Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Sóc trăng, xử tù các công an dùng nhục hình ép cung dân nhận tội giết người.

Trước khi bị áp giải ra xe tù trở về trại giam, 2 cựu điều tra viên tuyên bố sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm

Sau 5 ngày xét xử vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến 7 thanh niên ở huyện Trần Đề bị oan sai, ngày 7-10, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù và 2 năm tù về hành vi “Dùng nhục hình” đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và Triệu Tuấn Hưng (SN 1981) - nguyên đội trưởng và đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng. 
Với hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958), nguyên kiểm sát viên của VKSND tỉnh Sóc Trăng, bị tuyên phạt 1 năm cải tạo không giam giữ.
HĐXX bác bỏ đề nghị của luật sư
Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày nhưng HĐXX quyết định kéo dài thêm thời gian do tại tòa, các luật sư đã chỉ ra những vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng cùng hàng loạt chứng cứ mâu thuẫn, lỏng lẻo, thiếu thuyết phục giữa lời khai của bị cáo, bị hại, người làm chứng và hàng chục cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh Sóc Trăng bị triệu tập đến tòa.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân
Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân
Hơn nữa, trong cáo trạng của VKSND Tối cao thể hiện rõ các bị hại khai ngoài Quân và Hưng, nhiều cán bộ, điều tra viên đã dùng nhục hình với họ nhưng không bị truy cứu trách nhiệm. Các luật sư bào chữa còn đưa ra những lập luận chứng minh 2 nhân chứng từng là đồng đội của bị cáo Hưng và Quân khai không trung thực do có mâu thuẫn cá nhân với bị cáo Hưng.
Từ những chứng cứ trên, một luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng đã đề nghị HĐXX khởi tố một số lãnh đạo, cán bộ, điều tra viên của Công an tỉnh Sóc Trăng về các hành vi: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, dùng nhục hình… Thậm chí, một luật sư khác còn đề nghị triệu tập kiểm sát viên và điều tra viên của VKSND Tối cao đến tranh luận tại tòa. Tuy nhiên, tất cả đề nghị đều bị HĐXX bác bỏ.

“Có người hãm hại...”?
Không chỉ tại tòa, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra của VKSND Tối cao, bị cáo Hưng nhiều lần kêu oan vì cho rằng không được phân công điều tra vụ án nên chẳng có lý do gì phải dùng nhục hình. Mặt khác, ở thời điểm đó, bị cáo Hưng đang tham gia điều tra nhiều vụ án nghiêm trọng khác nên không có thời gian tham gia vụ án dẫn đến oan sai. Tại tòa, cấp trên của Hưng cũng khẳng định bị cáo này không được phân công hoặc không biết ai phân công.
Bị cáo Quân phủ nhận cáo buộc cho rằng có dùng nhục hình với anh Thạch Sô Phách và Khâu Sóc - 2 trong 7 thanh niên bị hàm oan. “Tôi chỉ tát một cái vào mặt anh Khâu Sóc vì nghĩ anh bất hợp tác trong quá trình điều tra. Ngoài ra, tôi không dùng nhục hình với bất kỳ bị hại nào. Không ngờ việc thừa nhận có tát anh Sóc đã khiến tôi phải ra tòa hôm nay với tư cách bị cáo” - bị cáo Hưng lý giải, sau đó quay về phía bị hại Sóc xin lỗi.
Dù lãnh mức án được xem là nhẹ đối với tội danh bị truy tố nhưng trước khi bị áp giải trở về trại giam, bị cáo Quân và Hưng vẫn một mực kêu oan và cho rằng có người hãm hại mình. Vì thế, cả hai bị cáo cho biết sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Trong khi đó, bị cáo Núi tỏ ra hài lòng với án cải tạo không giam giữ dù trước đó luật sư bào chữa cho rằng hành vi của bị cáo chỉ có thể bị xử lý hành chính chứ chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.
Phiên tòa khép lại nhưng nhiều người vẫn thắc mắc trước việc bị hại Thạch Sô Phách ngơ ngác không biết gì về nội dung và chữ ký trong lá đơn xin cứu xét nêu đích danh bị cáo Hưng và Quân dùng nhục hình đối với anh chứ không nêu tên những cán bộ, điều tra viên khác. Trước khi phiên tòa diễn ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng đã có đơn gửi đến Công an tỉnh Sóc Trăng kiến nghị làm sáng tỏ lá thư này nhưng nơi đây vẫn im lặng. Ngay cả HĐXX cũng không đả động gì đến tình tiết quan trọng này sau khi anh Phách nói lên sự thật.
Diễn biến vụ án
Rạng sáng 6-7-2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là ông Lý Văn Dũng, hành nghề xe ôm.
Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng lần lượt triệu tập Thạch Sô Phách, Trần Hol và Trần Cua (cùng ngụ tại huyện Trần Đề), Trần Văn Đỡ và bạn gái Đỡ là Nguyễn Thị Bé Diễm. Phách và Diễm khai có nhìn thấy Hol, Cua và Đỡ, Khâu Sóc, Thạch Mươl đánh và đâm ông Dũng.
Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Giết người” đối với Phách, Mươl, Hol, Sóc, Cua, Đỡ. Riêng Diễm cũng bị bắt về tội “Không tố giác tội phạm”.
Cuối tháng 11-2013, Lê Thị Mỹ Duyên (SN 2000, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (SN 1998, ngụ huyện Trần Đề) ra tự thú và khai nhận cả hai đã giết ông Dũng để cướp tài sản. Sau đó, Xuyến bị TAND tỉnh Sóc Trăng xử phạt 12 năm tù, còn Duyên bị đưa vào trường giáo dưỡng.
Bảy thanh niên bị bắt oan được trả tự do và làm đơn tố giác bị dùng nhục hình, ép nhận tội giết ông Dũng.

Bài và ảnh: CÔNG TUẤN

9 nhận xét:

 1. đó là bài học đắt giá cho công an, họ làm và thực thi công việc thế nhưng không làm đúng trách nhiệm của mình thì sẽ phại bị nghiêm trị bởi pháp luật, Họ không phải là những người có quyền cướp đi tính mạng của người khác, họ cũng không có quyền ép cung nhục hình đi quá giới hạn quyền hạn của mình. Thêm một bài học nữa đối với những con người thực thi pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Để đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp, thể hiện sự minh bạch trong việc thực thi pháp luật của VIệt Nam, thì những vụ việc như thế này cần được xử lý nghiêm, vì nếu không xử lý nghiêm, nó có thể thai nghén cho việc đưa ra oan sai đối với các vụ việc tương tự, gây ra một tiền lệ không tốt, có thể gây ra oan sai, lọt tội phạm. Người Công an nếu không hiểu rõ trách nhiệm và quyền hạn của mình, thì sao hoàn thành tốt được nhiệm vụ./

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là những thứ được viết trên facebook đúng không? ở dưới có ghi chú fb: dân oan mà, tự kể lại câu chuyện mà không kể đúng sự thật thì đừng mong ai giúp cho. Đúng kiểu dân oan thị màu, tốt nhất là nên nói đầy đủ cái lí do các chị ra công viên đi, chẳng có chuyện tự nhiên một nhóm các chị rỗi rãi dở chứng bỏ công bỏ việc ra công viên ngồi tự sướng với nhau

   Xóa
 3. Mọi người đều phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Ai vi phạm pháp luật cũng đều bị xử lý, kể cả những người thực thi pháp luật. Vụ việc trên đây cho thấy sự công chính, nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Đồng thời đây cũng là bài học đáng nhớ cho những người thực thi pháp luật nói riêng, mọi công dân nói chung. Hy vọng qua vụ việc này, mọi người sẽ luôn có ý thức chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lại sử dụng những phương pháp viết bải lại ngu dốt đến vậy . chẳng hiểu bố mẹ chúng nó đẻ ra làm gì nuôi lớn cho tốn cơm tốn gạo của nhà , chẳng may lại là mấy thằng ỡ đết nước việt mả đầu đần đi làm hại niKỚc nhà . 1 đời ngiròi tồn tại vỏn vẹn 100 năm . nu-ớc nhả có phát triển lả điều mân nguyện những sao chúng bay cứ làm rối tung

   Xóa
 4. ác giả ngồi một chỗ chẳng biết cái gì và xuyên tạc tỏ ra nguy hiểm, đúng là lời lẽ xuyên tạc, chẳng được cái tích sự gì cả, giá như mà bè lũ bán nước, phản bội tổ quốc như chúng mày bị biến dạng trở thành xấu xí và hôi thối y như lương tâm và đạo đức của chúng mày thì có phải là nhân dân dễ nhận diện và tránh xa, thậm chí chúng ta con vui mừng về điều đó đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Những luận điệu này đậm chất phản động sâu sắc nhằm mục đích nói xấu công an nhưng đó chỉ là những luận điệu một chiều mà mấy người này xuyên tạc dựng nên chứ tôi nghĩ không hề có thật còn chúng ta là những người dân chúng ta hiểu rõ là công an không bao giờ bắt người trái phép và đánh người cho nên không bao giờ công an làm những hành động như thế

  Trả lờiXóa
 6. chứng kiến khung cành hiện đại của nước ngoài vắt óc suy nghĩ điều gì đà tạo nẻn sự khác biệt giữa quẻ nhà và ờ đây. họ nghĩ rằng mình đi ra thế giới bèn ngoài thì sẽ thấy được cái dỡ của nước mình và mình đủ trình độ để nhận thấy những điều đó. Và thế là bọn chúng tự biến mình thành những con ếch ngồi đáy giếng. Thật bực mình khi phải sống bẻn cạnh một số con ếch đó.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng tự gây chuyên, tự sinh sự rồi tự tâng bốc nhau. Chúng càng tạo được nhiều xì căng đan thì chúng càng được các thế lực thù địch với VN trà nhiều tiền chứ sao. Căn bàn là chúng hèn hạ, k biết nhục nên mới đi tiếp tay cho bọn phàn động như vậy Các nhà "rận chủ" đều là những nhà vô học, vô công rồi nghề; chẳng làm ăn gì nên mới phải cố bám đít các thế lực thù địch để chúng cho ngậm tiền

  Trả lờiXóa