Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Quan Phủ lý Hà nam ngồi xổm trên luật.


Phó chủ tịch TP Phủ Lý ký thu hồi đất trái thẩm quyền, người dân vẫn bị xử phạt

Dân trí Thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất thuộc về chủ tịch thành phố, thế nhưng, ông Đào Xuân Ngữ - Phó chủ tịch UBND TP Phủ Lý (Hà Nam) lại đứng ra ký thay. Người dân bất bình khiếu nại vì cho rằng bị áp giá đền bù "nhập nhèm" thì chính quyền địa phương lại liên tiếp ra quyết định xử phạt.   UBND TP Phủ Lý bị tố "nhập nhèm" giá đền bù khi thu hồi đất của dân   Hà Nam: ""nhập nhèm" giá đền bù do xác định sai nguồn gốc đất của dân"   Luật sư chỉ rõ việc vi phạm tố tụng, hội đồng xét xử vẫn quyết không hoãn tòa

Như báo Dân trí đã đưa tin, gia đình cụ Nguyễn Hà Nhi (hiện nay do con gái là bà Nguyễn Thị Oanh là người đại diện) có quản lý, sử dụng một diện tích đất rộng 1.312,2m2 (trong đó: 205m2 đất thổ cư, 562m2 đất vườn; 233,9m2 đất vườn và 311,3m2 đất ao) tại tổ 8, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam từ những năm 1960 đến nay. Và đến ngày 28/10/2009, UBND thành phố Phủ Lý đã ban hành Quyết định số 1188/22/QĐ -UBND thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên của gia đình cụ Nhi.
Khu đất bị thu hồi của gia đình cụ Nguyễn Hà Nhi.
Sau nhiều năm gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết thỏa đáng, gia đình bà Oanh đã khởi kiện UBND thành phố Phủ Lý ra các cấp Tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên cả hai cấp xét xử đều đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Oanh, dù bà đã xuất trình đầy đủ các căn cứ theo quy định pháp luật về quá trình quản lý, sử dụng đất của gia đình bà trong suốt gần nửa thế kỷ qua.
Liên quan đến vấn đề này, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Đinh Tây Viêm - Trưởng VPLS Vĩnh Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội dưới góc độ pháp lý.
Thưa luật sư Đinh Tây Viêm, xin luật sư cho biết Quyết định thu hồi đất số 1188/22/QĐ-UBND được Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý ký ban hành ngày 28/10/2009 có đúng quy định pháp luật không?
Luật sư Đinh Tây Viêm: Phó chủ tịch TP Phủ Lý ký quyết định thu hồi đất trái thẩm quyền.
Luật sư Đinh Tây Viêm: Để thực hiện dự án xây dựng cầu Phù Vân, ngày 28/10/2009, UBND thành phố Phủ Lý đã ban hành Quyết định số 1188/22/QĐ -UBND thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Oanh (tại tổ 8, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý) với diện tích bị thu hồi là 1312,2m2 (trong đó: 205m2 đất thổ cư, 562m2 đất vườn; 233,9m2 đất vườn và 311,3m2 đất ao).
Theo quy định tại Điều 44 Luật đất đai năm 2003 thì:
“Điều 44. Thẩm quyền thu hồi đất
1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền.”
Như vậy, UBND là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất, và với tư cách là người đại diện trước pháp luật của UBND, chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện là người có trách nhiệm kí quyết định thu hồi đất và tuyệt đối không được ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức khác ký quyết định thu hồi đất.
Đối chiếu với quy định hiện hành này của Luật Đất đai thì đối với trường hợp thu hồi đất của gia đình cụ Nhi, UBND thành phố Phủ Lý là cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định thu hồi đất và người ký Quyết định thu hồi đất phải là Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý. Do đó việc Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý kí ban hành Quyết định số 1188/22/QĐ -UBND thu hồi đất của gia đình cụ Nhi, là hành vi trái thẩm quyền theo các quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của toàn thể các thành viên trong gia đình bà Oanh. Do vậy, Quyết định số 1188/22/QĐ –UBND hoàn toàn vô hiệu do sai về chủ thể ký ban hành nên không thể triển khai thực hiện trên thực tế.
  
Thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất thuộc về chủ tịch thành phố, thế nhưng, ông Đào Xuân Ngữ - Phó chủ tịch UBND TP Phủ Lý (Hà Nam) lại đứng ra ký thay.
Tuy nhiên, UBND thành phố Phủ Lý đã tiếp tục duy trì hiệu lực của Quyết định này, đồng thời lấy đó làm căn cứ để ban hành nhiều văn bản tiếp theo dẫn đến việc vô hiệu hoàn toàn các văn bản đó.
Vậy thưa luật sư, tính cá biệt hóa của Quyết định hành chính là gì, được thể hiện như thế nào trong Quyết định 1383/2/QĐ-UBND và Quyết định 1383/3/QĐ-UBND ngày 23/11/2012 của UBND thành phố Phủ Lý?
Luật sư Đinh Tây Viêm: Về mặt lí luận, quyết định xử phạt vi phạm hành chính là quyết định để giải quyết một vấn đề, áp dụng với một đối tượng cá biệt.
Trong vụ việc thu hồi đất của gia đình bà Oanh, do việc bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất không thỏa đáng, không đúng theo quy định của pháp luật nên gia đình bà Oanh đã không tự nguyện giao đất cho Ban GPMB, đồng thời tiến hành khiếu nại đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Tháng 10/2012 Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý đã ban hành Quyết định số 1188/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại. Trong nội dung quyết định cho rằng việc bồi thường như phương án bồi thường của thành phố đã xây dựng là đúng. Và đến ngày 23/11/2012 chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý đã ra Quyết định số 1383/2/QĐ-UBND và 1383/3/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Oanh và hai anh em trai của bà Oanh là ông Nguyễn Xuân Du và ông Nguyễn Đức Quảng về hành vi không giao đất đúng thời hạn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  
Việc xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai của UBND TP Phủ Lý cũng bị người dân phản ứng.
Tuy nhiên, hai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là Quyết định 1383/2/QĐ-UBND và Quyết định 1383/3/QĐ-UBND ngày 23/11/2012 có nhiều điểm chưa đúng với quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà Oanh.

23 nhận xét:

 1. Thật không biết phải nói sao về lũ rận này nữa, đọc tiêu đề, rồi nọi dung bài viết của chúng sạc mùi phản động quá, nào hết bịa chuyện bôi nhọ nói xấu cán bộ của ta, rồi lại đi nói xấu ngành lực lượng công an. chả ai thèm tin cái lời bịa đặt của các ngươi đâu, vì ai ai cũng biết bản chất của các ngươi rồi lũ rận à, bản chất bẩn thỉu, bán nước cầu vinh, chỉ vì lợi ích vật chất vì đồng tiền bẩn thỉu mà bán rẻ lương tâm, bán quê hương đất nướ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. dân oan thế sao không hướng dẫn họ giải quyết theo quy định của pháp luật, tố cáo can bộ công quyền ngồi trên pháp luật nhưng có lẽ các vị này cũng đang không hiểu pháp luật và đang vi phạm pháp luật, tụ tập gây rồi khiếu kiện đông người, gây mất trật tự là chính chứ không phải đi khiếu kiện kêu oan nữa

   Xóa
  3. dân chủ kiểu gì mà lại không chịu chấp nhận các ý kiến phản biện vậy, dân chủ như thế thì khác gì dân chủ kiểu của lũ bán nước vnch, dân chủ độc đoán chuyên quyền, mọi lợi ích đều do mối quen biết tạo dựng, một tổ chức tay sai vô dụng và không có khả năng điều hành đất nước, không có niềm tin của nhân dân

   Xóa
  4. Bọn rận chủ chúng mày hãy câm miệng lại đi những hành động như vậy của chúng mày chẳng có thể làm gì được đâu. Chúng mày tưởng chúng mày viết bài này có thể làm cho tổ chức việt tân có thể đẩy mạnh âm mưu của mình nhòư sự chú ý của mọi người sao. Những hành động ngu ngốc như vậy của chúng mày chẳng có ai tin đâu. Chúng mày tưởng ai cũng ngốc như lũ rận chủ chúng mày sao

   Xóa
  5. xem những bài đăng trên trang này bịa đặt xuyên tạc luồn lách vu khống người ta là đủ biết bè lũ các người như thế nào rồi, mà trong lòng những người có lương tri không khỏi căm phẫn và phẫn nộ cs những hành động kiểu như vậy thật sự là chó má vô cùng

   Xóa
 2. Trả lời
  1. Đến bao giờ chúng mới thôi nói xấu lực lượng công an, chúng cũng phải biết nghĩ chứ. Lực lượng công an là những người bảo vệ đất nước, bảo vệ người dân, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Họ quên ăn quên ngủ, có khi nguy hiểm đến cả tính mạng, sức khỏe của mình để canh giấc ngủ cho người dân. Bài viết ở trên toàn những luận điệu xảo trá không đáng tin của bọn rận chủ bán nước , chúng không nên sống nữa thì hơn

   Xóa
  2. Không biết nguyên nhân tại sao mà cái trang blog này toàn đăng tải những bài viết nói xấu công an với chính quyền thôi ,không biết có thù oán gì không đây mà nội dung những bài viết toàn là sai sự thật với xuyên tạc ,bịa đặt cả thôi .Đúng là chán với những trang blog như thế này quá.

   Xóa
  3. Thực sự nếu đúng như vậy thì cả hai đều sai , đâu phải riêng mình công an sai đâu , không phải tự nhiên mà công an lại rút súng ra bắn người đó , chắc là có tí men vào trong người rồi , nóng nảy không giữ được bình tính , có tranh cãi , xô xát thì cũng là chuyện dễ hiểu thôi mà , cho nên đừng có để nó làm mình nóng giận mà mất khôn

   Xóa
 3. Nghe những luận điệu xuyên tạc của những con rận này mà thấy sự ngu dốt trong đầu óc của chúng, thấy được sự ngu học không có tính logic nào cả trong tư duy của chúng, chắc có lẽ não của chúng là loại não phẳng không có nếp nhăn. Nên thế chúng luôn có cái luận điệu xuyên tạc bịa đặt để nói xấu lực lượng công an nói xấu lãnh đạo của Đảng và nhà nước ta. Nhân dân ta không bao giờ tin cái lời ngu xuẩn của các ngươi đâu rận à, vì nhân dân ta tin vào các vị lãnh đạo của mình, tin vào lực lượng công an ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên của mình

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhận xét này đã bị tác giả xóa, rồi thì bình luận của bạn đang được chờ người quản lý phê duyệt trước khi hiển thị, đấy chỉ là trên các trang mang mác"dân chủ, tự do". thế mà cứ kêu gọi tự do dân chủ mà làm gì khi cái quyền cơ bản của công dân không được thực thi ngay trên mảnh đất của các nhà dân chủ cuội. dân chủ lừa bịp và cũng chỉ vì tiền mà thôi

   Xóa
  2. Càng đọc những bài viết như thế này càng thấy quá nhảm rồi ,hình như các bài viết đều có những mô típ giống nhau như kiểu đã được chuẩn bị sẵn rồi .Hãy xin cho người đọc được biết sự thật đâu phải những nội dung đã được đổi trắng thay đen như thế này đâu.

   Xóa
  3. Bọn việt tân chúng nó sắp đến ngày tàn rồi,và đến khi đó thì cái lũ chuyên đi chửi thuê như chúng mày cũng chẳng có chỗ mà nương thân đâu,bọn việt tân lợi dụng cái sự thiếu hiểu biết cũng như là trình độ của người dân ở một số khu công nghiệp để thực hiện các hành vi chống phá..việc làm bất nhân tâm như vậy thì cũng chẳng bao giờ có cái hậu tốt đẹp đâu

   Xóa
 8. Khi đưa tin về những việc thu hồi đất nên đưa thêm chi tiết về bồi thường, hỗ trợ để cho mọi người biết rõ chính quyền thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có được thỏa đáng hay không để mọi người có nhận xét hợp tình, hợp lý và đúng luật.

  Trả lờiXóa
 9. Bọn mày mới là cho nên ngu thì ấy.cái bọn mà đi sủa thuê với suốt ngày chạy rông như vậy mà không phải là chó thì là cái gì được,nói để chúng mày biết rằng lực lượng công an là những người đi bảo vệ nhân dân,bảo vệ đất nước,chính vì thế những kẻ nào mà dám làm hại người dân thì những kẻ đó đều sẽ bị bắt mà bị xử lí.gần đây thì cái lũ Việt tân chó chết kia đang ngày càng tăng cường các hoạt động chống phá Việt nam,nhưng chúng đều đã bị thất bại và ngày tận thế của chúng sắp đến rồi,

  Trả lờiXóa
 10. nếu như không biết thì im lăng ngay đi lũ rận chủ à , đừng có nói phét như thế mãi, công an xã nói riêng và công an nói chúng hiên đang là lực lượng có trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội, đừng có vu không làm mất hình tượng ở họ như thế chứ, người việt nam sao lại mất đoàn kết như thế này chứ nhỉ, đồ ngu , hãy thể hiện là một người có tri thức một tí, đừng để cho xã hội nó cười chê

  Trả lờiXóa