Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

Không đơn giản là thư, mà là những chứng cứ qui trách nhiệm trước lịch sử.

NHỮNG LÁ THƯ NGỎ VỀ TÌNH TRẠNG TUYỆT THỰC CỦA NGƯỜI TÙ CÙ HUY HÀ VŨ

Những lá thư ngỏ gửi đến một số người đại điện cơ quan quyền lực tối cao về tình trạng tuyệt thực của người tù Cù Huy Hà Vũ – những cuộc gặp trực tiếp ở Tổng cục 8 Bộ Công an – và một vài kết quả bước đầu

Bauxite Việt Nam

1. Thư của các trí thức nhân sĩ

Trong mấy ngày qua, trước tin tức nóng bỏng từng ngày về cuộc tuyệt thực kéo dài của TS Vũ ở Trại giam số 5 Thanh Hóa – để phản đối một loạt hành xử trái luật có hệ thống của viên giám thị Lường Văn Tuyến đối với ông – khiến tình trạng sức khỏe của ông ngày một trở nên đáng lo ngại, trong khi vợ ông là LS Nguyễn Thị Dương Hà nước mắt lưng tròng cầu cứu đến ông Cao Ngọc Oánh Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát hình sự và Hỗ trợ tư pháp, mà ông ta và các viên chức khác ở Bộ CA vẫn cứ làm ngơ, nếu không nói là còn có thái độ hài hước, thì người Việt yêu nước từ Nam đến Bắc và nhiều nơi trên thế giới đã nhất loạt mở lòng ra chia sẻ: như một tiếng nổ dây chuyền, “hiệu ứng” tuyệt thực đã lần lượt từ Á lan sang đến tận Hoa Kỳ; như một hình ảnh phản diện nhức nhối về sự đe dọa đến quyền sống tối thiểu của con người, nhiều cơ quan ngoại giao và nhân quyền nhiều nước đã phải lên tiếng can thiệp với nhà cầm quyền Việt Nam.

Giới trí thức nhân sĩ trong nước cố nhiên lòng như lửa đốt không thể làm ngơ. Liền mấy ngày, nhiều vị đã gặp gỡ, gọi điện cho nhau, bàn một biện pháp khả dĩ có hiệu quả nhất, cốt sao đạt được mục tiêu Cù Huy Hà Vũ ngừng cuộc tuyệt thực, không để uổng phí tính mạng một cách vô ích.
Cuối cùng, vào 2 giờ chiều ngày 13-6-2013, một lá thư gửi đến ông Bộ trưởng Bộ Công an cùng ông Tổng cục trưởng Cao Ngọc Oánh (phụ trách Tổng Cục Cảnh sát hình sự và Hỗ trợ tư pháp – tức Tổng cục 8), đã được 11 người nhất trí thảo ra, với một yêu cầu rất giới hạn: đề nghị ông Bộ trưởng và ông Tổng cục trưởng cho một lời hẹn chính thức vào một giờ nhất định trong ngày thứ Sáu (14-6-2013), để anh em đến gặp ông tại Bộ, nhằm hỏi rõ về tình hình sức khỏe của người tù Cù Huy Hà Vũ, nhân đó thương thảo với các ông một số việc liên quan đến bản án bất công nặng nề mà Vũ đang gánh chịu. Đó là một phương án, theo tập thể soạn giả, nói rõ được thái độ nghiêm túc, thiện chí và rất ôn hòa. Lá thư như sau:

Hà Nội ngày 13 tháng 6 năm 2013

THƯ ĐỀ NGHỊ

Kính gửi:

      - Ông TRẦN ĐẠI QUANG, Bộ trưởng Bộ Công an
     - Đồng kính gửi: Ông CAO NGỌC OÁNH,Tổng cục trưởng Tổng cục 8, Bộ Công an

Chúng tôi những công dân gồm: Chu Hảo, Nguyễn Huệ Chi, Lê Hiền Đức, Phạm Duy Hiển, Hồ Uy Liêm, Nguyễn Trung, Trần Đức Nguyên, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Thị Dương Hà, Nguyễn Xuân Diện, Đào Tiến Thi, trình bày một việc sau:

Trong thời gian gần đây, dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm đến việc Ông Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực (đến nay đã sang ngày thứ 18) tại Trại giam số 5 thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa để phản đổi việc các đơn thư và các yêu cầu hợp pháp và chính đáng ở ông không được giải quyết.
Đây cũng là mối quan tâm của chúng tôi, vì vậy chúng tôi trân trọng đề nghị các Ông thu xếp tiếp chúng tôi để chúng tôi có dịp tìm hiểu rõ tình hình TS. Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong trại giam số 5; và một số vấn đề có liên quan khác.

Thời gian dự kiếnSáng hoặc Chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2013
Địa điểm: Trụ sở Bộ Công An, 44 Yết Kiêu, Hà Nội
(hoặc địa điểm do các Ông sắp xếp)
Xin ông hồi âm cho chúng tôi qua điện thoại:
- Ông Nguyễn Huệ Chi, số điện thoại: 09 046 18506
- Bà Lê Hiền Đức, số điện thoại: 0123 748 5996
Chúng tôi trân trọng cảm ơn và mong được gặp các ông!

Đại diện nhóm ký tên:
Nguyễn Huệ Chi:
Lê Hiền Đức
Phạm Duy Hiển


clip_image002
clip_image004

Điều đáng lấy làm lạ là trong suốt biểu chiều Thứ Năm (13-6-2013), người có trách nhiệm gửi thư, Lã Việt Dũng, mang thư đến 44 Yết Kiêu thì được chỉ sang Văn phòng Bộ Công an ở 15 Trần Bình Trọng, nhưng khi đến 15 Trần Bình Trọng, anh đã phải sững sờ vì... theo nguyên tắc Văn phòng Bộ Công an không nhận thư tay. Anh đành trở ra gửi thư theo đường Bưu điện, và chỉ gửi 1 thư cho ông Trần Đại Quang.

2. Thư của Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Sáng ngày 14-6-2013, cũng nóng ruột về tính mạng của Cù Huy Hà Vũ, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đang nghỉ mát tại Sầm Sơn, cũng đã không đừng được phải viết ngay một lá thư tay gửi về theo đường chuyển phát nhanh cho các ông Tổng bí thư và Chủ tịch nước để giãi bày rõ cái giá phải trả nếu sơ suất để xảy ra “sự cố” trong việc tuyệt thực của người tù lương tâm này. Đồng thời, vì sợ thư phải qua nhiều khâu mới đến tay người nhận, nên tác giả cũng đã gửi e-mail cho BVN và trang Ba Sàm, đề nghị được công bố công khai ngay lập tức bức thư của mình trên các phương tiện truyền thông “lề dân”:
clip_image006
clip_image008
clip_image010
clip_image012

3. Các hoạt động bền bỉ của LS Trần Vũ Hải và LS Nguyễn Thị Dương Hà

Dường như linh cảm thấy kết quả chẳng đi đến đâu của lá thư mới gửi đã bị từ chối ngay từ cửa Văn phòng Bộ CA của các nhân sĩ trí thức, nên cũng sáng ngày thứ Sáu 14/6/2013, Luật sư Trần Vũ Hải, Trưởng VPLS Trần Vũ Hải, và Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, Trưởng VPLS Cù Huy Hà Vũ, đã cùng nhau kéo thẳng đến Tổng Cục Cảnh sát hình sự và Hỗ trợ tư pháp (TC8), đề nghị được cấp Giấy giới thiệu vào gặp và làm việc với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tại Trại giam số 5 - Bộ Công an - Yên Định - Thanh Hóa mà số ngày tuyệt thực của ông tính đến sáng 14/6 đã đếm sang con số 19. Sau khoảng 20 phút nóng lòng chờ đợi, cả hai nhận được từ bộ phận tiếp dân của TC 8 một câu trả lời ngắn gọn, toát lên hơi lạnh của sự thờ ơ và lãnh cảm: lãnh đạo hiện đi họp vắng! Biết nói gì hơn là đành lại lủi thủi cất bước ra về.

Không nản chí, đến 14h00, LS Trần Vũ Hải và LS Dương Hà lại tiếp tục quay trở lại Tổng cục 8 ở địa chỉ Số 17 ngõ 175 Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chỉ với một mục đích không khác gì buổi sáng: xin giấy giới thiệu để được vào làm việc với TS Vũ sớm nhất có thể, vì nhu cầu bức thiết phải gặp thân chủ trong việc kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm phi lý của ông.

Bộ phận tiếp nhận văn thư đã tiếp nhận đơn thư của hai Luật sư, một động thái thật bất ngờ mà theo LS Dương Hà đây là lần đầu tiên có động thái ấy sau rất nhiều phen mòn gót vì đi lại. Tuy nhiên, nhận thì nhận nhưng cán bộ ở đây vẫn không cho biết thời gian trả lời đơn của các Luật sư, không đáp ứng yêu cầu thăm gặp TS. Cù Huy Hà Vũ của vợ ông, đồng thời cũng không hẹn khi nào thì trả lời đơn thư.

Giữa Lúc đó, đoàn đại diện cho Nhóm trí thức nhân sĩ cũng đổ tới, đem văn bản thứ hai bức thư của 11 công dân (đã nói ở trên) chuyển tới Ông Cao Ngọc Oánh - Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (TC8). Dĩ nhiên cũng như sự cố đã xảy ra chiều hôm trước tại Văn phòng Bộ ở 15 Trần Bình Trọng, bộ phận văn thư của Tổng cục 8 trả lời chẳn hoẳn là không nhận trực tiếp và yêu cầu gửi theo đường bưu điện.

clip_image014

Đang lúc bối rối khó xử thì cụ bà Lê Hiền Đức – một trong 3 người ký tên trong lá thư – như một sự hợp đồng không hẹn mà rất ăn ý, từ ngoài cổng bước vào, cốt gặp trực tiếp LS Nguyễn Thị Dương Hà, LS Trần Vũ Hải để cùng họ trao đổi cho ra lẽ với các cán bộ tiếp dân của Tổng cục 8.

Trước lý lẽ mềm dẻo nhưng cương quyết, đúng luật và đầy tình người của cụ bà Lê Hiền Đức và các Luật sư, cho đến cuối giờ chiều, Tổng cục 8 đã chấp nhận ký giấy để LS Nguyễn Thị Dương Hà thăm gặp chồng TS Cù Huy Hà Vũ với tư cách là Luật sư "đến giúp phạm nhân Cù Huy Hà Vũ làm thủ tục đề nghị ra kháng nghị giám đốc thẩm".

Và sáng nay, 15-6-2013, vừa đúng 20 ngày tuyệt thực của TS Vũ, LS Nguyễn Thị Dương Hà và người thân đang trên đường đi vào Trại giam K5 Thanh Hóa để thăm gặp chồng mình. Bà mang theo trong trái tim bao nhiêu tình cảm yêu mến của nhân dân khắp bốn phương đối với con người từ lâu đã trở nên thân thiết với vận mệnh nhân dân và đất nước mình. Bà cũng mang theo thông điệp khẩn của những trí thức nhân sĩ, tuổi đời lớn hơn và kinh nghiệm đời phần nào cũng già dặn hơn, và đang hết lòng lo cho sức khỏe của Vũ, rằng Vũ hãy sớm tỉnh táo giải thoát mình khỏi những “bầm dập” bên ngoài, những nỗi đau dầu sao cũng chỉ là vết cắn của loài kiến rệp mà thôi, để còn dành sức cho một sự nghiệp lâu dài vì Tổ quốc và nền dân chủ Việt Nam.
BVN

Ba miền Bắc - Trung - Nam cùng tới thăm Phương UyênĐinh Nhật UyNgày thăm nuôi giữa tháng 6 mùa hè. Tình thương và lòng ngưỡng mộ.

Tối. Như thường lệ, Mẹ tất bật nấu nướng những món ăn ngon sở trường của mình. Tôi lại nếm thử, thấy mặn đắng. Tôi nói đùa Mẹ:

- Mẹ già rồi, lục nghề nấu nướng rồi "Ngoại" ơi.

- Tao cố tình nêm mặn đó. Trong tù làm gì có tủ lạnh cho nó dự trữ lương thực. Nêm mặn như vầy để lâu ngày nó không hư.

Tôi lặng câm.

Sáng mẹ dậy sớm, chuẩn bị mọi thứ và phấn khởi. Hôm nay, có đông anh chị em, cô dì chú bác khắp mọi nơi về thăm hai đứa nhỏ. Thấy mẹ phấn khởi rõ hẳn.

Mẹ chạy xuống tòa án, rồi qua PA91 công an tỉnh Long An, rồi lại lên trại giam xin giấy gặp mặt Kha. Vẫn không nơi nào ký giấy cho gặp mặt. Mẹ có buồn chút ít nhưng vẫn tươi cười:

- Nó không cho gặp thằng Kha thì lực lượng mình thăm cháu Uyên. Con của con Nhung cũng như con tao. Đi hết.

Tôi nhe răng cười, cả nhà cùng cười.

10h30, chúng tôi có mặt tại trại giam tỉnh Long An. Sắp hết giờ thăm, cán bộ trại giam ngưng nhận giấy thăm gửi đồ. Cúng tôi có thể bị hoãn thời gian đến đầu giờ chiều. Nhưng hồ sơ thủ tục thăm nuôi và gửi đồ được giải quyết nhanh gọn tức thời.

- Nguyên Kha và Phương Uyên thì giải quyết ngay luôn trong buổi sáng - một cán bộ trại giam ra chỉ thị.

Chúng tôi cười cảm ơn.

Phương Uyên được triệu ra phòng gặp mặt, nét mặt rạng rỡ. Em bất ngờ khi gặp hơn 10 người đứng chờ nhe răng cười tươi chờ sẵn.

Chúng tôi, mỗi người trong nhóm đều được nói chuyện với Phương Uyên. Em biết được các anh chị chú bác từ Bắc - Trung - Nam đều có mặt và rất hãnh diện. Em rất chững chạc và tự tin.

Tôi thầm nghĩ, em tôi, Kha cũng thế.

Các anh chị, chú bác đến với hai em. Tôi nghĩ đây không phải tình thương đơn thuần mà trong đó có thêm lòng ngưỡng mộ._____________________

Yêu Nước Việt - Tôi đi thăm hai sinh viên yêu nước
Hôm phiên tòa xử Phương Uyên và Nguyên Kha ngày 16/5/2013, sáu bạn bè tôi đã bị bắt, thẩm vấn đến tối khi đến tham dự phiên tòa công khai. Sau lần đó ước muốn được gặp 2 em sinh viên yêu nước càng thôi thúc hơn trong tôi vì chỉ một phiên tòa xử hai em mà huy động rất đông lực lượng công quyền!

Ngày 14/6/2013 nghe tin nhà Uyên, Kha chuẩn bị thăm gặp hai em, tôi cũng đi cùng một người bạn xuống Long An. Mọi người có mặt tại nhà Nguyên Kha, hai bà mẹ Liên mẹ Nhung tất bật lo các đồ thăm gặp cho con. Hai bà mẹ sắp xếp lại nào đồ khô, bánh trái, kiểm kê cho gọn gàng. Đúng 10h sáng, mọi người xuất phát đến Trại Giam tỉnh Long An. Trại giam lúc này đang trong quá trình xây dựng thêm nên mọi thứ khá bề bộn, hai phạm nhân trong áo tù cũng được phân công làm nhiệm vụ trông xe. Giờ thăm gặp, gởi quà sắp hết, hai mẹ lấy bảng kê quà thăm gởi viết vội vào trong đó. Anh công an quản giáo cũng vui lòng duyệt cho qua sau khi giữ cuốn từ điển Anh-Việt và mấy tấm hình gia đình chị Nhung gởi cho Uyên (chờ duyệt của cấp trên). Công an trại giam nhận đồ từ gia đình Uyên, Kha nhưng thông báo chỉ có mẹ của Uyên vào thăm, còn mẹ của Kha không được vào do Kha còn trong quá trình điều tra.

Chúng tôi náo nức đến phòng thăm gặp, chị Nhung ngồi vào bàn điện thoại chờ đợi Uyên. Và rồi Phương Uyên xuất hiện với chiếc áo trắng học sinh mà em từng mặc trong phiên tòa phúc thẩm. Trên áo trắng học trò vẫn còn nguyên phù hiệu THPT Hàm Thuận Bắc, lớp 12C2, Nguyễn Phương Uyên trông em như một thiên thần. Biết bao cảm xúc bấy lâu nay chợt vỡ òa, tôi cũng nghẹn ngào xúc động, Uyên khẽ chào mọi người qua lớp kính dày. Hết chị Nhung, ba Uyên rồi em trai nói chuyện với Uyên. Thằng “Heo ho lao” nghẹn ngào thút thít: “Cả thế giới biểu tình vì chị…”. Chợt điện thoại được đưa đến tay tôi, tôi vội vàng nói: “Mọi người ngoài này yêu em nhiều, em hãy cố gắng lên vì trường hợp của em mọi người đều biết đến và lên tiếng khá nhiều”. Uyên nắm chặt tay nói với tôi rằng: “Em sẽ cố gắng lên”. Cô Liên mẹ Nguyên Kha đứng bên cạnh cũng xúc động vì được gặp Uyên, trong khi đó đã rất lâu rồi bà không được gặp mặt đứa con trai mà bà rất yêu quý. Niềm vui, nỗi buồn cứ thế đan xen hòa quyện khiến những người bạn vào thăm cũng rưng rưng. Cán bộ trại thông báo hết giờ thăm gặp, Phương Uyên khẽ cúi người chào gia đình và chúng tôi lần cuối. Bàn tay em nắm chặt, môi mỉm cười quay bước đi sâu vào trong trại. Luống rau trong trại rung lên trước làn gió mạnh như đón chào một nữ anh hùng! Nhà cầm quyền đã sai lầm khi bỏ tù một đóa hoa… Uyên ơi cố lên! Kha ơi cố lên! Gia đình và bạn bè tin là hai em vô tội!

Đinh Nhật Uy

(Blog Đinh Nhật Uy)

Tố cáo và yêu cầu khỏi tố giám đốc công an tỉnh Hải Dương


ĐƠN TỐ CÁO

 Đại tá BÙI MẬU QUÂN
Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương

Kính gửi: - Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư 
Đảng cộng sản Việt Nam
- Ông Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội 
- Ông Trương Tấn Sang - Chủ tịch nước
- Ông Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng Chính phủ
- Ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội Chính Trung ương.
- Ông Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng
- Ông Tổng Thanh tra Chính phủ
- Ông Bộ trưởng Bộ Công an
- Ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ
- Ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp
- Ông Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao
- Ông Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Kính thưa quý Ông, 

Tôi tên là: Vũ Duy Quang, ... Tôi là cựu chiến binh.

- Ngày 17.10.2012 tôi nhận được bản “KẾT LUẬN ĐƠN TỐ CÁO của ông Vũ Duy Quang ở số nhà 170 đường Giáp Bát, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội”, số 542/KLTC- PC44, do ông Đại tá Cao Ngọc Lan, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương ký ngày 12.10.2012 (Đính kèm bản photocopy)

- Ngày 20.10.2012 tôi có "ĐƠN TỐ CÁO" tố cáo ông Đại tá Cao Ngọc Lan, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương (Đính kèm bản photocopy).

- Ngày 29.10.2012 Tòa án Nhân dân Tối cao có công văn số 431/TC-BTK nêu rõ: "Sau khi nghiên cứu đơn của ông Vũ Duy Quang và báo cáo đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ban Thư ký chuyển đơn nêu trên đến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền" (Đính kèm bản photocopy).

- Ngày 23.11.2012 Thanh tra Chính phủ cũng đã chuyển đơn của tôi đến ông Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương để được xem xét theo quy định của pháp luật ("GIẤY BÁO TIN" số 4278/BT-VP - Đính kèm bản photocopy).

Mặc dù Tòa án Nhân dân Tối cao và Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của tôi đến ông Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương để giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật, nhưng đến nay ông Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - Đại tá Bùi Mậu Quân - ĐÃ KHÔNG GIẢI QUYẾT đơn tố cáo của tôi và có dấu hiệu BAO CHE NGƯỜI BỊ TỐ CÁO. Đây không phải lần đầu tiên ông Đại tá Bùi Mậu Quân - Giám đốc công an tỉnh Hải Dương - không giải quyết đơn tố cáo của tôi và có dấu hiệu bao che người bị tố cáo, mà đã diễn ra nhiều lần, có hệ thống, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. 

- Ngày 12.03.2013 tôi (Quang) làm đơn tố cáo ông Đại tá Bùi Mậu Quân - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương (Đính kèm bản photocopy). 

Kính thưa quý Ông, 

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận được và chuyển "ĐƠN TỐ CÁO" ngày 12.03.2013 của tôi (nêu trên) đến Thanh tra Bộ Công an và thông báo cho tôi bằng "GIẤY BÁO TIN" số 31/VKSTC-V7 do ông Hà Thái Hưng "TUQ. VIỆN TRƯỞNG" ký ngày 15.03.2013 (Đính kèm bản photocopy). 

"GIẤY BÁO TIN" số 31/VKSTC-V7, ngày 15.03.2013, của Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu rõ:

" Theo quy định của pháp luật, đơn của ông thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra Bộ Công an.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chuyển đơn của ông đến Thanh tra Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền"

Đến nay tôi không nhận được bất kỳ thông báo, quyết định... giải quyết tố cáo nào của Thanh tra Bộ Công an theo quy định của pháp luật.

Do vậy, tôi làm đơn này:

1/Yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Đại tá Bùi Mậu Quân - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất và tinh thần đối với tôi:

1.Không giải quyết tố cáo của công dân.
2.Nhiều lần bao che người bị tố cáo. 

2/Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao, tiến hành kiểm sát và kết luận về việc tuân thủ pháp luật của Thanh tra Bộ Công an trong việc giải quyết tố cáo của tôi. 

3/Tôi giữ nguyên tòan bộ nội dung "ĐƠN TỐ CÁO" ngày 12.03.2013 (nêu trên).

Đề nghị quý Ông xem xét, giải quyết và thông báo cho tôi kết quả giải quyết tố cáo và kết quả giải quyết yêu cầu khởi tố bằng văn bản. 

Tôi xin trân trọng cảm ơn.
Hà Nội, ngày 31 tháng 05 năm 2013
ính đơn:

Vũ Duy Quang (Đã ký)

Vợ ông Hà Vũ " được " thăm chồng.

TS Cù Huy Hà Vũ được gặp gia đình. 

duongha-havu-600
Luật sư Dương Hà với bức tranh do Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tự họa một ngày trước khi tuyệt thực.
File photo

 Tính đến hôm nay, cuộc tuyệt thực của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong nhà giam số 5 đã bước sang ngày thứ 19.
Vào lúc trưa ngày hôm nay, công an đã thuận cho luật sư Nguyễn Thị Dương Hà được vào gặp ông Cù Huy Hà Vũ ngày mai.
Từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ TS Cù Huy Hà Vũ, cho Đài Á Châu Tự Do biết:
"Hôm nay tôi được một giấy giới thiệu của ban giám thị trại giam số 5 là cấp cho luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đến giúp phạm nhân Cù Huy Hà Vũ làm thủ tục đề nghị ra kháng nghị giám đốc thẩm.
Sáng mai tôi sẽ được vào tiếp xúc với tư cách luật sư, không biết mình có thể được nói sang vấn đề thăm hỏi sức khỏe sau khi đã tuyệt thực một thời gian dài như thế này.-- LS Nguyễn Thị Dương Hà, Hà Nội
Sáng mai tôi sẽ được vào tiếp xúc thì tôi chỉ vào với tư cách luật sư và chỉ làm việc với tư cách luật sư, không biết mình có thể được nói sang vấn đề thăm hỏi sức khỏe sau khi đã tuyệt thực một thời gian dài như thế này. Thế thì tôi cũng không biết ngày mai sẽ như thế nào".
Vẫn theo lời luật sư Dương Hà, tuy cả hai văn phòng luật sư đại diện cho ông Cù Huy Hà Vũ nộp đơn nhưng chỉ văn phòng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà được công an cho phép gặp, trong lúc đơn của văn phòng luật sư Trần Vũ Hải bị trả lại.
Trong khi đó, cũng trong ngày hôm nay, công đồng người Việt ở California tổ chức biểu tình và thuyệt thực trước Tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco để đánh động dư luận quốc tế về trường hợp của TS Cù Huy Hà Vũ cũng như tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2013

Nóng : Nhân dân phường Bến Thuỷ - Vinh biểu tình lớn !

 Mấy ngày nay, dân phường Bến Thuỷ thành phố Vinh liên tục biểu tình giữ đất:Đất của họ trong Hợp tác xã bị chính quyền lừa định bán cho doanh nghiệp sân sau, bà con phát hiện ra và đã kéo nhau mang băng rôn biểu ngữ biểu tình " Thà chết không chịu mất đất", " Phản đối chính quyền bán đất cho doanh nghiệp"...
 Chúng tôi đang có mặt tại Vinh để đưa tin, các phóng viên tại hiện trường đang tác nghiệp, trang tin sẽ cập nhật diễn biến vụ việc này.

 Các PV báo chí trong và ngoài nước có thể liên lạc với chị Quỳnh để phỏng vấn, lấy thêm thông tin : 01697087623.


Bắt thêm nhà nguyên khí Quốc gia bỏ tù.

Blogger Phạm Viết Đào bị “bắt khẩn cấp”

Blogger Phạm Viết Đào (DR)
Blogger Phạm Viết Đào (DR)

Thanh Phương
Tại Việt Nam, hôm qua 13/06/2013, lại có thêm một blogger bị bắt giữ, đó là nhà văn Phạm Viết Đào. Đây là blogger Việt Nam thứ hai bị bắt giữ trong vòng chưa tới một tháng, trong bối cảnh chính quyền Hà Nội gia tăng trấn áp những người viết bài trên mạng chỉ trích chính phủ.


Theo tin của Thông tấn xã Việt Nam, hôm qua, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội ra Lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Phạm Viết Đào, hiện sống tại Hà Nội. Blogger này bị xem là có hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Thông tấn xã Việt Nam cho biết thêm là trong quá trình thực hiện lệnh khám xét, bắt khẩn cấp, ông Phạm Viết Đào “có thái độ chấp hành”.

Nguyên là một quan chức Bộ Văn hóa và Thông tin, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và đảng viên, ông Phạm Việt Đào đã trở thành một trong những nhà bình luận nổi tiếng về tình hình Việt Nam và trang blog của ông thu hút rất nhiều độc giả. Những bài viết của ông thường chỉ trích các lãnh đạo cao cấp của Đảng và chính phủ, cũng như đề cập đến các vấn đề nhạy cảm như chính sách của Việt Nam đối với Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp lãnh hải Biển Đông.
Trang mạng của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay từ hôm qua đã có bài giải thích các lý do bắt giữ blogger Phạm Viết Đào, trong đó có việc ông bị xem là đã “ nói sai sự thật nhằm gây bất ổn chính trị, hoang mang, làm mất niềm tin của nhân dân vào các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà Nước (chửi bới Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nay là Trưởng ban Nội chính Trung Ương), chửi bới chế độ, đòi đa nguyên đa đảng.”
Kể từ tối hôm qua, trang blog của ông Phạm Viết Đào không thể được truy cập nữa. Vụ bắt giữ ông Phạm Viết Đào xảy ra tiếp theo sau vụ bắt giữ một blogger nổi tiếng khác của Trương Duy Nhất, chủ trang blog “Một góc nhìn khác”, ngày 26/05, cũng với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
Theo nhận định của hãng tin AP, vụ bắt giữ nhà văn Phạm Viết Đào cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng lo ngại trước nguy cơ từ các hoạt động thông tin trên mạng. Cho tới gần đây, đảng vẫn nắm độc quyền thông tin, nhưng nay vô số trang blog và Facebook chuyển tải rất nhiều thông tin về các đấu đá nội bộ, các thất bại về chính sách đến hàng triệu người, khiến dân chúng thêm bất mãn với sự cầm quyền của đảng.
Trả lời hãng tin AP, tiến sĩ Nguyễn Quang A, cho rằng vụ bắt giữ ông Phạm Viết Đào nhằm buộc mọi người phải “câm miệng lại” và vụ này cho thấy chính quyền đang “suy yếu”.
Theo thống kê của AP, cho đến hiện giờ trong năm nay đã có 38 blogger và nhà hoạt động dân chủ bị bắt ở Việt Nam, gần bằng với số người bị bắt của cả năm 2012.

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Trung sỹ công an Lộc hà giả dạng côn đồ đánh người biểu tình.

   Như chúng tôi đã đưa tin : ngày 2 -6, khi hơn 100 người dân xuống đường biểu tình phản đối giặc Tàu đâm tàu cá của ngư dân Việt nam thì công an Hà nội cho các lực lượng lưu manh, côn đồ, công an giả dạng côn đồ lưu manh ào ra chửi bậy, bắt gần ba chục người về trại Lộc Hà.
  Tiếp tục các trò bạo lực được công an Hà nội sử dụng : Hoàng Xuân Hiếu - phụ trách nhóm công an côn đồ Hoàn Kiếm và một số công an nghĩa vụ tại trại Lộc Hà đã dùng các hành vi bạo lực, đánh những người dân trong đó bao gồm các nhà báo, nhà văn, các cựu chiến binh, cựu đại tá công an, quân đội, các thương binh, sinh viên.

Hiếu và Thăng  - hai tên cầm đầu đám côn đồ khoác áo công an Hoàn Kiếm.

 Nhà văn, cựu chiến binh Nguyễn Tường Thuỵ, thương binh Phan Khang, cự đại tá công an tên Cường, nhà văn nhà báo Thuỳ Linh, cùng  các blogger đã chững kiến các hành vi ngồi xổm lên luật pháp của tên cầm đầu là Hoàng Xuân Hiếu và đồng phạm, tất cả đang làm hồ sơ tố cáo và gửi bộ công an, yêu cầu điều tra lý lịch từng tên và truy tố trước pháp luật.
 Tên Thăng - sỹ quan an ninh Hoàn Kiếm -  trực tiếp "hỏi cung" và dùng còng số 8 vụt vào đầu một người có tên Trương Dũng 54 tuổi sau đó cho 4 tên côn đồ khiêng ông ta ra vứt ngoài cổng Lộc Hà.


Cảnh an ninh gái giả dạng dân thường nhảy lên che ống kính của PV quốc tế tại Bờ hồ khi họ chụp cảnh bắt bớ người biểu tình. Thật nhục nhã cho Hà nội !
Hai an ninh gải dạng dân thường ra chặn các phóng viên quốc tế tác nghiệp.


 Tên này khi mặc đồng phục trong trại Lộc hà và cuối guiờ chiều cùng đám hai chục tên tấn công người biểu tình ngoài cổng. Người biểu tình đang lập hồ sơ nhóm côn đồ này rồi kéo lên bộ công an để yêu cầu làm rõ.


Nhóm an ninh giả dạng côn đồ đã tấn công những người bên ngoài cổng Lộc hà ngày 2- 6. Tên quần cộc và tên áo vạch đỏ : tấn công hăng hái nhất, hai tên này theo quần chúng cho biết là lính của PA 38.

 Hồ sơ tội phạm của những an ninh đóng giả côn đồ này đã đủ dày để đưa ra truy tố trước pháp luật, công bố rộng rãi trước công luận về hành vi hại dân phản quốc của nhóm an ninh Hoàn kiếm và PA 38 Hà nội này.