Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2015

Chính quyền liên tục vi phạm pháp luật !

"Pháp luật quy định thế nào?
Tôi chỉ xin nói các văn bản luật hiện hành, không nói đến các văn bản luật cũ trước đây nữa. Hiện chúng ta có hai văn bản luật liên quan đến vấn đề này. Một là luật Giao thông đường bộ năm 2008, hai là luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (và các văn bản dưới luật kèm theo).

Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ điều chỉnh việc tạm giữ các phương tiện tham gia giao thông như xe hai bánh, xe ô tô, xe cơ giới…. Còn việc tạm giữ hàng hóa của người buôn bán nhỏ như rau dưa củ cải, cá mắm hoặc phương tiện buôn bán như xe đẩy hàng rong thì căn cứ vào luật Xử lý vi phạm hành chính, là luật chung cho các vấn đề vi phạm hành chính.

Khoản 1 Điều 125 luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu rõ, việc tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm chỉ được thực hiện “trong trường hợp thật cần thiết”, bao gồm: Nếu không tạm giữ thì không có cơ sở xử phạt hoặc nếu không tạm giữ thì tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
Đặc biệt, Khoản 9 Điều 125 nhấn mạnh: “Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản”.

Như vậy việc lực lượng thiết lập trật tự đô thị không lập biên bản tạm giữ mà chỉ “hốt hàng” của người dân quăng lên xe công vụ để đưa về phường là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc “hốt” có nằm trong trường hợp thật cần thiết chưa như quy định của pháp luật cũng cần phải xem lại. Theo tôi thì chưa thật cần thiết. Bởi nếu muốn lấy bằng chứng thì cách tốt nhất vẫn là quay phim chụp hình, còn việc “hốt” thì ngược lại nó làm thay đổi hiện trường, làm sao phục vụ cho việc củng cố chứng cứ vi phạm hành chính?

* TẠI SAO lực lượng công vụ thích “hốt hàng”?
Theo tôi, có hai lý do sau:
1. Khi hàng hóa, vật dụng của người dân bị “hốt” về phường, người dân phải lên xin lại nếu cần. Từ đây hình thành cơ chế quyền lực xin - cho.
2. Có một số người dân không đi xin lại hàng hóa vật dụng vì chi phí bỏ ra đôi khi lớn hơn giá trị hàng hóa nhận lại. Như vậy thì tồn tại một lượng hàng hóa vật dụng có một giá trị nào đó, sẽ có lợi cho ai đó. Hơn nữa một số hàng hóa như trái cây, cá thịt… do không lập biên bản nên ai đó có thể lấy bớt.
Đó là hai lý do làm cho lực lượng công vụ thích “hốt hàng” hơn là thiết lập trật tự đúng nghĩa.

Cần có chỉ thị cấm "hốt hàng" của dân
Như đã phân tích, việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.
Vì vậy theo tôi, các cơ quan hữu quan cần có ý kiến kiến nghị đến Thủ tướng việc này để Thủ tướng ra ngay chỉ thị cấm “hốt hàng” của người dân.
(Trần Đình Thu - http://thanhnien.vn/toi-viet/toi-len-tieng/luat-nao-cho-phep-hot-hang-cua-dan-8355.html)

Hà nội - quận Bắc Từ liêm lừa đảo.

GDVN) - Thông báo là phát hồ sơ công khai, nhưng "đầu gấu" đe dọa: "Lãnh đạo chỉ đạo chỉ bán cho một doanh nghiệp sân sau, không đến lượt mày...".
Ngày 21/4/2015, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 1708/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. Theo đó, UBND Thành phố phê duyệt giá khởi điểm làm căn cứ đấu giá là 39,1 triệu đồng/m2.
Đại diện doanh nghiệp đến ngồi la liệt tại Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm, 05 ngày nhưng không được phát hồ sơ. Ảnh Hải Ninh.
Đến ngày 18/9/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 4716/QĐ-UBND về việc Phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất trên. Theo đó, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ đưa ra đấu giá 21 lô đất tại phường Xuân Đỉnh, tổng diện tích 1.730m2.
Tại mục 3.1 Phương án nêu trên ghi rõ: “Hồ sơ mời đấu giá được phát miễn phí cho người đăng ký tham gia đấu giá không hạn chế tại trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm, địa chỉ tầng 5, tòa nhà CT-6C Khu tái định cư Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Thời gian cung cấp hồ sơ không được ít hơn 05 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn Thông báo mời đấu giá”.
Tại Thông báo số 24/TB-BĐG ngày 08/10/2015 của chi nhánh Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm do ông Trịnh Minh Huệ, Giám đốc ghi rõ: Thời gian phát hành hồ sơ từ ngày 21/10 đến ngày 27/10/2015. Hồ sơ mời thầu tham gia đấu giá được cung cấp công khai và không hạn chế…
Doanh nhân ngồi la liệt 05 ngày trời tại quận Bắc Từ Liêm. Ảnh Hải Ninh
Tuy nhiên, thực tế diễn ra tại Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm lại không phải như quyết định và thông báo mà cơ quan chức năng đưa ra.
Trong vai đại diện doanh nghiệp có nhu cầu muốn nhận được hồ sơ đấu giá 21 lô đất nói trên, đúng sáng ngày 21/10, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm để tìm hiểu sự việc.
Phóng viên thực sự bất ngờ khi tại giữa cơ quan công quyền, nơi có rất nhiều cán bộ và doanh nghiệp lại xuất hiện nhiều thành phần “bất hảo”, xăm trổ đầy mình.
Thấy chúng tôi có ý định vào đăng ký nhận hồ sơ, một tên trợn tròn mắt, đầu đội mũ cối, tay xăm kín lao đến gầm gừ: “Lấy hồ sơ làm gì, trên đã chỉ đạo chỉ cho 01 doanh nghiệp được mua thôi. Đấu cũng vô ích mà thôi, lượn nhanh! …”.
05 ngày chờ đợi nhưng đại điện Công ty Vinacomin không nhận được hồ sơ mời thầu. Ảnh Hải Ninh
Hàng chục doanh nghiệp cũng giống như chúng tôi, lũ lượt xếp hàng, ngồi hàng dài chen nhau hết các dãy cầu thang bộ. Một nữ doanh nhân bức xúc: “Thông báo là phát hồ sơ miễn phí nhưng đợi dài cổ vẫn không đến lượt. Những người được gọi vào toàn doanh nghiệp “quân xanh, quân đỏ” được cài cắm vào, chứ doanh nghiệp có nhu cầu thực sự thì không được gọi. Rõ ràng là có việc vây thầu tại đây…”.
Tiếp tục các ngày 22, 23, 26 và 27/10, phóng viên tiếp tục có mặt tại Trung tâm Phát triển quỹ đất và chứng kiến cảnh hàng chục doanh nhân vẫn phải xếp hàng, ngồi la liệt ở các cầu thang bộ như dân “tị nạn” nhưng vẫn không được gọi vào phát hồ sơ.
Khoảng 10 -15 phút lại có doanh nghiệp được gọi vào nhưng khi ra thì lắc đầu đều không nhận được hồ sơ. Phóng viên lân la hỏi thì mới biết, đây là các doanh nghiệp chủ yếu kinh doanh ở các lĩnh vực không phải bất động sản…
Thấy khó hiểu, chúng tôi  hỏi một người vừa trong phòng ra: “Vì sao công ty chị không có chức năng bất động sản như thông báo chị vẫn đến đây và vẫn được gọi vào?”, người phụ nữ này tỏ ra bối rối, không trả lời, rồi tìm cách lẫn tránh chỗ khác.
Quảng cáo
Các doanh nhân ngồi la liệt ở các cầu thang bộ 05 ngày ròng. Ảnh Hải Ninh
Có nhu cầu đấu giá thực sự, Công ty CP Đầu tư Thương mại và dịch vụ Vinacomin (Công ty Viacomin) cử cán bộ trong 05 ngày ròng rã đến Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm để được phát hồ sơ mời thầu nhưng tất cả nhận được là "sự chờ đợi và cái lắc đầu".
Quá bức xúc trước kiểu lừa đảo ma mãnh của cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm, đại diện Công ty Vinacomin đã có đơn tố cáo gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.
Trong đơn, phía Công ty Vinacomin cho biết đúng 10 giờ sáng ngày 21/10/2015, cán bộ của Công ty mang hồ sơ đến Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm để đăng ký nhận hồ sơ mời thầu (số thứ tự là 49) nhưng chờ hết ngày vẫn không được gọi.
Đến sáng ngày 22/10/2015, cán bộ Công ty tiếp tục đến đợi và đăng ký số thứ tự 22 nhưng chờ hết ngày vẫn không được gọi, lại hỏi cán bộ Trung tâm thì được trả lời... cứ đợi.
Tiếp tục đến sáng ngày 23/10, đại diện Công ty Viancomin tiếp tục đến đăng ký nhưng chờ cả ngày vẫn không được Trung tâm gọi, hỏi cán bộ thì được trả lời là... cứ đợi.
Hai ngày cuối cùng là 26 và 27, cán bộ Công ty Vinacomin tiếp tục đến đợi tại Trung tâm nhưng hết 02 ngày vẫn không được gọi. Trong khi đó rất nhiều doanh nghiệp cũng có nhu cầu nhưng 05 ngày ròng rã đợi chờ vẫn không được Trung tâm Phát triển Quỹ đất gọi vào để phát hồ sơ.
Đại diện Công ty Vinacomin bức xúc cho biết: Có rất nhiều thành phần “xã hội đen” đến và thường xuyên dọa nạt yêu cầu không mua hồ sơ. Công ty chúng tôi thấy rõ ràng có sự móc ngoặc giữa cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và một số thành phần xã hội đen. Mỗi ngày Trung tâm chỉ phát được 6-7 bộ hồ sơ thì làm sao doanh nghiệp có thể tiếp cận được. Khi chúng tôi trực tiếp vào hỏi, thì cán bộ Trung tâm cho biết là đang đi phô tô và đóng dấu hồ sơ… đây là việc làm bao biện, thiếu minh bạch và có dấu hiệu tiêu cực của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm”.
Quy định của pháp luật về đấu giá đất là công khai, liên tục, khách quan, trung thực… Đồng thời, chủ trương của Thành phố Hà Nội là muốn được nhiều doanh nghiệp cùng tham gia đấu giá một cách bình đẳng, với mục đích thu được nguồn ngân sách lớn nhất cho Nhà nước.
Tuy nhiên, với cách làm kiểu “lừa đảo ma mãnh” của Trung tâm Phát triển quỹ đất là một trò hề đối các doanh nghiệp chân chính. Không thể để vì lợi ích một số cán bộ, một vài doanh nghiệp mà ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng chục doanh nghiệp chân chính và ngân sách Nhà nước.
Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội cần vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo, hủy ngay thủ tục phát hồ sơ mời thầu của Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm.
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
Hải Ninh

Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015

Công an phường Tràng tiền là bọn phản quốc ?

 Chuyện những người mặc áo có in hình " LƯỠI BÒ" thể hiện chính kiến phản đối Trung Quốc bành trướng xâm lấn biển đảo Việt Nam bị công an cộng sản đàn áp, bắt bớ, tù đầy từ nhiều năm nay cũ xưa như chuyện trái đất, chẳng mấy người còn lạ lẫm gì . Dù biết rằng : Nói về gì mà có hình bóng cá nhân vào cũng sẽ thiếu khiêm nhường ; Nhưng một số bạn bè gọi điện thăm hỏi, đành có vài dòng chia sẻ để bạn đỡ mất thời gian và tiền cước .      
Lo go cắt lưỡi bò đã in trên áo phông do Báo Sài Gòn tiếp thị in ấn, phát hành rộng rãi. 

Đài hoá thân Hoàn vũ Văn điển gây ô nhiễm nghiêm trọng !

Hà Nội ngày 28 tháng 10 năm 2015

Đồng kính gửi :
Ông Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bà Bộ trưởng Bộ Y tế
Ông Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Ông Chủ  tịch UBND thành phố  Hà Nội

        Tôi là Nguyễn Văn Khải – Biệt danh Ông già Ozone ( do dân nghèo thiểu số Việt Bắc,Tây Nguyên đặt cho) có hộ khẩu thường trú tại 42 Thợ Nhuộm – Hà Nội,điện thoại di động : 0904183670 và email : khaiozone@gmail.com.
    Kính gửi các quý ông và quý bà tấm ảnh của ông Mai Xuân Dũng gửi tôi vào hồi 14 giờ ngày 25 – 10 – 2015 cùng bức ảnh của chị Thu Huyền  chụp trước đấy và của tôi chụp năm ngoái.Trong ba tấm ảnh này Đài hóa thân hoàn vũ – Thanh  trì Hà Nội đang nhả khói trong lúc đốt quan tài chứa xác người…


    Bất kì ai cũng đều có thể biết rằng đây là khói độc vì nhiên liệu là xác người, vải vóc,gỗ quan tài …không biết từ bao giờ ,còn với quan sát theo dõi của tôi thì ít nhất đã 15 năm dân quanh vùng đã phải hít thở khói này. Theo nhiều nguồn tin có ngày có tới 70 lần  các ống khói này xả khói và càng ngày càng nhiều ống xả khói ô nhiễm .
       Để môi trường không bị ô nhiễm bởi những luồng khói này, các ông bà bộ trưởng với tư cách là những người đứng đầu các bộ ngành  quản lý lĩnh vực  xử lý vệ sinh môi trường hoặc đứng đầu chính quyền của thành phố cần phải có ngay các biện pháp để Đài hóa thân hoàn vũ không nhả khói đen độc hại nữa.
    Đất nước Việt Nam có gần hai chục ngàn giáo sư,tiến sĩ,vài trăm viện nghiên cứu,hàng trăm công ty xử lý môi trường hẳn là có khả năng để giải quyết việc này.Cụ thể ngày 17 – 4-2008 nhà máy xử lý rác thải Hà Đông được khánh thành. Viện sĩ,tiến sĩ Phạm khôi Nguyên bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo rất nhiều các bộ,ban ngành khác đã thấy không gian của nhà máy này không có mùi xú uế . Có được như vậy vì ông Đỗ đức Thắng – Tổng Giám đốc công ty Môi trường xanh đã áp dụng một phương pháp của một nhà vật lý Việt Nam. Sau đó ông Đỗ đức Thắng chuyển sang làm việc ở công ty khác, nhà máy lại hôi thối vì không dùng phương pháp trên nữa.Cho nên lãnh đạo các bộ và lãnh đạo thành phố Hà Nội nên khẩn trương họp bàn tổ chức một cuộc thi để xử lý khói của Đài hóa thân hoàn vũ Hà Nội, sau đó sẽ xử lý khói hàng trăm lò đốt rác,lò đốt rác thải y tế,các đài hóa thân hoàn vũ khác , vô số lò đang xả khói độc vào bầu trời Việt Nam hàng ngày. Nếu các nhà khoa học công nghệ và các nhà quản lý xã hội không xử lý được,yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội khẩn chương di dời lò đốt xác người tới nơi khác.
    Là nhà khoa học nghiên cứu,thực hiện các biện pháp xử lý môi trường tôi sẵn sàng tham gia công việc này, đặc biệt  là trong quá trình kiểm định, không đòi hỏi thù lao .
     Trân trọng đón chờ hồi âm của các Quý Ông và Quý Bà


   Kính thư :


Nguyễn Văn Khải
                                                                                 

Nguyễn Văn Khải- Ông già Ozone
78D4C5C0-A401-46FC-916B-DFCC91A8C453

Tham nhũng đất đai lớn tại Ứng Hoà Hà nội, bắt quan, bắt cả người tố cáo !

  Trang tin của chúng tôi vừa nhận được Đơn khiếu nại kết luận điều tra của công an Ứng Hòa, công an Hà nội về vụ Cựu chiến binh, thương binh Lê Hồng Phung ở thôn Ngọc Động, xã Phương tú , huyện Ứng hòa tố cáo các bộ xã lạm dụng quyền hạn, bán hàng ngàn lô đất trong xã trong suốt thời gian dài.

Kết quả hình ảnh cho Phương tú Ứng hòa tham nhũng đất đai
Cán bộ xã Phương Tú.

 Trang tin của tôi đã đưa tin về vụ việc này ngay từ đầu, từ khi có đơn tố cáo của ông Lê Hồng Phung. Tính đến nay đã hơn một năm thì mới có kết luận điều tra và cáo trạng về vụ án, cáo trạng cũng được gửi tới tôi và đã được xem kỹ, rất nực cười và ngớ ngẩn, không hiểu người lập cáo trạng và điều tra viên có trình độ ra sao mà lập ra mấy chục trang cáo trạng với những nội dung rất lủng củng, đã thế còn bị ông Phung tố cáo là kết luận điều tra được viết sai sự thật, cố tình bao che, chạy tội cho các cán bộ xã đang mang tội tham nhũng, một số đã bị bắt giữ, tạm giam, riêng chủ tịch xã trách nhiệm lớn nhất lại đang ... tại ngoại.

Giáo viên khởi kiện hiệu trưởng ra toà .

NGÀY MAI XỬ VỤ ÁN: CÔ GIÁO KIỆN HIỆU TRƯỞNG VÌ BỊ TRÙ DẬP
                         

Đúng 08 giờ sáng ngày mai 30/10/2015, tại Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cô giáo kiện hiệu trưởng vì bị trù dập”. Vụ án này đã kéo dài hơn hai năm và trải qua 04 lần mở phiên tòa nhưng đều bị hoãn vì thiếu nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Yên.

Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015

Hàng loạt án oan rúng động ở Miền Tây.


 Thời gian qua, hàng loạt thanh niên ở miền Tây như Trần Văn Đỡ, Trần Hol, Phạm Chí Nguyễn... bị bắt giam oan về các hành vi giết người, hiếp dâm trẻ em khiến cuộc sống họ lỡ dở.
Gần đây miền Tây liên tiếp xảy ra án oan, trong đó Sóc Trăng, Cà Mau được nhắc đến nhiều và đã có cán bộ điều tra vướng lao lý vì bị cho là dùng nhục hình khiến người vô tội phải khai có tội. Rúng động nhất là vụ 2 thiếu nữ sát hại xe ôm đêm 5/7/2013 ở xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) nhưng sau đó 6 thanh niên với 1 cô gái vô tội bị bắt.

Làm rõ người đàn ông khai bị điều tra viên chích điện

Sau 4 tháng được tạm đình chỉ điều tra, ông Lé được nhà chức trách triệu tập để làm rõ lời khai có nội dung bị điều tra viên dùng nhục hình trong quá trình tạm giam.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 6/7/2013, người dân xã Đại Ân 2 phát hiện thi thể xe ôm Lý Văn Dũng nằm chết trên đường. Quá trình truy tìm thủ phạm, công an Sóc Trăng bắt tạm giam các nghi can Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc (cùng ngụ huyện Trần Đề) để điều tra hành vi Giết người. Bạn gái của Đỡ là Nguyễn Thị Bé Diễm (nhân viên quán nhậu) cũng bị bắt về hành vi Không tố giác tội phạm. 
1
Thạch Sô Phách kể bị điều tra viên dùng nhục hình nên anh không phạm tội phải khai giết người.
Khi vụ án sắp kết thúc điều tra và ban chuyên án chuẩn bị được khen thưởng thì tháng 12/2013 Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ Kiên Giang) đến Công an TP.HCM đầu thú. Thiếu nữ này thừa nhận đã thông đồng với Phan Thị Kim Xuyến (16 tuổi, ngụ Trần Đề để giết anh Dũng nhằm cướp tài sản. 
Sau khi di lý cả 2 về Sóc Trăng điều tra làm rõ, VKSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can đã bắt trước đó và tất cả được đình chỉ điều tra. Bốn tháng trước Xuyến bị TAND tỉnh Sóc Trăng phạt 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Duyên được đưa vào trường giáo dưỡng vì lúc gây án các giấy tờ liên quan thể hiện thiếu nữ chưa đủ 14 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.
Lúc được thả ra, những thanh niên bị bắt oan có đơn gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tố cáo hành vi được cho là vi phạm pháp luật của các điều tra viên. Sau đó, đại úy Triệu Tuấn Hưng và thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Dùng nhục hình. Nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi (VKSND tỉnh Sóc Trăng) bị khởi tố nhưng được tại ngoại hầu tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 
Liên quan vụ việc còn có nhiều cán bộ, chiến sĩ của công an Sóc Trăng bị kiểm điểm, kỷ luật. Trong đó không ít cán bộ bị giáng chức, chuyển công tác.

Cả nhà ôm nhau khóc vì quá vui khi 3 người được giải oan

Hơn 2 năm vướng vòng lao lý, vợ chồng Tư Lé với em trai chính thức được đình chỉ điều tra khi nhà chức trách xác định không liên quan đến cái chết của người hàng xóm.
Cùng bị tạm giam chung phòng với Trần Hol, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ… còn có anh em ông Phạm Văn Lé, Phạm Văn Lến ở phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu. Hai người này bị bắt từ cuối tháng 9/2012 về hành vi Giết người và đến tháng 7/2013 Lến được thay đổi tội danh sang Không tố giác tội phạm. Vợ ông Lé là bà Thạch Thị Xem cũng bị khởi tố vì cơ quan điều tra cho rằng không tố giác chồng giết người.
2
Ông Lé khẳng định chỉ tát tay hàng xóm Lâm Tài Mấu nhưng bị cáo buộc là dùng cây gài cửa đánh vào đầu khiến nạn nhân tử vong.
Vụ việc xảy ra rạng sáng 3/8/2012 khi Lâm Tài Mấu (ở khóm Biển Trên, phường Vĩnh Phước) đi nhậu về ngang qua nhà Lé thì dừng lại đập cửa chửi. Ông Lé sau đó bị cơ quan điều tra và VKS cáo buộc là quá tức giận nên tát vào mặt và dùng cây gài cửa đánh lên đầu Mấu khiến nạn nhân bất tỉnh. 
Vài phút sau Mấu tỉnh lại, đi về nhà cùng bạn nhậu nhưng đến 2h45 cùng ngày người dân phát hiện ông này chết cách nhà Lé 1.421 m. Nhiều lần ra tòa ông Lé một mực cho rằng chỉ tát tay Mấu, không dùng vật cứng đánh vào đầu nạn nhân như cáo trạng quy kết. 
Hàng loạt chứng cứ khác còn cho thấy nạn nhân tử vong không liên quan đến ông Lé nhưng cơ quan chức năng bỏ qua khiến vợ chồng, anh em ông Lé vướng lao lý oan ức. Nhờ HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung cách nay nửa năm nên cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Đến nay không đủ chứng cứ xác định ông Lé, ông Lến, bà Xem phạm tội nên Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng chính thức định đình chỉ điều tra 3 người vào ngày 16/12.
Tại Cà Mau, 3 tuần trước VKSND tỉnh này đã xin lỗi công khai người bị oan là Phạm Chí Nguyễn ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau). Ngoài ra, thanh niên 17 tuổi này còn được cơ quan công tố bồi thường trên 64 triệu đồng vì truy tố oan nam sinh vô tội.

Cả nhà được tự do vì hết thời hạn điều tra

Ngoài người chồng, vợ với em trai ông Lé cũng được tạm đình chỉ điều tra giết người và không tố giác tội phạm. Gia đình này đã có đơn kêu oan gửi khắp nơi.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/8/2011 Nguyễn với hàng xóm chơi đùa, rượt đuổi khiến một cô bé bị tụt quần. Cơ quan điều tra sau đó bắt tạm giam Nguyễn về hành vi Hiếp dâm trẻ em khi cậu học lớp 9. Nhiều lần xét xử, TAND tỉnh Cà Mau và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đều tuyên Nguyễn không phạm tội. Sau 358 ngày bị tạm giam, Nguyễn được thả thì việc học hành lỡ vỡ.
Cũng tại Cà Mau, nửa năm trước Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng nghị của VKS tỉnh này về việc đề nghị tuyên Tô Phương Trọng phạm tội Hiếp dâm trẻ em. Như vậy, cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều xác định thanh niên 19 tuổi này không phạm tội nhưng giờ đây Trọng gần như mất hết tương lai vì bỏ lỡ việc học hành từ lớp 7 vì bị bắt oan.
3
Tô Phương Trọng được tuyên vô tội nhưng chưa được xin lỗi, bồi thường oan sai.
Hồ sơ tố tụng trước đây xác định khoảng 18h ngày 5/11/2008 cậu học trò lớp 7 gặp bé gái 5 tuổi trước nhà ông Năm Hội ở xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Trọng sau đó đã rủ Hân vào bưu điện cũ chơi và bồng nạn nhân đưa qua hàng rào. Khi trèo vào trong, nam sinh dẫn bé gái vào nhà vệ sinh giở trò đồi bại.
Bốn năm trước TAND tỉnh Cà Mau từng phạt Trọng 6 năm tù tội Hiếp dâm trẻ em. Trọng kháng cáo với đơn dài gần 7 trang giấy có nội dung chỉ hái cau giúp bé gái chứ không hiếp dâm như cáo buộc. Nhiều tình tiết mâu thuẫn trong hồ sơ tố tụng được bị cáo chỉ ra đã được cấp phúc thẩm chấp nhận, hủy bản án tuyên Trọng phạm tội.
Sau khi điều tra lại, ngày 30/7/2013 TAND tỉnh Cà Mau xử lại và tuyên Trọng vô tội. Tiếp tục cho rằng Trọng có tội, VKSND tỉnh Cà Mau kháng nghị nhưng không được cấp phúc thẩm chấp nhận.
Dù vô tội nhưng đến nay Trọng vẫn chưa được xem xét bồi thường oan sai và xin lỗi theo quy định. 

Nhiều thanh niên được tạm ứng tiền bồi thường oan sai

Gần 1 năm bị bắt oan, nhiều thanh niên được thả có hoàn cảnh khó khăn đã làm đơn xin tạm ứng một phần tiền bồi thường.
Việt Tường

BÌNH LUẬN

tối thiểu 10 chữtiếng Việt có dấukhông chứa liên kết
Gửi bình luận

XEM TIẾP PHÁP LUẬT

Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình

 Nghi phạm vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước bị cáo buộc về tội Giết người, Cướp tài sản với khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Ngày 28/10, VKSND tỉnh Bình Phước cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, tạm trú TP HCM). 
Cả 3 nghi can đều bị truy tố cùng tội danh Giết người, Cướp tài sản và có thể phải nhận mức hình phạt tử hình theo Điều 93 và 133 Bộ luật Hình sự.

Xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước

Cảnh báo về tình trạng tội phạm có tính chất nghiêm trọng gia tăng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sớm đưa ra xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước. 
Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình
Nghi can Dương, Tiến, Thoại (từ trái sang). Ảnh: Ngọc An
Theo ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKSND Bình Phước, các nghi can thực hiện hành vi giết nhiều người, giết trẻ em, côn đồ và mang tính chất man rợ… Đây là những tình tiết tăng nặng đối với Dương và 2 đồng phạm. 
Về phần Trần Đình Thoại, thanh niên này không tham gia giết người nhưng anh ta đã cùng Dương lên kế hoạch, đến nhà nạn nhân để thực hiện hành vi nhưng không thành. Nhà chức trách xác định, Thoại là đồng phạm và buộc phải chịu trách nhiệm hình sự cùng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến. 
Cũng theo lãnh đạo VKSND Bình Phước, vụ thảm sát gây rúng động dư luận sẽ được đưa ra xét xử lưu động trong tháng 11. 
Theo kết quả điều tra Công an tỉnh Bình Phước, vào tháng 10/2013, khi học tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước, nạn nhân vụ án) quen Nguyễn Hải Dương qua mạng xã hội. Sau thời gian tìm hiểu, hai người yêu nhau. 
Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình
Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến mô tả lại động tác khống chế, sát hại nạn nhân Dư Minh Vỹ. Ảnh: Ngọc An
Tháng 2/2015, trong lúc mẹ Linh yêu cầu con gái chấm dứt tình cảm với Dương thì anh này phát hiện Linh có bạn trai mới.
Hai người chia tay, Dương quen và yêu người khác nhưng cảm thấy sống không thể thiếu Linh nên nhiều lần tìm cách nối lại tình xưa. 
Theo ông Lê Đức Xuân, vụ án sẽ được đưa ra xét xử công khai để để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa tội phạm.
Bị cự tuyệt, thanh niên 24 tuổi thù hận, nuôi ý định sát hại Linh và những người trong gia đình cô gái để trả thù. Anh ta cũng lên kế hoạch tự sát sau khi gây án.
Để thực hiện âm mưu, Dương mua súng bắn bi sắt, súng bắn điện, dao bấm, găng tay cao su, dây rút, băng keo, bình xịt hơi cay và sim điện thoại. 
Có dụng cụ gây án, kẻ si tình rủ Trần Đình Thoại tham gia giết người. Dương viện lý do góp 800 triệu đồng để làm ăn cùng ông Lê Văn Mỹ (bố của Linh) nhưng bị ông Mỹ quỵt nên muốn cướp lại. 

Hai nghi can 9X gây ra toàn bộ thảm án ở Bình Phước

Chiều 11/7, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, với tài liệu điều tra cụ thể, rõ ràng nên không thể có oan sai. Các chứng cứ về vật chứng đầy đủ, chắc chắn.
Rạng sáng 5/7, Dương và Thoại mang hung khí, chạy xe máy đến trước cổng nhà Linh. Dương nhắn tin cho Dư Minh Vỹ (cháu ông Mỹ) ra mở cổng nhưng Vỹ không ra nên hai người đành quay về nhà trọ tại xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP HCM). 
Thời điểm này, Thoại đổi ý định, không tham gia giết người cùng Dương với lý do phải về quê thăm bà ngoại bị bệnh. Trước khi về quê, Thoại đưa cho Dương con dao Thái Lan để gây án (Dương đã dùng con dao này đâm bà Nga tử vong).
Để có thêm đồng bọn, Dương gọi Vũ Văn Tiến và rủ người này tham gia kế hoạch cướp tài sản. Dương không nói với bạn về việc giết người nên Tiến đồng ý tham gia.
23h50 ngày 6/7, Dương mang balô đựng hung khí, chạy xe máy chở Tiến từ huyện Hóc Môn (TP HCM) lên nhà của Linh tại xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành, Bình Phước) để thực hiện kế hoạch. 2h ngày 7/7, khi Vỹ ra mở cửa cổng thì Dương và Tiến bịt miệng, bóp cổ cho đến lúc nạn nhân bất tỉnh. 
Sau đó, Dương rút dao đâm vào ngực và cổ khiến Vỹ tử vong.
Nghi phạm thảm sát Bình Phước đối diện án tử hình
Các nghi can gây ra vụ thảm sát có nhiều tình tiết tăng nặng. Ảnh: Ngọc An
Nghi can leo tường rào để lên tầng 1 ngôi nhà, vào phòng bịt miệng, trói Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ông Mỹ) và Linh vào cửa sổ. Hai thanh niên xuống tầng trệt, vào phòng khống chế bà Nga, ông Mỹ, Quốc Anh (con trai ông Mỹ), tra khảo nơi cất tiền rồi lần lượt sát hại các nạn nhân.
Tiếp đó, 2 thanh niên lên lại phòng của Linh và Như để hỏi địa điểm giấu tiền nhưng bất thành. Dương sát hại Như trước mắt Linh. Trước khi xuống tay với người yêu cũ, Dương nói nhỏ vào tai cô gái: “Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử quá tệ”.
Sát hại 6 người xong, hai kẻ sát nhân lấy iPad, máy tính xách tay, 5 điện thoại và hơn 4 triệu đồng. Trước khi bỏ trốn, Dương nghe tiếng Bé Na (con út ông Mỹ) khóc trong phòng nên vào ru cho bé ngủ rồi trốn khỏi hiện trường. 
Tổng trị giá tài sản mà Dương và Tiến chiếm đoạt của gia đình ông Mỹ là trên 49 triệu đồng.

Gần 5 giờ thực nghiệm vụ thảm sát ở Bình Phước

Hai nghi can vụ thảm sát ở Bình Phước bình tĩnh bước xuống xe, thực nghiệm lại động tác quật ngã Dư Minh Vỹ (14 tuổi) xuống đất rồi cầm dao đoạt mạng.
Ngọc An

BÌNH LUẬN (10)

  • ALEX OO
    Kiếp này được làm người không lo tu dưỡng tích đức... Mong rằng sau khi thực hiện án tử ở luôn dưới đó cho bị đọa đày... Các bạn trẻ hãy coi đây là bài học mà sống có ích cho xã hội cho cha mẹ...
  • BJMB0OM
    Mình không có ý đồng tình vs tên sát nhân này nhưng 2 đứa trẻ nó đã yêu nhau rồi thì cứ để cho chúng nó tự quyết định, đằng này gia đình (mẹ linh) yêu cầu ( kiểu như ép buộc nhé) con gái chia tay vs tên sát nhân. Đây cũng là 1 hành vi kiểu như coi thuờng và không tôn trọng nguời khác, từ đây mà dẫn đên tên sát nhân không còn tính nguời nữa, cuớp tài sản chỉ là phụ hắn có ý định trả thù là chính nên mới ra tay tàn độc như vậy, đây cũng là 1 bài học cho những ai có con gái 
Xem thêm
tối thiểu 10 chữtiếng Việt có dấukhông chứa liên kết
Gửi bình luận

XEM TIẾP PHÁP LUẬT