Trong hai ngày 5-6/7, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 17 người trong vụ án gây rối trật tự công cộng, cố ý làm hư hỏng tài sản, huỷ hoại tài sản xảy ra tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ.
Truy tố 17 người
Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Phúc Thọ, phát hiện một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp có sai phạm trong việc quản lý đất đai, từ năm 2011, nhiều người dân đã tụ họp nhau lại để khiếu kiện, tố cáo. 
nấu cháo, nấu cháo ở sân ủy ban xã, gây rối trật tự công cộng, xã liên hiệp
Các bị cáo tại tòa. 
Họ lập ra "Ban vì dân" gồm 7 người để thay mặt mọi người mang đơn đi khiếu kiện, tố cáo, đề nghị xử lý các cá nhân, tổ chức có vi phạm, đồng thời đòi hỏi một số quyền, lợi ích cho người dân xã Liên Hiệp.
Trong thời gian vụ việc đang được tiến hành xác minh, làm rõ, một số người dân đã liên tục có hành vi gây rối trật tự công cộng tại trụ sở UBND xã Liên Hiệp và tại nơi thi công công trình nạo vét sông Đáy. 
Những người này đã tự ý đập phá tài sản, tháo dỡ máy móc, cắt đường ống hút cát, đào đường không cho xe đi lại và chặt phá cây hoa mầu thuộc các dự án trong thời gian từ năm 2012 đến 2014, gây ra điểm nóng về an ninh nông thôn.
Công an huyện Phúc Thọ đã khởi tố thành nhiều vụ án khác nhau. Song các vụ án này đều có liên quan đến nhau, bởi cùng do một số người lợi dụng việc vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng đã lôi kéo, kích động người khác tham gia. 
Công an đã nhập các vụ án này thành một vụ án hình sự Gây rối tật tự công cộng, Cố ý làm hư hỏng tài sản và Huỷ hoại tài sản, 17 người bị truy tố trước pháp luật.
Đặt bếp nấu cháo trước ủy ban xã
Bản án sơ thẩm cho rằng, trong các ngày cuối tháng 7/2012, thường có khoảng 300-400 người mang theo xe cải tiến, xe đạp chở 10 chiếc nồi cùng gạo, xương, thịt lợn, củi, trấu, mùn cưa đến đặt bếp nấu cháo tại sân ngay trước các phòng làm việc của UBND xã Liên Hiệp. 
nấu cháo, nấu cháo ở sân ủy ban xã, gây rối trật tự công cộng, xã liên hiệp
Hàng trăm người dân tổ chức nấu cháo tại sân ủy ban. Ảnh: Lao động.
Việc nấu cháo diễn ra từ 7h sáng đến 16h30 chiều. Những người dân này sau khi nấu cháo xong không dọn dẹp gạch kê, cũng như tro củi khiến sân trụ sở UBND xã bừa bộn. Họ còn tự ý treo băng rôn khẩu hiệu ngoài cổng UBND xã, mang theo trống đại, kẻng… 
Ngoài hành vi gây rối trật tự, từ năm 2011-2014, nhiều người còn bị cáo buộc cố ý làm hư hỏng tài sản của công ty TNHH Thịnh Bình, đơn vị thi công nạo vét sông Đáy. Những người tham gia đã đập phá cửa, máy móc, xưởng… của công ty này khiến thiệt hại hơn 240 triệu đồng. Ngoài ra, các bị cáo còn huỷ hoại tài sản một cán bộ xã thiệt hại hơn 260 triệu đồng.
Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Phượng 66 tháng tù, Nguyễn Thị Thìn 60 tháng, Nguyễn Thị Thơ 57 tháng cho 3 tội Gây rối, Cố ý làm hư hỏng, Huỷ hoại tài sản. 
Bị cáo Nguyễn Chí Trọng nhận 39 tháng tù cho hai tội Gây rối trật tự và Hủy hoại tài sản; Nguyễn Đình Tạo: 21 tháng tù; Vương Chí Diên: 21 tháng cùng tội Gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo còn lại nhận từ 12 tháng tù treo đến 18 tháng tù giam.
Không đồng tình với bản án, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo. Xét kháng cáo của các bị cáo, chiều 6/7, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, cấp sơ thẩm xử các bị cáo là đúng tội, đúng hình phạt nên đã bác toàn bộ kháng cáo. 
Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo đều là người lao động, hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 
Cụ thể, giảm cho bị cáo Phượng còn 50 tháng tù; Thìn 44 tháng; Thơ 41 tháng; Tạo 17 tháng; Trọng 14 tháng; Diên 15 tháng. Các bị cáo còn lại cũng đều được giảm án.
Liên quan đến sai phạm ở xã Liên Hiệp, bản án sơ thẩm cho hay, một số cán bộ đã bị TAND Hà Nội xét xử về tội Vi phạm về quản lý đất đai.
T.Nhung