Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016

Lại cướp chợ của dân !

Bị địa phương o ép, tiểu thương chợ Đức Phổ dắt díu nhau ra TW kêu cứuPháp Luật VN
   Chợ Đức Phổ (thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quãng Ngãi) vừa được nâng cấp, xây thêm từ năm 2013. Gần 500 tiểu thương kinh doanh ở đây cũng được kí hợp đồng thuê ki ốt 10 năm. Nhưng chỉ hai năm sau, tiểu thương chợ Đức Phổ bất ngờ nhận được thông báo di dời về trung tâm thương mại vì lí do chợ cũ xuống cấp. Cuối tháng 6/2016, các tiểu thương nhận được thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê ki ốt từ UBND thị trấn Đức Phổ.Bi dia phuong o ep, tieu thuong cho Duc Pho dat diu nhau ra TW keu cuu - Anh 1Các tiểu thương từ Quảng Ngãi ra Hà Nội kêu cứu .
   Cho rằng những việc làm này có dấu hiệu mờ ám, tư lợi nên các tiểu thương cắt cử nhau người ở lại quê giữ chợ, gần 30 người được “cử” ra Hà Nội kêu cứu các cơ quan Trung ương.
   Chợ mới sửa đã xuống cấp?
   Sau nhiều ngày thuê trọ chờ đợi, chiều ngày 8/7/2016, nhóm tiểu thương trên cho biết đã được cán bộ Ban tiếp dân Trung ương (trụ sở ở quận Hà Đông) nhận đơn. Có tất cả 26 tiểu thương lặn lội từ Quảng Ngãi ra Hà Nội khiếu nại. Họ mang theo đơn thư đại diện cho 400 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Đức Phổ: “Do điều kiện khó khăn, các tiểu thương góp tiền cử nhóm nhỏ ra Hà Nội khiếu nại”, một người cho hay.
   Các tiểu thương trình bày: Chợ Đức Phổ hình thành từ năm 1967, nằm gần khu dân cư nên thuận tiện cho việc mua bán. Sau nhiều lần cải tạo, hiện chợ có diện tích trên 5.000m2. Gần đây nhất, năm 2011 UBND thị trấn Đức Phổ và ban quản lý đứng ra thông báo dự án nâng cấp, xây mới một số hạng mục trong chợ với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Theo thông báo, số tiền này sẽ được chia đều vào giá thuê các ki ốt.Bi dia phuong o ep, tieu thuong cho Duc Pho dat diu nhau ra TW keu cuu - Anh 2Hợp đồng thuê ki ốt tại chợ Đức Phổ có thời hạn 10 năm, nhưng nay đã bị chính quyền địa phương “xé bỏ”
   Đến năm 2013 việc cải tạo hoàn thành. Sau đó giữa UBND thị trấn và tiểu thương làm hợp đồng thuê ki ốt với giá từ 40 triệu đến 120 triệu đồng/ki ốt, tùy theo diện tích, vị trí. Thời hạn hợp đồng10 năm.
   Việc kinh doanh ở chợ diễn ra suôn sẻ được 2 năm thì tháng 3/2015, các tiểu thương nhận được thông báo di dời sang Trung tâm thương mại - dịch vụ chợ Đức Phổ Đức Phổ (sau đây gọi tắt là trung tâm thương mại) cách chợ cũ 4km để nhường chỗ xây dựng công viên cây xanh. Liền sau đó, hết ban quản lý đến đại diện thị trấn, huyện xuống thông báo, họp bàn với tiểu thương về việc di dời chợ.
   Vẫn theo lời tiểu thương, UBND thị trấn lấy do di dời vì chợ cũ xuống cấp, chật chội, không đảm bảo an toàn cháy nổ. Song những người buôn bán ở đây cho rằng những lí do trên không thuyết phục. Bởi chợ vừa được nâng cấp, xây thêm một số hạng mục. Ngoài ra trong chợ còn rất nhiều ki ốt chưa có người thuê nên không thể nói quá tải, xuống cấp.
   Mặt khác theo thông báo của chính quyền thì giá thuê ki ốt ở trung tâm thương mại cao gấp nhiều lần. Ví dụ một ki ốt rộng khoảng 4m2 cùng một vị trí thì ở chợ cũ giá hợp đồng 5 triệu đồng/5 năm. Còn ở trung tâm thương mại là 40 triệu/ 5 năm.
   Trong khi đó việc kinh doanh ngày càng khó khăn, chưa kể trung tâm thương mại nằm xa khu dân cư, vắng khách. Thậm chí tại các buổi đối thoại, tiểu thương đặt câu hỏi tại sao chợ vừa được nâng cấp mấy tỉ đồng, vừa sử dụng 2 năm đã đập phá gây lãng phí thì đại diện chính quyền không trả lời.
   Góp tiền ra Trung ương kêu cứu
   Điều khiến các tiểu thương bức xúc nữa là trung tâm thương mại được khởi công từ năm 2012, song song với thời gian nâng cấp, mở rộng chợ Đức Phổ. Tuy nhiên tất cả tiểu thương đều không biết thông tin họ sẽ được di dời về trung tâm thương mại kinh doanh sau khi xây dựng xong:
   “Nếu có kế hoạch di dời từ trước, chính quyền và ban quản lý chợ phải thông báo để chúng tôi tránh lãng phí đầu tư. Bao nhiêu tiền của bỏ ra sửa ki ốt, rồi có người mới mua lại ki ốt chưa kịp hoàn vốn nay phải di dời. Lạ nhất là chính quyền còn kí hợp đồng với tiểu thương thời hạn 10 năm”, một người cho hay.

   Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

   Một chính phủ khốn nạn !

   CÁC ANH, MỘT CHÍNH PHỦ KHỐN NẠN!
   Nancy Nguyễn

   Khi thông tin cá chết xuất hiện các anh đã trả lời dân thế nào?

   "KHÔNG CÓ THẨM QUYỀN KIỂM TRA FORMOSA!" Xin lỗi các anh, đất này của người VN hay của Đài Loan, Trung Quốc mà họ có quyền cấm các anh vào kiểm tra? Giả sử Formosa không sản xuất thép, mà chế bom nguyên tử, hay đem quân đội vào đóng ngay huyết mạch bắc nam thì cái đất nước này sẽ khốn nạn thế nào? Các anh là con người hay là con chó mà chỉ 1 doanh nghiệp tư nhân cũng có thể khiến cả 1 chính phủ nghe lời? Rồi 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày rồi từ ngày đổi sang tuần, rồi từ tuần đổi sang tháng.

   Các anh ưu việt đến nỗi TỚI TẬN BÂY GIỜ VẪN CHƯA PHÁT HIỆN ĐƯỢC NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT. Trong trường hợp này, các anh không phải đang khoe dốt, nhưng là đang khoe ÁC! Ác với đồng bào, ác với đồng loại.  Bởi các anh đâu phải không biết nguyên nhân, và thằng dân cũng vậy, nhưng các anh dùng mọi thủ đoạn để lách luồn, để chống chế, để nguỵ biện.  Tôi không biết các anh ăn gì để sống, nhưng biết các anh đã bán cái gì đi để mua thực phẩm cho cái lũ các anh. CÁC ANH BÁN NƯỚC!Tôi không biết các anh đã họp kín gì với Formosa, với cả đống ban bệ của các anh, nhưng tôi biết một điều, bước ra khỏi hội nghị, Formosa thẳng thừng tuyên bố:
   CHỌN CÁ HAY CHỌN NHÀ MÁY THÉP. Sự trơ trẽn này của formosa chứng tỏ họ hiểu các anh, bọn thằng dân chúng tôi, và bọn Tầu, Đài ĐỀU BIẾT RÕ đâu là nguyên nhân cá chết,và tất nhiên, Tầu, Đài đã được bảo kê an toàn.

   CÁC ANH CÒN NÓI MÌNH KHÔNG BÁN NƯỚC HẠI DÂN?

   Màn kịch thuỷ triều đỏ là cực điểm của vở bi hài kịch Vũng Áng.
   Khi mà AI-CŨNG-BIẾT-VÌ-SAO thì các anh trơ trẽn, trâng tráo đổ cho tảo đỏ.  Xin lỗi nói thẳng với anh, biển không phải là phụ nữ, mà cá chết 27 ngày không đỏ,đến ngày thứ 28 thì ... hành kinh. Nhưng tột cùng khốn nạn của các anh có lẽ là chính lúc này.  Khi các anh đã chỉ FORMOSA khoá dưới mức nguy hiểm, các anh đồng loạt hô "ĐÃ AN TOÀN" và nhiệt tình quảng bá hình ảnh quan chức ăn cá, tắm biển, vui chơi DÙ VẪN CHƯA DÁM XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN NHIỄM ĐỘC. Tình trạng tái nhiễm độc có thể diễn ra bất cứ lúcnào,chỉ khi có cá chết, người chết, thì dân mới lại ngã ngửa ra lần nữa.

   Cho phép tôi chửi KHỐN NẠN CÁI LŨ CÁC ANH! Các anh không phải chỉ đang buôn bán cái mảnh đất này, cái dải nước này, nhưng là các anh đang buôn bán sinh mạng của mấy trăm ngàn nóc nhà, mấy triệu con người, thậm chí là mấy chục triệu con người. Các anh không dám nhìn nhận người dân xuống đường biểu tình vì chính cái khốn nạn của các anh, cái vô liêm sỉ, cái mất nhân tính của các anh, nhưng đốn mạt hơn,các anh đổ tất thảy những cái đê tiện đó cho con ông kẹ "thế lực thù địch" rồi đem 2 thằng ký giả quèn chỉ làm được mỗi việc phỏng vấn, lấy tin, và cứu trợ nhân đạo ra tế thần. Cả VTV, VTC nữa, các anh cũng đốn mạt, hèn hạ vô cùng!

   Còn Tiền Phong nữa, lương tri con người, lương tâm báo chí các anh để đâu mà bảo "Nước biển 4 tỉnh miền trung đã an toàn!" Các anh đã bao giờ làm phóng sự điều tra độc lập,cử người xâm nhập vào Formosa để tìm ra nguyên nhân,và tự mình xác định được là vấn đề đã được hoàn toàn khắc phục hay chưa, hay chỉ nghe đảng hô sao thì viết vậy?Tôi hỏi thật các anh truyền thông, câu này tôi hỏi thật lòng: Các anh là phóng viên, nhà báo,hay là đĩ điếm? Mà Đảng bảo hùng hục là hùng hục, bảo nằm im là răm rắp nằm im?

   Bảo cười là cười, bảo câm phải câm, cho nói gì mới được nói ấy! Nếu phải làm báo như thế, tôi thật không bao giờ dám tự xưng mình là phóng viên, nhà báo, vì có khác gì phò đâu! Một số người bảo toàn bộ sự việc chỉ là chiêu trò của TQ, để hất cẳng Đài Loan, để đuổi dân khỏi Hà Tĩnh, để nhân cơ hội cả nước lên đồng mà âm thầm gom thêm vài cục đảo,rằng thằng dân Vệ đang bị thằng Hán lợi dụng. Là gì đi chăng nữa thìcũng chỉ chứng tỏ 1 điều:
   BỌN NÓ ĐÁNH CỜ CÒN CÁC ANH HẦU QUẠT.  Bọn nó luôn nằm trên còn các anh nằm dưới.  Phò thì có thắt cà vạt, mặc áo vét lên ti vi vẫn là phò. Lờicuối, tôi bảo thật,ở trên kia TRỜI XANH CÓ MẮT. Các anh xếp tôi vào loại xách động biểu tình,thì đây:
   ALL ZOMBIES: LET'S RAPE THE STREETS!!!!

   Nancy Nguyễn

   Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016

   Quảng nam - hàng ngàn công nhân đình công vì lương thấp !

   Quảng Nam: Hơn 1.000 công nhân đình công vì lương thấp   ============================
   Đại diện nhóm công nhân đình công cho biết là khi công nhân được tuyển vào làm tại nhà máy thì được hứa là sẽ có lương trung bình là bốn triệu đồng một tháng, ngoài ra còn có sự hỗ trợ về chỗ ở, ăn trưa và các khoản bảo hiểm xã hội, y tế. Tuy nhiên hiện nay, sau khi đã trừ chi phí bảo hiểm xã hội, công nhân chỉ còn lãnh được 2,9 triệu đồng một tháng.

   Công nhân cho biết thêm là lãnh đạo công ty đã nhiều lần hứa tăng lương nhưng không có thay đổi gì, ngoài ra công ty cũng trả lương giống nhau, nên những công nhân làm việc tốt rất bất bình.
   http://fvpoc.org/2016/07/11/quang-nam-hon-1-000-cong-nhan-dinh-cong-vi-luong-thap/

   Lao cai - dân trừng trị chủ tịch huyện cướp đất ban đêm !

   Lào Cai: Cướp đất giữa đêm, chủ tịch huyện bị dân trừng trị sợ xanh mặt   Ông Hoàng Quang Đạt, chủ tịch huyện Bảo Yên đã phải một phen sợ đến mức xanh mặt sau khi bị vây hãm vì hành vi phá nhà, cướp đất của dân giữa đêm.

   Vụ việc xảy ra vào 21:30’ tối ngày thứ bảy, 9/7/2016 tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

   Nhằm đúng ngày nghỉ cuối tuần, lại không phải trong giờ hành chính, nhưng ông chủ tịch huyện vẫn ngang nhiên huy động 70 công an sắc phục kéo cướp đất của một hộ dân tại khu vực đền Bảo Hà, tỉnh Lào Cai

   Tuy vậy, chuyến “ăn đêm” của ông quan này đã nhận phải thất bại nhục nhã trước sự phản ứng quyết liệt của gia đình nạn nhân bị cướp đất. Điều này cũng đã được phản ánh khá rõ trong đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

   Điều đáng nói, khi đưa lực lượng kéo đến hiện trường, ông Hoàng Quang Đạt không trưng ra được bất cứ một văn bản pháp lý nào về vụ “cưỡng chế”.

   Nạn nhân bị bị cướp đất lần này có lẽ là một phụ nữ có máu mặt tại địa phương, nên đã có nhiều thanh niên kéo đến gây áp lực đối với phía CA. Hai bên giằng co, chửi bới nhau dữ dội.

   Do phải nghe theo mệnh sai trái từ chủ tjch huyện, nên lực lượng CA đã tỏ ra bất lực trước sự phản kháng của người nhà nạn nhân.

   Thậm chí, lực lượng cướp đất còn bị chủ hộ nhốt lại và không cho ra khỏi hiện trường. Hai bên xô xát căng thẳng khiến các cán bộ CA phải vất vả chống đỡ đến mức đổ cả mồ hôi hột.

   Phải đến khi người phụ nữ chủ hộ ra lệnh “tạm tha cho về” thì căng thẳng giữa hai bên mới lắng dịu.

   Có thể thấy rõ cảnh ông Hoàng Quang Đạt - chủ tịch UBND huyện Bảo Yên do quá sợ hãi nên đã phải nấp sau lưng lực lượng công an để bản toàn tính mạng.

   Theo nội dung cuối clip, người phụ nữ chủ hộ tố cáo hành vi lừa gạt, phản bộ của ông chủ tịch huyện liên quan đến việc mua bán đất đai tại địa phương.

   * Video: Facebook Duy Tiến


   Võ Kim Cự và Nguyễn Tấn Dũng là tội đồ rước tham họa Formosa

   (  Tít do Xuân Việt Nam đặt)

    Đọc kỹ stt của bạn Phong Dương mới thấy kinh hoàng ở phần giải phóng mặt bằng cho Formosa, khi đã di dời hơn 2.200 hộ, 10 nghìn nhân khẩu cùng 36 nhà thờ, hơn 16 nghìn ngôi mộ... để bàn giao hơn 3.000ha đất và mặt nước. Ối chúa ơi là chúa ơi!


   Bạch Hoàn - Báo Tuổi trẻ.

   "Ông Võ Kim Cự và dự án Formosa
   Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo: "Cần kiểm tra việc thẩm định, cấp phép, phê duyệt cho Formosa". Hồ sơ liên quan đến Formosa gần như đang được bạch hóa nhiều nguồn và người trực tiếp tác động tích cực để Formosa có mặt ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh là ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

   Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

   Biểu tình và bạo loạn tại Đà Nẵng !

   BIỂU TÌNH BẠO LOẠN VÀ XÔ XÁT TẠI BIG C ĐÀ NẴNG

   Khoảng 16h55 chiều 7/7, nhiều người dân hoảng loạn khi chứng kiến cảnh tượng náo loạn, xô xát tại Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng (ở tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Cảnh tượng càng náo loạn, căng thẳng khi nhiều bảo vệ của tòa nhà Vĩnh Trung Plaza xô xát với lực lượng an ninh của Big C.

   Theo ghi nhận của PV, hàng chục nhân viên, người lao động và các chủ gian hàng bên trong Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng cầm băng rôn, biểu ngữ… đứng trước cổng Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng hô hoán. Dòng chữ trên băng rôn ghi rõ “Tập thể các gian hàng và toàn thể người lao động tại Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng khẩn thiết đề nghị ông Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng can thiệp giải quyết về sự vi phạm không tôn trọng pháp luật của Công ty CP Đức Mạnh gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng”. Gần trưa 7/7, cổng vào gửi xe máy dưới tầng hầm Trung tâm Thương mại Big C bất ngờ bị đóng cửa. Nhiều người muốn gửi xe để vào mua hàng trong Big C không được.

   Cảnh tượng trở nên náo loạn, căng thẳng khi nhiều bảo vệ của tòa nhà Vĩnh Trung Plaza xô xát với lực lượng an ninh của Big C. Sự việc khiến nhiều người đang mua sắm hàng hóa trong Trung tâm hoảng sợ, tháo chạy. Hàng trăm người dân đi đường hiếu kỳ đứng rất đông trước cổng Trung tâm để theo dõi sự việc.

   Tập thể các gian hàng và toàn thể người lao động tại Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng cầm băng rôn, biểu ngữ đứng trước cổng Big C. Theo chị A. (nhân viên đang làm việc tại Trung tâm Thương mại Big C) cho biết: “Sáng nay bỗng dưng bên Công ty CP Đức Mạnh bất ngờ đóng cửa đi vào gửi xe máy dưới tầng hầm, khiến nhiều khách hàng không vào gửi xe máy để mua sắm được. Nhiều khách hàng hỏi vì sao thì được bảo vệ tòa nhà cho biết là có sự cố nên đóng cửa. Chúng tôi không hiểu vì sao họ lại làm như vậy. Nếu đóng cửa không cho người dân vào gửi xe máy ở tầng hầm thì sẽ ảnh hưởng đến chuyện kinh doanh ở trong Trung tâm Thương mại Big C. Họ làm thế là muốn đẩy chúng tôi đi sớm, không muốn cho thuê nữa…”. Chị A. cho biết thêm, trước khi đóng cửa gửi xe máy dưới tầng hầm, phía Công ty CP Đức Mạnh có gửi văn bản sang thông báo cho Big C nhưng theo hợp đồng thuê nhà thì chưa hết hạn, không hiểu vì sao Công ty CP Đức Mạnh lại làm như vậy. Big C Đà Nẵng thuê tòa nhà này khoảng 9 năm rồi, chưa hết hợp đồng thuê nhà mà họ hành xử như thế. Chúng tôi đành phải cầu cứu lên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng”, chị A. nói.

   Trao đổi với phóng viên chiều tối ngày 7/7, đại diện Trung tâm Thương mại Big C Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi đã gửi văn bản lên các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý can thiệp buộc Công ty CP Đức Mạnh chấm dứt mọi hành vi gây cản trở hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi. Tuy nhiên cho đến nay, Công ty CP Đức Mạnh vẫn liên tục cố tình thực hiện các hành vi trái pháp luật gây cản trở việc kinh doanh của Big C Đà Nẵng và chuẩn bị việc thu hồi khu vực thuê một cách trái pháp luật”

   Biểu tình đuổi cút Formosa ở khắp nơi !

   Sáng nay và chiều nay, người dân ở khắp nơi đã thành các nhóm biểu tình , họ mang theo các biểu ngữ yêu cầu khởi tố Formosa, đuổi cút Formosa khỏi Việt nam :
   Từ Sài gòn, Vũng tàu, Hà nội, Nghệ an, Hải dương, Hải phòng.... Dân hình thành các nhom từ ba người đến vài chục người, biểu tình ở mọi nơi, từ tại nhà đến góc phố, từ bai biển đến trụ sở cơ quan môi trường...


   Trung quốc tiếp tục khủng bố ngư dân Việt nam !


   Bốn tàu Trung Quốc rượt đuổi, phối hợp ngăn cản, đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi 

   HỒ XUÂN MAI 
   VietTimes -- Sáng ngày 10/7, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi cho biết, hai tàu đâm chìm tàu cá QNg 90479TS của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa là tàu Trung Quốc.
   Tàu hải cảnh số hiệu 46102 của Trung Quốc nghi đâm chìm tàu cá ngư dân Quảng NgãiTàu hải cảnh số hiệu 46102 của Trung Quốc nghi đâm chìm tàu cá ngư dân Quảng Ngãi
   Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi, tàu cá QNg 90497TS do ông Võ Văn Lựu (SN 1966, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng đã xuất bến tại trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) ngày 02/7/2016, trên tàu có 5 ngư dân.
   Đến khoảng 11h00 ngày 9/7/2016, khi tàu đang hoạt động tại khu vực biển Hoàng Sa có tọa độ 16,06N-113,06E (cách đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý về hướng Đông Đông Nam) thì bị 02 ca nô Trung Quốc (chưa rõ số hiệu) truy đuổi. Các tàu của ngư dân Việt Nam phải bỏ chạy
   Nhưng tiếp sau đó, tàu QNg 90497TS bị 02 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đuổi kịp, ngăn cản và tông chìm. 
   Hay tin, tàu QNg 95001TS do ông Huỳnh Văn Khanh (SN 1985, cùng trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng cùng 12 ngư dân đánh bắt gần đó đến ứng cứu nhưng bị các tàu Trung Quốc ngăn cản.
   Đến 19h20 ngày 9/7/2016 tàu cá QNg 95001TS đã tiếp cận và vớt được 05 ngư dân của tàu QNg 90497 TS lên thuyền, hiện tàu cá QNg 95001TS tiếp tục đi hành nghề, sức khỏe 05 ngư dân ổn định.
   Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo đài canh Tìm kiếm cứu nạn của đơn vị phối hợp với đài canh cộng đồng xã Bình Châu, huyện Bình Sơn giữ liên lạc với tàu QNg 95001TS để nắm tình hình và theo dõi khi tàu cá về địa phương để phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng điều tra, xác minh.
   Vài năm gần đây, cùng với hoạt động gia tăng san lấp, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa chiếm trái phép của Việt Nam, Trung Quốc thường xuyên sử dụng các lực lượng tàu cá, tàu hải cảnh, tàu vũ trang bắt giữ, cướp phá, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. 
   Gần như tháng nào cũng có thông tin về việc tàu Trung Quốc, hay "tàu lạ, tàu nước ngoài" đâm chìm, bắt giữ, cướp phá tàu của ngư dân Việt. 
   Trong khi đó, khi phát hiện tàu ngư dân nước ngoài, mà phần lớn là tàu Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam, tôn trọng ứng xử nhân đạo quốc tế, các cơ quan chức năng Việt Nam chủ yếu bắt giữ, tuyên truyền, giáo dục rồi thả, yêu cầu tàu cá nước ngoài rời khỏi, không được vi phạm đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam.
   Việc tấn công ngư dân, tông chìm tàu cá là việc làm vô nhân đạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải nhiều lần vào cuộc, yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, đối xử nhân đạo với ngư dân hành nghề trên biển