Sáng ngày 22/11/2016, từ Hà Tỉnh, Phóng viên Lao Động Việt đã có bản tin sớm nhất cho biết lúc 7 giờ sáng hôm nay,  hơn 100 giáo dân đã đại diện cho khoảng 1000 hộ ngư dân giáo xứ Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Tỉnh Hà Tỉnh đã đồng loạt đến các cơ quan công quyền để nộp đơn đòi bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra.
Hồ sơ này sẽ được nộp  ở 3 cơ quan: Uỷ Ban Nhân Tỉnh Hà Tỉnh, Uỷ Ban Nhân Dân Huyện Lộc Hà, và Uỷ Ban Nhân Dân Xã Thạch Kim.

Đi cùng với Giáo dân có Cha Trần Phúc Chính; Chánh xứ giáo Cửa Sót và Cha Nguyễn Đình Cai, thuộc giáo xứ Thu Chỉ.

Đúng 8 giờ sáng, 100 ngư dân đã đồng loạt tiến vào 3 cơ quan nói trên để nộp hồ sơ đòi Formosa bồi thường thiệt hại đã gây ra với các yêu cầu như sau:

1- Bồi thường những phương tiện mà ngư dân dùng để đi biển
2- Bồi thường về ảnh hưởng sức khoẻ, bệnh tật do chất độc do Formosa thải ra.
3- Do ảnh hưởng lâu dài của các chất thải trong môi trường, có thể kéo dài đến 50 năm theo các nhà nghiên cứu khoa học. Các Ngư dân đòi Formosa phải bồi thường liên tục trong 5 năm chứ không phải 6 tháng như đã hứa.
4- Hiện có một số hộ đã được bồi thường, nhưng chưa thoả đáng. Ngư dân yêu cầu Formosa bồi thường thoả đáng và theo đúng thủ tục.
5- Đóng cửa Formosa vĩnh viễn.
ôi
Hàng chục ngàn ngư dân đã mất việc vì không thể ra khơi để đánh cá. Hàng ngàn hộ dân lâm vào cảnh đói kém, chưa kể sức khoẻ bị đe doạ. Hậu quả của chất thải do Formosa gây ra nhiều bệnh tật có thể hàng chục năm sau mới xuất hiện. 500 triệu đô-la mà Forrmosa hứa vẫn không thể nào bù lại nỗi mất mát của Ngư dân Hà Tỉnh.

Các cơ quan công quyền này sẽ tiếp thu nguyện vọng của người dân như thế nào ?

Phóng viên Lao Động Việt sẽ cập nhật tin tức chi tiết sau.b

Dân oan ba miền biểu tình đón thanh tra chính phủ

Sáng nay hàng trăm dân oan ba miền đã biểu tình tại trụ sở tiếp dân Ngô Thì Nhậm để đón cán bộ thanh tra chính phủ về đây làm việc.
 Bộ máy thanh tra vốn be bét từ trên xuống dưới, hết quan này đến quan kia dính phốt giờ chỉ con là hình thức, thanh tra còn đi chống tham nhũng trong ngành thì còn làm ăn gì,  Giúp dân làm sao ?


Cướp chợ Vĩnh tân !

SOS: Tiểu thương chợ Vĩnh Tân bị chính quyền đàn áp, cướp chợ

7 giờ sáng ngày 22.11.2016, khoảng 200 tiểu thương chợ Vĩnh Tân bị nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai đàn áp và cướp chợ. Lực lượng hùng hậu công an, cảnh sát cơ động, thanh nhiên xung phong  đã tiến chiếm và quyết tâm san phẳng chợ Vĩnh Tân.

Có mặt tại hiện trường, nhóm phóng viên chúng tôi chứng kiến người dân đang ra sức để ngăn cản việc cướp chợ này, tuy nhiên đã có nhiều người bị ngất xỉu và bắt một số người đi đâu không rõ.

Hiện tại lực lượng đàn áp đang rào vây, quây tôn xung quang,  cắt điện trong khi tiểu thương vẫn đang kinh doanh trong chợ, họ sử dụng máy xúc để phá chợ.  Nhiều quầy hàng của tiểu thương bị bốc đi, ki  ốt thì bị phá sập.

Hiện tại, người dân đang cố giữ lại nơi buôn buôn bán của mình một cách yếu ớt, lực lượng chức năng tìm mọi thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của họ một cách bất hợp pháp.

Anh Cao Hà Trực thuộc phòng công lý và hòa bình, DCCT,  người đại diện khiếu kiện cho bà con chợ Vĩnh Tân cho biết: “ Ngày 22.8.2011, Văn phòng Trung ương Đảng đã hứa và sẽ báo cáo lại cho thanh tra chính phủ về các yêu cầu của tiểu thương. 1. Các yêu cầu của tiểu thương là được sửa chửa và nâng cấp chợ. 2. Đất ở chợ là đất tiểu thương mua và hoán đổi. 3. Kết luận của thanh tra chính phủ không đúng vì huyện và xã Vĩnh Tân báo cáo không đúng sự thật và họ yêu cầu thanh tra lại. 4. Chợ Vĩnh Tân chỉ buôn bán phục vụ cho khoảng 3 nghìn người và không giao thương ra ngoài thì không thể áp đặt xếp vào chợ loại 2”.

Trước đó tiểu thương cũng đã từng họp với bà Phương, phó chủ tịch Huyện Vĩnh Cửu phản ảnh về việc huyện Vĩnh Cửu và xã Vĩnh Tân cố tình báo cáo sai lên thanh tra chính phủ nên kết luận của thanh tra chính phủ là hoàn toàn sai trái so với thực tế.

Một tiểu thương cho biết: “chúng tôi quyết không về chợ mới, vì chợ mới xa với khu dân cư, sau chợ là nghĩa trang, trước chợ là công ty xi măng, cho nên môi trường nguồn nước và không khí tại chợ mới không thể buôn bán được. Mặt khác, họ bắt chúng tôi phải mua ki ốt trong khi họ giải tỏa thì không được đền bù về đất mà chỉ được hỗ trợ đền bù về tài sản hiện có trên đất”.

Nhóm Pv Công lý và Hòa Bình

Kính mong cộng đồng quan tâm và chia sẻ