Bớt xén gạo cứu đói 
Theo Quyết định số 110/QĐ-TTg của Chính phủ về hỗ trợ gạo cứu đói cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2014, tỉnh Ninh Thuận được hỗ trợ 853 tấn gạo cứu đói cho nhân dân, với mỗi khẩu là 15kg gạo. Tuy nhiên, ngay trước Tết Nguyên đán – 2014, UBND xã vùng sâu Phước Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) chỉ cấp phát mỗi khẩu được 10kg gạo cho 252 hộ nghèo tại 4 thôn.
Một người dân (xin giấu tên) bức xúc: “Tết đến, cái bụng của bà con dân tộc Rắc Lây đói bỏ bữa, nhưng xã lại cắt xén bớt 5kg gạo cứu đói mỗi người. Vậy nên nhiều hộ phản đối, yêu cầu nhận đủ gạo!”. Còn nhớ, tháng 4.2005, nhiều lãnh đạo xã này bị kỷ luật vì đã không thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh về xử lý cấp phát gạo mốc kém chất lượng cho hộ nghèo.
Ngày 6.2, trao đổi với phóng viên Lao Động, bà Đỗ Thị Bích Liên – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận – cho biết, xã Phước Hà “giữ” lại một phần gạo là để hỗ trợ cho hộ cận nghèo!   
Ngay sau khi phát hiện sai phạm, ngày 24.1, Ủy ban MTTQVN tỉnh và huyện Thuận Nam đã làm việc với UBND xã Phước Hà và yêu cầu UBND xã phải cấp phát đủ số gạo của Chính phủ là 15kg gạo/khẩu và đề nghị cấp bổ sung kịp thời để bà con vui xuân đón tết. Qua việc này, đòi hỏi các đơn vị chức năng của tỉnh rà soát lại toàn bộ quá trình cấp phát gạo cứu đói cho dân trên địa bàn tỉnh trong dịp tết 2014!
Chiều 6.2, ông Tạ Yên Út – Chủ tịch xã Phước Hà - cũng thừa nhận, việc “xén” gạo là do chủ trương của UBND xã. “Chúng tôi đã chấp nhận việc làm sai và kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc cấp phát gạo không đủ số lượng theo quy định” – ông Út nói.
Gạo cứu đói chưa đến tay hộ nghèo
Trong khi các tỉnh khó khăn đều cấp phát toàn bộ số gạo của Chính phủ hỗ trợ cho dân nghèo trước tết, thì hiện tỉnh Phú Yên vẫn còn 444 tấn gạo (trong tổng số 676 tấn gạo do Chính phủ hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2014) chưa được đến tay hộ nghèo đói.
Dịp tết này, UBND tỉnh chỉ phân bổ 232 tấn gạo cho các địa phương trong tỉnh, gồm huyện Đông Hòa 45 tấn, Sơn Hòa 38 tấn, Phú Hòa 35 tấn, Tây Hòa 35 tấn, Sông Hinh 32 tấn, Tuy An 10 tấn, Đồng Xuân 7 tấn, TX.Sông Cầu 5 tấn và TP.Tuy Hòa 25 tấn. Khi hỏi tại sao lại “giữ” phần lớn số gạo cứu đói mà không cấp phát kịp thời cho hộ nghèo vui xuân đón tết, ông Nguyễn Văn Lãng - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên - cho biết, tỉnh phải lo cho dân khi đói giáp hạt!
Ngành đã yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, lập danh sách từng hộ nghèo đói để cấp phát số gạo còn lại nói trên cho dân vào cuối tháng 2.2014...
Theo số liệu đánh giá của Bộ NNPTNT, Phú Yên luôn dẫn đầu về năng suất lúa ở miền Trung; đặc biệt năng suất lúa vụ đông xuân 2013 của tỉnh đạt cao nhất từ trước đến nay với 67,5 tạ/ha, còn năng suất lúa hè thu đạt 65 tạ/ha, tăng 0,5 tạ/ha so với cùng vụ năm trước.
Phú Yên cũng là tỉnh không phải gánh chịu thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt năm 2013. Thế nhưng, Phú Yên vẫn xin Chính phủ cấp hỗ trợ 676 tấn gạo cứu đói! Trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Bình – Trưởng phòng Bảo trợ xã hội Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên - phân bua, tăng trưởng là đánh giá chung, còn cụ thể ở một số địa phương người dân gặp nhiều khó khăn như hộ nghèo, hộ bị lũ lụt gây thiệt hại, bị mất mùa do hạn hán... nên vẫn cần được cứu đói. Trong đó, các vùng dân tộc thiểu số xin hỗ trợ nhiều nhất!
Trong khi đó, ông Phạm Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh - khẳng định, thực tế đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi đã khá hơn trước, còn ít hộ thiếu đói. Đơn cử như hai buôn Mã Vôi và buôn Dù đều sản xuất lúa nước và không còn hộ đói. Xã đã nhận 2,5 tấn gạo cứu đói dịp tết chỉ để cấp phát cho hơn 80 hộ khó khăn đột xuất, già yếu, bệnh tật...
Thời gian qua, nhiều địa phương đã phát hiện sai phạm trong việc cấp gạo cứu đói, trong đó sai sót chủ yếu là không chỉ phát cho đối tượng đói, mà còn phát gạo đại trà. Dư luận đang hồ nghi về tình trạng “dư thừa gạo cứu đói” và việc cấp phát gạo chưa đúng đối tượng ở tỉnh Phú Yên (!?).
Thiết nghĩ, Bộ LĐTBXH cần lập những đoàn kiểm tra liên ngành xuống địa phương để giám sát, yêu cầu thực hiện nghiêm việc phát gạo; nếu địa phương nào làm sai sẽ xử lý theo pháp luật!
Tỉnh Phú Yên từ lâu được mệnh danh là “Vựa lúa của miền Trung”, với sản lượng lúa gạo hằng năm đều dư thừa. Trong năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội đạt 10,67%, vượt kế hoạch năm 0,07%. Tỉ lệ hộ nghèo của Phú Yên còn 13,03%, giảm 2,66% so với năm 2012... Thế nhưng, Phú Yên vẫn xin Chính phủ cấp hỗ trợ 676 tấn gạo cứu đói dịp tết!