Thứ Hai, 23 tháng 2, 2015

Thành tích của anh Thăng : cầu treo tỷ bảy được vài ngày lại hỏng.Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát

Từ ngày cầu treo Chu Va 6 bị sập, người dân hai bản Chu Va 6, Chu Va 8 phải di chuyển qua cây cầu treo cũ. Mặt cầu được làm bằng cây, ván gỗ nhưng đã khô mục.

Người quay clip kể lại khoảnh khắc sập cầu thảm khốc

"Mọi người đang đi bình thường thì cầu sập. Tôi thấy nhiều người thét lên, gào khóc khi ngã xuống suối cạn. Máu vương khắp nơi".

Trở lại Chu Va một năm sau vụ sập cầu thảm khốc

Nhiều hộ tại bản Chu Va, xã Sơn Bình (Tam Đường, Lai Châu) nhớ cảnh gia đình đầm ấm, quây quần bên nồi bánh chưng, cối giã bánh dày, đốt lửa thâu đêm ngày Tết sau một năm sập cầu.
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Một năm sau thảm họa sập cầu Chu Va 6, xã Sơn Bình (Tam Đường, Lai Châu), người dân nơi đây vẫn chưa thể yên tâm mỗi khi lưu thông qua con suối này.
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Ông Hàng A Phảng, Trưởng bản Chu Va 6 cho hay, sau khi sự cố sập cầu treo khiến hàng chục người thương vong, Sở GTVT Lai Châu đã phối hợp với huyện Tam Đường triển khai làm cầu tạm qua suối, nối liền hai bản Chu Va 6 và Chu Va 8.
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Dù cây cầu tạm sử dụng hệ thống dầm chữ i với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng nhưng cây cầu rất thấp so với mực nước suối. Trong đợt mưa đầu mùa ngày 27/4/2014, nước lũ dâng lên đã cuốn trôi cây cầu này khiến việc đi lại của dân hai bản gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh: Vùng khoanh đỏ là vị trí cây cầu tạm bị cuốn trôi.
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Sở GTVT Lai Châu và UBND huyện Tam Đường sử dụng hệ thống cầu treo cũ gần đó và vận động người dân hai bản tự chặt cây, xẻ ván để làm nền cầu. Hầu hết những cây gỗ, tre nứa sau một thời gian sử dụng đã khô mục. 
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Chúng chỉ được đóng đinh, nẹp bằng một mảnh tre và buộc giữ bằng sợi dây thép nhỏ.
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Cọc giữ thăng bằng bị mục nát gần như không còn tác dụng.
12
Thậm chí nhiều cây gỗ có thể nhấc lên dễ dàng do dây buộc đã bị đứt, lỏng.
23
Anh Vàng A Lứa (25 tuổi), người dân bản Chu Va 6 cho hay, hàng ngày có hàng trăm lượt người dân hai bản đi qua cầu. Mặt cầu được ghép bằng thân gỗ bạch đàn nhỏ tròn nhưng nẹp không chắc chắn. Khi di chuyển xe máy qua nhiều vị trí thân gỗ xoay tròn rất trơn, đặc biệt khi trời mưa.
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Dù lòng cầu rộng 1,5 m nhưng không thể di chuyển hai làn xe máy cùng một lúc do khi tránh nhau rất dễ mất thăng bằng và ngã xuống suối. Ngoài xe máy, các loại xe thồ chở nông sản và súc vật không thể di chuyển qua đây.
Người dân bản Chu Va qua cầu treo mặt gỗ mục nát
Anh Lứa cũng cho biết điều hàng ngày trẻ em trong bản vẫn phải tự tới trường qua cây cầu này. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi đều được phụ huynh địu qua suối. Người dân trong bản lo lắng về tình trạng mặt cầu xuống cấp, gỗ khô mục khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ tới mùa mưa.
Ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư huyện ủy Tam Đường (Lai Châu) cho hay sau khi cầu tạm được làm bằng bê tông bị lũ cuốn trôi đơn vị đã huy động nhân lực, vật lực gia cố, trùng tu hệ thống cáp, ốc neo. Về phản ánh tình trạng cây cầu có nhiều bộ phận bằng gỗ, tre mục nát buộc bằng sợi dây thép nhỏ yếu ớt ông Trung cho biết tổng chi phi sửa chữa toàn bộ cây cầu này chỉ khoảng 140 triệu đồng. Dù trâu bò không thể đi qua, hàng hóa nông sản không vận chuyển được trọng tải lớn nhưng cơ bản việc đi lại của người dân đã được khắc phục. 
Ông Trung cũng cho biết, UBND huyện Tam Đường đã nhận ý kiến phản hồi của nhân dân bản Chu Va 6 về mong muốn được xây dựng một cây cầu rộng, chắc chắn có thể cho xe ôtô (loại 5 tấn) di chuyển qua để phục vụ thu hoạch nông sản. Địa phương đã làm báo cáo, kiến nghị và đang chờ chủ trương chỉ đạo của Bộ GTVT.

14 nhận xét:

 1. Cần 1 cái đinh
  đóng vô đầu con la
  cho nó thăng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đây có phải mà cây cầu mà người ta đang xây dựng mới hay là cây cầu tạm người dân đang sử dụng vậy mấy vị dân chủ cuội này, đúng là lũ ngu dốt chỉ có biết chửi và chửi thôi à, sau vụ sập cầu kia thì người ta cũng đã xây dựng nên nhiều cầu mới cho những vùng cao còn nhiều khó khăn, nhưng không phải một lúc mà làm hết ngay được, cho nên phản ánh cái gì cũng nên cho chính xác khách quan tí đã

   Xóa
  2. Chúng nó có biết cái gì đâu bạn, nhìn thấy gì có thể sơ hở để lợi dụng nói xấu, xuyên tạc là chúng nó dùng ngay để cắn linh tinh. Đây chỉ là cây cầu tạm để cho mọi người, bà con đi qua trong khi chờ xây dựng cây cầu chính kiên cố hơn, thế mà chúng lại chụp ảnh đưa lên rồi nói nhăng nói quậy, hay là chúng nó bị mù không phân biệt được hay sao ấy.

   Xóa
 2. Trả lời
  1. Không phải là đỉnh cao trí tuệ thì người ta làm sao trở thành một doanh nhân thành đạt như thế được, đừng có vì bản thân ngu dốt mà sinh ra cái bản tính hẹp hòi đố kỵ như thế chứ chú em dâm chủ... nếu muốn được như thế thì không có con đường nào ngoài sự cố gắng nỗ lực và trí tuệ cả đấy, cho nên hãy làm việc có ích ngoài chửi mấy câu vô nghĩa kia đi

   Xóa
  2. Dang tu dung truoc cai guong va tu xu ha?

   Xóa
 3. hình như thằng viết bài này có vấn đề về thần kinh thì phải, các người có mắt không thế. bài của zing đăng chỉ là đăng tin dân đang phải chịu cảnh đi cầu gỗ nguy hiểm thôi mà, chứ họ đâu có nói rằng đấy là cầu tiền tỉ xay rồi lại hỏng, đéo hiểu thằng đăng tin nó óc không, có cần ông phải thông óc cho không, viết ngu như chó ấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng là người không đồng tình với bọn rận chủ, nhưng bạn chống rận không phải lên viết mấy câu kiểu như thế này, nó nhạt nhẽo vô vị và chỉ khiến bọn rận cười tươi hơn thôi. Bạn phải đọc và hiểu rận nó dùng cái gì để cống lại Đảng, chúng sử dụng luận điệu gì để chống Nhà nước để có thể nói lạ chúng một cách có lỹ lẽ, đê chúng nó phải phục. phải mở mắt ra và còn để những người trung lập khi đọc bình luận họ đồng tình với bạn. Chống lại những luận điệu xuyên tạc, bôi xấu của rận phải thực sự bình tĩnh bạn à.

   Xóa
 4. cầu tiền tỉ mà lại xây dựng bằng tre nữa gỗ sao, các người viết nhăng viết quậy cái gì đấy. bài viết chỉ là đăng tin cần phải xây dựng cầu, còn óc chó của thằng ad thì viết nói rằng cầu này tiền tỉ nhưng mà đã xây dựng lại nhiều lần. không biết thằng này óc để làm cảnh à, được vài ngày lại hỏng à, được bao nhiều ngày thế mày viết ra cho mọi người cùng đọc được không

  Trả lờiXóa
 5. Cây cầu treo này bị sập không đổ thừa cho ông Thăng, đây là một cách nói ngu. Không phải 100% cây cầu dựng lên đều có thẻ nói trước là không có sự cố, đây chỉ là một rủi ro không mong muốn. Khi đoàn đưa tang đi qua câu, thì cầu bỗng nhiên đứt cáp. Còn chưa biết là do yếu tố khách quan hay yếu tổ chủ quan, do đối tượng xấu phá hoại. Còn cây cầu treo bị hỏng không phải nói là cs thẻ xây dựng ngay được, cần có thời gian nên người dân phải tạm thời đi lại bằng cây cầy treo cũ.

  Trả lờiXóa
 6. Đảng Nhà Nước ta đang có những chính sách giú đỡ những đồng bào ở vùng sâu vùng xa xây dựng cơ sở vật chất tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt được tốt hơn, trong câu chuyện này tôi thấy co nói đến cây cầu mới nhưng tôi chẳng thấy cây cầu mới nào trong ảnh nếu có đã hỏng thì cũng phải có hình ảnh hỏng chứ còn việc cây cầu cũ sắp hỏng Đảng Nhà nước ta sẽ quan tâm và cho xây dựng cây cầu mới cho người dân để người dân đi lại cho thuận tiện.

  Trả lờiXóa
 7. Sao không nhìn vào nỗ lực làm cầu cho dân đi, mà cứ soi vào những bất ngờ có thể xảy ra thế nhỉ?
  Thế không có bác Thăng, thì ai là người dám đầu tư cho dân, sao có những con cầu mới cho dân.
  Sập cầu ở vùng núi, có rất nhiều nguyên nhân khách quan kia mà, đâu thể đổ tất cả do chủ quan được.

  Trả lờiXóa
 8. Cần tuyển Dư Luận Viên gấp:
  Điều kiện: biết đánh máy, biết nói dóc, biết chửi thề (không biết sẽ được đào tạo), mặt phải dày, càng dày càng tốt....
  Học lực: "đếch cần", lớp 3, lớp 4 trường làng là OK
  Hạnh kiểm: tuyệt đối trung thành với Đàng, ác với dân
  Lương: 3 triệu/tháng
  Mọi liên lạc xin gởi về địa chỉ email: DMCS@BanNuoc.vn

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi được biết thì dự án xây dựng cây cầu này đã được chính phủ phê duyệt và chờ nguồn vốn nên dự án nay chưa tiến hành cây cầu mới chưa được xây dựng thế mà những thông tin trên lại nói là cây cầu này đã được xây dựng nhưng đã bị hỏng tôi thấy những thông tin trên chỉ có xuyên tạc mà thôi nên chúng ta không nên vội vàng tin những thông tin trên.

  Trả lờiXóa