Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

Lừa đảo tại Việt nam quá dễ !

   Hiện đang có hàng trăm cư dân mua nhà của Vincom tại TimeCity và Royal City đang đệ đơn tố cáo và khởi kiện chủ dự án về việc lừa khách hàng, bán nhà chung cư không đúng thiết kế và hợp đồng. Sở xây dựng Hà nội đã phải lập đoàn thanh tra khẩn cấp theo yêu cầu của bộ để thanh tra các dự án này. 
Cư dân Time City biểu tình . Ảnh : Coopwatch.blogspot.com

  Việc lừa đảo trong lĩnh vực xây dựng xảy ra ở hầu khắp các dự án, nguyên do nào dẫn đến tình trạng bết bát như vậy ?
 - Luật pháp luộm thuộm, thiếu các chế tài quản lý và giám sát các chủ đầu tư trong quá trình từ : thiết kế, quảng cáo, ký hợp đồng với khách mua nhà, quản lý chất lượng, bàn giao nhà cho người mua....hầu như thiếu vắng vai trò của các cơ quan chức năng nhà nước.
 Các cơ quan như : phòng cháy chữa cháy, thanh tra xây dựng, môi trường...chỉ tới kiểm tra công trình lúc thi công theo kiểu qua quít, nhận phong bì là chính chứ không làm việc theo trách nhiệm đã qui định. Thậm chí thanh tra chuyên ngành lại chỉ toàn những thành phần không có chuyên môn, con ông cháu cha nên kém về nghề nghiệp, kém tư cách, chỉ tham nhũng là mục tiêu hàng đầu.
 Khi công trình làm xong, việc nghiệm thu của cơ quan nhà nước như : sở xây dựng, cảnh sát PCCC, cảnh sát môi trường, qui hoạch kiến trúc ...đều làm việc qua quít và cũng chỉ nhận pôhng bì là ký tất, không cần tới công trình để kiểm tra  thực tế. 
 Cơ quan phê duyệt thiết kế qui hoạch của sở, bộ cũng chỉ ăn tiền mà không cần quan tâm tới bất kỳ vấn đề nào khác, chỉ khi bị một vài chủ đầu tư như ông Đường công ty Hoà Bình doạ kiện Uỷ ban thành phố thì mới lòi ra một dây đã ăn tiền mà không chịu làm việc, giữ hồ sơ mà không cấp giấy phép xây dựng khiến thiệt hại cho công ty ông ấy. Lãnh đạo Hà nội đã phải lên ti vi để ứng cứu.
 Khi duyệt bất kỳ dự án nào, các cơ quan chức năng không hề quan tâm đến xung quanh dự án, chỉ biết trong hàng rào dự án, còn bên ngaoì có hạ tầng ra sao, kiến trúc thế nào, điện nước môi trường đáp ứng hay không cũng kệ - dự án của Vincom là Royal City là một ví dụ : gây tắc đường trầm trọng bởi  quanh dự án to lớn thì đường cũ, nhà dân áp sát, mật độ lưu không trong công trình cạn kiệt, cây xanh và khoảng không bị chủ dự án khai thác hết khiến tổng thể khu vực như một cái chợ Hôm đời mới.
 - Về dân trí : dân chúng rất cẩu thả trong việc mua nhà, hầu như chỉ mua theo trào lưu, hội chứng, theo quảng cáo và hứa  hẹn của chủ bán nhà. Ho ít có kiến thức luật pháp trong mua  bán bất động sản, họ không quan tâm đến sở hữu của mình khi bỉ tiền tỷ ra mua nhà, các vấn đề chuyên môn như : kiến trúc, phong thuỷ, công nghệ...hạ tầng kỹ thuật, chỉ biết giá nhà từng này, họ quảng cáo là hay, là cao cấp....vv là bỉ tiền mua và ký bất kỳ điều khoản nào trong hợp đồng do chủ đầu tư bán nhà lập ra.
  - Khi nhận nhà thấy nhà kém chất lượng thì mới kêu lên, kiện cáo và tố cáo...khi đó thì đã trả tiền hết cho chủ bán nhà rồi, bán xong là phủi tay, coi thường báo chí, bịt miệng báo chí ( các bài viết trên báo về Vincom đăng lên xong lại biến mất, bị bịt mồm bằng tiền , bằng cách phá đường link...)Cư dân mua nhà Vincom và Tung shing biểu tình phản đối chủ đầu tư lừa đảo.

 Thời của bong bóng bất động sản đã qua, thời mạt đã tới, hầu như 99 % các chủ đầu tư bất động sản đang đứng trước vực thẳm, cái chết chỉ còn là thời gian. Vì vậy những chiêu lừa khách hàng, những chiêu làm ăn chụp giựt, ăn bớt, ăn cắp được phát huy tối đa. Nhà bán rồi mà chưa giao cho khách thì ăn bớt tối đa chất lượng xuống, nhà chưa bán thì giảm giá hàng ngày, quảng cáo thật kinh nhưng thực chất thì tồi, các đại gia rởm và chủ rởm đang cố giãy trong cơn hoảng loạn cuối cùng trước khi đâm đầu xuống vực thẳm mất hút.
 Nếu là người đnag có tiền và cần mua nhà để ở hay kinh doanh thì đừng bao giờ trở thành nạn nhân của đám lừa đảo có hệ thống, có bảo kê, có băng nhóm này nhé thưa các bạn.

Chân Nhân - CTV

4 nhận xét:

 1. Chuyện mua bán nhà này là quan hệ dân sự. Thuận mua vừa bán, nếu có sai hay bất đồng thì cùng thỏa thuận đi tới thống nhất.
  Không có gì mà làm to chuyện, khó coi lắm

  Trả lờiXóa
 2. Chủ dự án phải bỏ 30% để bôi trơn quan chức CS độc tài nên trút nỗi khổ sáng dân.

  Trả lờiXóa
 3. chuyển hướng tấn công sang thị trường nhà đất. Dân oan quả là đa tài, đa lĩnh vực. như bạn Thân Yêu Việt Nam nói có cái lí. chủ đầu tư và khách hàng đặt được sự thống nhất "thuận mua vừa bán" rồi tiến tới ký kết hợp đồng. một khu nhà ở cao cấp được xây dựng,chắc chắn những người mua nhà là người thông thái, họ biết trang bị cho mình những kiến thức bổ ích giúp ích. nhất là người mua nhà biết được quyền lợi của mình. không giễ để lừa đảo những công dân như vậy.
  cái việc quy chụp sai phạm trong hệ thống xây dựng này có phải sự thật dưới miệng lưỡi dân oan. trước tiên phải trang bị cho mình 1 vài kiến thức cần thiết trước khi tỏ ra tin tưởng vào những bai viết như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông đồng với chính quyền để "treo dê bán chó" không đúng với nhà mẫu là lừa đảo có tổ chức.

   Xóa