Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

Phá hủy Chùa Liên trì - cộng sản sẽ bị diệt vong ?

CHÙA LIÊN TRÌ: VỊ HÒA THƯỢNG TRỞ VỀ CHỨNG KIẾN CẢNH CHÙA ĐỔ NÁT
Vị Hòa Thượng đã qua tuổi “Thất thập cổ lai hy” đau xót chứng kiến cảnh ngôi Chùa mà mình đã sống 50 năm qua, nay thành một đống hoang tàn đổ nát.

Cảnh tượng thương tâm đập vào mắt thầy Thích Không Tánh vào sáng ngày 17.09, khiến Thầy một lần nữa lên cơn đau tim và không thể nói được gì nhiều.

Sau khi tìm cách ra khỏi bệnh viện, do lực lượng an ninh trấn áp Thầy vào đó, trở về tạm trú tại Chùa Giác Hoa, thì đây là lần đầu tiên Thầy trở về lại ngôi Chùa của mình để tái xác quyết sự đê tiện mà nhà cầm quyền cộng sản vô thần đã gây ra cho Chùa vào sáng ngày 08.09.

Toàn cảnh ngôi Chùa giờ là một đống đổ nát, ngổn ngang gạch vụn. Những cây thiêng của nhà Chùa đã bị chặt phá tang hoang. Bụi tre già ghi dấu ấn bao năm, nằm hiền hòa bên những dãy phòng ngủ giờ ra tan tác.

Bằng cảm nhận linh thiêng, Thầy lần trên những đống gạnh vụn, tìm tới nơi từng là chánh điện, ngay bàn thờ Phật Thích Ca, thắp lên 3 nén nhang tỏ lòng thành kính trước Đức Phật.

Tượng Phật nay không còn, bàn thờ bị đập phá, quỳ trên đống đổ nát, Thầy thành tâm khấn vái tạ tội cho những con người vô thần đã xúc phạm Đức Phật. Những kẻ vô thần chỉ có thể phá được Chùa, đạp đổ bàn thờ Phật nhưng không thể giết được Phật trong lòng Thầy.

Hai hàng nước mắt rưng rưng, Thầy khấn vái trước Đức Phật hiện hữu trong bao la Đất Trời và cầu siêu cho các vong linh đã bị những kẻ vô thần xúc phạm.

Bằng giọng xúc động nghẹn ngào Thầy nói: “nhà cầm quyền này quá ác tâm! Không còn gì hết. Tất cả chỉ còn đống đổ nát. Bằng mọi cách Thầy phải trở về đây để kính Phật. Thầy đã ở ngôi Chùa này 50 năm rồi. Giờ chẳng còn gì!”

Thẫn thờ dò từng bước đi trên đổ đống đổ nát, Thầy tìm lại với những dấu ấn kỷ niệm xưa. Vừa chỉ tay vào đổ đổ nát vừa nói: “đây là phòng khách, kia là phòng ngủ, kia là nhà bếp….” Phút chốc trong một ngày không còn lại gì. Tất cả chỉ còn là một đống đổ nát như bị dội bom.

Bầy chim bồ câu bắt được bóng dáng của vị ân sư, vội vã ríu rít gọi nhau bay về. Không còn mái Chùa để đậu, cũng không còn chuồng để trú, chúng đậu tạm trên những sợi dây điện.

Bầy chim bồ câu này trước đây lên đến 100 con. Chúng được Thầy cho ăn, có nơi cư trú, sau khi Chùa bị phá chúng cũng chịu chung cảnh tan tác lạc đàn.

Thầy hướng tay vẫy gọi đàn chim bồ câu và nói: “mấy Phật tử kể lại sau khi Chùa bị phá, những con chim bồ câu này bị chúng nó bắn, giết làm thịt. Giờ chỉ còn nhiêu đây!”.

Những con chim bồ câu mang biểu tượng của hòa bình đã bị bắn – giết…

Pv. GNsP

TIN VUI CHO DÂN OAN !

LS Trần Vũ Hải.

TIN VUI CHO DÂN OAN VÀ CẢNH BÁO CHO NHỮNG KẺ HUỶ HOẠI MÔI TRƯỜNG, CƯỚP ĐÂT! ( đề nghị các bạn FB chia sẻ cho nhiều dân, quan, doanh nhân cùng biết).


Cảnh báo cho các vị lãnh đạo, doanh nhân có những hành vi gây huỷ hoại môi trường, trưng thu đất trái luật của người dân. Các vị sẽ bị Toà hình sự quốc tế ICC truy đuổi, đặc biệt nếu những khiếu nại của nạn nhân và người đấu tranh không được toà án trong nước giải quyết hoặc giải quyết không thoả đáng.

Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Nguyễn Phú Trọng - trùm tham nhũng

Tham nhũng 3.000 tỉ thời BT Thành ủy Nguyễn Phú Trọng [ năm 2004] vẫn chưa bị xử lý? [Bài 23-2-2014]
& Tạo áp lực để kẻ tham nhũng không chịu nổi  [Bài 12-9-2016]
***********************************************
NHẬN ĐỊNH :
Nhân vụ Thái Bá Tân "tin rằng bác Trọng là người liêm khiết " &"Người của Trịnh Xuân Thanh" nói với Người Buôn Gió trong bài Con Dê Tế Thần số 9 & 10:
--( TBT, 24/8/16)"1. Tôi tin bác Trọng là người liêm khiết. Làm quan thời bây giờ như thế là tốt lắm rồi. Còn có cái này cái nọ thì lại chuyện khác."
(FB/Thái Bá Tân's "ĐÔI LỜI" , 24-8-16;  https://www.facebook.com/thai.batan.1/posts/846140705521374)

--(CDTT #9)"Nhà  biệt thự ở Ciputra thì ông Trọng [TBT]cũng được biếu 2 căn ở đó, bán sang tay luôn rồi đó còn gì." (TXTCon Dê Tế Thần số 9)
--(CDTT #10)"Chẳng hạn lúc xảy ra sự cố ở Formosa, Trọng vào tham quan nơi ấy [22-4-2016] và được Formosa tặng bức tượng Hồ Chí Minh.
 Trọng khen ngợi Formosa làm ăn tốt, mang theo bức tượng về.
Chắc bây giờ bức tượng ấy đã được nấu chảy thành cục để ở nhà anh Ngọc, và những nghệ nhân đúc đồng ở làng nghề ở Đại Bái hay Ngũ Xã đã được ai đó ở văn phòng trung ương đảng đặt một bức tượng Hồ Chí Minh khác."(TXTCon Dê Tế Thần số 10)

xin trở lại quá trình tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng năm 2004 khi làm Bí thư TU Hà nội , trong bài dưới đây do TSNH [ Tư Sang Nham Hiểm]:
-------------------------------------------------
# 1/2--Tham nhũng 3.000 tỉ thời BT Thành ủy Nguyễn Phú Trọng  vẫn chưa bị xử lý?
TSNH [ Tư Sang Nham Hiểm]   |  Posted on Tháng Hai 23, 2014
https://nhungthangnhamhiem.wordpress.com/2014/02/23/tham-nhung-3-000-ti-thoi-bt-thanh-uy-nguyen-phu-trong-van-chua-bi-xu-ly/
Ngày 1-2/3/2012, tại Hà Nội, Tổng Cục Thuế đã tổ chức “Hội nghị chuyên đề về chống thất thu và nợ đọng thuế” do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn chủ trì. Ông Tuấn nhấn mạnh ngay tại đầu buổi hội nghị: “Liệu có chuyện chúng ta làm quyết liệt với dự án 2-3 nghìn m2 nhưng chưa dám làm vậy với cái 300 ha, có đúng vậy không?” và “xướng tên” trực tiếp một dự án bất động sản cực lớn ngay tại Hà Nội: CIPUTRA!!! – “Ciputra, Khu đô thị đẹp nhất Hà Nội, giá lúc đỉnh cao lên đến 200-250 triệu đồng/m2, báo chí đã từng nêu con số thất thu thuế tại dự án này lên tới 3.000 tỷ đồng”. Bộ Tài chính sau đó cũng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm điều tra, truy cứu trách nhiệm cá nhân, kể cả các cá nhân hiện đang giữ các vị trí quan trọng như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội), tác nhân chính gây nên vụ trốn thuế lớn nhất lịch sử Việt Nam.

Photo: Quang cảnh hội nghị
Photo: Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Tuy nhiên, sau hội nghị ấy, mọi chuyện đã bị chìm xuồng, cho đến hơn 1 năm sau, việc xin cấp sổ đỏ của hàng nghìn biệt thự tại khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) đẹp bậc nhất Thủ đô, bởi đất CIPUTRA thuê có thời hạn 50 năm lại bị cố tình áp sai thuế một cách nghiêm trọng. Việc này khiến Liên ngành Thành phố gồm Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục thuế Hà Nội buộc phải xới lại vấn đề này và đi đến quyết định đề nghị UBND TP. Hà Nội sung thu 1.400 tỷ đồng tiền sử dụng đất đối với dự án Ciputra trong số hơn 3.000 tỷ đồng thất thoát. Chỉ tính riêng phần lãi suất của con số này hơn 10 năm qua đã khiến nhiều đại gia phải thèm thuồng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Photo : Ông Hoàng Văn Nghiên
Nhằm giúp doanh nghiệp trốn mức thuế sắp áp dụng từ đầu năm 2005, ngày 14/12/2004, Hoàng Văn Nghiên (Nguyên Chủ tịch UBND TP) đã xách va ly 1 triệu mỹ kim đến nhà riêng Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng để xin “ý kiến” về việc ưu tiên cho CIPUTRA nộp thuế theo mức “đặc cách” và dĩ nhiên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng bật đèn xanh. Quyết định do ông Nghiên ban hành theo chỉ đạo của ông Trọng đã khiến nhà nước thiệt hại trên 3.000 tỉ đồng, chưa biết 2 ông ăn chia như thế nào nhưng ngoài vụ 3.000 tỉ thì ông Nghiên còn được ông Trọng đồng ý cấp một căn biệt thự (đến giờ vẫn chưa thu hồi được) và ông này đã từng chễm chệ trên chiếc xe 5 tỷ đồng (tương đương với 5.000 con trâu thời ấy), khi sự việc “đi xe 5 tỷ” bị dư luận lên án, để bảo vệ nội bộ, truyền thông trong nước phải thanh minh thanh nga là “xe phục vụ công tác đối ngoại của Hà Nội”.
Phương pháp ông Nghiên, ông Trọng “tính giúp Ciputra” đã đem lại siêu lợi nhuận cho nhà đầu tư bất động sản CIPUTRA. Chưa hết, để dựng bình phong che giấu tiêu cực, CIPUTRA đã biếu không hàng chục biệt thự triệu đô cho “các gia đình chính sách” Nguyễn Phú Trọng, Hoàng Văn Nghiên và sau này là Phạm Quang Nghị “nấp” dưới nhiều tên tuổi khác nhau nhằm quyết liệt chỉ đạo Thanh tra Chính phủ “làm êm”.

Photo: Ciputra Ha Noi Mall từ thời Bí thư TU.HN Nguyễn Phú Trọng
đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn là 1 đống sắt phơi nắng chỉa lên trời như thế này đây!
Mặc dù được Bí thư TU.HN Nguyễn Phú Trong “ưu ái” nhưng với kiểu kinh doanh chụp giật, hiện nay liên doanh bất động sản kinh doanh khu đô thị CIPUTRA đứng trước bờ vực phá sản, hàng trăm héc ta đất vàng không sử dụng cả chục năm, khu mua sắm Ciputra Ha Noi Mall khổng lồ đang bị hoang phế là minh chứng cho sự lãng phí, tiêu cực khủng khiếp dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng.

 Sau khi bị tên phản trắc số 1 miền Trung – UV.BCT Nguyễn Xuân Phúc “tố trước công luận”, lại trượt Bộ Chính trị tại Hội nghị trung ương 7, liệu Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh sẽ bỏ qua cho người “đồng bệnh tương liên” này hay sẽ xử lý “hốt liền, không cần nói nhiều” nguyên Bí thư TU.HN Nguyễn Phú Trọng???
3.000 tỷ đồng sai phạm và hơn 10 năm lãng phí khủng khiếp hàng trăm hecta đất vàng. Liệu ông Nguyễn Phú Trọng còn đủ tư cách làm Tổng Bí thư và Đứng đầu Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng!??
Tổng hợp từ nhiều nguồn

(TSNH [ Tư Sang Nham Hiểm] )
-------------------
# 2/2--Tạo áp lực để kẻ tham nhũng không chịu nổi
Hồng Nhì  |  Vietnamnet   | 12/09/2016  17:06 GMT+7
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/326239/phai-xay-dung-van-hoa-khinh-bi-ke-tham-nhung.html
- Phải tạo được áp lực xã hội mà những kẻ tham nhũng không chịu nổi - Thường trực Ban Bí thư yêu cầu.

Sáng nay, đoàn công tác của TƯ do Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí.

Quy hoạch, luân chuyển cán bộ để hạn chế tham nhũng

Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, trong 10 năm qua, TP  đã giải quyết hơn 25 nghìn vụ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thu hồi 359,33 tỷ đồng và 161.628 m2 đất...

Photo: Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh
 Nhiều vụ việc, vụ án liên quan đến tham nhũng, lãng phí đã được quan tâm chỉ đạo kịp thời, xét xử với các bản án nghiêm minh, có tác dụng răn đe, giáo dục phòng ngừa.

Tuy nhiên, Thành ủy Hà Nội đánh giá, tình hình tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực.

Bà Hằng cho rằng TƯ nên nghiên cứu, xem xét cho thành lập Ban chỉ đạo PCTN ở các tỉnh, TP do Bí thư tỉnh, thành ủy làm trưởng ban để công tác này được lãnh đạo tập trung và chỉ đạo xử lý cụ thể các vụ việc. Hà Nội cũng kiến nghị TƯ xem xét cho thành lập Ban kinh tế trực thuộc Thành ủy.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho biết, để hạn chế tham nhũng, Hà Nội thực hiện quy hoạch cán bộ, luân chuyển hợp lý. Với vị trí dễ xảy ra tham nhũng, TP có biện pháp quản lý đồng thời với tăng cường kiểm tra để hạn chế khả năng nhũng nhiễu, tiêu cực.

Kê khai tài sản

Ghi nhận nỗ lực PCTN của Đảng bộ Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư cũng chỉ ra công tác PCTN thời gian qua còn có những hạn chế.

Ông Đinh Thế Huynh đề nghị Hà Nội có các giải pháp kiên quyết khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là tham nhũng, nhũng nhiễu phiền hà gây mất lòng dân.

"Gần đây, câu 'Hà Nội không vội được đâu' đã giảm bớt đi rồi, tôi ít nghe và Hà Nội cũng đang quyết tâm xóa bỏ bằng được định kiến này.

Hà Nội phải đi đầu trong việc cải cách hành chính, trong việc thực hiện nguyện vọng chính đáng của nhân dân và doanh nghiệp", Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

 Ông đề nghị Hà Nội chú trọng cả phòng và chống với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, đúng pháp luật, tạo chuyển biến rõ hơn nữa để củng cố niềm tin của nhân dân.

Thường trực Ban Bí thư cũngcho biết: "Trong tất cả thăm dò dư luận xã hội hiện nay, điều mà nhân dân băn khoăn nhất, lo lắng nhất bao giờ cũng là nạn tham nhũng.

Các phiếu thăm dò, đợt thăm dò dư luận xã hội do Ban Tuyên giáo TƯ, Viện nghiên cứu dư luận xã hội Ban Tuyên giáo TƯ tiến hành ở quy mô lớn cho thấy, nạn tham nhũng bao giờ cũng chiếm mối quan tâm lo lắng hàng đầu".

Vì vậy, ông đề nghị các cấp uỷ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải có quyết tâm chính trị cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống. Trong đó, chống tham nhũng, lãng phí phải được thực hiện bằng những hành động cụ thể, sau khi thực hiện sẽ công khai để nhân dân biết.

Photo :  Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: hanoi.gov.vn

Đồng thời, phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về PCTN, tạo sự thống nhất, tự giác, quyết tâm cao trong hành động, phải xây dựng được một văn hóa, nếp sống khinh bỉ những kẻ tham nhũng, hành vi tham nhũng.

"Phải tạo được áp lực xã hội mà những kẻ tham nhũng không chịu nổi, chứ tham nhũng mà chưa bị lên án một cách quyết liệt, áp lực xã hội chưa đủ mạnh thì lúc đó chúng ta chưa thể ngăn chặn và đẩy lùi được", Thường trực Ban Bí thư yêu cầu.

Ngoài ra, Hà Nội cũng cần chú trọng công tác kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, nhất là những người đứng đầu, ở những vị trí, lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao.

Hồng Nhì

--------------------
Photo:  Ngày 14/12/2004, Hoàng Văn Nghiên (Nguyên Chủ tịch UBND TP) đã xách va ly 1 triệu mỹ kim đến nhà riêng Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng để xin “ý kiến” về việc ưu tiên cho CIPUTRA nộp thuế theo mức “đặc cách” và dĩ nhiên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng bật đèn xanh.

Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Huế - cộng sản cướp nhà từ đường của quan triều Nguyễn !

CƯỠNG CHẾ LẤY TỪ ĐƯỜNG QUAN TRIỀU NGUYỄN.
Hương Trà FB .

Ông Nguyễn Sinh bắt đầu khởi kiện lên chính quyền Huế từ những năm 1980 v/v Từ đường Nguyễn Hữu số 26 – số mới là 28 Nguyễn Huệ (Khóm Phú Ninh, P. Vĩnh Ninh, Thành phố Huế). Đất này có 2.214 m2, gồm hai mặt tiền nằm ngay đất vàng cố đô do ông Nguyễn Hữu Bài đứng tên nghiệp chủ từ 1927.Ôn cố tri tân nha!
Trong lịch sử Việt Nam, Nguyễn Hữu Bài (1863 - 1935) là một đại thần nhà Nguyễn; sinh ra trong gia đình Thiên Chúa giáo ở Quảng Trị, học Chủng viện An Ninh có tên Thánh là Giuse. Về ông Bài, nhiều nhà nghiên cứu vẫn còn bàn cãi khi cho rằng đây là nhân vật phức tạp; kiểu như… ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng sản á ;x

Long an - công nhân bao vây nhà máy đòi lương !

Nhà máy đường gặp khó, công nhân vây lãnh đạo đòi nợ

09/09/2016 16:56 GMT+7
TTO - Chiều 9-9, hàng chục công nhân Công ty cổ phần mía đường Hiệp Hòa (thị trấn Hiệp Hòa, Đức Hòa, Long An) đã bao vây ban lãnh đạo của công ty này ngay trụ sở để đòi tiền lương mà công ty còn nợ.
Ông Trần Văn Lành - chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, Long An - cho biết ngay khi nhận được thông tin, huyện đã giao các cơ quan chức năng lập tức có mặt tại hiện trường để vận động, thuyết phục công nhân ổn định tình hình an ninh trật tự, không gây ra các sự cố đáng tiếc.
Đến 16g cùng ngày, tình hình đã ổn định, các công nhân đã ra về.
Vụ việc xảy ra là do đến nay Công ty cổ phần mía đường Hiệp Hòa vẫn còn nợ 206 nhân viên ở đây 3 tháng lương, chế độ, với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng. Sau khi có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, đại diện công ty đã hứa sẽ tìm cách để chi trả nợ cho công nhân.
Hiện giờ nhiều nhà máy tại Long an đang khó khăn, nợ lương công nhân vài tỷ đồng.
TÂN KHÁNH 

Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2016

Formosa đền bù cho ngư dân hay Chính phủ ?

AI? FORMOSA HAY CHÍNH PHỦ VIỆT NAM?
...
Cho đến nay, chính phủ Việt Nam dù đã nhận 500 triệu đola, thì người dân vẫn chưa biết được họ sẽ được đền bù như thế nào? Trong khi đó, từ đầu thảm họa đến nay, chính phủ chỉ công bố các biện pháp hỗ trợ!

Vậy hỗ trợ là gì?

Theo đúng từ điển Tiếng Việt, “Hỗ trợ” là động từ có nghĩa là “ giúp đỡ lẫn nhau, giúp đỡ thêm vào”. Do vậy, việc chính quyền hỗ trợ người dân  chỉ là sự giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn và sự giúp đỡ này hoàn toàn không thể thay thế được cái cốt yếu người dân đang cần, mà chỉ là sự “thêm vào” khi khó khăn. Cần phải hiểu cho rõ nghĩa như vậy kẻo nhầm lẫn.

Thực ra, tiền của hỗ trợ người dân ở đây cũng lấy từ chính những đồng tiền thuế và của cải của người dân mà ra, chứ chính phủ thì làm gì có xu nào cho dân, chỉ có đi vay mượn phá phách xả láng và dân è cổ ra chịu nợ mà thôi.
....
Vậy đền bù là gì?

Đền bù là “trả lại đầy đủ, tương xứng với công lao, sự mất mát hoặc sự vất vả”

Cần phải hiểu rõ rằng: Formosa đã gây ra thảm họa biển Miền Trung Việt Nam, một thảm hoa môi trường ghê gớm. Họ là thủ phạm phải chịu trách nhiệm đền bù những thiệt hại do hành vi của họ gây ra cho người dân Việt Nam. Họ đã thừa nhận điều đó.

Việc đền bù phải tương xứng với những thiệt hại do thảm họa này gây ra.

Những ai được đền bù?

Hẳn nhiên, khi đã nói đến đền bù, thì tất cả những người bị ảnh hưởng, thiệt hại về mọi mặt bởi hành động của Formosa đều phải được đền bù tương xứng với sự thiệt hại và ảnh hưởng đó.

Cần phải hiểu rằng, thảm họa Biển Miền Trung không chỉ rảnh hưởng tới ngư dân mà có thể nói cả dân tộc Việt Nam, cả đất nước này, hiện nay và mai sau đều bị ảnh hưởng và thiệt hại..
...
Có thể nói rằng, không có ngành nào và không có người dân Việt Nam nào đứng ngoài những thiệt hại bởi thảm họa biển Miền Trung. Cũng không chỉ có các tỉnh mà chính phủ đã liệt kê mới chịu ảnh hưởng. Bởi dân tộc Việt Nam là một, đất nước Việt Nam là một, không thể chỉ một nơi đau đớn mà nơi khác không bị ảnh hưởng cả tinh thần lẫn vật chất.

Mặt khác, thảm họa này không chỉ là một năm hoặc mươi năm, mà là hàng chục năm sau vẫn chưa thể khắc phục.

Hơn thế, sức khỏe, tính mạng người dân và giống nòi bị đe dọa hết sức nghiêm trọng hiện tại và lâu dài…

Tất cả những thiệt hại đó, thủ phạm phải đền một cách tương xứng.

Vậy, với 500 triệu đola mà chính phủ Việt Nam đã nhanh nhẩu, vội vàng nhận lấy đó có phải là số tiền đền bù tương xứng?

Xin thưa là không thể. Bởi số tiền đó, so với những thiệt hại mà Formosa gây ra chỉ là một hạt cát trên bãi biển miền Trung mà thôi.
...
Vậy ai sẽ đền bù?

....
Cho đến nay, chưa hề có một nhóm, ủy ban của nhà nước hay bất cứ một tổ chức xã hội nào đứng ra nhận trách nhiệm đền bù cho người dân Việt Nam bị thảm họa Miền Trung. Tất cả những việc kê khai, điều tra (nếu có) của nhà nước, chỉ nhằm phục vụ việc “hỗ trợ” người dân bị ảnh hưởng mà thôi.

Mà như trên đã phân tích, việc hỗ trợ  của nhà nước dù bằng bất cứ nguồn tiền nào, đều không thể thay thế việc đền bù thiệt hại cho người dân.

Hẳn nhiên, cần phải có người chịu trách nhiệm đền bù rõ ràng cho người dân bị ảnh hưởng. Vậy nơi nào sẽ đền bù cho người dân? Chính phủ Việt Nam hay Formosa?

Nếu chính phủ chính thức nhận đền bù thay Formosa vì lỡ “ăn của chùa ngọng miệng” thì chính phủ phải kiếm đủ số tiền đền bù tương xứng thiệt hại của người dân và nền kinh tế quốc dân bởi thảm họa này. Và đúng đắn, nghiêm túc hơn nữa, chính phủ không được dùng tiền thuế của người dân cho việc đền bù mà lỗi là do Formosa gây ra. Ngoài ra, chính phủ có nhiệm vụ đòi hỏi Formosa bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người dân, bởi họ được dân nuôi thì phải làm việc cho dân. Đơn giản vậy thôi.
...
Còn nếu chính phủ không nhận nhiệm vụ đền bù cho người dân, thì thủ phạm là Formosa phải đứng ra chịu trách nhiệm đền bù cho họ.

Và khi đó, người dân cần trực tiếp Formosa để đòi hỏi quyền lợi của mình. Hoặc bằng Tòa án. Điều đó không thể chối cãi.
...
Khi đó, chính phủ phải bảo đảm an toàn cho người dân đòi hỏi quyền lợi chính đáng, sự công bằng cho mình, chính phủ phải đứng về phía người dân chứ không thể dùng cảnh sát và các lực lượng ngăn cản.

Bởi nếu có hành vi dùng các lực lượng ngăn cản người dân đi đòi quyền lợi chính đáng cho mình, nhằm bảo vệ thủ phạm, thì chính phủ đó là chính phủ phản động, đứng về kẻ thù để chống lại nhân dân.

Và khi một chính phủ đứng lên chống lại quyền lợi người dân, thì người dân có quyền truất phế, loại bỏ chính phủ đó không cần thương tiếc.

 JB Hữu Vinh .

Thư mời dự phiên xử Dân oan Cấn Thị Thêu

Thư mời tham dự phiên toà sơ thẩm ngày 20/9/2016.

Thưa quý vị.
Ngày 20/9 tới đây toà án quận Đống Đa đưa mẹ tôi ra xét xử lúc 8h tại  157B -chùa láng, Đống Đa, Hà Nội.
có 4 Ls tham gia bào chữa cho mẹ tôi gồm:
1: Ls Hà Huy Sơn
2: Ls Lê Văn Luân
3: Ls Võ An Đôn
4/ Ls Nguyễn Khả Thành

Ngày 10/6/16 khi đang ngủ mẹ tôi đã bị nhà cầm quyền Hà Nội huy động lực lượng hơn 70 người trang bị vũ trang đến bắt và còng tay đưa đi.
Ngay khi vào trại giam mẹ tôi đã tuyệt thực 13 ngày để phản đối hành vi bắt người tuỳ tiện của công an HN. Hậu quả đợt tuyệt thực này mẹ tôi đã bị nôn ra máu và đi tiểu ra máu.
Mẹ tôi bị bắt chỉ vì đứng lên đấu tranh bảo vệ quyền sở hữu ruộng đất cho người nông dân.

Nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do cho mẹ tôi .

Cụ thể ngày 26/6/2016, Dân Biểu Liên Bang Úc, Chris Hays đã gửi cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc Julie Bishop yêu cầu Úc phải lên tiếng   vì sự tự do cho mẹ tôi.

Ngày 29/6 Bà Barbara Lochbihler là một thành viên của quốc hội Châu Âu đã gặp phó chủ tịch quốc hội VN, ông Uông Chu Lưu cùng phái đoàn, yêu cầu trả tự do cho mẹ tôi. Tiếp đó đại diện khối EU tại Hà Nội cũng đã tổ chức gặp vị Ls của gia đình tôi.

Ngày 12/8/2016 ông Ian M Britza, MLA - Thành viên Hội đồng Lập pháp, Đại diện cho Morly -Quốc Hội Bang Tây Australia đã đệ thư đến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho mẹ tôi Cấn Thị Thêu.

Cao ủy LHQ , tổ chức ân xá quốc tế cùng nhiều tổ chức nhân quyền khác đã phản ứng trước việc VN bắt giam mẹ tôi.
Các đại sứ quán gồm Anh, Mỹ, Úc và Thuỵ Sĩ đã gặp chúng tôi để tìm hiểu việc mẹ tôi bị bắt.
Và mới đây hôm 7-9 tổng thống nước Pháp đã đề nghị Việt Nam trả tự do cho mẹ tôi. ( ngoài ra còn 3 người khác. người làm việc với tổ chức ân xá quốc tế đã xác nhận với tôi tin này ). Trước đó 3 tổ chức nhân quyền quốc tế đã thông báo về tình trạng vi phạm nhân quyền của VN và thúc giục tổng thống pháp quan tâm đến nhân quyền nhân chuyến thăm Việt Nam.

Cộng đồng người Việt ở khắp Năm Châu, giáo sứ Thái Hà và các tổ chức XHDS đã có nhiều hoạt động trong việc đòi tự do cho mẹ tôi.

 Thưa quý vị. Bất chấp dư luận và chính phủ các nước dân chủ phương tây, bất chấp công lý và sự thật nhà cầm quyền Hà Nội đã quyết định đưa mẹ tôi ra xét xử. Và định quy chụp cho mẹ tôi điều 245 BLHS.
Đây là phiên toà mà những kẻ có tội xét xử người vô tội. Mẹ tôi bị bắt chỉ vì đã đứng lên đòi quyền lợi chính đáng của người nông dân.
Vì vậy tôi viết thư này kính mời tất cả bà con dân oan, bạn hữu hãy đến hỗ trợ và tiếp thêm sức mạnh cho mẹ tôi. Sự có mặt của quý vị là niềm an ủi, động viên lớn cho gia đình tôi. Và tôi tin rằng với số đông người tham dự sẽ khiến nhà cầm quyền Hà Nội phải cân nhắc trước khi có ý định bỏ tù mẹ tôi.

Rất mong sự góp mặt của quý vị.
 Xin cảm ơn sự quan tâm của quý vị.
Trịnh Bá Phương
10/9/2016