Thứ Bảy, 20 tháng 10, 2012

Thiếu tá công an bị tố cưỡng hiếp nữ doanh nhân


   Một nữ doanh nhân tại Hải Dương đã làm đơn tố cáo thiếu tá CSGT công an tỉnh này có hành vi hiếp dâm cô ngay trên xe ô tô trong sân nhà nghỉ tại Đông Triều, Quảng Ninh.

Theo đơn tố cáo của chị Vũ K.L (SN 1980, ở khu đô thị Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương; giám đốc một công ty TNHH) gửi Báo Thanh Niên, vào lúc 14 giờ 36 ngày 29.8, chị K.L đang làm việc tại công ty ở H.Kinh Môn, Hải Dương thì nhận được điện thoại của thiếu tá D. đang hát karaoke tại Long Hải, Mạo Khê, H.Đông Triều, Quảng Ninh, mời chị đến hát karaoke, đồng thời nhờ chị đem xe tới đưa D. về cơ quan. Chị K.L đồng ý đưa D. về nên lái xe Toyota Fortuner sang Long Hải đón D.
 Nhà nghỉ Hương Lan, nơi chị K.L tố cáo thiếu tá D. đã cưỡng hiếp chị ngay trong xe đỗ trong sân nhà nghỉ
Nhà nghỉ Hương Lan, nơi chị K.L tố cáo thiếu tá D. đã cưỡng hiếp chị ngay trong xe đỗ
trong sân nhà nghỉ - Ảnh: P.H.S
Trên đường đi, nhiều lần D. đòi vào nhà nghỉ nhưng chị K.L không đồng ý. Đang chạy trên QL18, D. đột ngột lái xe rẽ vào nhà nghỉ Hương Lan (thôn Đạm Thủy, xã Thủy An, H.Đông Triều, Quảng Ninh), và bảo chị K.L lên lấy phòng. Chị K.L không đồng ý, lập tức D. chốt cửa xe nhảy sang ghế phụ chị K.L đang ngồi, bấm ghế ngả xuống, xé  rách quần ngoài và cả áo lót của chị K.L, đồng thời tự cởi quần áo mình để thực hiện hành vi cưỡng bức. Sau đó chị K.L mở được chốt cửa vùng chạy ra ngoài kêu cứu và được một nhân viên tên Ngọc dìu vào phòng và cho mượn áo để mặc, đồng thời, chủ nhà nghỉ đã gọi điện mời công an (CA) xã xuống làm việc.
Bùng nhùng chuyện chuyển hồ sơ
Nhân chứng Nguyễn Hữu Trống, nhân viên bảo vệ nhà nghỉ cho biết, vào thời điểm trên, ông thấy một chiếc xe ô tô chạy thẳng vào sân nhà nghỉ nhưng không thấy người xuống xe. Khoảng 30 phút sau, ông thấy cửa xe bật mở, một người phụ nữ hốt hoảng lao ra ngoài xe kêu cứu. Trong xe có một thanh niên cởi trần đang kéo quần lót lên trên đầu gối. Ông Trống gọi chủ nhà nghỉ ra nhắc nhở thì anh này đã có lời lẽ rất thiếu văn hóa.
Nhân chứng Nguyễn Thị Ngọc, em gái chủ nhà nghỉ kể, lúc tới gần sát chiếc ô tô, Ngọc  thấy ở ghế sau có người đàn ông đang đè lên ai đó và thấy người ở dưới đang giãy giụa. Nghĩ là họ đang làm chuyện tình cảm với nhau nên Ngọc đi vào nhà. Một lúc sau thì thấy có một phụ nữ váy áo rách tả tơi, run rẩy chạy vào nói “em ơi có thằng vừa cưỡng bức chị, cho chị mượn quần áo mặc tạm”. Lúc này có một người thanh niên đi vào, anh ta nói: “K.L ơi cho anh xin lỗi, đàn ông có lúc này, lúc kia...”, nhưng chị K.L không chấp nhận và đuổi anh ta ra ngoài.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Viết Giác, Trưởng CA xã Thủy An, cho biết khoảng 16 giờ 30 ngày 29.8, CA xã có mặt tại nhà nghỉ Hương Lan ngay sau khi nhận tin báo. Lúc này, anh Ngô Tuấn D. đang trong tình trạng có hơi rượu, còn chị K.L thì rất hoảng loạn, váy áo xộc xệch... CA xã đã tiến hành lấy lời khai của chị K.L, bước đầu chị khai đã bị anh D. cưỡng bức ngay trên xe ô tô tại sân nhà nghỉ. CA tiếp tục lấy lời khai của anh Trống (bảo vệ nhà nghỉ), riêng anh D. thì hung hăng, chửi bới và bất hợp tác.
Ngày 18.10, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại tá Phạm Văn Loan, Phó giám đốc CA tỉnh Hải Dương, cho biết: Sau khi vụ việc xảy ra, CA tỉnh Hải Dương có công văn gửi CA Quảng Ninh đề nghị phối hợp cung cấp thông tin để xử lý cán bộ vi phạm quy định của ngành. CA Hải Dương không tiến hành  điều tra, vì vụ việc xảy ra ở Đông Triều nên trách nhiệm điều tra, kết luận thuộc về CA H.Đông Triều. Tuy nhiên, CA H.Đông Triều đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho CA Hải Dương. Trong nhiều lần được gọi lên để viết tường trình tại CA Hải Dương, thiếu tá D. không thừa nhận hành vi hiếp dâm hay sàm sỡ chị K.L mà chỉ thừa nhận bản thân bị say rượu, nằm trên xe, đến khi có người đập cửa mới tỉnh dậy, thấy xe đang ở trong sân nhà nghỉ. Anh D. cho rằng chị K.L tự xé rách quần áo...
Đại tá Loan khẳng định: “Việc điều tra, kết luận vụ việc là thẩm quyền và trách nhiệm của CA Đông Triều, chúng tôi chỉ đề nghị CA Đông Triều cung cấp thông tin để xử lý cán bộ. Nếu sau này, họ thấy đủ yếu tố để khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì chúng tôi sẽ xử lý tiếp”.
Căn cứ trên hồ sơ vụ việc, CA tỉnh Hải Dương đã có quyết định xử lý kỷ luật thiếu tá Ngô Tuấn D. (có hiệu lực ngày 17.10, hạ cấp từ thiếu tá xuống đại úy, chuyển công tác từ Phòng CSGT về CA H.Thanh Hà). Lý do kỷ luật vì thiếu tá D. vi phạm chế độ công tác, vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức phẩm chất cán bộ công an. Cụ thể: bỏ nơi làm việc, uống rượu trong thời gian làm việc, có hành vi chửi bới nhân viên bảo vệ nhà nghỉ, CA xã, CA H.Đông Triều.
Đông Triều sẽ đề nghị giao lại hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý
Theo đại tá Nguyễn Trọng Khả, Trưởng CA H.Đông Triều, ngay khi vụ việc xảy ra, CA Đông Triều đã có mặt và thụ lý vụ việc ban đầu. Tuy nhiên sau đó, xét cả bị hại và đương sự đều là dân Hải Dương, xét đề nghị của CA Hải Dương nên CA huyện đã bàn giao hồ sơ cho CA Hải Dương xử lý. Thời gian bàn giao đã hơn một tháng nhưng phía Hải Dương không có thông tin lại. Mặt khác, CA Hải Dương chỉ xem xét xử lý đương sự theo góc độ nội bộ, nên chính vì vậy, sắp tới, CA và Viện KSND H.Đông Triều sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.
Phạm Hải Sâm

Oan cho nhà cháu quá !BBC - Bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lên án 'một vài blog' phản động đã bôi nhọ bà trong vụ Ecopark Văn Giang và cũng nói bà sớm được 'giải oan' trong cáo buộc khác liên quan tới Sacombank.

Trả lời phỏng vấn tờ Đầu tư Chứng khoán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bà Phượng nói:

"Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình.

"Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả!"

Trong số các vụ bà nói bị vu oan có dự án Ecopark Văn Giang và ngân hàng Sacombank.


* Bà Phượng nói dư luận khắt khe 'đôi khi' đã phủ nhận các nỗ lực cá nhân của bà.


Đây là lần đầu tiên bà Nguyễn Thanh Phượng xuất hiện trên báo chí từ khi kết thúc Hội nghị Trung ương 6, nơi người cha, đương kim Thủ tướng, tiếp tục nhận được tín nhiệm của đa số trong Trung ương Đảng.

Liên quan tới vụ Văn Giang, bà Phượng nói Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng, đăng ký kinh doanh tại Hưng Yên năm 2003 và tham gia vào Ecopark hoàn toàn khác với Công ty cổ phần bất động sản Việt Nam thành lập năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Phượng bình luận: "Tuy nhiên, câu chuyện được dàn dựng bịa đặt hoàn toàn bởi một vài blog phản động, tự gán ghép sự liên quan của tôi khi thấy tôi có đại diện cho Viet Capital cùng Công ty Bất động sản Refico tham gia thành lập CTCP Bất động sản Việt Hưng năm 2009 tại TP. HCM để tham gia một dự án cũng tại TP. HCM.

"Sự lan truyền câu chuyện sai sự thật này nhanh đến mức khó tin, chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người bắt đầu đồn thổi và nói như thật về nó, mặc dù tôi đã khẳng định là cá nhân tôi và Bản Việt không liên quan, không quen biết, không tham gia đầu tư cũng như không tài trợ tín dụng gì liên quan đến dự án Ecopark này."

Sẽ được "giải oan"

Liên quan tới tin đồn bà đứng sau vụ thâu tóm Sacombank, con gái Thủ tướng nói:

"Cá nhân tôi và Ngân hàng Bản Việt không tham gia vào thương vụ này, cũng không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu STB dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp, ngay cả chuyện hỗ trợ về mặt quan hệ cũng không...

"Bản thân anh Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT của Eximbank, với tư cách là “người trong cuộc” của thương vụ này, đã không dưới một lần khẳng định rằng, tôi và Bản Việt hoàn toàn không liên quan trong toàn bộ câu chuyện này dưới bất cứ hình thức nào…
* Bà Nguyễn Thanh Phượng khẳng định không liên quan dự án gây tranh cãi Ecopark

"Tôi nghĩ rồi một thời gian ngắn nữa thôi, mọi người cũng sẽ biết rõ nhiều sự việc liên quan đến Sacombank… Nhưng nói thật, cái quan niệm cứ thấy phi vụ nào “hoành tráng” là mọi người cho rằng, phải có tên tuổi “hoành tráng” tham gia hoặc “chống lưng” đằng sau thì mới thực hiện được đã vô tình tạo ra biết bao điều tiếng không có thực cho rất nhiều người.

"Điều này đang dần trở thành định kiến và trường hợp của tôi không là ngoại lệ. Nhưng tôi tin rằng, rồi thời gian sẽ “giải oan” cho tôi và sự thật sẽ nói lên tất cả…"

Bà Phượng cũng cho biết bà là "cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Ngân hàng [Bản Việt, nơi bà là Chủ tịch hội đồng quản trị] với 4,9%.

Theo báo cáo tài chính năm 2011 của Bản Việt, vốn chủ sở hữu của ngân hàng này là hơn 3.300 tỷ đồng.

Báo cáo này cũng cho biết lợi nhuận trước thuế của Bản Việt trong năm 2011 đã tăng 379%, từ con số 75 tỷ của năm 2010 lên 360 tỷ.

'Mệt mỏi cùng cực'

Bà Phượng cũng nói với Đầu tư Chứng khoán rằng bà chịu "áp lực" vì là con gái Thủ tướng từ khi đi học trong đó có những năm học ngành tài chính - ngân hàng ở Đại học Kinh tế Quốc dân:

"Từ lúc bắt đầu đi học, tôi đã quen với áp lực vì hoàn cảnh xuất thân của mình.

"Được điểm tốt thì có tiếng xì xào là vì "con ông lớn" nên được nâng đỡ.

"Cũng có lúc bị điểm xấu thì bị nói sau lưng là vì "con quan" nên mới ỷ lại, chẳng lo học hành.

"Tôi không phủ nhận mình có những lợi thế nhất định, nhưng chắc chắn những ai làm kinh doanh ở xứ sở này sẽ hiểu là có phải con nhà quan chức là dễ dàng hơn hay không.

"Tôi phải khẳng định là tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, thậm chí là có những bất lợi hơn và tôi cũng phải hết sức kiên nhẫn để có thể theo đuổi sự nghiệp này.

"Một người hay được dư luận chú ý thì phải cố gắng giữ mình để tránh điều tiếng không hay cho cá nhân và cả gia đình. Thời gian qua, đã có những lúc tôi mệt mỏi cùng cực khi phải chịu quá nhiều những điều tiếng, thị phi từ những việc mà mình không hề liên quan gì cả!"

Bà Phượng cũng nói bà "chưa bao giờ nghĩ là mình đã thành đạt trong sự nghiệp" và nói sự dõi theo của dư luận "không chỉ tạo ra áp lực lớn mà đôi khi còn phủ nhận tất cả những nỗ lực phấn đấu của một cá nhân."

Cha của bà Phượng, ông Nguyễn Tấn Dũng, gần đây chịu nhiều sức ép trong đó có việc bị cho là người đã bị Bộ chính trị đề nghị Ban chấp hành trung ương kỷ luật

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/10/121017_nguyen_tan_dung_impact.shtml

Oan Thị Màu ?Tư miệt vườn (Danlambao) - Tư tui có đọc bài trả lời phỏng vấn của cô trên BBC trích đăng, cô cho rằng bị bịa đặt, bị gán ghép... những việc mà cô không liên quan làm cô buồn phiền, căng thẳng. Thưa cô Phượng, có những con người yêu nước cũng bị gán ghép, bị chụp mũ và kết quả là họ phải ở sau song sắt nhà tù hàng chục năm. Ai oan hơn ai thưa cô Phượng? Nỗi oan của cô hay của những người yêu nước đều có phần trách nhiệm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người cha của cô đó.

Với tư cách là người lớn tuổi, Tư tui cũng khuyên cô đừng bắt chước những kẻ độc đảng, độc hại, độc tài, độc ác mà gán ghép, chụp mũ những người yêu nước là "phản động", cô có hiểu được định nghĩa của từ "phản động" là gì không? Cô là người được ra nước ngoài ăn học, cô phải hiểu rằng để quản trị một đất nước đâu thể là một tên lớp ba trường làng, một tên chăn trâu, một tên y tá rừng, một tên đồ tể giết người bằng cách bán bãi vượt biên rồi giết người trên biển. Ở Rạch Giá - Kiên Giang này ai mà không biết Nguyễn Tấn Dũng hả cô Phượng. Những miếng vàng mà mẹ cô cất giữ năm xưa có máu của những oan hồn chết trên biển cả đó thưa cô. Đừng ngậm máu phun người thì chính miệng cô sẽ dơ. 

Cô nói, làm con của một người lãnh đạo đất nước chịu nhiều áp lực, điều đó đúng. Nhưng nói đi còn có nói lại, nó chỉ đúng khi người lãnh đạo đó là một minh quân, biết "tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ", còn như cha cô, một kẻ uống máu người thì làm sao dạy dỗ con cái mình là người tử tế. Cô tài ba cỡ nào mà kinh doanh ở Bản Việt đạt lợi nhuận từ năm 2010 chỉ có 75 tỷ sang đến năm 2011 là 360 tỷ, tỷ lệ tăng 379%? Nếu thật vậy sao cô không xin đoạt giải Nobel kinh tế về tài kinh bang tế thế của mình và thay cha mình ngồi vào ghế thủ tướng lèo lái Vinashine, Vinaline, hay là nền kinh tế Việt Nam đang chìm theo các tập đoàn mà cha cô là cha đẻ của công trình thất thoát hàng tỷ Mỹ kim. Thưa cô, nếu cô không phải là con của ông thủ tướng độc tài, tham lam thì Bản Việt sẽ không có thành tích đó, tất cả là nhóm lợi ích mà cha cô là một đầu lĩnh MAFIA. 

Cô nói là cô bị oan, nhưng xin thưa đó là cái oan của một Thị Mầu. Ông TBT Trọng đã nói khi kết thúc hội nghị Trung ương 6 là các ủy viên Bộ Chính trị phải biết dạy dỗ con cái mình, ông ta đang nói về cha cô và gia đình cô. Cô thấy oan sao không lên tiếng phản bác mà chỉ dám phản bác mấy cái blog "phản động"? Còn "đồng chí X" không bị kỷ luật mặc dù tội dày trên 300 trang A4 mà ông Sang nói thì cũng chính là cha cô đó, cô có dám lên tiếng minh oan không? Người ta gọi cô là một quốc vụ khanh của chính phủ, trước khi gặp ông thủ tướng thì phải đến gặp cô, để cô thu xếp thời gian và địa điểm thích hợp và đương nhiên là cái giá phải trả cho sự thu xếp là không nhỏ, nó tùy thuộc vào giá trị của thương vụ. Oan nỗi gì hả cô? Cha cô và có sự tiếp sức của cô cùng những kẻ cánh hẩu đang khuynh đảo cả đất nước này. 

Tư tui cũng được biết, cô Phượng là con gái yêu của ngài thủ tướng, nên Tư tui xin mạo muội nhắn gởi cô đôi điều trong ngày Phụ nữ Việt Nam. Khi cô và mẹ cô đang sống trên cả hạnh phúc, ăn quá ngon, mặc quá đẹp, đi xe quá đẹp và nhà thì quá sang trọng. Xin cô hãy bước ra chợ và nhìn những người phụ nữ Việt Nam lam lũ, gánh từng bó rau đi xa hàng cây số để bán thu được khoảng vài chục nghìn đồng mưu sinh cho gia đình. Những người phụ nữ cũng cở tuổi cô thất học thất nghiệp phải lên thành thị bán để giúp đỡ cha mẹ nghèo ở quê. Những người phụ nữ dành dụm từng đồng ít ỏi để thăm nuôi chồng con mình đang bị kết án "phản động" ở những trại tù xa xôi. Nhìn ra những việc đó, cô hãy nói với người cha của mình là hãy dừng bàn tay tội ác, tiền quyền sẽ hết, chết chỉ có hai bàn tay trắng, thì tham lam để làm gì? Cô có muốn gia đình mình như những gia đình bạo chúa Gadahfi, Saddam Hussein... có một kết cục chẳng hay ho gì?. Cô đừng nói mình bị oan, những điều mà người ta nói đến chỉ là một phần nhỏ, cô đã thay đổi quá nhiều từ khi là một học sinh từ Rạch Giá lên Sài Gòn ở nhờ đi học tại khu nhà nghỉ của công ty Thực vật An Giang, bây giờ cô đã trở thành một tay mưu mô lọc lừa, tham lam tàn ác. Đúng là cha nào con đấy. 

Thứ Năm, 18 tháng 10, 2012

Lửa đã cháy, mùa xuân Ả rập đã tới Tàu ?


Cảnh sát Trung Quốc đánh chết người, dân biểu tình

SGTT.VN - Hàng nghìn người Trung Quốc đã xuống đường ở thành phố Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên ngày 17.10 sau khi có tin một tài xế xe tải bị cảnh sát đánh chết, báo South China Morning Post dẫn lời những người tham gia biểu tình.
Một chiếc xe cảnh sát bị lật đổ trong cuộc biểu tình. 
Những hình ảnh chụp lại và đoạn băng video trên trang mạng xã hội phổ biến hàng đầu Trung Quốc Sina Weibo cho thấy một người nằm chết trên đường cạnh một xe tải trong khi cảnh sát tìm cách phong tỏa khu vực khỏi những người hiếu kỳ.
Các cư dân địa phương trả lời phỏng vấn qua điện thoại nói họ nghe tin về việc cảnh sát giao thông đã đánh chết một tài xế xe tải vì một vụ tranh chấp chưa rõ là gì. “Người dân rất tức giận và đã xuống đường để bày tỏ sự giận dữ đó”, một người biểu tình giấu tên nói.
Trung Quốc đã chứng kiến gần 90.000 sự kiện “tụ tập đông người” biểu tình, bạo động và các hình thức khác liên quan tới tham nhũng, khiếu kiện đất đai, xung đột cảnh sát - thường dân… trong năm 2009, theo một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Nankai.

Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

'Vạch mặt' thủ phạm khiến dân khiếu kiện đất đai- Thảo luận báo cáo kết quả giám sát của QH sáng 18/9 về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa dẫn câu chuyện cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng như minh chứng điển hình cho “bệnh vô cảm”, bao che sai phạm trong cán bộ.
Có nơi cán bộ làm ngơ lợi ích của dân
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ QH vừa qua đã tổ chức nhiều buổi làm việc tại các bộ ngành, địa phương về tình hình thực hiện chính sách pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo với các quyết định hành chính về đất đai. Tuy nhiên, kết quả báo cáo và giải pháp trình ra lần đầu tại phiên họp sáng nay (18/9) được đánh giá là “còn rất chung chung”.
Thực tế từ các địa phương cho thấy, có tới 70% đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai. Tính chất, quy mô phức tạp ngày càng tăng, khiếu kiện phức tạp và kéo dài đang diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt liên quan việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Đa phần đơn thư đều xuất phát từ việc người dân không đồng tình với các quyết định của chính quyền. 
Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý: Tình hình bức xúc mà báo cáo của chúng ta cứ bình bình như vậy là không được. Ảnh: Lê Nhung

Theo phân tích của ông Nguyễn Kim Khoa, rất nhiều quyết định của chính quyền không hợp lòng dân, tổ chức thực hiện thì kéo dài nên dân bất bình. Nhiều nơi, cán bộ vô cảm làm ngơ trước lợi ích của dân.
Chẳng hạn, quyết định thu hồi đất và toàn bộ vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng) vừa qua là một quyết định “vô cảm”, dẫn đến bức xúc của dân bùng nổ. Chính quyền tổ chức điều tra rầm rộ suốt vài tuần lễ nhưng không tìm ra thủ phạm phá nhà dân. Ông Khoa cho rằng, trong những câu chuyện như Tiên Lãng có vấn đề bao che cho cái sai và cần phải kiểm điểm trách nhiệm cho rõ.
Cũng theo ông Khoa, rất nhiều vụ việc khiếu nại đất đai có liên quan đến tiêu cực tham nhũng và có nguyên nhân do cấp trên nể nang, bao che cho cấp dưới làm sai dẫn đến khiếu kiện kéo dài không có điểm dừng. Trong khi đó, chính quyền địa phương được giao quá nhiều thẩm quyền, và trong một ngày, một vị chủ tịch huyện có thể ban hành cùng lúc hai quyết định khác nhau.
Một bất cập khác được chỉ ra là nếu các quyết định (về thu hồi, cưỡng chế…) mà sai, dân có đơn thư khiếu nại thì vị chủ tịch (huyện, tỉnh), người đứng ra ký các quyết định đó lại ủy quyền cho lãnh đạo ngành đất đai hoặc cấp phó đứng ra tiếp nhận xử lý. Kết quả: chẳng ai bị xử lý hay chịu trách nhiệm.
Từ 2008-2011, đã giải quyết được 84% đơn thư khiếu nại, tố cáo. Số vụ khiếu nại đúng chiếm 19,8%. Có đúng có sai chiếm 28%, số khiếu nại sai 52,2%.

            Nguồn: Thanh tra Chính phủ
Nói như Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, việc giải quyết khiếu nại tố cáo ở địa phương chủ yếu giao Sở TN&MT hoặc thanh tra. “Dân khởi kiện chủ yếu các quyết định hành chính, do thủ trưởng đơn vị ký. Nhưng hầu như chưa bao giờ có chủ tịch tỉnh hoặc chủ tịch huyện nào phải ra tòa hành chính để giải quyết (tính từ ngày thành lập đến nay). Như vậy là chấp hành pháp luật không nghiêm”, ông Hiện khẳng định.
Theo ông, đa số vụ việc nếu may chăng được giải quyết là vì người đi kiện cáo có quan hệ thân quen, nhờ tác động chỗ này, chỗ khác. Nếu không sẽ chỉ là “thích thì giải quyết, không thích thì thôi”.
Chủ nhiệm UB Tư pháp cũng cho rằng, khiếu nại ở mức độ nghiêm trọng như hiện nay một phần bởi dân bất bình trước tình trạng nhiều người giàu lên từ đất. Theo ông, đất đai là mảnh đất màu mỡ nhất để xảy ra tham nhũng.
Ngay đoàn giám sát khi đánh giá nguyên nhân bùng nổ khiếu kiện, tố cáo cũng cho rằng, một phần do các quyết định liên quan đến đất đai không tuân thủ trình tự, thủ tục, thiếu công khai, dân chủ, công bằng. Mặt khác, nhiều cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, chia chác đất đai.
Sai phải sửa
Để giải quyết tình trạng bùng nhùng trên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng nên phân loại sâu các quyết định đã ban hành xem sai - đúng ở chỗ nào, nguyên nhân vì sao.
Theo ông, tình hình khiếu nại, tố cáo đã rất nghiêm trọng bởi chiếm tới 70% tổng số các vụ việc. Nghiêm trọng hơn nữa khi các quyết định hành chính của nhà nước sai mất một nửa. Với những quyết định đúng mà dân vẫn kiện, chứng tỏ dân không phục, và lỗi một phần do chính sách pháp luật chưa hợp lý.
Chủ tịch QH cho rằng, các cơ quan Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT nên tiến hành rà lại các quyết định hành chính, có địa chỉ rõ ràng để xử lý và kết quả xử lý báo cáo QH.
“Quyết định sai ảnh hưởng đến dân thì phải đền bù cho dân. Sai ở đâu sửa ở đó. Như vậy, có hai việc cần làm ngay là giải quyết số vụ tồn đọng và không làm phát sinh vụ việc mới”, ông Hùng nói.
Nhiều ý kiến đề xuất làm rõ hơn trách nhiệm người đứng đầu. Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương đề xuất nên duy trì tốt cơ chế chính quyền đối thoại với dân.
Đoàn giám sát cũng đề xuất 15 kiến nghị. Tuy nhiên, các kiến nghị này vẫn bị đánh giá là chung chung, cần làm rõ địa chỉ, đối tượng và giải pháp. Dự kiến, kết quả giám sát sẽ được báo cáo tại kỳ họp QH sắp tới.
Lê Nhung 

Chính quyền Hải phòng - vô học, lưu manh đĩ điếm !


   Đem quân đội, công an, chó săn và các lực lượng đến cướp phá nhà dân, nã súng, bắt dân, Thủ tướng còn phải chỉ đạo rút quyết định trái pháp luật,  xin lỗi đền bù trả dân, kỷ luật cán bộ mà con chưa có lỗi ?

  Càng bao biện thì càng lộ rõ bộ mặt phản dân hại nước của chính quyền Hải Phòng, sự dối trá, vô liêm sỷ của chính quyền đã khiến bộ mặt quan chức ngày càng bẩn thỉu, thêm những bãi nước bọt của dân nhổ vào mặt. Chưa từng có thời nào trong lịch sử Việt nam lại có những điều đáng nhục nhã hơn cho chính quyền như hiện nay. 
  Từng người dân cả nước giờ đây mỗi khi nhăc đến chính quyền Hải phòng là lại chửi đổng, ai cũng coi chúng như một đàn chó dại, ăn cơm dân nhưng hại dân.  Chính quyền Hải Phòng - một lũ vô học và lưu manh đĩ điếm !

Vụ án hành chính của ông Vươn: Sai nhưng không có lỗi?

TAND huyện Tiên Lãng tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của ông Đoàn Văn Vươn để 'xác minh, thu thập chứng cứ' rồi lại quyết định tiếp tục giải quyết trong khi Viện KSND Tp.Hải Phòng cũng có kháng nghị đề nghị giải quyết. Và không bên nào có lỗi vì luật chưa có qui định?
Như Infonet đã đưa tin, sau khi TAND huyện Tiên Lãng ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của ông Đoàn Văn Vươn, Viện KSND TP.Hải Phòng đã kháng nghị vì “Việc đương sự đề nghị tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án để có thời gian xác minh, thu thập chứng cứ không phải là căn cứ để tạm đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 118 Luật Tố tụng Hành chính năm 2010”. Vậy kháng nghị này của Viện KSND TP.Hải Phòng được giải quyết như thế nào?
Giải quyết kháng nghị của Viện KSND TP.Hải Phòng, Hội đồng phúc thẩm TAND TP.Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 04/2012/QĐ-PT giải quyết việc kháng nghị đối với quyết định tạm đình chỉ vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” của ông Đoàn Văn Vươn.
Vụ án hành chính của ông Vươn: Tạm đình chỉ sai nhưng không có lỗi?
Nơi một trong hai khu nhà của gai đình ông Vươn từng tồn tại trên khu đầm nuôi trồng thủy sản ở cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng
Mặc dù thừa nhận căn cứ tạm đình chỉ giải quyết vụ án của TAND huyện Tiên Lãng là "không đúng theo quy định của pháp luật", nhưng Hội đồng phúc thẩm TAND TP.Hải Phòng vẫn khẳng định: “Sau khi Viện KSND TP.Hải Phòng kháng nghị, TAND huyện Tiên Lãng thấy việc tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án là không đúng pháp luật, nên ngày 10/9/2012 TAND huyện Tiên Lãng đã ra Quyết định số 01/QĐST-HC về việc tiếp tục giải quyết vụ án hành chính vì lý do tạm đình chỉ không còn. Việc TAND huyện Tiên Lãng ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án hành chính vì lý do tạm đình chỉ không còn là đúng và phù hợp theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Tố tụng Hành chính.”
Vì: “Vào thời điểm TAND huyện Tiên lãng ban hành Quyết định số 01/QDDST-HC ngày 10/9/2012 về việc tiếp tục giải quyết vụ án thì Quyết định tạm đình chỉ vụ án hành chính số 01/2012/QĐST-HC ngày 23/8/2012 của TAND huyện Tiên Lãng đương nhiên không còn hiệu lực thi hành. Do đó, yêu cầu kháng nghị của Viện KSND TP.Hải Phòng về việc hủy Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 01/2012/QĐST-HC của TAND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng và chuyển hồ sơ cho TAND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng để tiếp tục giải quyết vụ án đã được TAND huyện Tiên Lãng khắc phục, thực hiện trước khi hội đồng xét xử phúc thẩm xét kháng nghị”.
Ngoài ra, Hội đồng phúc thẩm TAND TP.Hải Phòng cũng khẳng định: Việc Thẩm phán ra thông báo hoặc ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án cũng là phù hợp quy định của pháp luật. Hơn nữa, sau khi Luật Tố tụng Hành chính có hiệu lực thi hành, không có quy định cụ thể nào khác về thẩm quyền ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án là của Thẩm phán hay của Chánh án Tòa án và cũng chưa có văn bản nào đề cập hướng dẫn nội dung này. TAND Thành phố ghi nhận ý kiến trao đổi của Viện KSND Thành phố sẽ tổng hợp, báo cáo, đề nghị TAND Tối cao hướng dẫn.

Chính vì những lý do trên, tại phiên họp xét xử phúc thẩm, đại diện Viện KSND TP.Hải Phòng đã “rút Kháng nghị số 134/KN-VKS-HC ngày 07/9/2012 đối với quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 01/2012/QĐST-HC ngày 23/8/2012 của TAND huyện Tiên Lãng”.
Như vậy, trong việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án, rồi tiếp tục giải quyết vụ án hành chính "Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai" giữa ông Đoàn Văn Vươn và UBND huyện Tiên Lãng của TAND huyện Tiên Lãng không ai có lỗi. Có chăng là do pháp luật chưa có quy định?
KIÊN TRUNG

Công an bảo kê cho côn đồ ?


Đánh nhà sư và nhà báo trước mặt công an
  Một vụ hành hung đã diễn ra tại chùa Sùng Nghiêm (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Nạn nhân là nhà sư trụ trì, phóng viên Tiền Phong và khách hành hương.
Đối tượng cởi trần và mặc quần đùi đến gây sự sỉ nhục các nhà sư
Đối tượng cởi trần và mặc quần đùi đến gây sự sỉ nhục các nhà sư.
Khoảng 10h30 ngày 15-10, chúng tôi đến chùa Sùng Nghiêm. Các phật tử chuẩn bị thắp hương khấn vái thì xuất hiện một số người kéo đến lăng mạ nhà chùa, rồi hô hào kéo thêm nhiều người khác. Họ đóng cửa, nhốt toàn bộ số người có mặt tại ngôi chùa.
Đồng thời, những người này dùng lời lẽ thiếu văn hóa để lăng mạ khách hành hương, thậm chí hành hung cả phóng viên khi có ý định ghi hình.
Ngay sau đó, phóng viên Tiền Phong đã gọi điện cho ông Nguyễn Huy Việt - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội), để thông báo sự việc. Khoảng 11h30, Công an xã Cổ Bi có mặt tại hiện trường.
Tuy nhiên, các đối tượng quá khích không dừng lại và tỏ ra manh động hơn. Chị Nguyễn Thị Gái (Ngọc Thụy - Long Biên), đến chùa thắp hương cũng bị bọn chúng giật rách tay áo.
Mặc dù đã giải thích rõ là chỉ đến thắp hương, song một số đối tượng giật máy ảnh của phóng viên ngay trước mặt cảnh sát. Rất may chiếc túi máy ảnh của chúng tôi đã được một chiến sỹ cảnh sát nhanh tay cầm giúp.
Khoảng 13h, lực lượng Công an đã đưa xe chuyên dụng tới giải cứu phóng viên, khách hành hương. Tuy nhiên, một số côn đồ tiếp tục chặn xe và gây gổ đập phá. Thậm chí, có đối tượng giật gậy cao su của công an định đánh khách hành hương.
Công an đưa nhà sư Thích Đàm Chinh trụ trì chùa từ trong chùa Sùng Nghiêm tới chiếc xe chuyên dụng. Các đối tượng vẫn lao vào chửi mắng và liên tục tát vào mặt nhà sư.
Đến 14h30 chiếc xe của lực lượng công an mới di chuyển được về trụ sở UBND xã Cổ Bi.
Tại trụ sở UBND xã Cổ Bi, ông Đinh Tất Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cổ Bi nói: “Chúng tôi thực sự xin lỗi các anh (phóng viên và khách hành hương), chúng tôi rất xấu hổ vì những hành vi thiếu văn hóa của một số người ở đây”.
Ông Thắng kể, ngày 23-12-2011, Nhà sư Thích Đàm Chinh cho sư Thích Thanh Hải, mượn hai pho tượng từ chùa Sùng Nghiêm về chùa Cổ Pháp (chùa Giận) để làm lễ Phật Đản.
Khi các phật tử vừa chuyển tượng tới vườn Tháp cạnh cổng chùa thì gặp chị Nguyễn Thị Tuyên (người bán hoa quả tại cổng chùa). Chị này đã hô hoán dân chúng là nhà chùa ăn cắp tượng đem đi bán và đuổi đánh sư Thích Thanh Hải.
Ông Thắng cho biết, sau đó công an đã vào cuộc điều tra xác minh cho thấy sự việc trên chỉ là cho mượn tượng chứ không có chuyện trộm cắp.
Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Đặng Văn Vượng, Trưởng Công an huyện Gia Lâm nói, vụ việc này đã kéo dài nhiều tháng, công an đang điều tra làm rõ.
“Người của chúng tôi xuống dưới đó còn bị một số đối tượng quá khích xúc phạm chửi bới đòi đánh, họ còn đổ cho chúng tôi bao che trộm cắp”, ông Vượng nói.
Ngày 7-9-2012, Ban đại diện Phật giáo huyện Gia Lâm (PGHGL) đã có văn bản trả lời về vấn đề này. Ban đại diện PGHGL xét thấy việc làm của sư thầy Thích Đàm Chinh cho mượn tượng là không sai về mặt pháp luật.
Pho tượng mà thầy Thích Đàm Chinh cho mượn thuộc diện không phải để thờ, không yểm tâm mà chỉ dùng tượng vào dịp Phật Đản.
Hai pho tượng là Thích Ca Nhập Niết Bàn, và pho tượng Thích Ca Sơ Sinh (được làm bằng thạch cao mới) cùng với chậu hoa sen Bát Tràng dùng để tắm phật được ông Nguyễn Văn Hướng (Hà Tây cũ) tặng, không phải là di vật cổ.
Minh Đức - TP

Chạy làng - bản chất của kiểu làm ăn XHCN


Thuỷ điện Dăkrông 3 vỡ: chủ đầu tư trốn họp

Loe ngoe vài râu thép trong bê tông.


SGTT.VN - Ngày 16.10, bà Hồ Thị Hoa, chủ tịch UBND xã Tà Long (huyện Dăkrông, Quảng Trị) cho biết, liên quan đến đập thuỷ điện Dăkrông 3 bị vỡ khoang vai trái, lãnh đạo UBND xã mời chủ đầu tư đến họp nhưng họ không xuất hiện.

“UBND xã Tà Long mời họp nghiêm túc, chủ đầu tư là công ty cổ phần thuỷ điện Trường Sơn hứa có mặt, nhưng từ sáng đến chiều 16.10 họ không cử người đến, trốn họp một cách bất minh”, bà Hoa cho biết. Theo bà Hoa, cuộc họp trên liên quan đến vấn đề di dân và ảnh hưởng của người dân địa phương do thuỷ điện gây ra. Khảo sát của công ty cổ phần thuỷ điện Trường Sơn trình lên địa phương cho thấy chỉ có năm hộ ảnh hưởng, tuy nhiên sau khi vỡ thuỷ điện Dăkrông 3 đã có 15 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mất hoa màu... Hiện UBND xã Tà Long và 15 hộ dân viết đơn kiến nghị khẩn cấp huyện giúp dân di dời để an cư lạc nghiệp.
Q. NAM

Bắt cóc đã diễn ra hàng ngày tại Việt nam


 Sinh viên bị công an TP/HCM bắt, biệt tích

 
Cô Nguyễn Phương Uyên quê ở Bình thuận, đang theo học Đại học Công nghiệp Thực phẩm, TPHCM, bị công an ở Saigòn bắt trong 4 ngày nay, dù công an nói chỉ mời làm việc rồi cho về ngay. Gia đình cô hoàn toàn không được thông báo về vụ bắt giữ này.
Trên Facebook, bạn bè cô chia sẻ rằng rất nhớ cô, mong muốn cô sớm được về với gia đình. Thanh Quang điện thoại cho thân phụ của cô Nguyễn Phương Uyên, là ông Nguyễn Duy Linh, từ Phan Thiết hiện đã vào Saigon lo cho con gái. Trước hết, ông cho biết:
Ông Nguyễn Duy LinhDạ chưa biết, chưa biết cháu Phương Uyên bị giam ở phường hay quận hay TP. Chưa biết nơi nào.
Thanh Quang : Thưa ông, chúng tôi được biết là dường như có bà nội của cô Phương Uyên đã đến công an phường Tân Thạnh thuộc quận Tân Phú, TPHCM, rồi lên đến công an quận Tân Phú nữa, thì vấn đề này như thế nào ?
Ông Nguyễn Duy LinhDạ đúng là bà nội họ của cháu. Nhưng khi đến, họ vẫn nói không biết, không có giam ai, không bắt ai.
Thanh Quang: Thưa ông, nguyên nhân nào mà cô Nguyễn Phương Uyên bị bắt như vậy ?

Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012

Dân oan khiếu kiện khắp Thủ đô

 Hôm nay tại nhiều nơi của Thủ đô, nhiều dân oan tiếp tục kéo đến khiếu kiện :


Tại trụ sở tiếp dân Thành phố : dân oan Dương nội túc trực.

Bà con tiểu thương chợ Nghĩa tân.

Tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng đang chờ Thủ tướng.

 Ngày ngày khiếu kiện, tháng tháng khiếu kiện tố cáo, không có một Thủ đô nào trên Thế giới có những điều độc đáo như vậy. Thế nhưng chủ tịch thành phố là ông Nguyễn Thế Thảo không lấy đó làm vinh dự mà ngược lại còn chê bai, cho đó là những hình ảnh làm xấu bộ mặt thủ đô !
 Thật hết biết.

Dân Chết Oan, hàng trăm người vây bệnh viện

HÀ NỘI (NV) – Sản phụ chết tức tưởi, hàng trăm người gồm gia đình và thân nhân, hàng xóm kéo đến bệnh viện Phụ sản Trung ương biểu tình đòi lại mạng người.
 
Những dòng tin nhắn của nạn nhân trước khi chết tức tưởi. (Hình: Kienthuc.com)
Thêm cái chết nữa của sản phụ xảy ra tại bệnh viện phụ sản trung ương đã gây xôn xao dư luận Hà Nội. Làn sóng phẫn nộ dâng cao vì cho rằng người phụ nữ trẻ chết oan trong lúc sinh nở vì tắc trách của các y bác sĩ bệnh viện.
Nạn nhân tên Nguyễn Thị Hằng 20 tuổi, cư dân quận Hà Ðông, Hà Nội thiệt mạng trong lúc lâm bồn. Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương – một bệnh viện lớn ở Hà Nội tương đương với bệnh viện Từ Dũ tại Sài Gòn, ông Nguyễn Viết Tiến cho rằng nạn nhân chết vì “tai biến mạch ối”. Ông này cũng bênh vực thuộc cấp khi nhận định rằng việc “săn sóc bà Hằng là rất tốt”.
Trong khi đó, báo Lao Ðộng dẫn lời của chồng của nạn nhân là ông Bùi Thế Hải 26 tuổi khẳng định rằng vợ của ông chết vì lỗi của các y bác sĩ ca trực. Ông Hải kể cho biết: “Một tháng trước khi sinh, bác sĩ chẩn đoán vợ tôi bị ‘nhau tiền đạo’ và đề nghị áp dụng phương pháp mổ đẻ. Thế nhưng các y bác sĩ ca trực quá tắc trách khiến vợ tôi bị thiệt mạng oan uổng.”
 
Người chồng bất hạnh ôm di ảnh người vợ xấu số. (Hình: Kienthuc.com)
 Ông Hải ràn rụa nước mắt ôm di ảnh vợ có mặt trong cuộc biểu tình “đòi lại một mạng người” trước bệnh viện Phụ sản Trung ương sáng ngày 30 tháng 9. Ông Hải nói đã đưa vợ đi khám thai thường xuyên tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Trước đó, bà Hằng được chẩn đoán và yêu cầu sanh mổ nhưng bác sĩ ca trực chiều ngày 29 tháng 9 lại để vợ của ông sanh thường.
Báo Tiền Phong dẫn lời của ông Hải cho biết bà Hằng chuyển bụng vào sáng ngày 29 tháng 9 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bà được đưa vào phòng sanh để chuẩn bị sinh con. Người nhà được yêu cầu đóng 1.5 triệu đồng, tương đương 75 đô để mua thuốc “giục đẻ” cho sản phụ. Không hiểu sao cho đến lúc tắt thở, bà Hằng vẫn không được chích thuốc “giục đẻ”.
Báo Tiền Phong còn cho biết, gia đình của bà Hằng thấy bà đau đớn trong cơn chuyển dạ nên lạy lục, năn nỉ bác sĩ mổ lấy thai cho bà. Các bác sĩ ca trực vẫn khăng khăng cho rằng sản phụ có thể sanh thường.
Trong khi chờ đợi phía ngoài, ông Hải nhận được tin nhắn của vợ ghi rằng “Bảo mổ đi, người ta chẳng tiêm thuốc kích thích đẻ gì cả.” Một lần nữa gia đình sản phụ yêu cầu và lại bị từ chối.
Biểu tình đòi lại mạng người ở bệnh viện phụ sản trung ương tại Hà Nội. (Hình: Báo Tiền Phong)
 Gần một tiếng đồng hồ sau, ông Hải lại nhận được tin cầu cứu của vợ nói “đau quá, chảy nhiều nước ối, chẳng thấy ai ở đây”. Ông Hải xác nhận rằng cả gia đình xông vào phòng sanh nhưng bị ngăn lại. Nhân viên bệnh viện còn tuyên bố “bệnh viện sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm” khi yêu cầu mọi người giải tán. Ai nấy đổ xô đi tìm các bác sĩ nhưng vô vọng.
Cho đến một tiếng đồng hồ sau nữa, ông Hải nhận được tin dữ nói rằng “sản phụ đã chết và phải mổ để cứu thai nhi”.
Sáng ngày 30 tháng 9, hàng trăm người biểu tình tụ tập trước cửa bệnh viện Phụ sản Trung ương với biểu ngữ “đòi lại mạng người” và phản đối sự tắc trách của các y bác sĩ tại đây. Cuối cùng công an Hà Nội được mời đến để giải tán đám đông.
Trước vụ này, có ít nhất hàng chục vụ làm chết sản phụ tại một số bệnh viện ở Việt Nam từ Hà Nội, Quảng Ngãi cho đến Cà Mau…

Tha hồ bán đồng nát lấy tiền mua gạo.CHDCND Triều Tiên gỡ bỏ chân dung Marx và Lenin trên quảng trường chính của Bình Nhưỡng

15.10.2012, 20:14
Kichbu posted on 16.10.2012

 ленин статуя памятник ссср коммунизм

Tại Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Triều Tiên đã gỡ bỏ chân dung Karl Marx và Vladimir Lenin, nhiều thập kỷ qua đã trang trí quảng trường chính thành phố cùng với chân dung Kim Il Sung. Đó là tin hôm thứ Hai của tờ báo Anh "Daily Telegraph". Theo báo này, sự biến mất chân dung Marx và Lenin có thể là một dấu hiệu gián tiếp của sự thay đổi mà được khởi đầu bởi nhà lãnh đạo 29 tuổi Kim Jong-un người lên nắm quyền sau khi cha của ông là cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời.

PS : Mới hôm qua, BBC cũng cho hay : "Mông cổ kéo đổ Le nin ", đấu giá từ 280 đô Mỹ. Họ gọi Le nin là tên sát nhân, tên phát xít. 
 Còn tại Việt nam, tượng Le nin bằng xi mặng nhìn sang Cột cờ Hà nội, có cả công viên mang tên Le nin - giờ đổi thành Thống Nhất - một thời. Có lẽ một thời gian tới để lấy vật liệu lấp ao hồ thì người dân Hà nội cũng sẽ thuê cẩu đến nhấc tượng xi măng này ra để dùng, lấy chỗ cho trẻ em chơi pa tanh thoải mái.

Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận thất bại chống tham nhũng.Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng 

Đại hội mới nhất của đảng Cộng sản Việt Nam đã chấm dứt sau hai tuần họp mà không có biện pháp trực tiếp nhắm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một nhân vật từng gặp nhiều phê phán, và vị trí của ông này dường như vẫn vững trong một tương lai gần.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chịu nhiều áp lực khi vào biểu quyết ở Trung ương đảng vì các vụ tai tiếng liên quan đến các tập đoàn nhà nước và tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Trước đó, nhiều nhà phân tích đồn đoán ông Dũng có thể bị ép từ chức trong đại hội lần này.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài diễn văn trên truyền hình hôm thứ Hai cho biết đảng thành khẩn nhìn nhận các sai sót liên quan đến tham nhũng của một số đảng viên, nhưng ông không đi sâu ở điểm này. Lập luận của ông có vẻ như trách cứ ông Dũng, nhưng không đưa ra biện pháp trực tiếp như một số đảng viên lãnh đạo mong đợi.

Ông Dũng lên nhậm chức năm 2006 giữa những hy vọng ông sẽ tiến hành các cải cách kinh tế và chính trị. Nhưng các hy vọng đó phai nhạt trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trên các trang blog, ông Dũng bị chỉ trích về lạm quyền và tham nhũng, và gặp áp lực phải trấn áp các xí nghiệp quốc doanh mắc nợ rất nhiều các ngân hàng đang lung lay.

Thời gian cầm quyền của ông Dũng có những cuộc truy quét ráo riết những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động dân chủ, nhiều người thuộc diện này đã bị giam cầm.

Nguồn: AP, Wall Street Journal, Channel News Asia