Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

Biển Hà tĩnh chết, Trọng lú và ngu dân đi dạo chơi !

 Đám nhà bao bút nô Hà tĩnh và ngu dân Hà tĩnh sao không khiêng cá chết đến đổ vào cửa khu công nghiệp của bọn doanh nghiệp làm ăn mất dạy, đổ vào mặt thằng trọng lú luôn ?

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, sáng nay (22/4), Tổng Bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khu dân cư mẫu nông thôn mới và tiến độ Dự án Formosa Hà Tĩnh.
>> Tổng Bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Hà Tĩnh
Cùng đi có các quan chức : Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Lê Đình Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Tất Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

Toà cộng sản Tây ninh tiếp tục bỏ tù dân oan Nguyễn Văn Thông

BẢN ÁN RĂN ĐE DÂN OAN

Sáng nay ngày 22/4/2016, Tòa án tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa phúc thẩm (lần 2) xử anh Nguyễn Văn Thông, phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ luật hình sự.

Trước khi khai mạc phiên tòa đã có hàng trăm người dân và gia đình anh Thông đến tham dự phiên tòa. Lực lượng công an và an ninh bảo vệ phiên tòa rất đông và nghiêm ngặt.

Tại tòa anh Thông một mực kêu oan, vì cho rằng anh chỉ là người đi khiếu nại để đòi nhà nước chi trả tiền bồi thường đúng qui định của pháp luật, chứ không có mục đích lợi dụng các quyền tự do dân chủ như quy kết của bản án sơ thẩm.

Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử cho rằng việc anh Thông viết đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan ở trung ương và sử dụng trang Facebook cá nhân viết bài, cũng như cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí là lợi dụng các quyền tự do dân chủ.

Các luật sư bào chữa cho anh Thông đều đưa ra những chứng cứ chứng minh việc anh Thông khiếu nại là đúng, các quyết định bồi thường là sai nghiêm trọng; anh Thông hoàn toàn không lợi dụng các quyền tự do dân chủ như bản án sơ thẩm đã quy kết và đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên anh Thông vô tội.

Kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, phạt anh Thông 03 năm 06 tháng tù giam, làm các luật sư và hàng trăm người có mặt tại hội trường vô cùng ngỡ ngàng, thất vọng. Sau đó lực lượng cảnh sát vội vàng áp giải anh Thông lên xe thùng chở về trại giam, cùng tiếng la hét của người nhà anh Thông.

Kết quả phiên tòa hôm nay đã cho chúng ta thấy, bản án phúc thẩm của Tòa án tỉnh Tây Ninh xử phạt anh Nguyễn Văn Thông 03 năm 06 tháng tù giam là một bản án bỏ túi, mang tính răn đe mạnh mẽ đối với dân oan, nhất là người đi khiếu nại, tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

(Dưới đây là hình ảnh anh Thông không đứng được, phải ngồi trước vành móng ngựa vì di chứng vết thương bị đánh chấn thương đốt sống cổ khi đi gửi đơn khiếu nại tại Hà Nội và quan cảnh phiên tòa sáng nay).

Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

Sỹ quan công an Đồng nai bị thôi việc tố cáo !

Bạn đọc Đồng nai gửi.

Bản chất thật của CSGT Công an tỉnh Đồng Nai chúng tôi là như thế nào?

Kính thưa: Cộng đồng quần chúng nhân dân
Kính thưa: các lãnh đạo cao cấp nhà nước, Chỉ tịch nước, thủ tướng chính phủ, Tổng bí thư, Trưởng ban nội chính, bộ trưởng bộ công an, Bộ Trưởng bộ nội vụ....

Tôi xin lỗi vì phải sử dụng cách này để tố cáo, nói lên sự thật của lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh Đồng Nai. Tôi Đại diện cho tất cả cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông công an tỉnh Đồng Nai bị chuyển đổi công tác, bị tước bỏ chức vụ vừa qua, buộc thôi giữ chức vụ, chuyển đơn vị không lý do, xin nói lên bản chất thật của CSGT Đồng Nai.

Vietnamnet viết về dân oan Việt nam.

Những cảnh đời khiếu kiện

Cập nhật: 04:00 | 15/12/2014
-Khiếu kiện trong những năm qua đã trở thành vấn đề nóng trong xã hội. Nhiều vụ kiện kéo dài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đến ổn định chính trị và hình ảnh đất nước.
 
  Chúng ta đã có nhiều bài học để lại hậu quả từ chuyện này. Xuất phát từ cá nhân làm sai, một đơn vị cơ sở làm sai mà những xung đột phát sinh không chỉ dừng lại ở phạm vi cơ sở.
Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Hưng Yên (Văn Giang) và ngay ở Hà Nội (làng Uy Nỗ)… là những bài học dân khiếu kiện đông người trở thành xung đột, thành bài học tày liếp. Chuyện ở Tiên Lãng (Hải Phòng) như một lời cảnh tỉnh. "Chuyện Làng Nhô" lên phim như một sự khái quát cho sự phức tạp nguy hiểm của khiếu kiện kéo dài.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Bạn đọc đòi lại đất của Liệt sỹ để xây nhà thờ
Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, về tình hình khiếu nại, tố cáo cho thấy diễn biến trong năm 2014 có giảm song tính phức tạp lại tăng. Số lượt đoàn đông người tiếp tục tăng khoảng 12,1% so với năm 2013, có đoàn lên tới vài trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung lên TƯ. Thanh tra Chính phủ điểm qua danh sách đoàn công dân tại Văn Giang (Hưng Yên) với 400 người, đoàn của xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) 110 người, đoàn ở phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) 250 người, đoàn ở xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) 320 người...
Để phân tích cụ thể và có cái nhìn rõ hơn về nguyên nhân từ đó có giải pháp cho vấn đề này, dưới góc độ là cơ quan báo chí, trong những năm quaVietNamNet đã trực tiếp tham gia giải quyết, đưa tin những vụ khiếu kiện, những vấn đề phức tạp nẩy sinh trong đời sống từ đó có cái nhìn khách quan. 
  Tuy là một Tòa soạn cụ thể nhưng xét thấy đơn thư khiếu kiện mang đặc tính chung của cả nước vì vậy tổng kết rút ra bài học âu cũng là điều nên làm.
Thống kê năm 2014 tại Tòa soạn, đã có gần 300 vụ đơn thư khiếu kiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tập trung nhất vẫn là lĩnh vực đất đai, chiếm 70%.. Có thể phân chia ra những hình loại sau:
- Đòi lại đất đai của cha ông do lịch sử để lại
- Thu hồi, giải tỏa đất đai không đúng
- Đền bù không thỏa đáng
- Chính quyền thực hiện không khách quan
- Tòa xử không công minh dẫn đến khiếu kiện kéo dài.
- Tranh giành thừa kế, pháp luật thiên vị
- Bản thân cán bộ thực thi làm sai, có biểu hiện lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm...
Vừa qua Chính phủ đã có chủ trương các Bộ trưởng phải trực tiếp tiếp xúc với dân, giải quyết khiếu kiện kéo dài. Có Bộ trưởng đã phải “ăn bánh mì để tiếp dân” nhưng vẫn không sao tiếp hết. Thực tế đó cũng chỉ như muối bỏ bể.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Thu hồi đất của DN ở Quảng Ninh làm Dự án nước thải gây khiếu kiện
Hàng ngày được tiếp xúc với người dân, được đến tận nơi những xung đột mới thấy nỗi nhọc nhằn của người đi khiếu kiện. Có nhiều người bám trụ tại Thủ đô 5 năm, 10 năm, thậm chí có người 20 năm vẫn chưa giải quyết xong vụ việc. Nhiều người khiếu kiện được quan chức năng ở Trung ương yêu cầu địa phương ra nhận đưa về nhưng vài hôm sau lại có mặt. Mà đơn thư có ra Trung ương rồi cuối cùng cũng "kính chuyển" về địa phương. Chính cái vòng "kính chuyển" cứ luẩn quẩn càng thêm luẩn quẩn vì đơn thư lại về đúng nơi vừa làm sai, xử sai.
Còn tại Tòa soạn, tiếp xúc các trường hợp cụ thể mới thấy nhiều vụ không biết khóc hay cười.
Trường hợp ở Thanh Hóa nhà cửa thời kháng chiến được lệnh tiêu thổ kháng chiến, khi Hòa bình lập lại tứ tán mỗi người mỗi nơi, chính quyền sau đó đã phân chia cho người khác. Song người chủ cũ  vẫn còn giấy tờ nay đòi lại thì đất đã chia xong, trải qua bao nhiêu cấp chính quyền, bao nhiêu luật đất đai; cuối cùng Tòa án nhân dân Tối cao đã phán quyết chính quyền giải quyết lại, nhưng vụ việc vẫn…chưa giải quyết được!
Tại Quảng Ninh, một chủ doanh nghiệp nhận chuyển nhượng đất nhưng đến khi thu hồi để làm dự án (chưa nói đến Dự án có đúng và cần thiết như kết luận của Bộ Tài Nguyên- Môi trường đã chỉ ra, VietNamNet đã có bài phân tích) thì chính quyền lại không chịu đền bù cho chủ mà đền bù cho… người khác.
Tại Đà Lạt, thu hồi đất của dân nhưng đền bù lại không đủ đất, không đủ giá trị, bắt mua theo giá thị trường. Đó là trường hợp cụ thể của bà Đoàn Thị Hồng khoảng gần 70 tuổi khiếu kiện gần 15 năm, đến Tòa soạn với một tập dày đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. Thực chất thu của dân hơn 600 m2 khi trả cho dân còn thiếu những 400 m2 mà chỉ trả có hơn trăm triệu, trong khi người dân mua 2 lô số tiền phải nộp lên đến gấp hơn 2 lần.
Một người cháu ở Nghệ An đi khiếu kiện đòi lại đất để làm nơi thờ cúng cho người chú liệt sỹ. Đất thì chính quyền đã chia cho người khác và chính quyền đã có đưa ra nhiều giải pháp, nhiều phương án. Phương án cuối là thì… không cấp.
Đúng là có đến 101 chuyện khiếu kiện, kiểu khiếu kiện.
Qua thực tế mới thấy tính phức tạp của sự việc. Có những vụ việc kéo dài khó giải quyết (như ở Thanh Hóa đòi lại đất trong tiêu thổ kháng chiến). Có những vụ việc thu hồi đất (như ở Quảng Ninh) đến cấp trên về điều tra và kiến nghị (Bộ Tài Nguyên- Môi trường) cũng không thể thay đổi.
khiếu kiện, đất đai, Nghệ An, Thanh Hóa, đoàn đông người, Thanh tra Chính phủ
Nhà của Phó Chủ tịch xã ở Sóc Sơn-Hà Nội (X) làm trên đất ki ốt gây khiếu kiện
Những vụ do lịch sử, khách quan là chuyện khó giải quyết, song cái sai lại chính từ người chịu trách nhiệm, từ con người người mới là điều đáng nói. Tổng kết của Chính phủ cũng đã chỉ ra điều này.


 Có thể thấy những sai phạm vừa qua mang tính chủ quan của con người là phần đại thể. Con người mang danh tập thể, con người mang danh pháp luật làm sai thì các vụ khiếu kiện càng dai dẳng và hệ quả để lại phức tạp mà xã hội phải chịu, người dân phải chịu. 


 Thực tế thời gian vừa qua, đồng hành cùng người dân, VietNamNet đã thực sự vào cuộc, đã điều tra và đưa nhiều vụ việc lên báo, đến các cơ quan chức năng. Có những vụ các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát chấn chỉnh, có những việc đã có kết quả bước đầu khả quan
.
Trong các bài tiếp theo, chúng tôi đưa ra một số vụ cụ thể như một ví dụ về sự thiếu công tâm, vụ lợi của những người cầm cân nảy mực dẫn đến những hậu quả kéo dài.
Bài 2- Chính quyền sai – hậu quả đổ đầu dân
Ban Bạn đọc
Ảnh : XVN.

Công an, kiểm sát Bình chánh - một lũ vô lại !


 CÓ ĐỦ CƠ SỞ ĐỂ KHỞI TỐ BỊ CAN ĐỐI VỚI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC ? 

"Nếu ông Tấn bị ra tòa và bị tuyên phạt, cùng lắm là phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ, chúng ta không nên lên gân làm phức tạp thêm. Không đáng báo chí mất nhiều bút lực giấy tờ, chuyện này nhỏ xíu bằng móng tay!" (Thiếu tướng công an Phan Anh Minh)
http://infonet.vn/thieu-tuong-phan-anh-minh-khoi-to-nguoi-ban-pho-la-chuyen-nho-xiu-bang-mong-tay-post196739.info

Cùng diễn biến, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sáng nay 21-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” (ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh nằm đối diện trụ sở mới của Công an huyện Bình Chánh, TP HCM) do chậm đăng ký kinh doanh nên bị khởi tố hình sự
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thu-tuong-yeu-cau-dung-ngay-vu-an-hinh-su-quan-pho-20160421103900907.htm

Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

Đồng nai - công an ngồi ỉa lên pháp luật, lam vua xứ mù

Bắt bà Ánh Ngọc vì "chống người thi hành công vụ" 

19/04/2016 21:13 GMT+7
TTO - Chiều 19-4, đại diện Viện KSND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) xác nhận đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can để công an huyện bắt giam 2 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc điều tra hành vi “chống người thi hành công vụ”. 
Thư mời của công an mời bà Ngọc để “làm việc vụ liên quan bảo vệ lâm trường” nhưng sau đó bắt giam bà để điều tra một vụ khác, và hình ảnh bà Ngọc bị nhân viên bảo vệ rừng đánh vào chiều 26-2 - Ảnh: H.M.
Bà Ngọc là người bị nhiều cán bộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành xông vào đánh đập, phá chòi canh tôm trên sông Thị Vải (ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) mà báo Tuổi Trẻ phản ánh trong bài “Ngang nhiên trói và đánh người” vào ngày 29-2.
Ông Đỗ Kỳ Phong (chồng bà Ngọc) cho hay sáng cùng ngày, bà Ngọc được Công an xã Phước An mời đến làm việc “vụ liên quan bảo vệ lâm trường” nhưng sau đó bà Ngọc bị còng tay đưa lên xe về Công an huyện Nhơn Trạch.

Nam Định - gần 2000 công nhân đình công !

Gần 2.000 công nhân đình công vì thức ăn có dòiDân trí Ngày 18/4, sau khi phát hiện dòi trong món thịt kho dừa trong khẩu phần ăn trưa, hàng loạt công nhân đã bức xúc bỏ về. Đến trưa ngày 19/4, hàng loạt công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam tiếp tục bỏ ăn yêu cầu công ty làm rõ vụ việc thức ăn có dòi.

Trưa ngày 19/4, khoảng 2.000 công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam - Chi nhánh của công ty may Hong Kong YSS, đóng tại địa bàn khu công nghiệp Mỹ Trung, thuộc xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, Nam Định đã đình công, không ăn cơm, yêu cầu phía công ty này làm rõ vụ việc thức ăn vào trưa ngày 18/4 có dòi.

Hàng loạt công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam ngày 18/4 đình công, bỏ ăn vì phát hiện thức ăn có dòi.
Hàng loạt công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam ngày 18/4 đình công, bỏ ăn vì phát hiện thức ăn có dòi.
Theo phản ánh của các công nhân, trưa ngày 18/4, khẩu phần ăn trưa của các công nhân gồm có: cơm, thịt kho dừa, tép và rau. Khi bữa trưa vừa diễn ra được vài phút thì một số công nhân phát hiện có dòi trong món thịt kho dừa và tép. Thông tin lan nhanh khiến toàn bộ các công nhân bức xúc bỏ ăn và đồng loạt bỏ về.

Thứ Ba, 19 tháng 4, 2016

Công an Hà nội vẫn ngu ngơ như ở rừng .

Tháng 5 Tổng thống Obama đến VN, nhà nước CSVN bắt đầu giở trò!
Toàn bộ Ban lãnh đạo và một số Hội viên Hội nhà báo độc lập Việt Nam bị chặn giữ.
TẠI SAO HỌ PHẢI SỢ?
- Ông Phạm Chí Dũng bị giữ tại công an Giảng Võ với lý do có một vụ đụng xe nhẹ.
- Ông Bùi Minh Quốc bị giữ ở công an phường Kim Kiên với lý do kiểm tra hộ khẩu.
Hiện tại, 10h30, ông Phạm Chí Dũng và ông Bùi Minh Quốc vẫn bị câu lưu ở đồn công an.
- - Phạm Đoan Trang là khách mời bị giữ trên đường đi, chưa rõ có bị bắt về đồn hay không.
http://fvpoc.org/…/mot-loat-hoi-vien-hoi-nha-bao-doc-lap-v…/
===================================
Nguyễn Tường Thụy - nguyentuongthuy's blog
18/04/2016

Công an Thanh Trì ngăn chặn không cho ông Nguyễn Tường Thụy ra khỏi nhà.

Sáng nay, 17/4/2016 một loạt hội viên Hội nhà báo độc lập Việt Nam bị chặn tại nhà hoặc tạo cớ đưa về đồn công an câu lưu, không cho đến tham dự tọa đàm “Obama đến Việt Nam – The change we need”.

Tại Thanh Trì, vào lúc 7 giờ sáng, khi tôi – Nguyễn Tường Thụy, phó chủ tịch Hội ra khỏi nhà để đi dự họp thì gặp rất đông an ninh mai phục sẵn từ trước kiên quyết không cho đi. Họ chỉ nói đây là lệnh không được đi đâu cả. Họ rất sợ chụp ảnh nên ngăn cản việc ghi hình một cách thô bạo. Họ còn đòi tôi mở khóa cho vào nhà để “nói chuyện đàng hoàng”. Tôi trả lời các anh không phải là người đàng hoàng nên tôi từ chối mở cửa. Khi tôi vào nhà cài cửa phía ngoài, họ thò tay vào lỗ khóa tự động mở. Họ theo sát để canh chừng tất cả cuộc gọi điện thoại của tôi một cách rất trơ trẽn.

Cũng tại Thanh Trì, anh Vũ Quốc Ngữ cho biết, anh cũng bị rất đông công an đến chặn, không cho ra khỏi nhà.

Nhà báo Nguyễn Đình Ấm bị chặn nhưng lợi dụng lúc công an lơ là, anh thoát ra được.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội từ Sài Gòn và Nhà thơ Bùi Minh Quốc từ Đà Lạt ra Hà Nội từ hôm trước để tham dự tọa đàm. Sáng nay Phạm Chí Dũng mượn xe máy của một người bạn, chưa kịp đi thì có một xe khác tông vào rất khó hiểu (!?) Lấy lý do đụng xe, anh bị đưa đến công an phường Giảng Võ để câu lưu.

Nhà thơ Bùi Minh Quốc bị giữ ở công an phường Kim Liên với lý do kiểm tra hộ khẩu.

Vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày, gần như cùng một lệnh, cả hai nơi mới trả tự do cho Ts Phạm Chí Dũng và Nhà thơ Bùi Minh Quốc.

Nhà báo Phạm Đoan Trang là khách mời bị giữ trên đường đi. Cô bị ép lên vỉa hè lúc 8 giờ và bị đưa về đồn công an. Họ giữ cô ở đó đến 12 giờ thì thả.

Mặc dù toàn bộ ban lãnh đạo Hội Nhà báo độc lập bị chặn, giữ nhưng buổi tọa đàm vẫn diễn ra dưới sự chủ trì của Nhà báo Nguyễn Đình Ấm, phó chi hội trưởng chi hội phía Bắc.

Qua những diễn biến trên, có thể khẳng định công an Hà Nội chặn, giữ người nhằm phá cuộc tọa đàm. Ngoài việc chứng minh ngành công an tăng cường lối hành xử theo luật rừng, còn cho thấy họ rất non kém trong tư duy chính trị. Tọa đàm “Obama đến Việt Nam – The change we need” chỉ có thể đem lại những điều tốt đẹp cho quan hệ Việt Mỹ, tạo điều kiện cởi mở hơn trong quan hệ giữa hai nhà nước trong chuyến thăm Việt nam của Tổng thống Obama vào tháng 5 tới đây./.

https://chantroimoimedia.com/2016/04/18/toan-bo-ban-lanh-dao-va-mot-hoi-vien-hoi-nha-bao-doc-lap-viet-nam-bi-chan-giu/

Công nhân thủy sản Minh phú đình công.

Hàng trăm công nhân thủy sản đình công vì 'làm nhiều, lương ít'

Hàng trăm công nhân thủy sản đình công vì 'làm nhiều, lương ít'
Công nhân tụ tập phản đối việc chi trả lương không thỏa đáng của Công ty Minh Phú. Ảnh: Tộc Kim

Tây ninh - tiếp tục khủng bố dân oan !

NGÀY 22/4/2016 XỬ PHÚC THẨM: DÂN OAN NGUYỄN VĂN THÔNG

Vụ án được xét xử công khai vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 22/4/2016 tại Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Sơ lược vụ án: huyện Gò Dầu thu hồi của gia đình anh Nguyễn Văn Thông 11.175m2 đất trồng lúa, bồi thường với giá 68.000 đồng/m2 đất, để xây dựng khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời.

Gia đình anh Thông sáu đời làm nông dân, không biết sinh sống bằng nghề gì khi bị thu hồi đất, anh Thông đề nghị đổi đất nơi khác nhưng không được chấp nhận.

Anh Thông ra Hà Nội khiếu nại vì giá bồi thường quá thấp, mong các cơ quan Trung ương giải quyết cho trường hợp của gia đình anh, nhưng rồi Trung ương lại chỉ về địa phương, cứ thế suốt mấy năm trời gia đình anh Thông cho rằng vụ việc vẫn chưa thấu tình đạt lý.

Trong lúc chờ đợi các cơ quan Trung ương tại Hà Nội giải quyết, thì trưa ngày 03/2/2015 Công an tỉnh Tây Ninh kết hợp với Công an thành phố Hà Nội thực hiện lệnh bắt anh Thông và khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Đã qua 02 lần xử sơ thẩm và 01 lần xử phúc thẩm, cả hai lần xử sơ thẩm Tòa án huyện Gò Dầu đều xử phạt anh Nguyễn Văn Thông 3 năm 6 tháng tù giam.

Liên quan đến thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời, ngoài anh Thông ra còn có 09 nông dân khác cũng bị đi tù, với thời gian tù gần 1/4 thế kỷ. Cụ thể: Hồ Thị Huệ 03 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” và 02 năm tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”; Nguyễn Văn Thông 03 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Bích Thủy 02 năm tù giam; Phan Thị Rơm 03 năm tù giam; Võ Thị Lệ 02 năm tù giam; Nguyễn Thị Cu 02 năm tù giam; Thân Kim Hương 02 năm tù giam; Phan Văn Rộng 02 năm tù giam; Nguyễn Văn Tho 02 năm tù giam.

Anh Nguyễn Văn Thông theo đạo Phật và ăn chay trường, sau khi gia đình bị thu hồi đất, anh ra Hà Nội gửi đơn khiếu kiện thì bị bắt vào đồn công an số 6, phố Quang Trung và bị đánh chấn thương đốt sống cổ, sau đó thì bị bắt bỏ tù.

(Dưới đây là hình ảnh anh Thông trước khi bị thu hồi đất và hình anh Thông nằm bất động vì bị đánh chấn thương đốt sống tại Hà nội )

LS Võ An Đôn.