Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2016

Công nhân đình công, biểu tình khắp nơi !


Gần 2000 công nhân đình công tại nhà máy Seshin


Gần 2000 công nhân đình công tại nhà máy Seshin
(PLO) - Hàng nghìn công nhân của công ty Seshin Việt Nam đã cùng nhau đình công do chế độ thưởng Tết và lương chưa được công ty thanh toán cho những công nhân này...
Cùng ngày, hơn ngàn công nhân ở Phú Thọ cũng đình công , phản đối giới chủ vì tiền thưởng Tết .
Trưa ngày 3/2, có khoảng 2000 công nhân của Cty Seshin Việt Nam trong khu công nghiệp Thụy Vân (thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đã đình công.
Theo các công nhân, nguyên nhân đình công là những bức xúc của công nhân chủ yếu về chế độ thưởng tết bị giảm đáng kể so với mọi năm và công ty chưa thanh toán đủ lương cho công nhân.
 Công nhân đình công tại công ty Seshin 
Ngoài 8h làm việc theo quy định, công nhân phải làm thêm giờ, mặc dù được trả 5.000 đồng/1 giờ nhưng không dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động.
Gần hết năm, nhiều công nhân vẫn chưa được thanh toán đủ lương mà chỉ nhận được tiền lương cơ bản còn tiền làm thêm và trợ cấp công ty vẫn chưa trả đủ cho họ. Đối với những công nhân có thời gian lao động tại công ty ít hơn 12 tháng còn bị cắt giảm tiền thưởng đáng kể.
Chị Linh, công nhân của xưởng 1 chia sẻ : “Năm trước, những người lâu năm có mức thưởng cao nhất là 115%. Nhưng năm nay cao nhất họ cũng chỉ được thưởng 100%. Công nhân bọn tôi làm đến hết ngày 28  mới được nghỉ, cũng mong có thêm tiền về quê ăn Tết mà giờ nhận được thông báo giảm thưởng, tiền lương thì công ty không trả hết. Công nhân chúng tôi ai cũng bức xúc.”
Nhiều người lo lắng không biết sẽ phải trang trải chi phí sinh hoạt như thế nào khi không được trả đủ tiền lương và tiền thưởng Tết.
Cuộc đình công bắt đầu từ 11h trưa ngày 3/2, sau khi nhận được thông báo của công ty vào giờ ăn trưa, công nhân ở cả xưởng 1 và xưởng 2 của công ty Seshin bắt nghỉ làm và đình công. Cho đến 2h30 chiều cùng ngày, quản lý của công ty Seshin vẫn chưa lên tiếng để xử lý vụ việc trên.
Được biết, công ty Seshin Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn của Hàn Quốc, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực dệt may, hiện đang thu hút khoảng hơn 6.000 lao động.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.
Lê Quỳnh

Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016

Cộng sản VN lại rao bán tù chính trị !

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Bùi Thị Minh Hằng sẽ được thả trong dip Tết?

Nhà nước cộng sản Việt Nam có thể ân xá cho nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Bùi Thị Minh Hằng trước hạn một năm cuả bản án ba năm tù của bà, nhưng họ ép buộc bà phải sống lưu vong ở Mỹ, như thông tin các blogger địa phương cho biết.

Theo các nhà hoạt động nhân quyền địa phương, nhà nước cộng sản Việt Nam đã đề nghị bà rời khỏi đất nước, giống như với các nhà hoạt động khác, như chuyên gia pháp luật Cù Huy Hà Vũ và các blogger nổi tiếng Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần.

Hiện chưa rõ liệu bà Hằng sẽ chấp nhận lời đề nghị mà chính quyền cộng sản đã đưa ra cho bà mà chính quyền Hà Nội cho biết họ dựa trên sự nhân đạo.

Thông báo bỏ đảng từ ngày 3-2

THÔNG BÁO TỪ BỎ ĐẢNG

Tôi là Nguyễn Đình Cống, sinh năm 1937. Tôi vào Đảng Cộng sản VN năm 1985, tại đảng bộ Đại học Xây dựng, lúc 48 tuổi và đã được phong chức danh Phó giáo sư, tiến sĩ, hiện nay là Giáo sư.

 Tôi vào Đảng với nguyện vọng đóng góp trí tuệ và công sức làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh. Thế nhưng càng ngày tôi càng nhận ra rằng Chủ nghĩa Mác Lênin  ( CNML) có nhiều độc hại, rằng Chủ nghĩa cộng sản chỉ là ảo tưởng , rằng thể chế hiện tại của VN là sự độc tài toàn trị của Đảng. Tôi đã viết nhiều bài phân tích sai lầm của Mác, viết nhiều thư gửi tổ chức Đảng  góp ý kiến về việc từ bỏ CNML và thay đổi thể chế, viết ý kiến  đóng góp cho Đại hội 12 với hy vọng đại hội  sẽ có chuyển biến tốt về phía dân chủ. Thế nhưng ĐH  12 vẫn kiên trì CNML và đường lối chính trị cũ. Tôi thấy không còn lý do để tiếp tục ở trong Đảng,  cũng là để tỏ thái độ dứt khoát với CNML và sự độc tài toàn trị của ĐCSVN.

Vậy tôi thông báo từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày  03 tháng 02 năm 2016. Yêu cầu tổ chức Đảng xóa tên tôi khỏi danh sách .

P. GS , TS Nguyễn Đình Cống . 

Giám đốc công an Bạc Liêu - kẻ ác đã gặp quả báo.

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu - Đại tá Nguyễn Chi Lăng đã chết ngày 28/01/2016. Hưởng dương 49 tuổi.

Nguyễn Chi Lăng sinh năm 1967 ở thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình (Cà Mau). Trước khi làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, là Trưởng Công an huyện Vĩnh Lợi, Trưởng phòng Bảo vệ chính trị I, rồi lên chức Phó giám đốc Công an Bạc Liêu phụ trách an ninh. Bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu từ năm 2013. Tháng 3/2014, được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Tháng 10.2015, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nguyễn Chi Lăng tái đắc cử vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

Ô hô! Chính tên ác ôn này đã chỉ đạo lính nó bao vây phá đám tang mẹ tôi, âm mưu cướp xác ko cho các em tôi đem về nhà làm đám tang, cắt điện cắt nước những nhà nghỉ, khách sạn nào cho người ở xa đến dự đám tang nghỉ. 

Chính thằng ác ôn này cho lính đánh đập, bắt bớ cha Anton Lm Le Ngoc Thanh khi cha và các anh em tín hữu đến nhà dự đám 100 ngày của mẹ tôi. Chính nó cũng cho lính đánh đập em gái tôi Tú Tạ Minh, chỉ đạo không làm visa cho người nhà tôi. 

Chính thằng này cũng cho tay chân dùng thủ đoạn bẩn thỉu đàn áp Thượng tọa Thích Thiện Minh.

Trời cao có mắt, ơn Chúa trừng trị đích đáng kẻ ác ôn,Nguyễn Chi Lăng ơi, mày cũng ko sống lâu hơn để hưởng cho hết cái nhiệm kỳ 2015 - 2020 mới tranh giành được. Đồng đội mày nó chơi mày đó. Thằng nào sẽ thay thế chức vụ của mày thì thủ phạm chính là thằng đó.

Những thằng côn an ác ôn khác hãy nhìn cái gương Nguyễn Chi Lăng mà sám hối đi, may ra còn cứu vãn kịp tính mạng chúng mày.

FB Tạ Phong Tần. 

Thứ Hai, 1 tháng 2, 2016

HCM - 600 công nhân da giày biểu tình vì mất việc sát tết !

Sáng 1.2, hàng trăm công nhân (CN) Công ty cổ phần giày Sài Gòn (SSF) (Q.10, TP.HCM) lại tiếp tục yêu cầu giải quyết các chế độ trợ cấp mất việc, bảo hiểm và và các chính sách lương, thưởng tết… 


Tuy nhiên Ban giám đốc công ty vẫn chưa có bất cứ một trả lời cụ thể về việc chi trả các chế độ lương, thưởng tết và trợ cấp mất việc khiến CN bức xúc.
Trước đó, ngày 15.1, công ty gửi đến người lao động bức tâm thư với nội dung: Trong năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã thua lỗ lũy kế lên đến 35 tỉ đồng (hơn 200% vốn điều lệ). Tính đến thời điểm hiện tại, các đối tác truyền thống không tiếp tục ký kết hợp đồng sản xuất kinh doanh năm 2016. Hội đồng quản trị công ty đã có định hướng khôi phục sản xuất giày vải phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Với định hướng đó, công ty cần thời gian dài để tái cấu trúc hoạt động sản xuất. Trong thời gian này, công ty không thể kham nổi việc trả lương chờ việc cho CN và các khoản đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… 
Từ đó, công ty đề nghị với người lao động (NLĐ) cho công ty được chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ ngày 1.2.2016. 
Đồng thời, lãnh đạo công ty cũng hứa sẽ huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện trả trợ cấp mất việc theo đúng quy định Nhà nước, đóng BHXH cho NLĐ đến hết tháng 1.2016. Nếu NLĐ nào đồng ý, thì ngoài việc được trợ cấp mất việc theo đúng quy định, công ty cũng sẽ hỗ trợ thêm 2.000.000 đồng/người ngay bằng tiền mặt.
Tuy nhiên, nhiều CN đã không đồng ý và yêu cầu lãnh đạo công ty phải có phương án cụ thể về thời gian chi trả các khoản trợ cấp mất việc, tiền lương tháng 1.2016 và thưởng tết. 
Chị Phạm Thị Hồng Hạnh (CN phân xưởng 2) bức xúc: "Buổi họp trước, công ty hứa sẽ thanh toán 70% lương tháng 1.2016 và thưởng 1,5 triệu đồng tết cho người làm việc đến hết 31.1. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy đồng nào, tiền tết nay cũng không có". 
Còn CN Phạm Thị Ngọc Vân thì cho biết công ty đã chấm dứt hợp đồng với chị từ ngày 2.1.2016 cùng với 81 NLĐ khác, nhưng đến nay chị vẫn chưa nhận được bất cứ chế độ nào. "Người đã nghỉ từ lâu còn chưa có chế độ thì người sắp nghỉ việc tới đây làm sao có được", CN Trần Thúy Loan (phân xưởng 2) nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết công ty đã có thông báo với NLĐ về việc chấm dứt HĐLĐ. 
Theo đó, công ty đang lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn nên buộc phải đơn phương chấm dứt HĐLĐ với hầu hết người lao động (khoảng 600 công nhân). Thời điểm chính thức chấm dứt HĐLĐ là 45 ngày kể từ ngày 15.1.2016. Ông Đại cũng khẳng định công ty sẽ cố gắng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 
Tuy nhiên, về phương án chi trả chế độ trợ cấp mất việc, lương, thưởng tết cho NLĐ như thế nào, ông Đại vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 1
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 2
Thông báo của công ty về việc chấm dứt HĐLĐ với CN
Hải Nam 
Ảnh: Hải Nam

Tường thuật phiên toà cs Long an xử thiếu niên

(01.02.2016) – 10 giờ 15: Luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong những Luật sư tham gia bào chữa cho trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn, viết trên facebook cá nhân: Hoãn phiên tòa Nguyễn Mai Trung Tuấn. Các Luật sư yêu cầu thay đổi Thẩm phán Lê Quang Hùng và hoãn phiên tòa vì: “Thẩm phán đã phát biểu sau phiên tòa sơ thẩm là ‘đúng người, đúng tội’. Không giải quyết đơn kiếu nại giám định pháp y lại, không cho bị cáo [Nguyễn Mai Trung Tuấn] tại ngoại, không triệu tập giám định viên. Thiếu người bị hại, không có nhân chứng, không triệu tập cha mẹ bị cáo.”

9 giờ 40: Bác sĩ Long cho phóng viên GNsP biết: Hội Đồng Xét Xử quyết định hoãn phiên tòa.

9 giờ 10: Các Luật sư tham gia bào chữa cho trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn, yêu cầu hủy phiên tòa. Bác sĩ Đinh Đức Long đang có mặt tại Long An dõi theo phiên tòa cho biết: “Thứ nhất, các Luật sư yêu cầu thay đổi Thẩm phán Lê Quang Hùng vì ông có bài phát biểu trên báo Pháp Luật cho rằng ‘Tòa sơ thẩm xử [em Tuấn] như vậy là đúng’, do đó Thẩm phán Hùng tham dự phiên tòa phúc thẩm sẽ không khách quan trong việc xét xử. Thứ hai, Tòa không triệu tập người bị hại là người quan trọng trong vụ án này. Thứ ba, kết luận giám định pháp y của Long An hoàn toàn khác với kết luận giám định pháp y của bệnh viện Chợ Rẫy. Thứ tư, Tòa không triệu tập các giám định viên liên quan đến vụ án này để chất vấn, đối chất các kết quả giám định pháp y. Do đó các Luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa. Ngoài ra, Tòa đã thu máy tính, hồ sơ, điện thoại di động của Luật sư, các Luật sư phản ứng khá mạnh mẽ.”

Phiên tòa xét xử công khai nhưng lực lượng công an đã cấm cản những người đi dự khán phiên tòa không được vào tham dự. Anh Dương Lâm cho biết: “Khôi hài cho cái gọi “phiên toà xét xử công khai lưu động” tại TAND Thạnh Hoá, Long An. Những người tham dự lại “bị” theo dõi phiên toà qua 2 cái loa cách vị trí toà án 200m.

8 giờ 50: Bà Thu Nguyệt, từ Sài Gòn xuống Long An dự khán phiên tòa, cho biết: “Theo thông báo phiên tòa sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ 30 và tòa xét xử công khai. Chúng tôi đợi đến 8 giờ mà Tòa vẫn chưa có động tĩnh gì thì chúng tôi kéo nhau đứng trước cổng, yêu cầu nhà chức trách cho chúng tôi vào tham dự. Họ cho dân phòng và công an ra chặn chúng tôi nên chúng tôi biểu tình tại chỗ. Hiện tại chúng tôi đang ở Nhà văn hóa Thạnh Hóa, cách tòa án 200m. Họ phát loa ngoài cho chúng tôi nghe. Tôi thật sự xúc động khi nghe thấy giọng của em Tuấn, mạnh mẽ và tự tin. Tôi cảm thấy đây là một phiên tòa bất công khi nhà chức trách xử nặng một đứa nhỏ như Tuấn vì tôi tin Tuấn Vô Tội. Tôi mong muốn Tuấn được trả tự do ngay tại Tòa để về ăn tết và đi học với em gái Tuấn.”

FB Blogger