Cái hoạ giữa đàng
Khoảng 21h ngày 2.2.1997, ông Trịnh Công Minh - trú thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, tỉnh Đắc Lắc đi bộ đến nhà người quen mượn một chỉ vàng về mua đất. Cùng thời điểm, công an phát hiện chiếc xe máy bị mất cắp dựng bên hông căn nhà này nên mời ông Minh về trụ sở làm việc rồi… bắt khẩn cấp. Vài ngày sau, ông Minh bị khởi tố, tạm giam về tội trộm cắp tài sản.
Sau khi có kết luận điều tra của cơ quan công an, ngày 22.7.1998, Viện KSND huyện Krông Ana mới ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Minh - lúc này ông Minh đã bị giam giữ gần 18 tháng. Tiếp theo đó, ngày 12.10.1997, TAND huyện Krông Ana mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù giam. 
Ông Minh và gia đình kháng án, ngày 18.12.1997, TAND tỉnh Đắc Lắc xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, do xét thấy những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra chưa khách quan. Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, TAND huyện Krông Ana tiếp tục trả hồ sơ cho viện kiểm sát để bổ sung chứng cứ, và việc bổ sung chứng cứ đã kéo dài gần đến… 17 năm.
17 năm đi đâu cũng phải xin phép...
Trong suốt thời gian này, ông Minh luôn bị UBND thị trấn và các cơ quan tiến hành tố tụng quản lý, theo dõi chặt chẽ. Mỗi khi có lý do chính đáng cần đi đâu, phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương và có “giấy phép” của viện kiểm sát. Ông Minh kể lại: “Thủ tục quá nhiêu khê, hễ thấy tôi là người ta nạt nộ nên tôi rất ngại đi xin xỏ. Họ còn bảo nếu tôi vi phạm họ sẽ thay đổi biện pháp ngăn chặn, tức là bắt giam trở lại. Thế là chừng ấy năm trời tôi chỉ quanh quẩn ở nhà, không về thăm quê được, đau ốm không dám đi bệnh viện. Mà không đi thì chẳng làm ăn được gì, thiệt hại đủ đường…”. Trên thực tế, cơ quan điều tra và viện kiểm sát đều im lặng, vì không bổ sung được chứng cứ nào.
Sau 17 năm gửi đơn kêu oan khắp nơi, ngày 16.3.2015, ông Minh mới được Viện KSND huyện Krông Ana ra quyết định “Hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú”. Ba ngày sau, công an huyện ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trịnh Công Minh, do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm. “Tuy đã thoát khỏi thân phận bị can, nhưng còn danh dự, những thiệt hại tôi phải gánh chịu gần 20 năm ai là người giải quyết” - ông Minh nói.
Ngày 28.5, PV Lao Động đến Viện KSND tỉnh Đắc Lắc tìm hiểu việc giải quyết khiếu nại của ông Minh, nhưng chưa gặp được lãnh đạo viện. Trước đó, Viện KSND tỉnh cho biết Cơ quan điều tra và Viện KSND huyện Krông Ana đang thực hiện chỉ đạo của Cơ quan CSĐT công an tỉnh về việc chấm dứt các hoạt động tố tụng đối với ông Minh - tức ban hành 2 quyết định nêu trên - nên chưa giải quyết bồi thường. 
Tạm giam 18 tháng, quản chế 17 năm; được thả ra, giải toả không một lời xin lỗi. Quả thật các cơ quan pháp luật huyện Krông Ana dường như coi quyền bất khả xâm phạm thân thể và tinh thần của công dân chẳng ra gì!