Thứ Tư, 2 tháng 9, 2015

Huế - dân bao vây nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường.

Người dân tổ 6, phường Hương Vân tụ tập để chờ đoàn kiểm tra, ghi nhận, đánh giá mức độ ô nhiễm bụi xi măng trưa 2.9 - Ảnh: Đình Toàn
Người dân tổ 6, phường Hương Vân tụ tập để chờ đoàn kiểm tra, ghi nhận, đánh giá mức độ ô nhiễm bụi xi măng trưa 2.9
“Lúc đó cả nhà đang ăm cơm trưa thì trận bụi mù mịt đổ xuống khiến cả nhà bỏ bữa đưa mấy đứa nhỏ đi tránh bụi. Chuyện hít bụi xi măng hằng ngày ở đây thì tụi tui quen rồi, nhưng bụi dày đặc đến nghẹt thở như hồi trưa thì chưa gặp”, bà Trần Thị Ngọt, 56 tuổi, ngụ tổ dân phố 6, phường Hương Vân cho biết.
Ngay sau trận mưa bụi xi măng đổ xuống một cách bất thường, người dân đã kéo nhau về trước cổng nhà máy để yêu cầu lãnh đạo nhà máy xử lý.
Đại diện lãnh đạo thị xã Hương Trà, Phòng tài nguyên - môi trường thị xã, lãnh đạo và Công an phường Hương Vân đã có mặt tại hiện trường, vận động người dân trở về nhà để cùng các lực lượng chức năng ghi nhận thực trạng ô nhiễm.
Theo biên bản ghi nhận sự cố giữa đại diện lãnh đạo UBND phường Hương Vân, Phòng tài nguyên - môi trường thị xã Hương Trà và đại diện Công ty TNHH xi măng Luks Việt Nam (đóng tại thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà), sự cố xảy ra khoảng 11 giờ 30 ngày 2.9. 
Nguyên nhân sự cố ban đầu được ghi nhận là do “máy vận hành của nhà máy Luks đã bị vỡ hệ thống” làm “bụi xi măng nhà máy Luks bay ra”; “mức độ bụi tại những vị trí kiểm tra bằng mắt thường nhìn thấy là dày đặc”.
Trao đổi với Thanh Niên Online chiều cùng ngày, ông Chế Công Sơn, chủ quản bộ phận tổ chức - hành chính của Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam cho sự cố xảy ra tại dây chuyền số 4. Theo ông Công Sơn, một điểm nào đó trong hệ thống của tháp phân giải bị nghẹt khiến vật liệu không xuống lò được, gây sập liệu.
Trước đó, vào ngày 24.8, nhiều người dân ở tổ dân phố 11, phường Hương Văn cũng đã tụ tập về nhà máy để yêu cầu nhà máy chấm dứt việc gây ô nhiễm cũng như giải quyết những quyền lợi cho người dân khi “sống chung với ô nhiễm”.
Được biết, sau những bức xúc của người dân vào ngày 24.8, Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam đã hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ một phần hoa màu bị thiệt hại cho người dân sống trong phạm vi 150m tính từ nhà máy. 
Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy - ảnh 2
Bụi xi măng “hòa” trắng trong nông sản của người dân gần nhà máy xi măng Luks Việt Nam trưa 2.9
Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy - ảnh 3
Phủ trên cây trồng
Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy - ảnh 4
Và cả trang phục người dân mang hằng ngày
Tin, ảnh: Đình Toàn

Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Tiền giang - xe khách biểu tình trước tỉnh ủy !

Cỡ chữ : A- A+

Chủ đầm Vươn đã về, nhà đã bị Ka ka phá sạch !

Bước ra cổng trại giam, ông Đoàn Văn Vươn vỡ òa hạnh phúc khi nhìn thấy rất nhiều người thân đến đón. Ông cho biết, sẽ cố gắng gây dựng lại sự nghiệp trên đồng tôm của mình.
 Sáng nay (31/8), tại trại giam Hoàng Tiến (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), ông Giang Sơn - Phó chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước đã đọc quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.
Theo đó, tại trại giam này có 491 phạm nhân (88 phạm nhân nữ, 403 phạm nhân nam) được đặc xá tha tù trước thời hạn, trong đó có hai anh em ông Đoàn Văn Vươn.
00:00 / 00:51
Từ sáng sớm, gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã có mặt bên ngoài trại giam Hoàng Tiến chờ đón hai anh em ông Vươn. Bà Nguyễn Thị Báu (vợ ông Vươn) xúc động cho biết cả gia đình không ngủ được vì vui mừng khi nhận thông tin ông Vươn sẽ ra tù trước thời hạn vào ngày 31/8.

Ông Đoàn Văn Vươn (thứ 2 từ trái qua) nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp 70 năm Quốc khánh 2/9

Đúng 10h, thủ tục ra tù theo quyết định đặc xá được tiến hành. Hai anh em ông Vươn được các cán bộ trại giam Hoàng Tiến bắt tay chia sẻ niềm vui và động viên hai anh em sớm hòa nhập cộng đồng.
Đại tá Nguyễn Hữu Ấm - Giám thị trại giam Hoàng Tiến cho biết, hai anh em ông Đoàn Văn Vươn luôn chấp hành theo quy định, cải tạo tốt trong thời gian bị giam giữ và cả hai đều đủ điều kiện để được xét đặc xá theo quy định.
Đến khoảng 13h30 trưa cùng ngày, anh em ông Đoàn Văn Vươn đã trở về gia đình tại vùng quê xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Niềm vui vỡ òa của người thân khi đón hai ông đoàn viên. Rất đông người dân cũng tới bắt tay chia sẻ niềm vui với gia đình ông Vươn.
00:00 / 00:14
Một số hình ảnh PV báo Người Đưa Tin ghi nhận:

Ngay từ 8h sáng, bà Nguyễn Thị Thương – vợ ông Đoàn Văn Vươn cùng với gia đình đã đáp chuyến xe ô tô từ quê nhà Hải Phòng lên trại giam Hoàng Tiến để chờ giây phút đoàn viên

Bà Nguyễn Thị Báu cùng hai con trai đang học lớp 6 và lớp 4 cũng đến đây từ sớm để đón chồng là anh Đoàn Văn Quý về nhà

Giây phút nghỉ ngơi bên quán nước cạnh cổng trại giam của người thân sau nhiều giờ đi xe đến trại giam đón ông Vươn - ông Quý
Đúng 8h, tại Hội trường Trại giam Hoàng Tiến, lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước được tiến hành cùng sự có mặt của gần 500 phạm nhân thuộc diện đặc xá

Ông Đoàn Văn Vươn (thứ 2 từ trái qua) nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp 70 năm Quốc khánh 2/9

Sau khi nhận quyết định đặc xá, chỉ sau khoảng 30 phút thì ông Vươn đã chính thức trở thành người tự do

 Ông Vươn xúc động bắt tay cảm ơn cán bộ trại giam trong thời gian qua đã động viên, giáo dục mình cải tạo tốt để được hưởng đặc xá của Nhà nước

Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn – Đoàn Văn Quý vỡ òa hạnh phúc khi nhận tờ quyết định đặc xá
Cảm giác được trở lại cuộc sống thường nhật của hơn 3 năm về trước khiến cho ông Vươn vui mừng

Vừa ra đến cổng, ông Đoàn Văn Vươn đã được đông đảo người thân chia vui

Nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi người đàn ông 52 tuổi này

Những lo âu dần tan biến...

Ông Đoàn Văn Vươn chia sẻ, từ nay ông và gia đình sẽ cải tạo lại khu đầm tôm để sớm ổn định cuộc sống
Đình Tuệ - Cao Tuân