Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Dân Đak Nong giết bọn cướp đất !

Đắk Nông: 3 cán bộ tham gia cưỡng chế đất bị bắn chết tại chỗ

             Hàng trăm công an đã được huy động nhằm chốt chặn các ngả đường sau khi xảy ra vụ nổ súng khiến ít nhất 3 cán bộ bị chết và 15 người khác bị thương vào sáng ngày 23/10/2016, tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Nguyên nhân vụ việc được nói là do mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai giữa người dân địa phương và công ty trách nhiệm hữu hạn Long Sơn, thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, Đắk Nông.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lê Văn Minh – bí thư xã Đắk Ngo cho hay: "Tôi nắm thông tin sơ bộ ban đầu, người của Công ty Long Sơn đã ủi vượt vào đất của người dân nên dẫn đến sự việc trên"

Trước đó, vào lúc 7:30’ sáng ngày 23/10/2016, công ty Long Sơn đã đưa máy móc vào khu vực đang tranh chấp nhằm tiến hành cưỡng chế, san ủi đất của người dân địa phương.

Căng thẳng đã xảy ra khi nhiều người dân kéo đến ngăn cản và phản đối việc cưỡng chiếm đất. Trong lúc xô xát, một nhóm khoảng 5 người lạ mặt bất ngờ rút súng hoa cải bắn xối xả vào lực lượng cưỡng chế.

Vụ nổ súng đã khiến ít nhất 3 cán bộ quản lý bảo vệ rừng thuộc công ty Long Sơn bị chết ngay tại chỗ. 15 người khác cũng được nói bị thương, trong đó có 3 người đang nguy kịch.

Các nghi phạm vụ nổ súng ngay sau đó đã nhanh chóng rút khỏi hiện trường.

Đại tá Lương Ngọc Lếp, phó giám đốc công an Đắk Nông cho biết đã huy động hàng trăm công an, cảnh sắt chốt chặn các ngả đường nhằm truy bắt 4 người bị tình nghi nổ súng.

Cũng theo ông Lếp, một người bị cơ quan công an cáo buộc là “có vai trò giúp sức”, 3 người còn lại tham gia vào vụ bắn chết người. Đây hầu hết là những di dân đến từ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Từ nhiều năm qua, xã Đắk Ngô, huyện Tuy Đức, Đắk Nông  vốn là một điểm nóng về tranh chấp đất đai giữa người dân và công ty Long Sơn.

Khu vực xảy ra tranh chấp đa số là đất canh tác do người dân bỏ công sức khai phá, nhưng lại bị nhà cầm quyền địa phương cho là đất rừng và giao lại cho công ty Long Sơn 1000 ha để thực hiện dự án nông lâm kết hợp.

Trong lúc người dân đang khiếu kiện và chưa được giải quyết thì công ty Long Sơn tiến hành cưỡng chế, san ủi trên đất đang tranh chấp nên đã dẫn đến vụ nổ súng chết người như trên.

DanLamBao

Hình : Khu vực xảy ra vụ nổ súng chết người. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Vũng tàu - dân mang cá đổ ra đường chặn quốc lộ !

Hiện có hàng trăm người dân mang cá ra đổ, chặn Quốc lộ 51 đi Vũng Tàu :

Nghệ an - hàng ngàn công nhân đình công.

SOS : KHU CÔNG NGHIỆP BẮC VINH CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG LỚN
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
#TNCG - Sáng nay, ngày 5/10/2016 tại khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ an) hàng ngàn công nhân thuộc các khu vực lân cận Trại Giam Nghi Kim đã đồng loạt đình công phía bên ngoài công ty.Đa phần là công nhân của công ty Matrix Vinh hô to các yêu sách đòi tăng lương, giảm giờ làm và bảo đảm điều kiện sống cho công nhân. Lực lượng công an đã tập trung đông đúc và đang cố kiểm soát tình hình.
Theo thông tin chúng tôi nhận được và qua cuộc phỏng vấn một số anh chị em công nhân đang làm việc tại đây cho hay : “Nguyên nhân dẫn đến việc đình công rộng lớn hôm nay là do phía công ty chèn ép công nhân làm việc, thời gian nghỉ chỉ được 30 phút ăn trưa mà không có bất kỳ một thời gian nào để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó số sản phẩm giao cho công nhân làm ngày càng tăng mà lương trả lại thấp, cộng thêm các khoản trợ cấp cũng như chế độ ăn uống không đảm bảo… ”.

Được biết, sự việc liên quan đến chế độ lương thưởng cũng như các quyền lợi của công nhân tại Khu Công Nghiệp Bắc Vinh trong thời gian gần đây đã được các đại diện công nhân phản ánh và yêu cầu công ty tăng lương, thêm thời gian nghỉ ngơi, không chèn ép công nhân bằng việc khoán sản phẩm ngày càng nhiều nhưng đều bị từ chối.

Hiện tại hàng trăm công an, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát chìm nổi đã được điều động về khu vực đình công.

Theo luật lao động Việt Nam, người lao động được quyền hưởng tiền lương công bằng và tương xứng, cũng như không bị phân biệt đối xử ngược đãi, và người dân có quyền được bãi công biểu tình để đòi quyền lợi.