Thứ Sáu, 21 tháng 11, 2014

Tiểu thuơng chợ Đồng xuân biểu tình oharn đối giá thuê ki ot mới

Hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân phản đối giá thuê kiốt mới

Không đồng tình với mức giá thuê kiốt mới, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân (Hà Nội) đã tụ tập phản đối. Trong khi đó, đơn vị quản lý chợ cho hay đây là dự kiến và mức giá đưa ra đã có sự chia sẻ với người dân.
Chiều 20/11, sau khi không được gặp lãnh đạo đơn vị quản lý chợ (Công ty cổ phần Đồng Xuân) để phản ánh ý kiến liên quan đến việc điều chỉnh giá thuê kiốt, hàng trăm tiểu thương đã tụ tập trước cổng chợ để phản đối.

Theo chị Nguyễn Thị Phương (kinh doanh ngành hàng quần áo), sau khi nhận được thông báo về phương án điều chỉnh giá cho thuê địa điểm kinh doanh tại chợ giai đoạn 2015–2019 và mẫu đơn đăng ký tiếp tục thuê địa điểm của Công ty cổ phần Đồng Xuân, nhiều hộ bức xúc và muốn gặp trực tiếp lãnh đạo công ty để phản ánh.
“Chúng tôi đã lên đề nghị được gặp lãnh đạo công ty 2 lần nhưng họ đều lấy lý do trì hoãn và từ chối. Do đó, bà con mới kéo xuống cổng chợ tụ tập phản đối”, chị Phương nói.
Chị Phương cho hay, mức giá mới là quá cao và nếu minh bạch, đơn vị quản lý phải tổ chức họp lấy ý kiến tất cả 3.000 tiểu thương chứ không chỉ lấy ý kiến của các đại diện ngành hàng và Ban chấp hành phụ nữ.
tieu-thuong-cho-dong-xuan-4457-141649457
Tiểu thương chợ Đồng Xuân tụ tập phản đối mức giá thuê ki ốt mới. Ảnh: Minh Minh.
Nhắc lại vụ cháy hồi năm 1994, chị Bùi Thị Phương cho biết tiểu thương sau đó đã phải góp tiền xây chợ mới, nhưng đến nay gần như không còn quyền lợi gì. “Bãi gửi xe bị chiếm, nhiều không gian của chợ bị cho thuê, việc kinh doanh ngày càng ế ẩm, đã có một số tiểu thương bị vỡ nợ...” chị Phương nêu.
Cũng theo chị Phương, trong hợp đồng cũ tiểu thương có quyền cho thuê lại kiốt. Nhưng hợp đồng mới quy định, nếu thuê lại phải có sự đồng ý của doanh nghiệp, nếu tự ý cho thuê sẽ bị chấm dứt hợp đồng.
“Nguyện vọng của chúng tôi là được giữ nguyên các điều khoản trong hợp đồng cũ, điều chỉnh lại mức giá thuê hợp lý và trả lại chợ không gian gửi xe. Như thế chúng tôi mới đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng thuế cho Nhà nước”, chị Phương bày tỏ.
Cũng nói đến việc đã đóng góp xây dựng chợ Đồng Xuân sau vụ hỏa hoạn, chị Nguyễn Thị Chi, kinh doanh tại tầng 2 đưa ra ý kiến, trong lúc năm hết Tết đến, tiểu thương đang bận rộn chuẩn bị kinh doanh thì công ty lại đưa ra thông báo tăng giá thuê kiốt và cho thời hạn 10 ngày để lấy ý kiến.
Chị Chi bức xúc: “Khi nhận được thông báo, tôi ngỡ ngàng. Tôi cũng đóng góp xây dựng chợ cách đây 20 năm, hà cớ gì công ty lại đưa ra thông báo nếu cho thuê lại không được, sẽ thu hồi chỗ”.
Trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đông Xuân, ông Đỗ Xuân Thủy cho hay đơn vị này đang tiến hành các bước để thực hiện điều chỉnh giá thuê kiốt. Ông Thủy cho rằng việc điều chỉnh đang được tiến hành theo các các bước rất công khai, dân chủ và đúng pháp luật.
“Sau khi tính toán phương án, công ty đã báo cáo với Thường trực quận ủy UBND quận Hoàn Kiếm và được Thường trực nhất trí điều chỉnh. Ngày 18/11, chúng tôi đã họp với đại diện ngành hàng và Ban chấp hành phụ nữ, sau đó gửi thông báo tới từng hộ kinh doanh”, lãnh đạo Công ty cổ phần Đông Xuân thông tin.
Theo vị Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đông Xuân, doanh nghiệp đã thành lập các tổ tiếp nhận ý kiến tiểu thương. Người dân có thể phán ánh ý kiến trực tiếp với cán bộ quản lý ngành hàng hoặc bộ phận tiếp dân. Sau đó doanh nghiệp sẽ tổng hợp ý kiến và phản hồi với tiểu thương.
“Chưa nên kết luận là mức giá thuê kiốt mới là cao hay thấp vì còn có các cơ quan nhà nước thẩm định, Ủy ban thành phố thông qua thì mới có mức giá chính xác”, ông Thủy cho biết. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty cổ phần Đồng Xuân, mức giá doanh nghiệp này đưa ra là phù hợp với tình hình hiện nay và đã có sự chia sẻ với người dân.
Mức giá thuê kiốt giai đoạn 2015 – 2019 được Công ty cổ phần Đồng Xuân dự kiến như sau:
Đối với các sạp trong chợ: Trong 30 tháng đầu (2,5 năm) điều chỉnh tăng 17%; Trong 30 tháng tiếp theo (2,5 năm tiếp theo) điều chỉnh tăng so với mức tăng của 30 tháng đầu là 17%.
Đối với các kiốt xung quanh chợ: Trong 30 tháng đầu (2,5 năm) điều chỉnh tăng 22%; Trong 30 tháng tiếp theo (2,5 năm tiếp theo) điều chỉnh tăng so với mức tăng của 30 tháng đầu là 22%.
Võ Hải

4 nhận xét:

 1. Thời buổi kinh tế thị trường khó khăn thế này, giá cả tất cả các mặt hàng cái gì cũng tăng cao cả, việc tăng giá thuê gian hàng, thuê ki ốt cũng là điều dễ hiểu thôi, giống như việc họ tăng giá bán hàng ở các ki ốt thôi, chỉ khổ người tiêu dùng thôi, nhưng mà có tăng thì cũng phải tính toán thế nào cho nó hợp lý một chút, không hợp lý người dân phản đối là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật không hiểu tại sao lại có sự việc đó xảy ra được cơ chứ .Các bạn có thể suy nghĩ xem nếu bạn không muốn thuê thì có thể tìm chỗ khác rẻ hơn, cái đó là bạn tự quyết. Sao cứ vì lợi ích của một số người mà đánh mất đi hay ngăn chặn lợi ích chung của cả xã hội được ,hãy chấp nhận mà làm đi.

   Xóa
 2. Nhìn vào cái tiêu đề của bài viết này chúng ta đã có thể trình độ của thằng rận chủ này thế nào rồi. Thằng rận chủ viết bài này chắc nó bị thiểu năng trí tuệ hoặc thần kinh có vấn đề bọn phản động và các ông bầu sai nó làm gì thì nó làm ý những với sự ngu si của hắn thì đúng là không thể đỡ được đến tiếng việt nó còn chưa biết thì làm sao nó có thể biết tình hình nước ta lên những thông tin mà hắn viết là hoàn toàn xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 3. Chắc hẳn là trước khi quyết định tăng giá thuê ki ốt ở chợ Đồng Xuân thì ban quản lý chợ Đồng Xuân cũng đã cân nhắc kĩ, điều tra khảo sát kĩ rồi thì mới đưa ra quyết định như vậy, hơn nữa họ ra cái giá như thế thì những người buôn bán chắc chắn là vẫn lại chứ chẳng thế nỗ được, có chăng thì lợi nhuận ít đi mà thôi, họ ra giá thế đấy ai thuê được thì thuê không thì thôi.

  Trả lờiXóa