“Tức nước vỡ bờ”
Chiều 12.5, vì không chịu nổi mùi hôi thối, nhiều người dân P.Thanh Khê Tây đã mua cát sỏi, ximăng trộn vữa hồ lấp kín miệng cống xả thải ra kênh Phú Lộc.
Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Dậu (tổ 108, P.Thanh Khê Tây) nói thẳng: “Chúng tôi yêu cầu thành phố phải xử lý nhanh, dứt điểm ô nhiễm nước xả thải. Thành phố loại I mà để dân chúng tôi bao năm sống như thế này là không thể chấp nhận được!”.
Theo người dân, tình trạng hôi thối kéo dài dai dẳng nhiều năm qua nhưng thời gian gần đây, mức độ hôi là “không thể chịu đựng được nữa”. Thực trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ, nhất là con trẻ. Người dân đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm.
Trước bức xúc của người dân, ông Đinh Quang Tưởng - Phó Chủ tịch UBND P.Thanh Khê Tây đã thông tin đến người dân dự án cải tạo môi trường kênh thoát nước Phú Lộc do UBND TP.Đà Nẵng làm chủ đầu tư, sẽ thực hiện trong thời gian tới.
Dự án là một trong 10 công trình trọng điểm năm 2015 của thành phố. Công trình sẽ hình thành nên một khu công viên cây xanh, vườn dạo chơi trẻ em, cải thiện chất lượng môi trường đô thị.
Cùng với việc triển khai dự án nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải Phú Lộc, dự án cải tạo môi trường kênh thoát nước sông Phú Lộc sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực sông Phú Lộc trong nhiều năm qua.
Ông Tưởng trấn an: “Chúng tôi biết bà con bức xúc hết sức vì mùi hôi thối nhưng hãy bình tĩnh chờ cấp trên giải quyết”.
Hệ thống xử lý nước thải không khử được mùi hôi!
Ông Mai Mã - GĐ Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng - cho biết, trạm xử lý nước thải Phú Lộc được chính thức đưa vào vận hành từ năm 2008, chi phí vận hành hệ thống thì thấp nhưng không xử lý được mùi hôi. Ông Mã ghi nhận phản ánh của người dân và hứa sẽ đề xuất cấp trên nhanh chóng vào cuộc xử lý.
Theo ông Mã, công ty chỉ tiếp nhận quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải chứ không được có chức năng giám sát chất lượng công trình. “Trước đây, ống xả chảy thẳng kênh, bà con bức xúc, chúng tôi đã kiến nghị Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố dời ra 200m ngoài biển nhưng vẫn không khắc phục được mùi hôi”.
Theo ông Mã, trong tháng 6 này, dự án nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải Phú Lộc, sử dụng công nghệ sục khí SBR sẽ khởi công và hoàn thành trong năm 2015. Công trình sau khi hoàn thành sẽ không còn mùi hôi thối nữa.
Đây là công trình do UBND TP.Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Ban Giao thông Công chính (Sở GTVT) sẽ điều hành dự án, với kinh phí hơn 100 tỉ đồng.
Theo ông Mã, ngày 14.5, Ban Giao thông Công chính sẽ gửi thông báo cam kết thời gian thực hiện, tiến độ thi công công trình đến tất cả người dân khu vực bị ô nhiễm. Ông Mã cho biết, hiện nay, để giải quyết mùi hôi, Cty thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng đang làm khoáng hóa, pha chế phẩm xử lý, phun mùi hòa vào hố ga tại trạm xử lý nước thải Phú Lộc, nhưng đó chỉ là biện pháp tình thế, về căn cơ phải nâng cấp, cải tạo.
Người dân khẩn thiết đề nghị, đây là điểm nóng về ô nhiễm môi trường nên phải tập trung khắc phục càng sớm càng tốt để họ được nhờ.