Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

Cướp đất dân, xây nhà cho thứ trưởng, buôn bán trao tay rồi bỏ hoang.

Xây biệt thự cho ‘thứ trưởng’ ở, rồi bỏ hoang
HÀ NỘI (NV) - “Cả trăm biệt thự ở Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã xây xong phần thô từ nhiều năm nay, nhưng chỉ chưa đầy chục hộ đến ở, còn lại để cỏ mọc đến ngang gối.”

Báo điện tử VNExpress mô tả như thế về hiện trạng của “khu nhà ở cao cấp” nằm tại ô TT9, TT10 khu đô thị mới Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cách khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình khoảng 7 km.

Theo bài viết trên VNExpress, khu đô thị mới này đã được xây dựng từ năm 2011, “theo quy hoạch khu biệt thự gồm 227 căn với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Trong đó trên một nửa số biệt thự và diện tích đất dành cho cán bộ cấp thứ trưởng và tương đương công tác trong các cơ quan của Quốc Hội, phần còn lại chủ đầu tư là công ty CP Đầu Tư Đô Thị và Khu Công Nghiệp Sông Đà 7 được kinh doanh. Dự án được triển khai theo hình thức góp vốn rồi bán cho cán bộ.”


Theo bài viết, hiện chỉ có “chưa đầy 10 hộ dân dọn đến sinh sống” trong đó có hai gia đình là “cán bộ” của Quốc Hội. Dự án chia làm 2 khu, “phía bên phải từ cổng vào là khối biệt thự dành cho cán bộ Quốc Hội cấp thứ trưởng hoặc tương đương, phía còn lại thuộc về chủ đầu tư.”

Từ 4 năm nay “cả hai khu rất vắng người sinh sống. Hệ thống đường sá, cây xanh thảm cỏ bên trong khuôn viên khu biệt thự được trồng và bố trí đầy đủ. Hai khu biệt thự đều có khuôn viên để trồng cỏ và cây hoa làm nơi vui chơi, giải trí và đi bộ.”

Tuy nhiên, hầu hết cả khu vực đều bỏ hoang cho mục nát dần, cỏ dại mọc trên các hoa thảm cỏ, một số người “tranh thủ” trồng rau. Một trong những lý do chính yếu khiến những người đã bỏ tiền ra mua các căn biệt thự hay chung cư liền kề này không chịu tới ở vì không có “hệ thống đấu nối cấp nước, thoát nước thải ra ngoài.”
“Một trong số những ngôi nhà khang trang nhất ở đây, nằm ở hai mặt tiền. Các biệt thự ở đây có diện tích từ 90-250m2, dao động từ 40 đến 50 triệu đồng/1m2. Trao đổi với VNExpress, một người môi giới bất động sản tại dự án này cho hay, tại đây có thời điểm đất sốt, giá mỗi mét vuông lên tới 70 triệu đồng,” VNExpress viết.

Các tin tức hồi năm 2012 cho thấy, chỉ riêng tại 2 thành phố lớn nhất nước Hà Nội và Sài Gòn, khoảng 70,000 căn nhà hoặc đã hoàn tất, hoặc xây dở dang rồi bỏ cho cỏ dại mọc. Các nhà đầu tư địa ốc, trong đó không ít là những đại gia quốc doanh muốn ăn xổi, vay tiền ngân hàng xây ào ạt, rơi vào cái thế chết chùm.

Báo Lao Động ngày Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2012 dẫn một bài tham luận về kinh tế Việt Nam năm 2012 của bộ phận nghiên cứu thuộc tổ chức đầu tư Dragon Capital nêu con số nhà “tồn kho” khổng lồ như vừa kể và nói các nhà đầu tư chôn trong đó từ 70,000 tỷ đồng (khoảng $3.5 tỷ USD) đến 140,000 tỷ đồng (khoảng $7 tỷ USD) nếu trị giá của mỗi căn nhà tối thiểu từ 1 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng.

Tờ báo dẫn chi tiết của bản tham luận cho biết 69 đại gia đầu tư địa ốc (gồm nhiều đại gia quốc doanh của Bộ Xây Dựng CSVN) niêm yết trên sàn giao dịch, tính đến quý thứ tư của năm 2011, đã gánh số nợ khoảng 67,000 tỷ đồng (khoảng $3.35 tỷ USD) từ các ngân hàng thương mại và phải trả tiền lời mỗi năm 13,400 tỷ đồng (khoảng $670 triệu USD).

Riêng trong năm 2012, nợ đáo hạn phải trả lên đến 39,800 tỷ đồng hay khoảng $1.99 tỷ USD. Các công ty đầu tư xây cất không bán được nhà, không có tiền trả nợ, hệ thống ngân hàng ở Việt Nam ôm một số nợ khó đòi khổng lồ, rất có thể mất luôn.

Tình trạng biệt thư, nhà liền kề, cướp đất của dân, xây dựng bừa bãi tưởng kiếm được núi của mấy năm trước, giờ vẫn còn là khúc xương vướng ngang cổ họng của chế độ Hà Nội và cũng không có ai chịu trách nhiệm. (TN)
12-20- 2015 5:28:11 PM

17 nhận xét:

 1. Không biết nghĩ gì mà tác giả nói rằng "cuwosp đất của dân". Xem ra là kẻ cướp quen rồi nên nghĩ hành động nào cũng là cướp? Nếu có những công trình công cộng, dự án quốc gia nào được khởi công xây dựng mà cần đến diện tích đất đai lớn thì đều có sự đền bù thỏa đáng với người dân. Biết bao dự án đã được xây dựng, đã hoàn thành và đi vào sử dụng, biết bao hộ dân được đền bù vậy sao lại chỉ có một vài cá nhân được gọi là "dân oan".? Họ phản đối, không bằng lòng với mức đền bù phải chăng bởi lòng tham muốn của mình hay bởi đằng sau có sự kích động, dụ dỗ của những kẻ cơ hội, của những thế lực xấu?

  Trả lờiXóa
 2. Cái gì mà cướp đất của dân , lời nói như thế này chứng tỏ trình độ kiến thức của chủ bài viết chỉ là một con số không rồi , chả biết cái quái gì cả . Đất là của nhà nước không có một giấy tờ nào chứng minh đó là của nhân dân cả , nhân dân được sử dụng đất vì có quyền thỏa thuận với nhà nước và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Khi nhà nước cần đất đó để xây dựng các công trình để chiếu cố hiền tài thì có gì là sai!

  Trả lờiXóa
 3. nếu như một con người việt đã am hiểu một nền văn hóa bản sắc của dân tộc thì chắc chắn họ sẽ yêu đất nước này rát nhiều chứ không phải những con người này đang đứng một tầm nhìn khác tầm nhìn của những kẻ lệch lạc từ phía núi phương tây nhìn vào để rồi nói những điều không ai tin ..ở đây ngay những từ viết chính tả đã sai thì sao mà lên tiếng cho dân oan việt đc

  Trả lờiXóa
 4. Cái thằng tác giả này, mang tiếng nhà báo mà không chịu cập nhật thời sự gì hết. Thị trường bất động sản khó khăn như thế nào thì biết rồi đấy, ai muốn bỏ mất một đống tiền rồi bỏ hoang đâu. Còn chuyện cấp đất cho ai,mục đích là để đại biểu quốc hộ yên tâm công tác, không bị vướng bận bởi nơi ăn chốn ở, từ đó mà tận tâm tận lực cống hiến cho đất nước. Điều ấy có đúng không mà sao mấy ông kêu gào lên thế?

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là lều báo này chỉ giỏi thực hiện tuyên truyền, xuyên tạc sự thật và bôi lem danh dự và uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà thôi. Ai cướp đất của ai và ai đây bây giờ. Giải tỏa, đền bù và giải phóng mặt bằng rồi tại sao gọi là cướp đất là sao? Họ lại có thể bịa chuyện xây nhà thủ trưởng nữa là sao? Đúng là chúng chỉ giỏi tuyên truyền, xuyên tạc mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. được cái nói láo là nhanh, tình hình khó khăn như thế này thì được mấy ai bỏ tiền ra mà mua biệt thự. do tính toán của chủ đầu tư không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của nền kinh tế vn, thất bại là chuyện bình thường trong kinh doanh nhưng mà bài viết đã đưa nó lên một tầm mới, một tầm nhìn thực sự "chiến lược" ... trong việc xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 7. đọc qua thì tưởng tác giả là con người hiểu biết về chính trị, về tình hình đất nước nhưng đọc lại thì thấy đúng là chẳng khác gì cái thằng bố láo của cái lều báo dâm chủ? cướp đất gì ở đây vậy? đất là nhà nước giao cho dân sử dụng, khi nhà nước cần thì nhà nước đã đền bù thỏa đáng cho dân, như thế đâu gọi là cướp. còn nữa thị trường bất động sản khó khăn, 1 số chủ đầu tư thua lỗ thì cũng đâu có gì lạ? sao lại cứ đổ cho là cướp đất được?

  Trả lờiXóa
 8. Khu đô thì cao cấp xây dựng lên không có nhiều người đến mua thì do nhà thầu bất động sản họ chưa tính toán đúng đắn, sao lại nói việc xây cả một khu đô thì là nhà cho thứ trưởng. Liệu có thật không, hay chỉ là suy đoán bịa đặt vớ vẩn. Những căn biệt thự này liệu có đúng là cho các thứ trưởng. Ở Trung Quốc các cán bộ cấp cao cũng có nhà riêng trong một khu để tiện cho việc bảo vệ họ. Còn ở Việt Nam cũng chưa thấy có khu nào như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Hay thật. đất nào là đất của dân? Đất là do Nhà Nước quản lý, dân muốn sử dụng đất phải được cấp phép theo quy định, có sổ đỏ đàng hoàng. Nhà Nước có quyền thu hồi đất để sử dụng vào việc công và tiến hành đền bù cho người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Vậy theo tác giả đất mà Nhà Nước sử dụng đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ là đất của dân? Nực cười. Một điều hết sức cơ bản như thế mà tác giả cũng không biết vậy thì bày đặt viết bài làm gì cho thiên hạ cười vào mặt cho. Người ta hay bảo "đã ngu còn thích thể hiện". Câu đấy rất hợp với chủ nhân của bài viết này!

  Trả lờiXóa
 10. với những gì mà cái trang này đăng thì cần có cái nhìn nhận cho đúng chứ đừng cho họ thực hiện cho được mục đích lừa gạt của họ. cái trò của chúng là không thể nào chấp nhận cho được cho nên đừng cố thực hiện thêm làm cái gì cả, cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào thích làm là được đâu nhé. chẳng có cái gì đơn giản cả nên cố cũng không có ích nào hơn được đâu mà vì đơn giản đó chỉ là cái trò xuyên tạc, bịa đặt

  Trả lờiXóa
 11. dự án này tôi đã nghe qua, và phải khẳng định là chẳng ai cướp ở đây cả nhé, dự án đó đưa ra quốc hội đường hoàng, được phê duyệt đường hoàng, việc mà dự án ngưng trệ như hiện nay đó là do nguồn vốn chúng ta chưa đủ để có thể tiếp tục xây dựng, cái này đúng là có một lỗi rất lớn từ ban quản lý dự án

  Trả lờiXóa
 12. cái này là do tình trạng chung của nước ta mà thôi, ngân sách nước ta đang hạn hẹp, nợ công sắp đến ngưỡng rồi, những công trình như thế này phải ngừng trệ vì không có vốn thôi. Còn chuyện cướp đất này nọ như tác giả bảo thì thực chất không bao giờ có nhé, một dự án như thế này phải qua thảo luận, phải phê duyệt đường hoàng mới đi khởi công xây dựng chứ, và giải tỏa phải có tiền đền bù cho dân chứ, có phải lấy không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói đúng lắm, nước ta giờ có nhiều vấn đề quá, riêng cái khoản ngân sách nhà nước này nhìn cũng đáng buồn thật, giờ trên đầu mỗi người dân nợ hơn 20 triệu đồng, rồi các công trình đi vay tiền về làm thì được mấy công trình cho có hiệu quả đâu, riêng cái dự án đường sắt trên cao ở Hà NỘi và Hồ Chí Minh đang còn bỏ dỡ vì nhiều vấn đê rồi vấn đề bán tài nguyên này nọ nữa, buồn thật

   Xóa
  2. nợ công của chúng ta đang lớn, ngân sách đang hạn hẹp những dự án như thế này còn phải dừng lại thì cũng đúng thôi, mà không chỉ dự án này mà nhiều dự án khác cũng thế thôi, tiền đâu nữa mà làm, còn chuyện dự án này thì được phê chuẩn hẳn hoi, việc đền bù để giải tỏa được tiến hành đúng pháp luật chứ chẳng ai đi ăn cướp ở đây tác giả nhé, nên đừng mở mồm ra là đã chửi, đã vu khống người khác rồi

   Xóa
 13. Một kẻ đứng dước góc nhìn đầy mâu thuẫn cá nhân với chế độ nên lúc nào cũng chỉ có những suy nghĩ tiêu cực về chế độ thôi.Việc biệt thự bỏ hoang là có nhiều nguyên nhân khác nhau như thiếu vốn chứ đâu ra cái chuyện "cướp đất của dân" như mấy người này nói. Đúng là toàn phường trộm cắp nên chỉ nghĩ được người khác cũng giống mình thôi.

  Trả lờiXóa
 14. vãi cả dùng từ "cướp đất của dân".ai cướp của ai ở đây vậy.đây là đất của nhà nước.có phê duyệt hẳn hoi rồi mới thi công làm chứ cướp cái cc gì.các chú thêm từ mà bóp méo sự thật nặng nề quá.còn việc bỏ hoang là chưa có kinh phí để làm tiếp nên có sự ngưng trệ thi công ở đây.viết bài thì nên có tí văn hóa với chứ sao cứ thọc gậy bánh xe suốt vậy hả xuân việt nam

  Trả lờiXóa
 15. Tác giả bài viết trên nói là những khu đô thị để cỏ mọc hoang là không đúng với thực tế tôi là người dân sống xung quanh khu vực này tôi chứng kiến những đô thị này đang được thi công và chủ đầu tư đang tiến hành hoàn thiện công trình sau khi công trình hoàn thiện song thì người dân sẽ đến ở, bài viết trên hoàn toàn xuyên tạc không hề đúng sự thật vì thế chúng ta không nên tin những thông tin trên.

  Trả lờiXóa