Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Hà tinh: Công an gây nợ máu với dân !

BIẾN CỐ TẠI HÀ TĨNH - Đoan Trang FB

Vào khoảng 9h tối qua (2/4/2017), một nhóm 5 bạn trẻ (ba nam và hai nữ) đến quán café One-One, gần nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để uống café và xem bóng đá.

Trong nhóm, có hai nhà hoạt động nhân quyền là Bạch Hồng Quyền (thành viên phong trào Con Đường Việt Nam) và Hoàng Đức Bình (thuộc tổ chức Phong trào Lao Động Việt). 

Mọi người đang trò chuyện thì có 5 nhân viên an ninh thường phục bước vào quán. Sở dĩ nhận diện được họ là an ninh thường phục, bởi họ là những gương mặt vốn quen thuộc với những người hoạt động nhân quyền trong địa bàn, và họ cũng đã bám sát để theo dõi Quyền và Bình từ thời gian trước đó. 

5 nhân viên an ninh đã kiếm cớ gây lộn với nhóm Quyền, Bình và các bạn. Thấy không khí căng thẳng, Hoàng Đức Bình bỏ ra ngoài lấy xe máy đi về thì bị họ chặn lại, chửi bới. Bình hỏi, “lý do gì mà anh chặn xe tôi?”, an ninh đáp: “Tao thích thì tao chặn đấy, mày làm gì được tao?”.

Nhóm bạn của Bình rút điện thoại ra định quay phim, phía an ninh lớn tiếng: “Tao thách thằng nào quay. Tao đập”. 

Không khí căng thẳng, dẫn tới xô xát. Bình buộc phải nhảy lên xe máy, phóng đi, và nghe có tiếng súng nổ phía sau. Lúc đó là khoảng gần 10h tối. 

Anh Bình chạy về nhà xứ Trung Nghĩa gần đó, kêu cứu. 

11h đêm, Bạch Hồng Quyền và các bạn khác cũng thoát được. Người nổ súng được xác định là Giáp, Trưởng CA xã Thạch Bằng. Do cuộc xô xát, cãi vã diễn ra trong bóng đêm, mọi người không nhìn được Giáp bắn ai; tuy nhiên, không ai bị thương. 

Ngay sau đó, công an kéo đến tụ tập bên ngoài nhà thờ. Linh mục Nguyễn Công Bình (quản xứ giáo xứ Trung Nghĩa) đã rung chuông báo động để bà con giáo dân đến ứng cứu. Xô xát lại nổ ra ở khu vực xung quanh nhà thờ, khi giáo dân kéo đến. Một số người bị công an đập giày vào mặt, một người bị chém vào cổ tay, một người bị đánh thương tích ở đầu. Phía công an cũng có một nhân viên bị dân đánh trọng thương. 

Tới nửa đêm, các bên đều rút. Bà con giáo dân đòi linh mục cho tổ chức tuần hành phản đối công an, và tiến hành in băng-rôn ngay trong đêm. (Cuộc tuần hành đã có kế hoạch từ trước, nhằm mục đích đòi chính quyền bồi thường khẩn trương và thỏa đáng cho thảm họa Formosa). 

Buổi sáng nay, 3/4, hàng nghìn người, chủ yếu là giáo dân, đã cùng nhau kéo đến UBND huyện Lộc Hà. Trong các yêu sách của họ, có thêm yêu cầu chính quyền trả lời tại sao lại đàn áp dân, và phản đối công an nổ súng bắn dân.

Vào khoảng 9h sáng, những người biểu tình đã chiếm UBND Lộc Hà. 

Hàng nghìn cảnh sát cơ động (chưa rõ thuộc Trung đoàn nào) đã được huy động đến địa bàn để bao vây và đàn áp. Tới khoảng 11h trưa nay, một số người đã bị bắt.

Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2017

Biểu tình dữ dội tại Miền Trung !


16h10 : Những người lạ tiếp cận là bị bà con đuổi đi rất quyết liệt. Mong bà con cùng vững tin đồng hành và bảo vệ nhau !
15h56 : Tinh thần của bà con Hà Tĩnh đang lên rất cao mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt. Trời lạnh nên bà con cũng đã mang củi ra đốt để sưởi ấm để tiếp tục bám trụ trận địa. Bà con vừa mở đường để cho các xe cấp cứu và xe của người nước ngoài đi qua.
Trời càng về chiều nhiệt độ càng xuống thấp. Nhiều xe đã phải quay đầu về vì không thể đi tiếp. Bà con cũng chỉ cần có một giải pháp ổn thỏa đến từ nhà cầm quyền để cho họ ổn định cuộc sống. Nhưng sau một năm chờ đợi, nhà cầm quyền vẫn thất hứa với họ. Cuộc sống gia đình, cuộc sống mưu sinh và đời sống sức khỏe của họ đang bị đe dọa trực tiếp hàng ngày nhưng vẫn không nhận được một giải pháp ổn thỏa nào từ phía nhà cầm quyền. Cực chẳng đã bà con phải xuống đường để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình mặc cho thời tiết khắc nghiệt.
An ninh rất đông nhưng chưa tiếp cận được hiện trường vì bà con quá quyết liệt. An ninh đứng và quay phim liên tục
Xin nhờ các ACE ở gần tiếp viện và hỗ trợ cho bà con lương thực và nước uống. Trời đã trở nên rất lạnh và rét buốt trong mưa gió, sau nhiều tiếng tranh đấu trong mưa gió thì bà con cũng đã khá đói và mệt. Xin cả nhà cùng đồng hành và hiệp thông trong yêu thương và sẻ chia. Xin cảm ơn mọi người ! Nguồn FB Võ Hồng Ly